Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /ʋeːd̪ɪ/, [ʋeːd̪i]
Etymology 1
This etymology is incomplete. You can help Wiktionary by elaborating on the origins of this term.
Noun
வேதி • (vēti)
- chemical
- (alchemy) transmuting (metals)
- changing, splitting
Declension
i-stem declension of வேதி (vēti)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
vēti
|
வேதிகள் vētikaḷ
|
| vocative
|
வேதியே vētiyē
|
வேதிகளே vētikaḷē
|
| accusative
|
வேதியை vētiyai
|
வேதிகளை vētikaḷai
|
| dative
|
வேதிக்கு vētikku
|
வேதிகளுக்கு vētikaḷukku
|
| benefactive
|
வேதிக்காக vētikkāka
|
வேதிகளுக்காக vētikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
வேதியுடைய vētiyuṭaiya
|
வேதிகளுடைய vētikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
வேதியின் vētiyiṉ
|
வேதிகளின் vētikaḷiṉ
|
| locative 1
|
வேதியில் vētiyil
|
வேதிகளில் vētikaḷil
|
| locative 2
|
வேதியிடம் vētiyiṭam
|
வேதிகளிடம் vētikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
வேதியோடு vētiyōṭu
|
வேதிகளோடு vētikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
வேதியுடன் vētiyuṭaṉ
|
வேதிகளுடன் vētikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
வேதியால் vētiyāl
|
வேதிகளால் vētikaḷāl
|
| ablative
|
வேதியிலிருந்து vētiyiliruntu
|
வேதிகளிலிருந்து vētikaḷiliruntu
|
Derived terms
Verb
வேதி • (vēti)
- to transmute metals, change
- Synonym: வேறாக்கு (vēṟākku)
- to practice alchemy
- Synonym: வாதஞ்சுடு (vātañcuṭu)
Conjugation
Conjugation of வேதி (vēti)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
வேதிக்கிறேன் vētikkiṟēṉ
|
வேதிக்கிறாய் vētikkiṟāy
|
வேதிக்கிறான் vētikkiṟāṉ
|
வேதிக்கிறாள் vētikkiṟāḷ
|
வேதிக்கிறார் vētikkiṟār
|
வேதிக்கிறது vētikkiṟatu
|
| past
|
வேதித்தேன் vētittēṉ
|
வேதித்தாய் vētittāy
|
வேதித்தான் vētittāṉ
|
வேதித்தாள் vētittāḷ
|
வேதித்தார் vētittār
|
வேதித்தது vētittatu
|
| future
|
வேதிப்பேன் vētippēṉ
|
வேதிப்பாய் vētippāy
|
வேதிப்பான் vētippāṉ
|
வேதிப்பாள் vētippāḷ
|
வேதிப்பார் vētippār
|
வேதிக்கும் vētikkum
|
| future negative
|
வேதிக்கமாட்டேன் vētikkamāṭṭēṉ
|
வேதிக்கமாட்டாய் vētikkamāṭṭāy
|
வேதிக்கமாட்டான் vētikkamāṭṭāṉ
|
வேதிக்கமாட்டாள் vētikkamāṭṭāḷ
|
வேதிக்கமாட்டார் vētikkamāṭṭār
|
வேதிக்காது vētikkātu
|
| negative
|
வேதிக்கவில்லை vētikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
வேதிக்கிறோம் vētikkiṟōm
|
வேதிக்கிறீர்கள் vētikkiṟīrkaḷ
|
வேதிக்கிறார்கள் vētikkiṟārkaḷ
|
வேதிக்கின்றன vētikkiṉṟaṉa
|
| past
|
வேதித்தோம் vētittōm
|
வேதித்தீர்கள் vētittīrkaḷ
|
வேதித்தார்கள் vētittārkaḷ
|
வேதித்தன vētittaṉa
|
| future
|
வேதிப்போம் vētippōm
|
வேதிப்பீர்கள் vētippīrkaḷ
|
வேதிப்பார்கள் vētippārkaḷ
|
வேதிப்பன vētippaṉa
|
| future negative
|
வேதிக்கமாட்டோம் vētikkamāṭṭōm
|
வேதிக்கமாட்டீர்கள் vētikkamāṭṭīrkaḷ
|
வேதிக்கமாட்டார்கள் vētikkamāṭṭārkaḷ
|
வேதிக்கா vētikkā
|
| negative
|
வேதிக்கவில்லை vētikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
vēti
|
வேதியுங்கள் vētiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வேதிக்காதே vētikkātē
|
வேதிக்காதீர்கள் vētikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of வேதித்துவிடு (vētittuviṭu)
|
past of வேதித்துவிட்டிரு (vētittuviṭṭiru)
|
future of வேதித்துவிடு (vētittuviṭu)
|
| progressive
|
வேதித்துக்கொண்டிரு vētittukkoṇṭiru
|
| effective
|
வேதிக்கப்படு vētikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
வேதிக்க vētikka
|
வேதிக்காமல் இருக்க vētikkāmal irukka
|
| potential
|
வேதிக்கலாம் vētikkalām
|
வேதிக்காமல் இருக்கலாம் vētikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
வேதிக்கட்டும் vētikkaṭṭum
|
வேதிக்காமல் இருக்கட்டும் vētikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
வேதிப்பதால் vētippatāl
|
வேதிக்காததால் vētikkātatāl
|
| conditional
|
வேதித்தால் vētittāl
|
வேதிக்காவிட்டால் vētikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
வேதித்து vētittu
|
வேதிக்காமல் vētikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வேதிக்கிற vētikkiṟa
|
வேதித்த vētitta
|
வேதிக்கும் vētikkum
|
வேதிக்காத vētikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
வேதிக்கிறவன் vētikkiṟavaṉ
|
வேதிக்கிறவள் vētikkiṟavaḷ
|
வேதிக்கிறவர் vētikkiṟavar
|
வேதிக்கிறது vētikkiṟatu
|
வேதிக்கிறவர்கள் vētikkiṟavarkaḷ
|
வேதிக்கிறவை vētikkiṟavai
|
| past
|
வேதித்தவன் vētittavaṉ
|
வேதித்தவள் vētittavaḷ
|
வேதித்தவர் vētittavar
|
வேதித்தது vētittatu
|
வேதித்தவர்கள் vētittavarkaḷ
|
வேதித்தவை vētittavai
|
| future
|
வேதிப்பவன் vētippavaṉ
|
வேதிப்பவள் vētippavaḷ
|
வேதிப்பவர் vētippavar
|
வேதிப்பது vētippatu
|
வேதிப்பவர்கள் vētippavarkaḷ
|
வேதிப்பவை vētippavai
|
| negative
|
வேதிக்காதவன் vētikkātavaṉ
|
வேதிக்காதவள் vētikkātavaḷ
|
வேதிக்காதவர் vētikkātavar
|
வேதிக்காதது vētikkātatu
|
வேதிக்காதவர்கள் vētikkātavarkaḷ
|
வேதிக்காதவை vētikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வேதிப்பது vētippatu
|
வேதித்தல் vētittal
|
வேதிக்கல் vētikkal
|
Etymology 2
Noun
வேதி • (vēti)
- weapon
- Synonym: ஆயுதம் (āyutam)
Etymology 3
Noun
வேதி • (vēti)
- (Hinduism) a sacrificial fireplace, raised altar
- Synonym: யாகமேடை (yākamēṭai)
- outer wall of a fortification
- Synonym: மதில் (matil)
- the eighteenth nakshatra
- Synonyms: கேட்டை (kēṭṭai), கேட்டைநாள் (kēṭṭaināḷ)
References
- University of Madras (1924–1936) “வேதி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press