அண்ணு
See also: அணு
Tamil
Etymology
From அண் (aṇ).
Pronunciation
- IPA(key): /ɐɳːʊ/, [ɐɳːɯ]
Etymology 1
Verb
அண்ணு • (aṇṇu) (transitive)
Conjugation
Conjugation of அண்ணு (aṇṇu)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | அண்ணுகிறேன் aṇṇukiṟēṉ |
அண்ணுகிறாய் aṇṇukiṟāy |
அண்ணுகிறான் aṇṇukiṟāṉ |
அண்ணுகிறாள் aṇṇukiṟāḷ |
அண்ணுகிறார் aṇṇukiṟār |
அண்ணுகிறது aṇṇukiṟatu | |
| past | அண்ணினேன் aṇṇiṉēṉ |
அண்ணினாய் aṇṇiṉāy |
அண்ணினான் aṇṇiṉāṉ |
அண்ணினாள் aṇṇiṉāḷ |
அண்ணினார் aṇṇiṉār |
அண்ணியது aṇṇiyatu | |
| future | அண்ணுவேன் aṇṇuvēṉ |
அண்ணுவாய் aṇṇuvāy |
அண்ணுவான் aṇṇuvāṉ |
அண்ணுவாள் aṇṇuvāḷ |
அண்ணுவார் aṇṇuvār |
அண்ணும் aṇṇum | |
| future negative | அண்ணமாட்டேன் aṇṇamāṭṭēṉ |
அண்ணமாட்டாய் aṇṇamāṭṭāy |
அண்ணமாட்டான் aṇṇamāṭṭāṉ |
அண்ணமாட்டாள் aṇṇamāṭṭāḷ |
அண்ணமாட்டார் aṇṇamāṭṭār |
அண்ணாது aṇṇātu | |
| negative | அண்ணவில்லை aṇṇavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | அண்ணுகிறோம் aṇṇukiṟōm |
அண்ணுகிறீர்கள் aṇṇukiṟīrkaḷ |
அண்ணுகிறார்கள் aṇṇukiṟārkaḷ |
அண்ணுகின்றன aṇṇukiṉṟaṉa | |||
| past | அண்ணினோம் aṇṇiṉōm |
அண்ணினீர்கள் aṇṇiṉīrkaḷ |
அண்ணினார்கள் aṇṇiṉārkaḷ |
அண்ணின aṇṇiṉa | |||
| future | அண்ணுவோம் aṇṇuvōm |
அண்ணுவீர்கள் aṇṇuvīrkaḷ |
அண்ணுவார்கள் aṇṇuvārkaḷ |
அண்ணுவன aṇṇuvaṉa | |||
| future negative | அண்ணமாட்டோம் aṇṇamāṭṭōm |
அண்ணமாட்டீர்கள் aṇṇamāṭṭīrkaḷ |
அண்ணமாட்டார்கள் aṇṇamāṭṭārkaḷ |
அண்ணா aṇṇā | |||
| negative | அண்ணவில்லை aṇṇavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| aṇṇu |
அண்ணுங்கள் aṇṇuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| அண்ணாதே aṇṇātē |
அண்ணாதீர்கள் aṇṇātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of அண்ணிவிடு (aṇṇiviṭu) | past of அண்ணிவிட்டிரு (aṇṇiviṭṭiru) | future of அண்ணிவிடு (aṇṇiviṭu) | |||||
| progressive | அண்ணிக்கொண்டிரு aṇṇikkoṇṭiru | ||||||
| effective | அண்ணப்படு aṇṇappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | அண்ண aṇṇa |
அண்ணாமல் இருக்க aṇṇāmal irukka | |||||
| potential | அண்ணலாம் aṇṇalām |
அண்ணாமல் இருக்கலாம் aṇṇāmal irukkalām | |||||
| cohortative | அண்ணட்டும் aṇṇaṭṭum |
அண்ணாமல் இருக்கட்டும் aṇṇāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | அண்ணுவதால் aṇṇuvatāl |
அண்ணாததால் aṇṇātatāl | |||||
| conditional | அண்ணினால் aṇṇiṉāl |
அண்ணாவிட்டால் aṇṇāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | அண்ணி aṇṇi |
அண்ணாமல் aṇṇāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| அண்ணுகிற aṇṇukiṟa |
அண்ணிய aṇṇiya |
அண்ணும் aṇṇum |
அண்ணாத aṇṇāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | அண்ணுகிறவன் aṇṇukiṟavaṉ |
அண்ணுகிறவள் aṇṇukiṟavaḷ |
அண்ணுகிறவர் aṇṇukiṟavar |
அண்ணுகிறது aṇṇukiṟatu |
அண்ணுகிறவர்கள் aṇṇukiṟavarkaḷ |
அண்ணுகிறவை aṇṇukiṟavai | |
| past | அண்ணியவன் aṇṇiyavaṉ |
அண்ணியவள் aṇṇiyavaḷ |
அண்ணியவர் aṇṇiyavar |
அண்ணியது aṇṇiyatu |
அண்ணியவர்கள் aṇṇiyavarkaḷ |
அண்ணியவை aṇṇiyavai | |
| future | அண்ணுபவன் aṇṇupavaṉ |
அண்ணுபவள் aṇṇupavaḷ |
அண்ணுபவர் aṇṇupavar |
அண்ணுவது aṇṇuvatu |
அண்ணுபவர்கள் aṇṇupavarkaḷ |
அண்ணுபவை aṇṇupavai | |
| negative | அண்ணாதவன் aṇṇātavaṉ |
அண்ணாதவள் aṇṇātavaḷ |
அண்ணாதவர் aṇṇātavar |
அண்ணாதது aṇṇātatu |
அண்ணாதவர்கள் aṇṇātavarkaḷ |
அண்ணாதவை aṇṇātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| அண்ணுவது aṇṇuvatu |
அண்ணுதல் aṇṇutal |
அண்ணல் aṇṇal | |||||
Etymology 2
Verb
அண்ணு • (aṇṇu) (rare, transitive)
Conjugation
Conjugation of அண்ணு (aṇṇu)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | அண்ணுகிறேன் aṇṇukiṟēṉ |
அண்ணுகிறாய் aṇṇukiṟāy |
அண்ணுகிறான் aṇṇukiṟāṉ |
அண்ணுகிறாள் aṇṇukiṟāḷ |
அண்ணுகிறார் aṇṇukiṟār |
அண்ணுகிறது aṇṇukiṟatu | |
| past | அண்ணினேன் aṇṇiṉēṉ |
அண்ணினாய் aṇṇiṉāy |
அண்ணினான் aṇṇiṉāṉ |
அண்ணினாள் aṇṇiṉāḷ |
அண்ணினார் aṇṇiṉār |
அண்ணியது aṇṇiyatu | |
| future | அண்ணுவேன் aṇṇuvēṉ |
அண்ணுவாய் aṇṇuvāy |
அண்ணுவான் aṇṇuvāṉ |
அண்ணுவாள் aṇṇuvāḷ |
அண்ணுவார் aṇṇuvār |
அண்ணும் aṇṇum | |
| future negative | அண்ணமாட்டேன் aṇṇamāṭṭēṉ |
அண்ணமாட்டாய் aṇṇamāṭṭāy |
அண்ணமாட்டான் aṇṇamāṭṭāṉ |
அண்ணமாட்டாள் aṇṇamāṭṭāḷ |
அண்ணமாட்டார் aṇṇamāṭṭār |
அண்ணாது aṇṇātu | |
| negative | அண்ணவில்லை aṇṇavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | அண்ணுகிறோம் aṇṇukiṟōm |
அண்ணுகிறீர்கள் aṇṇukiṟīrkaḷ |
அண்ணுகிறார்கள் aṇṇukiṟārkaḷ |
அண்ணுகின்றன aṇṇukiṉṟaṉa | |||
| past | அண்ணினோம் aṇṇiṉōm |
அண்ணினீர்கள் aṇṇiṉīrkaḷ |
அண்ணினார்கள் aṇṇiṉārkaḷ |
அண்ணின aṇṇiṉa | |||
| future | அண்ணுவோம் aṇṇuvōm |
அண்ணுவீர்கள் aṇṇuvīrkaḷ |
அண்ணுவார்கள் aṇṇuvārkaḷ |
அண்ணுவன aṇṇuvaṉa | |||
| future negative | அண்ணமாட்டோம் aṇṇamāṭṭōm |
அண்ணமாட்டீர்கள் aṇṇamāṭṭīrkaḷ |
அண்ணமாட்டார்கள் aṇṇamāṭṭārkaḷ |
அண்ணா aṇṇā | |||
| negative | அண்ணவில்லை aṇṇavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| aṇṇu |
அண்ணுங்கள் aṇṇuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| அண்ணாதே aṇṇātē |
அண்ணாதீர்கள் aṇṇātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of அண்ணிவிடு (aṇṇiviṭu) | past of அண்ணிவிட்டிரு (aṇṇiviṭṭiru) | future of அண்ணிவிடு (aṇṇiviṭu) | |||||
| progressive | அண்ணிக்கொண்டிரு aṇṇikkoṇṭiru | ||||||
| effective | அண்ணப்படு aṇṇappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | அண்ண aṇṇa |
அண்ணாமல் இருக்க aṇṇāmal irukka | |||||
| potential | அண்ணலாம் aṇṇalām |
அண்ணாமல் இருக்கலாம் aṇṇāmal irukkalām | |||||
| cohortative | அண்ணட்டும் aṇṇaṭṭum |
அண்ணாமல் இருக்கட்டும் aṇṇāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | அண்ணுவதால் aṇṇuvatāl |
அண்ணாததால் aṇṇātatāl | |||||
| conditional | அண்ணினால் aṇṇiṉāl |
அண்ணாவிட்டால் aṇṇāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | அண்ணி aṇṇi |
அண்ணாமல் aṇṇāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| அண்ணுகிற aṇṇukiṟa |
அண்ணிய aṇṇiya |
அண்ணும் aṇṇum |
அண்ணாத aṇṇāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | அண்ணுகிறவன் aṇṇukiṟavaṉ |
அண்ணுகிறவள் aṇṇukiṟavaḷ |
அண்ணுகிறவர் aṇṇukiṟavar |
அண்ணுகிறது aṇṇukiṟatu |
அண்ணுகிறவர்கள் aṇṇukiṟavarkaḷ |
அண்ணுகிறவை aṇṇukiṟavai | |
| past | அண்ணியவன் aṇṇiyavaṉ |
அண்ணியவள் aṇṇiyavaḷ |
அண்ணியவர் aṇṇiyavar |
அண்ணியது aṇṇiyatu |
அண்ணியவர்கள் aṇṇiyavarkaḷ |
அண்ணியவை aṇṇiyavai | |
| future | அண்ணுபவன் aṇṇupavaṉ |
அண்ணுபவள் aṇṇupavaḷ |
அண்ணுபவர் aṇṇupavar |
அண்ணுவது aṇṇuvatu |
அண்ணுபவர்கள் aṇṇupavarkaḷ |
அண்ணுபவை aṇṇupavai | |
| negative | அண்ணாதவன் aṇṇātavaṉ |
அண்ணாதவள் aṇṇātavaḷ |
அண்ணாதவர் aṇṇātavar |
அண்ணாதது aṇṇātatu |
அண்ணாதவர்கள் aṇṇātavarkaḷ |
அண்ணாதவை aṇṇātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| அண்ணுவது aṇṇuvatu |
அண்ணுதல் aṇṇutal |
அண்ணல் aṇṇal | |||||
References
- University of Madras (1924–1936) “அண்ணு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
This article is issued from Wiktionary. The text is available under Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 unless otherwise noted. Additional terms may apply for the media files.