லக்ஷி
Tamil
Etymology
Corruption of ரக்ஷி (rakṣi).
Pronunciation
- IPA(key): /lakʂi/
Verb
லக்ஷி • (lakṣi) (transitive)
- obsolete form of இரட்சி (iraṭci)
Conjugation
Conjugation of லக்ஷி (lakṣi)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | லக்ஷிக்கிறேன் lakṣikkiṟēṉ |
லக்ஷிக்கிறாய் lakṣikkiṟāy |
லக்ஷிக்கிறான் lakṣikkiṟāṉ |
லக்ஷிக்கிறாள் lakṣikkiṟāḷ |
லக்ஷிக்கிறார் lakṣikkiṟār |
லக்ஷிக்கிறது lakṣikkiṟatu | |
| past | லக்ஷித்தேன் lakṣittēṉ |
லக்ஷித்தாய் lakṣittāy |
லக்ஷித்தான் lakṣittāṉ |
லக்ஷித்தாள் lakṣittāḷ |
லக்ஷித்தார் lakṣittār |
லக்ஷித்தது lakṣittatu | |
| future | லக்ஷிப்பேன் lakṣippēṉ |
லக்ஷிப்பாய் lakṣippāy |
லக்ஷிப்பான் lakṣippāṉ |
லக்ஷிப்பாள் lakṣippāḷ |
லக்ஷிப்பார் lakṣippār |
லக்ஷிக்கும் lakṣikkum | |
| future negative | லக்ஷிக்கமாட்டேன் lakṣikkamāṭṭēṉ |
லக்ஷிக்கமாட்டாய் lakṣikkamāṭṭāy |
லக்ஷிக்கமாட்டான் lakṣikkamāṭṭāṉ |
லக்ஷிக்கமாட்டாள் lakṣikkamāṭṭāḷ |
லக்ஷிக்கமாட்டார் lakṣikkamāṭṭār |
லக்ஷிக்காது lakṣikkātu | |
| negative | லக்ஷிக்கவில்லை lakṣikkavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | லக்ஷிக்கிறோம் lakṣikkiṟōm |
லக்ஷிக்கிறீர்கள் lakṣikkiṟīrkaḷ |
லக்ஷிக்கிறார்கள் lakṣikkiṟārkaḷ |
லக்ஷிக்கின்றன lakṣikkiṉṟaṉa | |||
| past | லக்ஷித்தோம் lakṣittōm |
லக்ஷித்தீர்கள் lakṣittīrkaḷ |
லக்ஷித்தார்கள் lakṣittārkaḷ |
லக்ஷித்தன lakṣittaṉa | |||
| future | லக்ஷிப்போம் lakṣippōm |
லக்ஷிப்பீர்கள் lakṣippīrkaḷ |
லக்ஷிப்பார்கள் lakṣippārkaḷ |
லக்ஷிப்பன lakṣippaṉa | |||
| future negative | லக்ஷிக்கமாட்டோம் lakṣikkamāṭṭōm |
லக்ஷிக்கமாட்டீர்கள் lakṣikkamāṭṭīrkaḷ |
லக்ஷிக்கமாட்டார்கள் lakṣikkamāṭṭārkaḷ |
லக்ஷிக்கா lakṣikkā | |||
| negative | லக்ஷிக்கவில்லை lakṣikkavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| lakṣi |
லக்ஷியுங்கள் lakṣiyuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| லக்ஷிக்காதே lakṣikkātē |
லக்ஷிக்காதீர்கள் lakṣikkātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of லக்ஷித்துவிடு (lakṣittuviṭu) | past of லக்ஷித்துவிட்டிரு (lakṣittuviṭṭiru) | future of லக்ஷித்துவிடு (lakṣittuviṭu) | |||||
| progressive | லக்ஷித்துக்கொண்டிரு lakṣittukkoṇṭiru | ||||||
| effective | லக்ஷிக்கப்படு lakṣikkappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | லக்ஷிக்க lakṣikka |
லக்ஷிக்காமல் இருக்க lakṣikkāmal irukka | |||||
| potential | லக்ஷிக்கலாம் lakṣikkalām |
லக்ஷிக்காமல் இருக்கலாம் lakṣikkāmal irukkalām | |||||
| cohortative | லக்ஷிக்கட்டும் lakṣikkaṭṭum |
லக்ஷிக்காமல் இருக்கட்டும் lakṣikkāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | லக்ஷிப்பதால் lakṣippatāl |
லக்ஷிக்காததால் lakṣikkātatāl | |||||
| conditional | லக்ஷித்தால் lakṣittāl |
லக்ஷிக்காவிட்டால் lakṣikkāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | லக்ஷித்து lakṣittu |
லக்ஷிக்காமல் lakṣikkāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| லக்ஷிக்கிற lakṣikkiṟa |
லக்ஷித்த lakṣitta |
லக்ஷிக்கும் lakṣikkum |
லக்ஷிக்காத lakṣikkāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | லக்ஷிக்கிறவன் lakṣikkiṟavaṉ |
லக்ஷிக்கிறவள் lakṣikkiṟavaḷ |
லக்ஷிக்கிறவர் lakṣikkiṟavar |
லக்ஷிக்கிறது lakṣikkiṟatu |
லக்ஷிக்கிறவர்கள் lakṣikkiṟavarkaḷ |
லக்ஷிக்கிறவை lakṣikkiṟavai | |
| past | லக்ஷித்தவன் lakṣittavaṉ |
லக்ஷித்தவள் lakṣittavaḷ |
லக்ஷித்தவர் lakṣittavar |
லக்ஷித்தது lakṣittatu |
லக்ஷித்தவர்கள் lakṣittavarkaḷ |
லக்ஷித்தவை lakṣittavai | |
| future | லக்ஷிப்பவன் lakṣippavaṉ |
லக்ஷிப்பவள் lakṣippavaḷ |
லக்ஷிப்பவர் lakṣippavar |
லக்ஷிப்பது lakṣippatu |
லக்ஷிப்பவர்கள் lakṣippavarkaḷ |
லக்ஷிப்பவை lakṣippavai | |
| negative | லக்ஷிக்காதவன் lakṣikkātavaṉ |
லக்ஷிக்காதவள் lakṣikkātavaḷ |
லக்ஷிக்காதவர் lakṣikkātavar |
லக்ஷிக்காதது lakṣikkātatu |
லக்ஷிக்காதவர்கள் lakṣikkātavarkaḷ |
லக்ஷிக்காதவை lakṣikkātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| லக்ஷிப்பது lakṣippatu |
லக்ஷித்தல் lakṣittal |
லக்ஷிக்கல் lakṣikkal | |||||
References
- University of Madras (1924–1936) “லக்ஷி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
This article is issued from Wiktionary. The text is available under Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 unless otherwise noted. Additional terms may apply for the media files.