Tamil
Etymology
Cognate with Kannada ಹಿಡಿ (hiḍi), Malayalam പിടി (piṭi), പിടിക്കുക (piṭikkuka), Telugu పిడి (piḍi).
Pronunciation
Verb
பிடி • (piṭi)
- (transitive) to catch, grasp, seize, clutch
- to grasp, hold
- to catch, contract (as a disease)
- to be agreeable, attractive, pleasing to the senses or mind; to be liked [with dative]
- to contain, hold
- to secure
- to capture, ensnare, entrap, catch, usurp, prey on
- to tie, fasten
- to take refuge in, depend on, cling to
- to obtain, take possession
- to assume (as a form)
- to bear, carry, support
- to withhold, keep back, deduct, detain
- to take a photograph
- to expound
- to take on, as a color
- to grasp, understand, comprehend
- to buy, purchase wholesale
- to join in a continued row or series, nail on, line with
- to hold fast, adhere to
- to undertake
- to massage, rub
- to geld
- (intransitive) to stick, adhere, cling
- to be suitable, adapted, conformable
- to take place, occur
- to find room, go in
Conjugation
Conjugation of பிடி (piṭi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பிடிக்கிறேன் piṭikkiṟēṉ
|
பிடிக்கிறாய் piṭikkiṟāy
|
பிடிக்கிறான் piṭikkiṟāṉ
|
பிடிக்கிறாள் piṭikkiṟāḷ
|
பிடிக்கிறார் piṭikkiṟār
|
பிடிக்கிறது piṭikkiṟatu
|
| past
|
பிடித்தேன் piṭittēṉ
|
பிடித்தாய் piṭittāy
|
பிடித்தான் piṭittāṉ
|
பிடித்தாள் piṭittāḷ
|
பிடித்தார் piṭittār
|
பிடித்தது piṭittatu
|
| future
|
பிடிப்பேன் piṭippēṉ
|
பிடிப்பாய் piṭippāy
|
பிடிப்பான் piṭippāṉ
|
பிடிப்பாள் piṭippāḷ
|
பிடிப்பார் piṭippār
|
பிடிக்கும் piṭikkum
|
| future negative
|
பிடிக்கமாட்டேன் piṭikkamāṭṭēṉ
|
பிடிக்கமாட்டாய் piṭikkamāṭṭāy
|
பிடிக்கமாட்டான் piṭikkamāṭṭāṉ
|
பிடிக்கமாட்டாள் piṭikkamāṭṭāḷ
|
பிடிக்கமாட்டார் piṭikkamāṭṭār
|
பிடிக்காது piṭikkātu
|
| negative
|
பிடிக்கவில்லை piṭikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பிடிக்கிறோம் piṭikkiṟōm
|
பிடிக்கிறீர்கள் piṭikkiṟīrkaḷ
|
பிடிக்கிறார்கள் piṭikkiṟārkaḷ
|
பிடிக்கின்றன piṭikkiṉṟaṉa
|
| past
|
பிடித்தோம் piṭittōm
|
பிடித்தீர்கள் piṭittīrkaḷ
|
பிடித்தார்கள் piṭittārkaḷ
|
பிடித்தன piṭittaṉa
|
| future
|
பிடிப்போம் piṭippōm
|
பிடிப்பீர்கள் piṭippīrkaḷ
|
பிடிப்பார்கள் piṭippārkaḷ
|
பிடிப்பன piṭippaṉa
|
| future negative
|
பிடிக்கமாட்டோம் piṭikkamāṭṭōm
|
பிடிக்கமாட்டீர்கள் piṭikkamāṭṭīrkaḷ
|
பிடிக்கமாட்டார்கள் piṭikkamāṭṭārkaḷ
|
பிடிக்கா piṭikkā
|
| negative
|
பிடிக்கவில்லை piṭikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
piṭi
|
பிடியுங்கள் piṭiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பிடிக்காதே piṭikkātē
|
பிடிக்காதீர்கள் piṭikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பிடித்துவிடு (piṭittuviṭu)
|
past of பிடித்துவிட்டிரு (piṭittuviṭṭiru)
|
future of பிடித்துவிடு (piṭittuviṭu)
|
| progressive
|
பிடித்துக்கொண்டிரு piṭittukkoṇṭiru
|
| effective
|
பிடிக்கப்படு piṭikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பிடிக்க piṭikka
|
பிடிக்காமல் இருக்க piṭikkāmal irukka
|
| potential
|
பிடிக்கலாம் piṭikkalām
|
பிடிக்காமல் இருக்கலாம் piṭikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பிடிக்கட்டும் piṭikkaṭṭum
|
பிடிக்காமல் இருக்கட்டும் piṭikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பிடிப்பதால் piṭippatāl
|
பிடிக்காததால் piṭikkātatāl
|
| conditional
|
பிடித்தால் piṭittāl
|
பிடிக்காவிட்டால் piṭikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பிடித்து piṭittu
|
பிடிக்காமல் piṭikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பிடிக்கிற piṭikkiṟa
|
பிடித்த piṭitta
|
பிடிக்கும் piṭikkum
|
பிடிக்காத piṭikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பிடிக்கிறவன் piṭikkiṟavaṉ
|
பிடிக்கிறவள் piṭikkiṟavaḷ
|
பிடிக்கிறவர் piṭikkiṟavar
|
பிடிக்கிறது piṭikkiṟatu
|
பிடிக்கிறவர்கள் piṭikkiṟavarkaḷ
|
பிடிக்கிறவை piṭikkiṟavai
|
| past
|
பிடித்தவன் piṭittavaṉ
|
பிடித்தவள் piṭittavaḷ
|
பிடித்தவர் piṭittavar
|
பிடித்தது piṭittatu
|
பிடித்தவர்கள் piṭittavarkaḷ
|
பிடித்தவை piṭittavai
|
| future
|
பிடிப்பவன் piṭippavaṉ
|
பிடிப்பவள் piṭippavaḷ
|
பிடிப்பவர் piṭippavar
|
பிடிப்பது piṭippatu
|
பிடிப்பவர்கள் piṭippavarkaḷ
|
பிடிப்பவை piṭippavai
|
| negative
|
பிடிக்காதவன் piṭikkātavaṉ
|
பிடிக்காதவள் piṭikkātavaḷ
|
பிடிக்காதவர் piṭikkātavar
|
பிடிக்காதது piṭikkātatu
|
பிடிக்காதவர்கள் piṭikkātavarkaḷ
|
பிடிக்காதவை piṭikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பிடிப்பது piṭippatu
|
பிடித்தல் piṭittal
|
பிடிக்கல் piṭikkal
|
Derived terms
- கைப்பிடி (kaippiṭi)
- பிடிகயிறு (piṭikayiṟu)
- பிடிகல் (piṭikal)
- பிடிகாசு (piṭikācu)
- பிடிசுவர் (piṭicuvar)
- பிடிச்சராவி (piṭiccarāvi)
- பிடிச்சாட்டிக்கழி (piṭiccāṭṭikkaḻi)
- பிடித்தபிடி (piṭittapiṭi)
Noun
பிடி • (piṭi)
- hold, clutch, pinch, seizure by the hand
- comprehension
- confidence, reliance, trust
- religious belief, opinion or tenet
- fist, closed hand
- catch, grip (in wrestling)
- handle, haft, hilt
- rein
- means, device
- firmness, stubbornness
- help, refuge, support
- handful, small quantity
- measure of length, the width of one hand
- female elephant
- devil
- exposition
Declension
i-stem declension of பிடி (piṭi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
piṭi
|
பிடிகள் piṭikaḷ
|
| vocative
|
பிடியே piṭiyē
|
பிடிகளே piṭikaḷē
|
| accusative
|
பிடியை piṭiyai
|
பிடிகளை piṭikaḷai
|
| dative
|
பிடிக்கு piṭikku
|
பிடிகளுக்கு piṭikaḷukku
|
| benefactive
|
பிடிக்காக piṭikkāka
|
பிடிகளுக்காக piṭikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
பிடியுடைய piṭiyuṭaiya
|
பிடிகளுடைய piṭikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
பிடியின் piṭiyiṉ
|
பிடிகளின் piṭikaḷiṉ
|
| locative 1
|
பிடியில் piṭiyil
|
பிடிகளில் piṭikaḷil
|
| locative 2
|
பிடியிடம் piṭiyiṭam
|
பிடிகளிடம் piṭikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
பிடியோடு piṭiyōṭu
|
பிடிகளோடு piṭikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
பிடியுடன் piṭiyuṭaṉ
|
பிடிகளுடன் piṭikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
பிடியால் piṭiyāl
|
பிடிகளால் piṭikaḷāl
|
| ablative
|
பிடியிலிருந்து piṭiyiliruntu
|
பிடிகளிலிருந்து piṭikaḷiliruntu
|
Derived terms
- பிடிகாரன் (piṭikāraṉ)
- பிடிகிழங்கு (piṭikiḻaṅku)
- பிடிகொடு (piṭikoṭu)
- பிடிக்கட்டு (piṭikkaṭṭu)
- பிடிக்கொம்பன் (piṭikkompaṉ)
- பிடிசுட்டுப்படைத்தல் (piṭicuṭṭuppaṭaittal)
- பிடிசுற்று (piṭicuṟṟu)
- பிடிசூழ்தல் (piṭicūḻtal)
- பிடிசெம்பு (piṭicempu)
- பிடிச்சிற்றுளி (piṭicciṟṟuḷi)
References
- University of Madras (1924–1936) “பிடி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “பிடி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press