Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Verb
துளை • (tuḷai)
- (intransitive) to disport in water; dive
- to be immersed
Conjugation
Conjugation of துளை (tuḷai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
துளைகிறேன் tuḷaikiṟēṉ
|
துளைகிறாய் tuḷaikiṟāy
|
துளைகிறான் tuḷaikiṟāṉ
|
துளைகிறாள் tuḷaikiṟāḷ
|
துளைகிறார் tuḷaikiṟār
|
துளைகிறது tuḷaikiṟatu
|
| past
|
துளைந்தேன் tuḷaintēṉ
|
துளைந்தாய் tuḷaintāy
|
துளைந்தான் tuḷaintāṉ
|
துளைந்தாள் tuḷaintāḷ
|
துளைந்தார் tuḷaintār
|
துளைந்தது tuḷaintatu
|
| future
|
துளைவேன் tuḷaivēṉ
|
துளைவாய் tuḷaivāy
|
துளைவான் tuḷaivāṉ
|
துளைவாள் tuḷaivāḷ
|
துளைவார் tuḷaivār
|
துளையும் tuḷaiyum
|
| future negative
|
துளையமாட்டேன் tuḷaiyamāṭṭēṉ
|
துளையமாட்டாய் tuḷaiyamāṭṭāy
|
துளையமாட்டான் tuḷaiyamāṭṭāṉ
|
துளையமாட்டாள் tuḷaiyamāṭṭāḷ
|
துளையமாட்டார் tuḷaiyamāṭṭār
|
துளையாது tuḷaiyātu
|
| negative
|
துளையவில்லை tuḷaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
துளைகிறோம் tuḷaikiṟōm
|
துளைகிறீர்கள் tuḷaikiṟīrkaḷ
|
துளைகிறார்கள் tuḷaikiṟārkaḷ
|
துளைகின்றன tuḷaikiṉṟaṉa
|
| past
|
துளைந்தோம் tuḷaintōm
|
துளைந்தீர்கள் tuḷaintīrkaḷ
|
துளைந்தார்கள் tuḷaintārkaḷ
|
துளைந்தன tuḷaintaṉa
|
| future
|
துளைவோம் tuḷaivōm
|
துளைவீர்கள் tuḷaivīrkaḷ
|
துளைவார்கள் tuḷaivārkaḷ
|
துளைவன tuḷaivaṉa
|
| future negative
|
துளையமாட்டோம் tuḷaiyamāṭṭōm
|
துளையமாட்டீர்கள் tuḷaiyamāṭṭīrkaḷ
|
துளையமாட்டார்கள் tuḷaiyamāṭṭārkaḷ
|
துளையா tuḷaiyā
|
| negative
|
துளையவில்லை tuḷaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tuḷai
|
துளையுங்கள் tuḷaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
துளையாதே tuḷaiyātē
|
துளையாதீர்கள் tuḷaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of துளைந்துவிடு (tuḷaintuviṭu)
|
past of துளைந்துவிட்டிரு (tuḷaintuviṭṭiru)
|
future of துளைந்துவிடு (tuḷaintuviṭu)
|
| progressive
|
துளைந்துக்கொண்டிரு tuḷaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
துளையப்படு tuḷaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
துளைய tuḷaiya
|
துளையாமல் இருக்க tuḷaiyāmal irukka
|
| potential
|
துளையலாம் tuḷaiyalām
|
துளையாமல் இருக்கலாம் tuḷaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
துளையட்டும் tuḷaiyaṭṭum
|
துளையாமல் இருக்கட்டும் tuḷaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
துளைவதால் tuḷaivatāl
|
துளையாததால் tuḷaiyātatāl
|
| conditional
|
துளைந்தால் tuḷaintāl
|
துளையாவிட்டால் tuḷaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
துளைந்து tuḷaintu
|
துளையாமல் tuḷaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
துளைகிற tuḷaikiṟa
|
துளைந்த tuḷainta
|
துளையும் tuḷaiyum
|
துளையாத tuḷaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
துளைகிறவன் tuḷaikiṟavaṉ
|
துளைகிறவள் tuḷaikiṟavaḷ
|
துளைகிறவர் tuḷaikiṟavar
|
துளைகிறது tuḷaikiṟatu
|
துளைகிறவர்கள் tuḷaikiṟavarkaḷ
|
துளைகிறவை tuḷaikiṟavai
|
| past
|
துளைந்தவன் tuḷaintavaṉ
|
துளைந்தவள் tuḷaintavaḷ
|
துளைந்தவர் tuḷaintavar
|
துளைந்தது tuḷaintatu
|
துளைந்தவர்கள் tuḷaintavarkaḷ
|
துளைந்தவை tuḷaintavai
|
| future
|
துளைபவன் tuḷaipavaṉ
|
துளைபவள் tuḷaipavaḷ
|
துளைபவர் tuḷaipavar
|
துளைவது tuḷaivatu
|
துளைபவர்கள் tuḷaipavarkaḷ
|
துளைபவை tuḷaipavai
|
| negative
|
துளையாதவன் tuḷaiyātavaṉ
|
துளையாதவள் tuḷaiyātavaḷ
|
துளையாதவர் tuḷaiyātavar
|
துளையாதது tuḷaiyātatu
|
துளையாதவர்கள் tuḷaiyātavarkaḷ
|
துளையாதவை tuḷaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
துளைவது tuḷaivatu
|
துளைதல் tuḷaital
|
துளையல் tuḷaiyal
|
Derived terms
Etymology 2
Derived from தொளை (toḷai). Cognate to Telugu తొలుచు (tolucu) and Malayalam [Term?].
Verb
துளை • (tuḷai)
- to make a hole, bore, drill, punch
- to pierce (as with an arrow)
- Synonym: ஊடுருவு (ūṭuruvu)
- to torment, tease
- Synonym: வருத்து (varuttu)
- to demand particulars or details
Conjugation
Conjugation of துளை (tuḷai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
துளைகிறேன் tuḷaikiṟēṉ
|
துளைகிறாய் tuḷaikiṟāy
|
துளைகிறான் tuḷaikiṟāṉ
|
துளைகிறாள் tuḷaikiṟāḷ
|
துளைகிறார் tuḷaikiṟār
|
துளைகிறது tuḷaikiṟatu
|
| past
|
துளைந்தேன் tuḷaintēṉ
|
துளைந்தாய் tuḷaintāy
|
துளைந்தான் tuḷaintāṉ
|
துளைந்தாள் tuḷaintāḷ
|
துளைந்தார் tuḷaintār
|
துளைந்தது tuḷaintatu
|
| future
|
துளைவேன் tuḷaivēṉ
|
துளைவாய் tuḷaivāy
|
துளைவான் tuḷaivāṉ
|
துளைவாள் tuḷaivāḷ
|
துளைவார் tuḷaivār
|
துளையும் tuḷaiyum
|
| future negative
|
துளையமாட்டேன் tuḷaiyamāṭṭēṉ
|
துளையமாட்டாய் tuḷaiyamāṭṭāy
|
துளையமாட்டான் tuḷaiyamāṭṭāṉ
|
துளையமாட்டாள் tuḷaiyamāṭṭāḷ
|
துளையமாட்டார் tuḷaiyamāṭṭār
|
துளையாது tuḷaiyātu
|
| negative
|
துளையவில்லை tuḷaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
துளைகிறோம் tuḷaikiṟōm
|
துளைகிறீர்கள் tuḷaikiṟīrkaḷ
|
துளைகிறார்கள் tuḷaikiṟārkaḷ
|
துளைகின்றன tuḷaikiṉṟaṉa
|
| past
|
துளைந்தோம் tuḷaintōm
|
துளைந்தீர்கள் tuḷaintīrkaḷ
|
துளைந்தார்கள் tuḷaintārkaḷ
|
துளைந்தன tuḷaintaṉa
|
| future
|
துளைவோம் tuḷaivōm
|
துளைவீர்கள் tuḷaivīrkaḷ
|
துளைவார்கள் tuḷaivārkaḷ
|
துளைவன tuḷaivaṉa
|
| future negative
|
துளையமாட்டோம் tuḷaiyamāṭṭōm
|
துளையமாட்டீர்கள் tuḷaiyamāṭṭīrkaḷ
|
துளையமாட்டார்கள் tuḷaiyamāṭṭārkaḷ
|
துளையா tuḷaiyā
|
| negative
|
துளையவில்லை tuḷaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tuḷai
|
துளையுங்கள் tuḷaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
துளையாதே tuḷaiyātē
|
துளையாதீர்கள் tuḷaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of துளைந்துவிடு (tuḷaintuviṭu)
|
past of துளைந்துவிட்டிரு (tuḷaintuviṭṭiru)
|
future of துளைந்துவிடு (tuḷaintuviṭu)
|
| progressive
|
துளைந்துக்கொண்டிரு tuḷaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
துளையப்படு tuḷaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
துளைய tuḷaiya
|
துளையாமல் இருக்க tuḷaiyāmal irukka
|
| potential
|
துளையலாம் tuḷaiyalām
|
துளையாமல் இருக்கலாம் tuḷaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
துளையட்டும் tuḷaiyaṭṭum
|
துளையாமல் இருக்கட்டும் tuḷaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
துளைவதால் tuḷaivatāl
|
துளையாததால் tuḷaiyātatāl
|
| conditional
|
துளைந்தால் tuḷaintāl
|
துளையாவிட்டால் tuḷaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
துளைந்து tuḷaintu
|
துளையாமல் tuḷaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
துளைகிற tuḷaikiṟa
|
துளைந்த tuḷainta
|
துளையும் tuḷaiyum
|
துளையாத tuḷaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
துளைகிறவன் tuḷaikiṟavaṉ
|
துளைகிறவள் tuḷaikiṟavaḷ
|
துளைகிறவர் tuḷaikiṟavar
|
துளைகிறது tuḷaikiṟatu
|
துளைகிறவர்கள் tuḷaikiṟavarkaḷ
|
துளைகிறவை tuḷaikiṟavai
|
| past
|
துளைந்தவன் tuḷaintavaṉ
|
துளைந்தவள் tuḷaintavaḷ
|
துளைந்தவர் tuḷaintavar
|
துளைந்தது tuḷaintatu
|
துளைந்தவர்கள் tuḷaintavarkaḷ
|
துளைந்தவை tuḷaintavai
|
| future
|
துளைபவன் tuḷaipavaṉ
|
துளைபவள் tuḷaipavaḷ
|
துளைபவர் tuḷaipavar
|
துளைவது tuḷaivatu
|
துளைபவர்கள் tuḷaipavarkaḷ
|
துளைபவை tuḷaipavai
|
| negative
|
துளையாதவன் tuḷaiyātavaṉ
|
துளையாதவள் tuḷaiyātavaḷ
|
துளையாதவர் tuḷaiyātavar
|
துளையாதது tuḷaiyātatu
|
துளையாதவர்கள் tuḷaiyātavarkaḷ
|
துளையாதவை tuḷaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
துளைவது tuḷaivatu
|
துளைதல் tuḷaital
|
துளையல் tuḷaiyal
|
Derived terms
- துளைப்பு (tuḷaippu)
- துளைவண்டு (tuḷaivaṇṭu)
Etymology 3
Derived from the above verb. Cognate to Telugu తొల (tola), Kannada ತೊಳೆ (toḷe), Malayalam തുള (tuḷa), and Tulu ತೊಳು (toḷu).
Noun
துளை • (tuḷai)
- hole, orifice, aperture, perforation
- Synonym: துவாரம் (tuvāram)
- hollow (as of a tube)
- Synonym: உட்டொளை (uṭṭoḷai)
- bamboo
- Synonym: மூங்கில் (mūṅkil)
- (Kongu) gateway, passage
- Synonym: வாயில் (vāyil)
- curl (as of hair)
- a flaw in diamond
Declension
ai-stem declension of துளை (tuḷai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tuḷai
|
துளைகள் tuḷaikaḷ
|
| vocative
|
துளையே tuḷaiyē
|
துளைகளே tuḷaikaḷē
|
| accusative
|
துளையை tuḷaiyai
|
துளைகளை tuḷaikaḷai
|
| dative
|
துளைக்கு tuḷaikku
|
துளைகளுக்கு tuḷaikaḷukku
|
| benefactive
|
துளைக்காக tuḷaikkāka
|
துளைகளுக்காக tuḷaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
துளையுடைய tuḷaiyuṭaiya
|
துளைகளுடைய tuḷaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
துளையின் tuḷaiyiṉ
|
துளைகளின் tuḷaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
துளையில் tuḷaiyil
|
துளைகளில் tuḷaikaḷil
|
| locative 2
|
துளையிடம் tuḷaiyiṭam
|
துளைகளிடம் tuḷaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
துளையோடு tuḷaiyōṭu
|
துளைகளோடு tuḷaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
துளையுடன் tuḷaiyuṭaṉ
|
துளைகளுடன் tuḷaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
துளையால் tuḷaiyāl
|
துளைகளால் tuḷaikaḷāl
|
| ablative
|
துளையிலிருந்து tuḷaiyiliruntu
|
துளைகளிலிருந்து tuḷaikaḷiliruntu
|
- This term needs a translation to English. Please help out and add a translation, then remove the text
{{rfdef}}.
References
- University of Madras (1924–1936) “துளை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “துளை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press