Tamil
Etymology
Inherited from Proto-South Dravidian *oṯanku (“to sleep, recline”). Cognate with Old Kannada ಒಱಂಗು (oṟaṅgu), Malayalam ഉറങ്ങുക (uṟaṅṅuka).
Pronunciation
Verb
உறங்கு • (uṟaṅku) (Formal Tamil, intransitive)
- to sleep, slumber
- Synonyms: தூங்கு (tūṅku), துயில் (tuyil)
உறங்கமுடியாமல் தவிக்கின்றாள்.- uṟaṅkamuṭiyāmal tavikkiṉṟāḷ.
- She is suffering because she can't sleep.
Usage notes
- தூங்கு (tūṅku) is the commonly used verb for 'sleep' in Spoken Tamil.
Conjugation
Conjugation of உறங்கு (uṟaṅku)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உறங்குகிறேன் uṟaṅkukiṟēṉ
|
உறங்குகிறாய் uṟaṅkukiṟāy
|
உறங்குகிறான் uṟaṅkukiṟāṉ
|
உறங்குகிறாள் uṟaṅkukiṟāḷ
|
உறங்குகிறார் uṟaṅkukiṟār
|
உறங்குகிறது uṟaṅkukiṟatu
|
| past
|
உறங்கினேன் uṟaṅkiṉēṉ
|
உறங்கினாய் uṟaṅkiṉāy
|
உறங்கினான் uṟaṅkiṉāṉ
|
உறங்கினாள் uṟaṅkiṉāḷ
|
உறங்கினார் uṟaṅkiṉār
|
உறங்கியது uṟaṅkiyatu
|
| future
|
உறங்குவேன் uṟaṅkuvēṉ
|
உறங்குவாய் uṟaṅkuvāy
|
உறங்குவான் uṟaṅkuvāṉ
|
உறங்குவாள் uṟaṅkuvāḷ
|
உறங்குவார் uṟaṅkuvār
|
உறங்கும் uṟaṅkum
|
| future negative
|
உறங்கமாட்டேன் uṟaṅkamāṭṭēṉ
|
உறங்கமாட்டாய் uṟaṅkamāṭṭāy
|
உறங்கமாட்டான் uṟaṅkamāṭṭāṉ
|
உறங்கமாட்டாள் uṟaṅkamāṭṭāḷ
|
உறங்கமாட்டார் uṟaṅkamāṭṭār
|
உறங்காது uṟaṅkātu
|
| negative
|
உறங்கவில்லை uṟaṅkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உறங்குகிறோம் uṟaṅkukiṟōm
|
உறங்குகிறீர்கள் uṟaṅkukiṟīrkaḷ
|
உறங்குகிறார்கள் uṟaṅkukiṟārkaḷ
|
உறங்குகின்றன uṟaṅkukiṉṟaṉa
|
| past
|
உறங்கினோம் uṟaṅkiṉōm
|
உறங்கினீர்கள் uṟaṅkiṉīrkaḷ
|
உறங்கினார்கள் uṟaṅkiṉārkaḷ
|
உறங்கின uṟaṅkiṉa
|
| future
|
உறங்குவோம் uṟaṅkuvōm
|
உறங்குவீர்கள் uṟaṅkuvīrkaḷ
|
உறங்குவார்கள் uṟaṅkuvārkaḷ
|
உறங்குவன uṟaṅkuvaṉa
|
| future negative
|
உறங்கமாட்டோம் uṟaṅkamāṭṭōm
|
உறங்கமாட்டீர்கள் uṟaṅkamāṭṭīrkaḷ
|
உறங்கமாட்டார்கள் uṟaṅkamāṭṭārkaḷ
|
உறங்கா uṟaṅkā
|
| negative
|
உறங்கவில்லை uṟaṅkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uṟaṅku
|
உறங்குங்கள் uṟaṅkuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உறங்காதே uṟaṅkātē
|
உறங்காதீர்கள் uṟaṅkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உறங்கிவிடு (uṟaṅkiviṭu)
|
past of உறங்கிவிட்டிரு (uṟaṅkiviṭṭiru)
|
future of உறங்கிவிடு (uṟaṅkiviṭu)
|
| progressive
|
உறங்கிக்கொண்டிரு uṟaṅkikkoṇṭiru
|
| effective
|
உறங்கப்படு uṟaṅkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உறங்க uṟaṅka
|
உறங்காமல் இருக்க uṟaṅkāmal irukka
|
| potential
|
உறங்கலாம் uṟaṅkalām
|
உறங்காமல் இருக்கலாம் uṟaṅkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உறங்கட்டும் uṟaṅkaṭṭum
|
உறங்காமல் இருக்கட்டும் uṟaṅkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உறங்குவதால் uṟaṅkuvatāl
|
உறங்காததால் uṟaṅkātatāl
|
| conditional
|
உறங்கினால் uṟaṅkiṉāl
|
உறங்காவிட்டால் uṟaṅkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உறங்கி uṟaṅki
|
உறங்காமல் uṟaṅkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உறங்குகிற uṟaṅkukiṟa
|
உறங்கிய uṟaṅkiya
|
உறங்கும் uṟaṅkum
|
உறங்காத uṟaṅkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உறங்குகிறவன் uṟaṅkukiṟavaṉ
|
உறங்குகிறவள் uṟaṅkukiṟavaḷ
|
உறங்குகிறவர் uṟaṅkukiṟavar
|
உறங்குகிறது uṟaṅkukiṟatu
|
உறங்குகிறவர்கள் uṟaṅkukiṟavarkaḷ
|
உறங்குகிறவை uṟaṅkukiṟavai
|
| past
|
உறங்கியவன் uṟaṅkiyavaṉ
|
உறங்கியவள் uṟaṅkiyavaḷ
|
உறங்கியவர் uṟaṅkiyavar
|
உறங்கியது uṟaṅkiyatu
|
உறங்கியவர்கள் uṟaṅkiyavarkaḷ
|
உறங்கியவை uṟaṅkiyavai
|
| future
|
உறங்குபவன் uṟaṅkupavaṉ
|
உறங்குபவள் uṟaṅkupavaḷ
|
உறங்குபவர் uṟaṅkupavar
|
உறங்குவது uṟaṅkuvatu
|
உறங்குபவர்கள் uṟaṅkupavarkaḷ
|
உறங்குபவை uṟaṅkupavai
|
| negative
|
உறங்காதவன் uṟaṅkātavaṉ
|
உறங்காதவள் uṟaṅkātavaḷ
|
உறங்காதவர் uṟaṅkātavar
|
உறங்காதது uṟaṅkātatu
|
உறங்காதவர்கள் uṟaṅkātavarkaḷ
|
உறங்காதவை uṟaṅkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உறங்குவது uṟaṅkuvatu
|
உறங்குதல் uṟaṅkutal
|
உறங்கல் uṟaṅkal
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “உறங்கு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press