Tamil
Pronunciation
Etymology 1
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
போடு • (pōṭu)
- to put, apply, lay
- Synonyms: வை (vai), இடு (iṭu)
- to release, drop, let go, lose
- Synonym: விடு (viṭu)
- to throw, hurl; cast
- Synonyms: வீசு (vīcu), எறி (eṟi)
- to put on, wear, as clothes and ornaments
- (auxiliary) added to a transitive verb to convey force or expression
- to fasten, as a bolt
- to bring forth, as animals; to put forth, yield, as fruit-trees
- Synonym: ஈனு (īṉu)
- பூனை குட்டி போட்டது ― pūṉai kuṭṭi pōṭṭatu ― The cat gave birth to kitten(s)
- to strike; to stamp; to beat, as a drum
- to sow, plant
- to bring out; to publish
- to use, as tobacco; to be addicted to
- Coordinate terms: பிடி (piṭi), அடி (aṭi)
- புகையிலை போடுகிறவன் ― pukaiyilai pōṭukiṟavaṉ ― (Chronic) smoker
- to pay, subscribe, invest
- பணம் போட்டு வாங்கினான் ― paṇam pōṭṭu vāṅkiṉāṉ ― He invested money and got back (the returns)
- to cast, as lots; to allot
- (colloquial) to turn on
- (colloquial) to drink, as toddy
- (colloquial) to work, as a sum
- கணக்கு போடு ― kaṇakku pōṭu ― Do math
- (colloquial) to draw, as a figure
- (colloquial) to serve, as food; to pour, as a drink
- Synonym: பரிமாறு (parimāṟu)
- (colloquial, Tamil Nadu) to kill
- (colloquial, Tamil Nadu, vulgar) to have sex with
Conjugation
Conjugation of போடு (pōṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
போடுகிறேன் pōṭukiṟēṉ
|
போடுகிறாய் pōṭukiṟāy
|
போடுகிறான் pōṭukiṟāṉ
|
போடுகிறாள் pōṭukiṟāḷ
|
போடுகிறார் pōṭukiṟār
|
போடுகிறது pōṭukiṟatu
|
| past
|
போட்டேன் pōṭṭēṉ
|
போட்டாய் pōṭṭāy
|
போட்டான் pōṭṭāṉ
|
போட்டாள் pōṭṭāḷ
|
போட்டார் pōṭṭār
|
போட்டது pōṭṭatu
|
| future
|
போடுவேன் pōṭuvēṉ
|
போடுவாய் pōṭuvāy
|
போடுவான் pōṭuvāṉ
|
போடுவாள் pōṭuvāḷ
|
போடுவார் pōṭuvār
|
போடும் pōṭum
|
| future negative
|
போடமாட்டேன் pōṭamāṭṭēṉ
|
போடமாட்டாய் pōṭamāṭṭāy
|
போடமாட்டான் pōṭamāṭṭāṉ
|
போடமாட்டாள் pōṭamāṭṭāḷ
|
போடமாட்டார் pōṭamāṭṭār
|
போடாது pōṭātu
|
| negative
|
போடவில்லை pōṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
போடுகிறோம் pōṭukiṟōm
|
போடுகிறீர்கள் pōṭukiṟīrkaḷ
|
போடுகிறார்கள் pōṭukiṟārkaḷ
|
போடுகின்றன pōṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
போட்டோம் pōṭṭōm
|
போட்டீர்கள் pōṭṭīrkaḷ
|
போட்டார்கள் pōṭṭārkaḷ
|
போட்டன pōṭṭaṉa
|
| future
|
போடுவோம் pōṭuvōm
|
போடுவீர்கள் pōṭuvīrkaḷ
|
போடுவார்கள் pōṭuvārkaḷ
|
போடுவன pōṭuvaṉa
|
| future negative
|
போடமாட்டோம் pōṭamāṭṭōm
|
போடமாட்டீர்கள் pōṭamāṭṭīrkaḷ
|
போடமாட்டார்கள் pōṭamāṭṭārkaḷ
|
போடா pōṭā
|
| negative
|
போடவில்லை pōṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
pōṭu
|
போடுங்கள் pōṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
போடாதே pōṭātē
|
போடாதீர்கள் pōṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of போட்டுவிடு (pōṭṭuviṭu)
|
past of போட்டுவிட்டிரு (pōṭṭuviṭṭiru)
|
future of போட்டுவிடு (pōṭṭuviṭu)
|
| progressive
|
போட்டுக்கொண்டிரு pōṭṭukkoṇṭiru
|
| effective
|
போடப்படு pōṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
போட pōṭa
|
போடாமல் இருக்க pōṭāmal irukka
|
| potential
|
போடலாம் pōṭalām
|
போடாமல் இருக்கலாம் pōṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
போடட்டும் pōṭaṭṭum
|
போடாமல் இருக்கட்டும் pōṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
போடுவதால் pōṭuvatāl
|
போடாததால் pōṭātatāl
|
| conditional
|
போட்டால் pōṭṭāl
|
போடாவிட்டால் pōṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
போட்டு pōṭṭu
|
போடாமல் pōṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
போடுகிற pōṭukiṟa
|
போட்ட pōṭṭa
|
போடும் pōṭum
|
போடாத pōṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
போடுகிறவன் pōṭukiṟavaṉ
|
போடுகிறவள் pōṭukiṟavaḷ
|
போடுகிறவர் pōṭukiṟavar
|
போடுகிறது pōṭukiṟatu
|
போடுகிறவர்கள் pōṭukiṟavarkaḷ
|
போடுகிறவை pōṭukiṟavai
|
| past
|
போட்டவன் pōṭṭavaṉ
|
போட்டவள் pōṭṭavaḷ
|
போட்டவர் pōṭṭavar
|
போட்டது pōṭṭatu
|
போட்டவர்கள் pōṭṭavarkaḷ
|
போட்டவை pōṭṭavai
|
| future
|
போடுபவன் pōṭupavaṉ
|
போடுபவள் pōṭupavaḷ
|
போடுபவர் pōṭupavar
|
போடுவது pōṭuvatu
|
போடுபவர்கள் pōṭupavarkaḷ
|
போடுபவை pōṭupavai
|
| negative
|
போடாதவன் pōṭātavaṉ
|
போடாதவள் pōṭātavaḷ
|
போடாதவர் pōṭātavar
|
போடாதது pōṭātatu
|
போடாதவர்கள் pōṭātavarkaḷ
|
போடாதவை pōṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
போடுவது pōṭuvatu
|
போடுதல் pōṭutal
|
போடல் pōṭal
|
Etymology 2
From the above verb.
Noun
போடு • (pōṭu)
- anything striking or impressive, as a speech
- அவன் ஒரு போடு போட்டான் ― avaṉ oru pōṭu pōṭṭāṉ ― He gave an impressive talk
- stroke
- Synonym: அடி (aṭi)
References
- University of Madras (1924–1936) “போடு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “போடு”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House