Tamil
Etymology
Cognate with Kannada ಸುಡು (suḍu), Tulu ಚುಡ್ (cuḍŭ), Malayalam ചുടുക (cuṭuka), Telugu చూడు (cūḍu), Kodava [script needed] (cuḍu), Kolami [script needed] (suḍu).
Pronunciation
- IPA(key): /t͡ɕuɖɯ/, [suɖɯ]
Verb
சுடு • (cuṭu)
- (intransitive) to be hot, burn
- Synonym: காய் (kāy)
- (transitive) to warm, heat
- Synonym: காயச்செய் (kāyaccey)
- to burn up
- Synonym: எரி (eri)
- to roast, toast, bake, fry, steam
- to burn (as bricks in a kiln)
- to calcine, as medicine
- to cauterize, brand
- Synonym: சூடிடு (cūṭiṭu)
- to fire (as a gun, fireworks etc.)
- Synonym: வெடிசுடு (veṭicuṭu)
- to mortify (as the flesh), to injure (as one's feelings), to inflict pain
- Synonym: வருத்து (varuttu)
- to destroy, ruin
- Synonym: கெடு (keṭu)
Conjugation
Conjugation of சுடு (cuṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
சுடுகிறேன் cuṭukiṟēṉ
|
சுடுகிறாய் cuṭukiṟāy
|
சுடுகிறான் cuṭukiṟāṉ
|
சுடுகிறாள் cuṭukiṟāḷ
|
சுடுகிறார் cuṭukiṟār
|
சுடுகிறது cuṭukiṟatu
|
| past
|
சுட்டேன் cuṭṭēṉ
|
சுட்டாய் cuṭṭāy
|
சுட்டான் cuṭṭāṉ
|
சுட்டாள் cuṭṭāḷ
|
சுட்டார் cuṭṭār
|
சுட்டது cuṭṭatu
|
| future
|
சுடுவேன் cuṭuvēṉ
|
சுடுவாய் cuṭuvāy
|
சுடுவான் cuṭuvāṉ
|
சுடுவாள் cuṭuvāḷ
|
சுடுவார் cuṭuvār
|
சுடும் cuṭum
|
| future negative
|
சுடமாட்டேன் cuṭamāṭṭēṉ
|
சுடமாட்டாய் cuṭamāṭṭāy
|
சுடமாட்டான் cuṭamāṭṭāṉ
|
சுடமாட்டாள் cuṭamāṭṭāḷ
|
சுடமாட்டார் cuṭamāṭṭār
|
சுடாது cuṭātu
|
| negative
|
சுடவில்லை cuṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
சுடுகிறோம் cuṭukiṟōm
|
சுடுகிறீர்கள் cuṭukiṟīrkaḷ
|
சுடுகிறார்கள் cuṭukiṟārkaḷ
|
சுடுகின்றன cuṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
சுட்டோம் cuṭṭōm
|
சுட்டீர்கள் cuṭṭīrkaḷ
|
சுட்டார்கள் cuṭṭārkaḷ
|
சுட்டன cuṭṭaṉa
|
| future
|
சுடுவோம் cuṭuvōm
|
சுடுவீர்கள் cuṭuvīrkaḷ
|
சுடுவார்கள் cuṭuvārkaḷ
|
சுடுவன cuṭuvaṉa
|
| future negative
|
சுடமாட்டோம் cuṭamāṭṭōm
|
சுடமாட்டீர்கள் cuṭamāṭṭīrkaḷ
|
சுடமாட்டார்கள் cuṭamāṭṭārkaḷ
|
சுடா cuṭā
|
| negative
|
சுடவில்லை cuṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
cuṭu
|
சுடுங்கள் cuṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
சுடாதே cuṭātē
|
சுடாதீர்கள் cuṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of சுட்டுவிடு (cuṭṭuviṭu)
|
past of சுட்டுவிட்டிரு (cuṭṭuviṭṭiru)
|
future of சுட்டுவிடு (cuṭṭuviṭu)
|
| progressive
|
சுட்டுக்கொண்டிரு cuṭṭukkoṇṭiru
|
| effective
|
சுடப்படு cuṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
சுட cuṭa
|
சுடாமல் இருக்க cuṭāmal irukka
|
| potential
|
சுடலாம் cuṭalām
|
சுடாமல் இருக்கலாம் cuṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
சுடட்டும் cuṭaṭṭum
|
சுடாமல் இருக்கட்டும் cuṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
சுடுவதால் cuṭuvatāl
|
சுடாததால் cuṭātatāl
|
| conditional
|
சுட்டால் cuṭṭāl
|
சுடாவிட்டால் cuṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
சுட்டு cuṭṭu
|
சுடாமல் cuṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
சுடுகிற cuṭukiṟa
|
சுட்ட cuṭṭa
|
சுடும் cuṭum
|
சுடாத cuṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
சுடுகிறவன் cuṭukiṟavaṉ
|
சுடுகிறவள் cuṭukiṟavaḷ
|
சுடுகிறவர் cuṭukiṟavar
|
சுடுகிறது cuṭukiṟatu
|
சுடுகிறவர்கள் cuṭukiṟavarkaḷ
|
சுடுகிறவை cuṭukiṟavai
|
| past
|
சுட்டவன் cuṭṭavaṉ
|
சுட்டவள் cuṭṭavaḷ
|
சுட்டவர் cuṭṭavar
|
சுட்டது cuṭṭatu
|
சுட்டவர்கள் cuṭṭavarkaḷ
|
சுட்டவை cuṭṭavai
|
| future
|
சுடுபவன் cuṭupavaṉ
|
சுடுபவள் cuṭupavaḷ
|
சுடுபவர் cuṭupavar
|
சுடுவது cuṭuvatu
|
சுடுபவர்கள் cuṭupavarkaḷ
|
சுடுபவை cuṭupavai
|
| negative
|
சுடாதவன் cuṭātavaṉ
|
சுடாதவள் cuṭātavaḷ
|
சுடாதவர் cuṭātavar
|
சுடாதது cuṭātatu
|
சுடாதவர்கள் cuṭātavarkaḷ
|
சுடாதவை cuṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
சுடுவது cuṭuvatu
|
சுடுதல் cuṭutal
|
சுடல் cuṭal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “சுடு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
Adjective
சுடு • (cuṭu)
- burning, hot
- warm