Tamil
Pronunciation
Etymology 1
From Old Tamil 𑀅𑀡𑀺 (aṇi). Cognate with Malayalam അണി (aṇi).
Noun
அணி • (aṇi)
- embellishment, decoration
- Synonym: ஒப்பனை (oppaṉai)
- beauty
- Synonym: அழகு (aḻaku)
- ornament, jewel
- Synonym: ஆபரணம் (āparaṇam)
- face
- Synonym: முகம் (mukam)
- greatness
- Synonym: பெருமை (perumai)
- array of an army, division of an army
- Synonym: படைவகுப்பு (paṭaivakuppu)
- goodness, pleasantness
- Synonym: இனிமை (iṉimai)
- love
- Synonym: அன்பு (aṉpu)
- order, regularity, row
- Synonym: வரிசை (varicai)
- rhetoric
- Synonym: அணியிலக்கணம் (aṇiyilakkaṇam)
- figure of speech
- Synonym: செய்யுளணி (ceyyuḷaṇi)
- assembly, gathering
- Synonym: கூட்டம் (kūṭṭam)
- team
- mechanic's tool
Particle
அணி • (aṇi)
- (an adjectival word of comparison)
Verb
அணி • (aṇi)
- to wear
- Synonyms: பூண் (pūṇ), போடு (pōṭu)
- (intransitive) to be beautiful
- Synonym: அழகா (aḻakā)
- to be an ornament
ஐயிரு திசையினு மணிந்து செல்வன- aiyiru ticaiyiṉu maṇintu celvaṉa
- (please add an English translation of this usage example)
- (Tamil Skanda Purana, Deivam, 65)
- (transitive) to adorn
- Synonym: அலங்கரி (alaṅkari)
- to describe in embellished language
- Synonym: வர்ணி (varṇi)
- to join with
- Synonym: பொருந்து (poruntu)
- to put in array (as an army)
- Synonym: படைவகு (paṭaivaku)
- to surround
- Synonym: சூழ் (cūḻ)
Conjugation
Conjugation of அணி (aṇi)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
அணிகிறேன் aṇikiṟēṉ
|
அணிகிறாய் aṇikiṟāy
|
அணிகிறான் aṇikiṟāṉ
|
அணிகிறாள் aṇikiṟāḷ
|
அணிகிறார் aṇikiṟār
|
அணிகிறது aṇikiṟatu
|
past
|
அணிந்தேன் aṇintēṉ
|
அணிந்தாய் aṇintāy
|
அணிந்தான் aṇintāṉ
|
அணிந்தாள் aṇintāḷ
|
அணிந்தார் aṇintār
|
அணிந்தது aṇintatu
|
future
|
அணிவேன் aṇivēṉ
|
அணிவாய் aṇivāy
|
அணிவான் aṇivāṉ
|
அணிவாள் aṇivāḷ
|
அணிவார் aṇivār
|
அணியும் aṇiyum
|
future negative
|
அணியமாட்டேன் aṇiyamāṭṭēṉ
|
அணியமாட்டாய் aṇiyamāṭṭāy
|
அணியமாட்டான் aṇiyamāṭṭāṉ
|
அணியமாட்டாள் aṇiyamāṭṭāḷ
|
அணியமாட்டார் aṇiyamāṭṭār
|
அணியாது aṇiyātu
|
negative
|
அணியவில்லை aṇiyavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
அணிகிறோம் aṇikiṟōm
|
அணிகிறீர்கள் aṇikiṟīrkaḷ
|
அணிகிறார்கள் aṇikiṟārkaḷ
|
அணிகின்றன aṇikiṉṟaṉa
|
past
|
அணிந்தோம் aṇintōm
|
அணிந்தீர்கள் aṇintīrkaḷ
|
அணிந்தார்கள் aṇintārkaḷ
|
அணிந்தன aṇintaṉa
|
future
|
அணிவோம் aṇivōm
|
அணிவீர்கள் aṇivīrkaḷ
|
அணிவார்கள் aṇivārkaḷ
|
அணிவன aṇivaṉa
|
future negative
|
அணியமாட்டோம் aṇiyamāṭṭōm
|
அணியமாட்டீர்கள் aṇiyamāṭṭīrkaḷ
|
அணியமாட்டார்கள் aṇiyamāṭṭārkaḷ
|
அணியா aṇiyā
|
negative
|
அணியவில்லை aṇiyavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
aṇi
|
அணியுங்கள் aṇiyuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அணியாதே aṇiyātē
|
அணியாதீர்கள் aṇiyātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of அணிந்துவிடு (aṇintuviṭu)
|
past of அணிந்துவிட்டிரு (aṇintuviṭṭiru)
|
future of அணிந்துவிடு (aṇintuviṭu)
|
progressive
|
அணிந்துக்கொண்டிரு aṇintukkoṇṭiru
|
effective
|
அணியப்படு aṇiyappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
அணிய aṇiya
|
அணியாமல் இருக்க aṇiyāmal irukka
|
potential
|
அணியலாம் aṇiyalām
|
அணியாமல் இருக்கலாம் aṇiyāmal irukkalām
|
cohortative
|
அணியட்டும் aṇiyaṭṭum
|
அணியாமல் இருக்கட்டும் aṇiyāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
அணிவதால் aṇivatāl
|
அணியாததால் aṇiyātatāl
|
conditional
|
அணிந்தால் aṇintāl
|
அணியாவிட்டால் aṇiyāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
அணிந்து aṇintu
|
அணியாமல் aṇiyāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அணிகிற aṇikiṟa
|
அணிந்த aṇinta
|
அணியும் aṇiyum
|
அணியாத aṇiyāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
அணிகிறவன் aṇikiṟavaṉ
|
அணிகிறவள் aṇikiṟavaḷ
|
அணிகிறவர் aṇikiṟavar
|
அணிகிறது aṇikiṟatu
|
அணிகிறவர்கள் aṇikiṟavarkaḷ
|
அணிகிறவை aṇikiṟavai
|
past
|
அணிந்தவன் aṇintavaṉ
|
அணிந்தவள் aṇintavaḷ
|
அணிந்தவர் aṇintavar
|
அணிந்தது aṇintatu
|
அணிந்தவர்கள் aṇintavarkaḷ
|
அணிந்தவை aṇintavai
|
future
|
அணிபவன் aṇipavaṉ
|
அணிபவள் aṇipavaḷ
|
அணிபவர் aṇipavar
|
அணிவது aṇivatu
|
அணிபவர்கள் aṇipavarkaḷ
|
அணிபவை aṇipavai
|
negative
|
அணியாதவன் aṇiyātavaṉ
|
அணியாதவள் aṇiyātavaḷ
|
அணியாதவர் aṇiyātavar
|
அணியாதது aṇiyātatu
|
அணியாதவர்கள் aṇiyātavarkaḷ
|
அணியாதவை aṇiyātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அணிவது aṇivatu
|
அணிதல் aṇital
|
அணியல் aṇiyal
|
Etymology 2
From அண்ணு (aṇṇu).
Adverb
அணி • (aṇi)
- near
References
- University of Madras (1924–1936) “அணி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press