வை
Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /ʋai/
Etymology 1
Verb
வை • (vai)
- (transitive) to put, place, lay, set
- to have, own, possess
- (auxiliary) appended to the infinitive of a verb to create a causative meaning
Conjugation
Conjugation of வை (vai)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | வைக்கிறேன் vaikkiṟēṉ |
வைக்கிறாய் vaikkiṟāy |
வைக்கிறான் vaikkiṟāṉ |
வைக்கிறாள் vaikkiṟāḷ |
வைக்கிறார் vaikkiṟār |
வைக்கிறது vaikkiṟatu | |
| past | வைத்தேன் vaittēṉ |
வைத்தாய் vaittāy |
வைத்தான் vaittāṉ |
வைத்தாள் vaittāḷ |
வைத்தார் vaittār |
வைத்தது vaittatu | |
| future | வைப்பேன் vaippēṉ |
வைப்பாய் vaippāy |
வைப்பான் vaippāṉ |
வைப்பாள் vaippāḷ |
வைப்பார் vaippār |
வைக்கும் vaikkum | |
| future negative | வைக்கமாட்டேன் vaikkamāṭṭēṉ |
வைக்கமாட்டாய் vaikkamāṭṭāy |
வைக்கமாட்டான் vaikkamāṭṭāṉ |
வைக்கமாட்டாள் vaikkamāṭṭāḷ |
வைக்கமாட்டார் vaikkamāṭṭār |
வைக்காது vaikkātu | |
| negative | வைக்கவில்லை vaikkavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | வைக்கிறோம் vaikkiṟōm |
வைக்கிறீர்கள் vaikkiṟīrkaḷ |
வைக்கிறார்கள் vaikkiṟārkaḷ |
வைக்கின்றன vaikkiṉṟaṉa | |||
| past | வைத்தோம் vaittōm |
வைத்தீர்கள் vaittīrkaḷ |
வைத்தார்கள் vaittārkaḷ |
வைத்தன vaittaṉa | |||
| future | வைப்போம் vaippōm |
வைப்பீர்கள் vaippīrkaḷ |
வைப்பார்கள் vaippārkaḷ |
வைப்பன vaippaṉa | |||
| future negative | வைக்கமாட்டோம் vaikkamāṭṭōm |
வைக்கமாட்டீர்கள் vaikkamāṭṭīrkaḷ |
வைக்கமாட்டார்கள் vaikkamāṭṭārkaḷ |
வைக்கா vaikkā | |||
| negative | வைக்கவில்லை vaikkavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| vai |
வையுங்கள் vaiyuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| வைக்காதே vaikkātē |
வைக்காதீர்கள் vaikkātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of வைத்துவிடு (vaittuviṭu) | past of வைத்துவிட்டிரு (vaittuviṭṭiru) | future of வைத்துவிடு (vaittuviṭu) | |||||
| progressive | வைத்துக்கொண்டிரு vaittukkoṇṭiru | ||||||
| effective | வைக்கப்படு vaikkappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | வைக்க vaikka |
வைக்காமல் இருக்க vaikkāmal irukka | |||||
| potential | வைக்கலாம் vaikkalām |
வைக்காமல் இருக்கலாம் vaikkāmal irukkalām | |||||
| cohortative | வைக்கட்டும் vaikkaṭṭum |
வைக்காமல் இருக்கட்டும் vaikkāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | வைப்பதால் vaippatāl |
வைக்காததால் vaikkātatāl | |||||
| conditional | வைத்தால் vaittāl |
வைக்காவிட்டால் vaikkāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | வைத்து vaittu |
வைக்காமல் vaikkāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| வைக்கிற vaikkiṟa |
வைத்த vaitta |
வைக்கும் vaikkum |
வைக்காத vaikkāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | வைக்கிறவன் vaikkiṟavaṉ |
வைக்கிறவள் vaikkiṟavaḷ |
வைக்கிறவர் vaikkiṟavar |
வைக்கிறது vaikkiṟatu |
வைக்கிறவர்கள் vaikkiṟavarkaḷ |
வைக்கிறவை vaikkiṟavai | |
| past | வைத்தவன் vaittavaṉ |
வைத்தவள் vaittavaḷ |
வைத்தவர் vaittavar |
வைத்தது vaittatu |
வைத்தவர்கள் vaittavarkaḷ |
வைத்தவை vaittavai | |
| future | வைப்பவன் vaippavaṉ |
வைப்பவள் vaippavaḷ |
வைப்பவர் vaippavar |
வைப்பது vaippatu |
வைப்பவர்கள் vaippavarkaḷ |
வைப்பவை vaippavai | |
| negative | வைக்காதவன் vaikkātavaṉ |
வைக்காதவள் vaikkātavaḷ |
வைக்காதவர் vaikkātavar |
வைக்காதது vaikkātatu |
வைக்காதவர்கள் vaikkātavarkaḷ |
வைக்காதவை vaikkātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| வைப்பது vaippatu |
வைத்தல் vaittal |
வைக்கல் vaikkal | |||||
Etymology 2
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
வை • (vai)
Conjugation
Conjugation of வை (vai)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | வைகிறேன் vaikiṟēṉ |
வைகிறாய் vaikiṟāy |
வைகிறான் vaikiṟāṉ |
வைகிறாள் vaikiṟāḷ |
வைகிறார் vaikiṟār |
வைகிறது vaikiṟatu | |
| past | வைதேன் vaitēṉ |
வைதாய் vaitāy |
வைதான் vaitāṉ |
வைதாள் vaitāḷ |
வைதார் vaitār |
வைதது vaitatu | |
| future | வைவேன் vaivēṉ |
வைவாய் vaivāy |
வைவான் vaivāṉ |
வைவாள் vaivāḷ |
வைவார் vaivār |
வையும் vaiyum | |
| future negative | வையமாட்டேன் vaiyamāṭṭēṉ |
வையமாட்டாய் vaiyamāṭṭāy |
வையமாட்டான் vaiyamāṭṭāṉ |
வையமாட்டாள் vaiyamāṭṭāḷ |
வையமாட்டார் vaiyamāṭṭār |
வையாது vaiyātu | |
| negative | வையவில்லை vaiyavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | வைகிறோம் vaikiṟōm |
வைகிறீர்கள் vaikiṟīrkaḷ |
வைகிறார்கள் vaikiṟārkaḷ |
வைகின்றன vaikiṉṟaṉa | |||
| past | வைதோம் vaitōm |
வைதீர்கள் vaitīrkaḷ |
வைதார்கள் vaitārkaḷ |
வைதன vaitaṉa | |||
| future | வைவோம் vaivōm |
வைவீர்கள் vaivīrkaḷ |
வைவார்கள் vaivārkaḷ |
வைவன vaivaṉa | |||
| future negative | வையமாட்டோம் vaiyamāṭṭōm |
வையமாட்டீர்கள் vaiyamāṭṭīrkaḷ |
வையமாட்டார்கள் vaiyamāṭṭārkaḷ |
வையா vaiyā | |||
| negative | வையவில்லை vaiyavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| vai |
வையுங்கள் vaiyuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| வையாதே vaiyātē |
வையாதீர்கள் vaiyātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of வைதுவிடு (vaituviṭu) | past of வைதுவிட்டிரு (vaituviṭṭiru) | future of வைதுவிடு (vaituviṭu) | |||||
| progressive | வைதுக்கொண்டிரு vaitukkoṇṭiru | ||||||
| effective | வையப்படு vaiyappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | வைய vaiya |
வையாமல் இருக்க vaiyāmal irukka | |||||
| potential | வையலாம் vaiyalām |
வையாமல் இருக்கலாம் vaiyāmal irukkalām | |||||
| cohortative | வையட்டும் vaiyaṭṭum |
வையாமல் இருக்கட்டும் vaiyāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | வைவதால் vaivatāl |
வையாததால் vaiyātatāl | |||||
| conditional | வைதால் vaitāl |
வையாவிட்டால் vaiyāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | வைது vaitu |
வையாமல் vaiyāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| வைகிற vaikiṟa |
வைத vaita |
வையும் vaiyum |
வையாத vaiyāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | வைகிறவன் vaikiṟavaṉ |
வைகிறவள் vaikiṟavaḷ |
வைகிறவர் vaikiṟavar |
வைகிறது vaikiṟatu |
வைகிறவர்கள் vaikiṟavarkaḷ |
வைகிறவை vaikiṟavai | |
| past | வைதவன் vaitavaṉ |
வைதவள் vaitavaḷ |
வைதவர் vaitavar |
வைதது vaitatu |
வைதவர்கள் vaitavarkaḷ |
வைதவை vaitavai | |
| future | வைபவன் vaipavaṉ |
வைபவள் vaipavaḷ |
வைபவர் vaipavar |
வைவது vaivatu |
வைபவர்கள் vaipavarkaḷ |
வைபவை vaipavai | |
| negative | வையாதவன் vaiyātavaṉ |
வையாதவள் vaiyātavaḷ |
வையாதவர் vaiyātavar |
வையாதது vaiyātatu |
வையாதவர்கள் vaiyātavarkaḷ |
வையாதவை vaiyātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| வைவது vaivatu |
வைதல் vaital |
வையல் vaiyal | |||||
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “வை”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “வை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “வை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
This article is issued from Wiktionary. The text is available under Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 unless otherwise noted. Additional terms may apply for the media files.