Tamil
- முழி (muḻi) — colloquial
- மிழி (miḻi) — corruption, uncommon
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Malayalam മിഴിക്കുക (miḻikkuka).
Verb
விழி • (viḻi) (intransitive)
- to open the eyes
- to wake up
- தூக்கத்திலிருந்து விழித்தேன் ― tūkkattiliruntu viḻittēṉ ― I woke up from sleep
- to watch; be awake; vigilant
- to look at attentively
- to gaze, stare
- Synonyms: பார் (pār), நோக்கு (nōkku)
- to shine
- to be clear
- to be alive
Conjugation
Conjugation of விழி (viḻi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
விழிக்கிறேன் viḻikkiṟēṉ
|
விழிக்கிறாய் viḻikkiṟāy
|
விழிக்கிறான் viḻikkiṟāṉ
|
விழிக்கிறாள் viḻikkiṟāḷ
|
விழிக்கிறார் viḻikkiṟār
|
விழிக்கிறது viḻikkiṟatu
|
| past
|
விழித்தேன் viḻittēṉ
|
விழித்தாய் viḻittāy
|
விழித்தான் viḻittāṉ
|
விழித்தாள் viḻittāḷ
|
விழித்தார் viḻittār
|
விழித்தது viḻittatu
|
| future
|
விழிப்பேன் viḻippēṉ
|
விழிப்பாய் viḻippāy
|
விழிப்பான் viḻippāṉ
|
விழிப்பாள் viḻippāḷ
|
விழிப்பார் viḻippār
|
விழிக்கும் viḻikkum
|
| future negative
|
விழிக்கமாட்டேன் viḻikkamāṭṭēṉ
|
விழிக்கமாட்டாய் viḻikkamāṭṭāy
|
விழிக்கமாட்டான் viḻikkamāṭṭāṉ
|
விழிக்கமாட்டாள் viḻikkamāṭṭāḷ
|
விழிக்கமாட்டார் viḻikkamāṭṭār
|
விழிக்காது viḻikkātu
|
| negative
|
விழிக்கவில்லை viḻikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
விழிக்கிறோம் viḻikkiṟōm
|
விழிக்கிறீர்கள் viḻikkiṟīrkaḷ
|
விழிக்கிறார்கள் viḻikkiṟārkaḷ
|
விழிக்கின்றன viḻikkiṉṟaṉa
|
| past
|
விழித்தோம் viḻittōm
|
விழித்தீர்கள் viḻittīrkaḷ
|
விழித்தார்கள் viḻittārkaḷ
|
விழித்தன viḻittaṉa
|
| future
|
விழிப்போம் viḻippōm
|
விழிப்பீர்கள் viḻippīrkaḷ
|
விழிப்பார்கள் viḻippārkaḷ
|
விழிப்பன viḻippaṉa
|
| future negative
|
விழிக்கமாட்டோம் viḻikkamāṭṭōm
|
விழிக்கமாட்டீர்கள் viḻikkamāṭṭīrkaḷ
|
விழிக்கமாட்டார்கள் viḻikkamāṭṭārkaḷ
|
விழிக்கா viḻikkā
|
| negative
|
விழிக்கவில்லை viḻikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
viḻi
|
விழியுங்கள் viḻiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
விழிக்காதே viḻikkātē
|
விழிக்காதீர்கள் viḻikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of விழித்துவிடு (viḻittuviṭu)
|
past of விழித்துவிட்டிரு (viḻittuviṭṭiru)
|
future of விழித்துவிடு (viḻittuviṭu)
|
| progressive
|
விழித்துக்கொண்டிரு viḻittukkoṇṭiru
|
| effective
|
விழிக்கப்படு viḻikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
விழிக்க viḻikka
|
விழிக்காமல் இருக்க viḻikkāmal irukka
|
| potential
|
விழிக்கலாம் viḻikkalām
|
விழிக்காமல் இருக்கலாம் viḻikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
விழிக்கட்டும் viḻikkaṭṭum
|
விழிக்காமல் இருக்கட்டும் viḻikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
விழிப்பதால் viḻippatāl
|
விழிக்காததால் viḻikkātatāl
|
| conditional
|
விழித்தால் viḻittāl
|
விழிக்காவிட்டால் viḻikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
விழித்து viḻittu
|
விழிக்காமல் viḻikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
விழிக்கிற viḻikkiṟa
|
விழித்த viḻitta
|
விழிக்கும் viḻikkum
|
விழிக்காத viḻikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
விழிக்கிறவன் viḻikkiṟavaṉ
|
விழிக்கிறவள் viḻikkiṟavaḷ
|
விழிக்கிறவர் viḻikkiṟavar
|
விழிக்கிறது viḻikkiṟatu
|
விழிக்கிறவர்கள் viḻikkiṟavarkaḷ
|
விழிக்கிறவை viḻikkiṟavai
|
| past
|
விழித்தவன் viḻittavaṉ
|
விழித்தவள் viḻittavaḷ
|
விழித்தவர் viḻittavar
|
விழித்தது viḻittatu
|
விழித்தவர்கள் viḻittavarkaḷ
|
விழித்தவை viḻittavai
|
| future
|
விழிப்பவன் viḻippavaṉ
|
விழிப்பவள் viḻippavaḷ
|
விழிப்பவர் viḻippavar
|
விழிப்பது viḻippatu
|
விழிப்பவர்கள் viḻippavarkaḷ
|
விழிப்பவை viḻippavai
|
| negative
|
விழிக்காதவன் viḻikkātavaṉ
|
விழிக்காதவள் viḻikkātavaḷ
|
விழிக்காதவர் viḻikkātavar
|
விழிக்காதது viḻikkātatu
|
விழிக்காதவர்கள் viḻikkātavarkaḷ
|
விழிக்காதவை viḻikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
விழிப்பது viḻippatu
|
விழித்தல் viḻittal
|
விழிக்கல் viḻikkal
|
Etymology 2
Cognate with Malayalam മിഴി (miḻi).
Noun
விழி • (viḻi)
- eye
- Synonym: கண் (kaṇ)
- eyeball
- Synonym: மிண்டை (miṇṭai)
- knowledge, wisdom
Declension
i-stem declension of விழி (viḻi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
viḻi
|
விழிகள் viḻikaḷ
|
| vocative
|
விழியே viḻiyē
|
விழிகளே viḻikaḷē
|
| accusative
|
விழியை viḻiyai
|
விழிகளை viḻikaḷai
|
| dative
|
விழிக்கு viḻikku
|
விழிகளுக்கு viḻikaḷukku
|
| benefactive
|
விழிக்காக viḻikkāka
|
விழிகளுக்காக viḻikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
விழியுடைய viḻiyuṭaiya
|
விழிகளுடைய viḻikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
விழியின் viḻiyiṉ
|
விழிகளின் viḻikaḷiṉ
|
| locative 1
|
விழியில் viḻiyil
|
விழிகளில் viḻikaḷil
|
| locative 2
|
விழியிடம் viḻiyiṭam
|
விழிகளிடம் viḻikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
விழியோடு viḻiyōṭu
|
விழிகளோடு viḻikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
விழியுடன் viḻiyuṭaṉ
|
விழிகளுடன் viḻikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
விழியால் viḻiyāl
|
விழிகளால் viḻikaḷāl
|
| ablative
|
விழியிலிருந்து viḻiyiliruntu
|
விழிகளிலிருந்து viḻikaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “விழி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “விழி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press