Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Inherited from Proto-Dravidian *wil. Cognate with Malayalam വിൽ (vil), വില്ല് (villŭ); Kannada ಬಿಲ್ಲು (billu); Kodava ಬಿಲ್ಲಿ (billi); Tulu ಬಿಲ್ಲು (billu), ಬಿರು (biru), Telugu విల్లు (villu).
Noun
வில் • (vil)
- bow
- string of the bow
- rainbow
Declension
l-stem declension of வில் (vil)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
vil
|
விற்கள் viṟkaḷ
|
vocative
|
வில்லே villē
|
விற்களே viṟkaḷē
|
accusative
|
வில்லை villai
|
விற்களை viṟkaḷai
|
dative
|
வில்லுக்கு villukku
|
விற்களுக்கு viṟkaḷukku
|
benefactive
|
வில்லுக்காக villukkāka
|
விற்களுக்காக viṟkaḷukkāka
|
genitive 1
|
வில்லுடைய villuṭaiya
|
விற்களுடைய viṟkaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
வில்லின் villiṉ
|
விற்களின் viṟkaḷiṉ
|
locative 1
|
வில்லில் villil
|
விற்களில் viṟkaḷil
|
locative 2
|
வில்லிடம் villiṭam
|
விற்களிடம் viṟkaḷiṭam
|
sociative 1
|
வில்லோடு villōṭu
|
விற்களோடு viṟkaḷōṭu
|
sociative 2
|
வில்லுடன் villuṭaṉ
|
விற்களுடன் viṟkaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
வில்லால் villāl
|
விற்களால் viṟkaḷāl
|
ablative
|
வில்லிலிருந்து villiliruntu
|
விற்களிலிருந்து viṟkaḷiliruntu
|
Derived terms
- வில்யாழ் (vilyāḻ)
- வில்லகவிரல் (villakaviral)
- வில்லன் (villaṉ)
- வில்லரணம் (villaraṇam)
- வில்லவன் (villavaṉ)
- வில்லாச்சிரமம் (villācciramam)
- வில்லாண்மை (villāṇmai)
- வில்லார் (villār)
- வில்லாளன் (villāḷaṉ)
- வில்லாளி (villāḷi)
- வில்லாள் (villāḷ)
- வில்லி (villi)
- வில்லுழு (villuḻu)
- வில்லேப்பாடு (villēppāṭu)
- வில்லேருழவர் (villēruḻavar)
- வில்லேருழவு (villēruḻavu)
- வில்லோர் (villōr)
- வில்லோர்நிலை (villōrnilai)
- வில்வட்டம் (vilvaṭṭam)
- வில்வாள் (vilvāḷ)
- வில்வித்தை (vilvittai)
- வில்விழா (vilviḻā)
Descendants
- → Sinhalese: විල් (wil), විලි (wili), විලිය (wiliya)
Etymology 2
Inherited from Proto-South Dravidian *wil. Cognate with Malayalam വിൽക്കുക (vilkkuka), Kannada ಬಿಲ್ (bil), Telugu విలుచు (vilucu), Kodava ಬೆಲೆ (bele), Tulu [script needed] (bilè).
Verb
வில் • (vil)
- (transitive) to sell, put on sale
- (intransitive) to be sold
Conjugation
Conjugation of வில் (vil)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
விற்கிறேன் viṟkiṟēṉ
|
விற்கிறாய் viṟkiṟāy
|
விற்கிறான் viṟkiṟāṉ
|
விற்கிறாள் viṟkiṟāḷ
|
விற்கிறார் viṟkiṟār
|
விற்கிறது viṟkiṟatu
|
past
|
விற்றேன் viṟṟēṉ
|
விற்றாய் viṟṟāy
|
விற்றான் viṟṟāṉ
|
விற்றாள் viṟṟāḷ
|
விற்றார் viṟṟār
|
விற்றது viṟṟatu
|
future
|
விற்பேன் viṟpēṉ
|
விற்பாய் viṟpāy
|
விற்பான் viṟpāṉ
|
விற்பாள் viṟpāḷ
|
விற்பார் viṟpār
|
விற்கும் viṟkum
|
future negative
|
விற்கமாட்டேன் viṟkamāṭṭēṉ
|
விற்கமாட்டாய் viṟkamāṭṭāy
|
விற்கமாட்டான் viṟkamāṭṭāṉ
|
விற்கமாட்டாள் viṟkamāṭṭāḷ
|
விற்கமாட்டார் viṟkamāṭṭār
|
விற்காது viṟkātu
|
negative
|
விற்கவில்லை viṟkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
விற்கிறோம் viṟkiṟōm
|
விற்கிறீர்கள் viṟkiṟīrkaḷ
|
விற்கிறார்கள் viṟkiṟārkaḷ
|
விற்கின்றன viṟkiṉṟaṉa
|
past
|
விற்றோம் viṟṟōm
|
விற்றீர்கள் viṟṟīrkaḷ
|
விற்றார்கள் viṟṟārkaḷ
|
விற்றன viṟṟaṉa
|
future
|
விற்போம் viṟpōm
|
விற்பீர்கள் viṟpīrkaḷ
|
விற்பார்கள் viṟpārkaḷ
|
விற்பன viṟpaṉa
|
future negative
|
விற்கமாட்டோம் viṟkamāṭṭōm
|
விற்கமாட்டீர்கள் viṟkamāṭṭīrkaḷ
|
விற்கமாட்டார்கள் viṟkamāṭṭārkaḷ
|
விற்கா viṟkā
|
negative
|
விற்கவில்லை viṟkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
vil
|
வில்லுங்கள் villuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
விற்காதே viṟkātē
|
விற்காதீர்கள் viṟkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of விற்றுவிடு (viṟṟuviṭu)
|
past of விற்றுவிட்டிரு (viṟṟuviṭṭiru)
|
future of விற்றுவிடு (viṟṟuviṭu)
|
progressive
|
விற்றுக்கொண்டிரு viṟṟukkoṇṭiru
|
effective
|
விற்கப்படு viṟkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
விற்க viṟka
|
விற்காமல் இருக்க viṟkāmal irukka
|
potential
|
விற்கலாம் viṟkalām
|
விற்காமல் இருக்கலாம் viṟkāmal irukkalām
|
cohortative
|
விற்கட்டும் viṟkaṭṭum
|
விற்காமல் இருக்கட்டும் viṟkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
விற்பதால் viṟpatāl
|
விற்காததால் viṟkātatāl
|
conditional
|
விற்றால் viṟṟāl
|
விற்காவிட்டால் viṟkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
விற்று viṟṟu
|
விற்காமல் viṟkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
விற்கிற viṟkiṟa
|
விற்ற viṟṟa
|
விற்கும் viṟkum
|
விற்காத viṟkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
விற்கிறவன் viṟkiṟavaṉ
|
விற்கிறவள் viṟkiṟavaḷ
|
விற்கிறவர் viṟkiṟavar
|
விற்கிறது viṟkiṟatu
|
விற்கிறவர்கள் viṟkiṟavarkaḷ
|
விற்கிறவை viṟkiṟavai
|
past
|
விற்றவன் viṟṟavaṉ
|
விற்றவள் viṟṟavaḷ
|
விற்றவர் viṟṟavar
|
விற்றது viṟṟatu
|
விற்றவர்கள் viṟṟavarkaḷ
|
விற்றவை viṟṟavai
|
future
|
விற்பவன் viṟpavaṉ
|
விற்பவள் viṟpavaḷ
|
விற்பவர் viṟpavar
|
விற்பது viṟpatu
|
விற்பவர்கள் viṟpavarkaḷ
|
விற்பவை viṟpavai
|
negative
|
விற்காதவன் viṟkātavaṉ
|
விற்காதவள் viṟkātavaḷ
|
விற்காதவர் viṟkātavar
|
விற்காதது viṟkātatu
|
விற்காதவர்கள் viṟkātavarkaḷ
|
விற்காதவை viṟkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
விற்பது viṟpatu
|
விற்றல் viṟṟal
|
விற்கல் viṟkal
|
References