Tamil
Etymology
Compare Malayalam ഇടുക (iṭuka).
Pronunciation
Verb
இடு • (iṭu)
- (transitive) to lay, place
- Synonyms: போடு (pōṭu), வை (vai)
- கோழிகள் முட்டை இட்டன. ― kōḻikaḷ muṭṭai iṭṭaṉa. ― The chickens laid eggs.
- (transitive) to add
- (transitive) to sprinkle
- (transitive) to give, distribute
- Synonyms: தா (tā), கொடு (koṭu), பங்கிடு (paṅkiṭu)
- (transitive) to put on ornaments, apply a paste or powder
- (auxiliary) joined to the past active participle of other verbs to create an emphatic sense of having done something thoroughly
- பண்ணி (paṇṇi), past participle of பண்ணு (paṇṇu) + இட்டேன் (iṭṭēṉ, first-person singular past tense of இடு (iṭu)) → பண்ணிட்டேன் (paṇṇiṭṭēṉ, “I did, I have done thoroughly”)
Conjugation
Conjugation of இடு (iṭu)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
இடுகிறேன் iṭukiṟēṉ
|
இடுகிறாய் iṭukiṟāy
|
இடுகிறான் iṭukiṟāṉ
|
இடுகிறாள் iṭukiṟāḷ
|
இடுகிறார் iṭukiṟār
|
இடுகிறது iṭukiṟatu
|
past
|
இட்டேன் iṭṭēṉ
|
இட்டாய் iṭṭāy
|
இட்டான் iṭṭāṉ
|
இட்டாள் iṭṭāḷ
|
இட்டார் iṭṭār
|
இட்டது iṭṭatu
|
future
|
இடுவேன் iṭuvēṉ
|
இடுவாய் iṭuvāy
|
இடுவான் iṭuvāṉ
|
இடுவாள் iṭuvāḷ
|
இடுவார் iṭuvār
|
இடும் iṭum
|
future negative
|
இடமாட்டேன் iṭamāṭṭēṉ
|
இடமாட்டாய் iṭamāṭṭāy
|
இடமாட்டான் iṭamāṭṭāṉ
|
இடமாட்டாள் iṭamāṭṭāḷ
|
இடமாட்டார் iṭamāṭṭār
|
இடாது iṭātu
|
negative
|
இடவில்லை iṭavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
இடுகிறோம் iṭukiṟōm
|
இடுகிறீர்கள் iṭukiṟīrkaḷ
|
இடுகிறார்கள் iṭukiṟārkaḷ
|
இடுகின்றன iṭukiṉṟaṉa
|
past
|
இட்டோம் iṭṭōm
|
இட்டீர்கள் iṭṭīrkaḷ
|
இட்டார்கள் iṭṭārkaḷ
|
இட்டன iṭṭaṉa
|
future
|
இடுவோம் iṭuvōm
|
இடுவீர்கள் iṭuvīrkaḷ
|
இடுவார்கள் iṭuvārkaḷ
|
இடுவன iṭuvaṉa
|
future negative
|
இடமாட்டோம் iṭamāṭṭōm
|
இடமாட்டீர்கள் iṭamāṭṭīrkaḷ
|
இடமாட்டார்கள் iṭamāṭṭārkaḷ
|
இடா iṭā
|
negative
|
இடவில்லை iṭavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
iṭu
|
இடுங்கள் iṭuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இடாதே iṭātē
|
இடாதீர்கள் iṭātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of இட்டுவிடு (iṭṭuviṭu)
|
past of இட்டுவிட்டிரு (iṭṭuviṭṭiru)
|
future of இட்டுவிடு (iṭṭuviṭu)
|
progressive
|
இட்டுக்கொண்டிரு iṭṭukkoṇṭiru
|
effective
|
இடப்படு iṭappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
இட iṭa
|
இடாமல் இருக்க iṭāmal irukka
|
potential
|
இடலாம் iṭalām
|
இடாமல் இருக்கலாம் iṭāmal irukkalām
|
cohortative
|
இடட்டும் iṭaṭṭum
|
இடாமல் இருக்கட்டும் iṭāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
இடுவதால் iṭuvatāl
|
இடாததால் iṭātatāl
|
conditional
|
இட்டால் iṭṭāl
|
இடாவிட்டால் iṭāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
இட்டு iṭṭu
|
இடாமல் iṭāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இடுகிற iṭukiṟa
|
இட்ட iṭṭa
|
இடும் iṭum
|
இடாத iṭāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
இடுகிறவன் iṭukiṟavaṉ
|
இடுகிறவள் iṭukiṟavaḷ
|
இடுகிறவர் iṭukiṟavar
|
இடுகிறது iṭukiṟatu
|
இடுகிறவர்கள் iṭukiṟavarkaḷ
|
இடுகிறவை iṭukiṟavai
|
past
|
இட்டவன் iṭṭavaṉ
|
இட்டவள் iṭṭavaḷ
|
இட்டவர் iṭṭavar
|
இட்டது iṭṭatu
|
இட்டவர்கள் iṭṭavarkaḷ
|
இட்டவை iṭṭavai
|
future
|
இடுபவன் iṭupavaṉ
|
இடுபவள் iṭupavaḷ
|
இடுபவர் iṭupavar
|
இடுவது iṭuvatu
|
இடுபவர்கள் iṭupavarkaḷ
|
இடுபவை iṭupavai
|
negative
|
இடாதவன் iṭātavaṉ
|
இடாதவள் iṭātavaḷ
|
இடாதவர் iṭātavar
|
இடாதது iṭātatu
|
இடாதவர்கள் iṭātavarkaḷ
|
இடாதவை iṭātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இடுவது iṭuvatu
|
இடுதல் iṭutal
|
இடல் iṭal
|
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “இடு”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House