விரி
Tamil
Etymology
Inherited from Proto-Dravidian *wiri-.
Pronunciation
- IPA(key): /ʋiɾi/
Verb
விரி • (viri)
- to spread out
Conjugation
Intransitive
Conjugation of விரி (viri)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | விரிகிறேன் virikiṟēṉ |
விரிகிறாய் virikiṟāy |
விரிகிறான் virikiṟāṉ |
விரிகிறாள் virikiṟāḷ |
விரிகிறார் virikiṟār |
விரிகிறது virikiṟatu | |
| past | விரிந்தேன் virintēṉ |
விரிந்தாய் virintāy |
விரிந்தான் virintāṉ |
விரிந்தாள் virintāḷ |
விரிந்தார் virintār |
விரிந்தது virintatu | |
| future | விரிவேன் virivēṉ |
விரிவாய் virivāy |
விரிவான் virivāṉ |
விரிவாள் virivāḷ |
விரிவார் virivār |
விரியும் viriyum | |
| future negative | விரியமாட்டேன் viriyamāṭṭēṉ |
விரியமாட்டாய் viriyamāṭṭāy |
விரியமாட்டான் viriyamāṭṭāṉ |
விரியமாட்டாள் viriyamāṭṭāḷ |
விரியமாட்டார் viriyamāṭṭār |
விரியாது viriyātu | |
| negative | விரியவில்லை viriyavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | விரிகிறோம் virikiṟōm |
விரிகிறீர்கள் virikiṟīrkaḷ |
விரிகிறார்கள் virikiṟārkaḷ |
விரிகின்றன virikiṉṟaṉa | |||
| past | விரிந்தோம் virintōm |
விரிந்தீர்கள் virintīrkaḷ |
விரிந்தார்கள் virintārkaḷ |
விரிந்தன virintaṉa | |||
| future | விரிவோம் virivōm |
விரிவீர்கள் virivīrkaḷ |
விரிவார்கள் virivārkaḷ |
விரிவன virivaṉa | |||
| future negative | விரியமாட்டோம் viriyamāṭṭōm |
விரியமாட்டீர்கள் viriyamāṭṭīrkaḷ |
விரியமாட்டார்கள் viriyamāṭṭārkaḷ |
விரியா viriyā | |||
| negative | விரியவில்லை viriyavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| viri |
விரியுங்கள் viriyuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| விரியாதே viriyātē |
விரியாதீர்கள் viriyātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of விரிந்துவிடு (virintuviṭu) | past of விரிந்துவிட்டிரு (virintuviṭṭiru) | future of விரிந்துவிடு (virintuviṭu) | |||||
| progressive | விரிந்துக்கொண்டிரு virintukkoṇṭiru | ||||||
| effective | விரியப்படு viriyappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | விரிய viriya |
விரியாமல் இருக்க viriyāmal irukka | |||||
| potential | விரியலாம் viriyalām |
விரியாமல் இருக்கலாம் viriyāmal irukkalām | |||||
| cohortative | விரியட்டும் viriyaṭṭum |
விரியாமல் இருக்கட்டும் viriyāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | விரிவதால் virivatāl |
விரியாததால் viriyātatāl | |||||
| conditional | விரிந்தால் virintāl |
விரியாவிட்டால் viriyāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | விரிந்து virintu |
விரியாமல் viriyāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| விரிகிற virikiṟa |
விரிந்த virinta |
விரியும் viriyum |
விரியாத viriyāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | விரிகிறவன் virikiṟavaṉ |
விரிகிறவள் virikiṟavaḷ |
விரிகிறவர் virikiṟavar |
விரிகிறது virikiṟatu |
விரிகிறவர்கள் virikiṟavarkaḷ |
விரிகிறவை virikiṟavai | |
| past | விரிந்தவன் virintavaṉ |
விரிந்தவள் virintavaḷ |
விரிந்தவர் virintavar |
விரிந்தது virintatu |
விரிந்தவர்கள் virintavarkaḷ |
விரிந்தவை virintavai | |
| future | விரிபவன் viripavaṉ |
விரிபவள் viripavaḷ |
விரிபவர் viripavar |
விரிவது virivatu |
விரிபவர்கள் viripavarkaḷ |
விரிபவை viripavai | |
| negative | விரியாதவன் viriyātavaṉ |
விரியாதவள் viriyātavaḷ |
விரியாதவர் viriyātavar |
விரியாதது viriyātatu |
விரியாதவர்கள் viriyātavarkaḷ |
விரியாதவை viriyātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| விரிவது virivatu |
விரிதல் virital |
விரியல் viriyal | |||||
Transitive
Conjugation of விரி (viri)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | விரிக்கிறேன் virikkiṟēṉ |
விரிக்கிறாய் virikkiṟāy |
விரிக்கிறான் virikkiṟāṉ |
விரிக்கிறாள் virikkiṟāḷ |
விரிக்கிறார் virikkiṟār |
விரிக்கிறது virikkiṟatu | |
| past | விரித்தேன் virittēṉ |
விரித்தாய் virittāy |
விரித்தான் virittāṉ |
விரித்தாள் virittāḷ |
விரித்தார் virittār |
விரித்தது virittatu | |
| future | விரிப்பேன் virippēṉ |
விரிப்பாய் virippāy |
விரிப்பான் virippāṉ |
விரிப்பாள் virippāḷ |
விரிப்பார் virippār |
விரிக்கும் virikkum | |
| future negative | விரிக்கமாட்டேன் virikkamāṭṭēṉ |
விரிக்கமாட்டாய் virikkamāṭṭāy |
விரிக்கமாட்டான் virikkamāṭṭāṉ |
விரிக்கமாட்டாள் virikkamāṭṭāḷ |
விரிக்கமாட்டார் virikkamāṭṭār |
விரிக்காது virikkātu | |
| negative | விரிக்கவில்லை virikkavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | விரிக்கிறோம் virikkiṟōm |
விரிக்கிறீர்கள் virikkiṟīrkaḷ |
விரிக்கிறார்கள் virikkiṟārkaḷ |
விரிக்கின்றன virikkiṉṟaṉa | |||
| past | விரித்தோம் virittōm |
விரித்தீர்கள் virittīrkaḷ |
விரித்தார்கள் virittārkaḷ |
விரித்தன virittaṉa | |||
| future | விரிப்போம் virippōm |
விரிப்பீர்கள் virippīrkaḷ |
விரிப்பார்கள் virippārkaḷ |
விரிப்பன virippaṉa | |||
| future negative | விரிக்கமாட்டோம் virikkamāṭṭōm |
விரிக்கமாட்டீர்கள் virikkamāṭṭīrkaḷ |
விரிக்கமாட்டார்கள் virikkamāṭṭārkaḷ |
விரிக்கா virikkā | |||
| negative | விரிக்கவில்லை virikkavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| viri |
விரியுங்கள் viriyuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| விரிக்காதே virikkātē |
விரிக்காதீர்கள் virikkātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of விரித்துவிடு (virittuviṭu) | past of விரித்துவிட்டிரு (virittuviṭṭiru) | future of விரித்துவிடு (virittuviṭu) | |||||
| progressive | விரித்துக்கொண்டிரு virittukkoṇṭiru | ||||||
| effective | விரிக்கப்படு virikkappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | விரிக்க virikka |
விரிக்காமல் இருக்க virikkāmal irukka | |||||
| potential | விரிக்கலாம் virikkalām |
விரிக்காமல் இருக்கலாம் virikkāmal irukkalām | |||||
| cohortative | விரிக்கட்டும் virikkaṭṭum |
விரிக்காமல் இருக்கட்டும் virikkāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | விரிப்பதால் virippatāl |
விரிக்காததால் virikkātatāl | |||||
| conditional | விரித்தால் virittāl |
விரிக்காவிட்டால் virikkāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | விரித்து virittu |
விரிக்காமல் virikkāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| விரிக்கிற virikkiṟa |
விரித்த viritta |
விரிக்கும் virikkum |
விரிக்காத virikkāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | விரிக்கிறவன் virikkiṟavaṉ |
விரிக்கிறவள் virikkiṟavaḷ |
விரிக்கிறவர் virikkiṟavar |
விரிக்கிறது virikkiṟatu |
விரிக்கிறவர்கள் virikkiṟavarkaḷ |
விரிக்கிறவை virikkiṟavai | |
| past | விரித்தவன் virittavaṉ |
விரித்தவள் virittavaḷ |
விரித்தவர் virittavar |
விரித்தது virittatu |
விரித்தவர்கள் virittavarkaḷ |
விரித்தவை virittavai | |
| future | விரிப்பவன் virippavaṉ |
விரிப்பவள் virippavaḷ |
விரிப்பவர் virippavar |
விரிப்பது virippatu |
விரிப்பவர்கள் virippavarkaḷ |
விரிப்பவை virippavai | |
| negative | விரிக்காதவன் virikkātavaṉ |
விரிக்காதவள் virikkātavaḷ |
விரிக்காதவர் virikkātavar |
விரிக்காதது virikkātatu |
விரிக்காதவர்கள் virikkātavarkaḷ |
விரிக்காதவை virikkātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| விரிப்பது virippatu |
விரித்தல் virittal |
விரிக்கல் virikkal | |||||
Derived terms
- விரிகண் (virikaṇ)
- விரிகுளம்பு (virikuḷampu)
- விரிகொம்பன் (virikompaṉ)
- விரிகொம்பு (virikompu)
- விரிசல் (virical)
- விரிதூறு (viritūṟu)
- விரித்தல் (virittal)
- விரித்துரை (viritturai)
- விரிநூல் (virinūl)
- விரிப்பு (virippu)
- விரியன் (viriyaṉ)
- விரியல் (viriyal)
- விரியோலை (viriyōlai)
- விரிவாக (virivāka)
- விரிவு (virivu)
- விரிவுரை (virivurai)
Noun
விரி • (viri)
- expanse
- Synonym: பரப்பு (parappu)
- fulness
- pannier for pack-oxen, pack-saddle
- curtain
- Synonym: திரை (tirai)
- viper
- Synonym: விரியன் (viriyaṉ)
References
- University of Madras (1924–1936) “விரி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
This article is issued from Wiktionary. The text is available under Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 unless otherwise noted. Additional terms may apply for the media files.