Tamil
Etymology
Cognate with Kannada ತೂಗು (tūgu), Malayalam തൂങ്ങുക (tūṅṅuka), Telugu తూగు (tūgu).
Pronunciation
Verb
தூங்கு • (tūṅku) (intransitive)
- to sleep, slumber
- Synonyms: உறங்கு (uṟaṅku), துயில் (tuyil)
நான் தூங்க போகிறேன்.- nāṉ tūṅka pōkiṟēṉ.
- I'm going to sleep.
- to hang, be suspended
- Synonym: தொங்கு (toṅku)
- to be sluggish, idle, dull, slow
Conjugation
Conjugation of தூங்கு (tūṅku)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தூங்குகிறேன் tūṅkukiṟēṉ
|
தூங்குகிறாய் tūṅkukiṟāy
|
தூங்குகிறான் tūṅkukiṟāṉ
|
தூங்குகிறாள் tūṅkukiṟāḷ
|
தூங்குகிறார் tūṅkukiṟār
|
தூங்குகிறது tūṅkukiṟatu
|
| past
|
தூங்கினேன் tūṅkiṉēṉ
|
தூங்கினாய் tūṅkiṉāy
|
தூங்கினான் tūṅkiṉāṉ
|
தூங்கினாள் tūṅkiṉāḷ
|
தூங்கினார் tūṅkiṉār
|
தூங்கியது tūṅkiyatu
|
| future
|
தூங்குவேன் tūṅkuvēṉ
|
தூங்குவாய் tūṅkuvāy
|
தூங்குவான் tūṅkuvāṉ
|
தூங்குவாள் tūṅkuvāḷ
|
தூங்குவார் tūṅkuvār
|
தூங்கும் tūṅkum
|
| future negative
|
தூங்கமாட்டேன் tūṅkamāṭṭēṉ
|
தூங்கமாட்டாய் tūṅkamāṭṭāy
|
தூங்கமாட்டான் tūṅkamāṭṭāṉ
|
தூங்கமாட்டாள் tūṅkamāṭṭāḷ
|
தூங்கமாட்டார் tūṅkamāṭṭār
|
தூங்காது tūṅkātu
|
| negative
|
தூங்கவில்லை tūṅkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தூங்குகிறோம் tūṅkukiṟōm
|
தூங்குகிறீர்கள் tūṅkukiṟīrkaḷ
|
தூங்குகிறார்கள் tūṅkukiṟārkaḷ
|
தூங்குகின்றன tūṅkukiṉṟaṉa
|
| past
|
தூங்கினோம் tūṅkiṉōm
|
தூங்கினீர்கள் tūṅkiṉīrkaḷ
|
தூங்கினார்கள் tūṅkiṉārkaḷ
|
தூங்கின tūṅkiṉa
|
| future
|
தூங்குவோம் tūṅkuvōm
|
தூங்குவீர்கள் tūṅkuvīrkaḷ
|
தூங்குவார்கள் tūṅkuvārkaḷ
|
தூங்குவன tūṅkuvaṉa
|
| future negative
|
தூங்கமாட்டோம் tūṅkamāṭṭōm
|
தூங்கமாட்டீர்கள் tūṅkamāṭṭīrkaḷ
|
தூங்கமாட்டார்கள் tūṅkamāṭṭārkaḷ
|
தூங்கா tūṅkā
|
| negative
|
தூங்கவில்லை tūṅkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tūṅku
|
தூங்குங்கள் tūṅkuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தூங்காதே tūṅkātē
|
தூங்காதீர்கள் tūṅkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தூங்கிவிடு (tūṅkiviṭu)
|
past of தூங்கிவிட்டிரு (tūṅkiviṭṭiru)
|
future of தூங்கிவிடு (tūṅkiviṭu)
|
| progressive
|
தூங்கிக்கொண்டிரு tūṅkikkoṇṭiru
|
| effective
|
தூங்கப்படு tūṅkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தூங்க tūṅka
|
தூங்காமல் இருக்க tūṅkāmal irukka
|
| potential
|
தூங்கலாம் tūṅkalām
|
தூங்காமல் இருக்கலாம் tūṅkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தூங்கட்டும் tūṅkaṭṭum
|
தூங்காமல் இருக்கட்டும் tūṅkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தூங்குவதால் tūṅkuvatāl
|
தூங்காததால் tūṅkātatāl
|
| conditional
|
தூங்கினால் tūṅkiṉāl
|
தூங்காவிட்டால் tūṅkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தூங்கி tūṅki
|
தூங்காமல் tūṅkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தூங்குகிற tūṅkukiṟa
|
தூங்கிய tūṅkiya
|
தூங்கும் tūṅkum
|
தூங்காத tūṅkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தூங்குகிறவன் tūṅkukiṟavaṉ
|
தூங்குகிறவள் tūṅkukiṟavaḷ
|
தூங்குகிறவர் tūṅkukiṟavar
|
தூங்குகிறது tūṅkukiṟatu
|
தூங்குகிறவர்கள் tūṅkukiṟavarkaḷ
|
தூங்குகிறவை tūṅkukiṟavai
|
| past
|
தூங்கியவன் tūṅkiyavaṉ
|
தூங்கியவள் tūṅkiyavaḷ
|
தூங்கியவர் tūṅkiyavar
|
தூங்கியது tūṅkiyatu
|
தூங்கியவர்கள் tūṅkiyavarkaḷ
|
தூங்கியவை tūṅkiyavai
|
| future
|
தூங்குபவன் tūṅkupavaṉ
|
தூங்குபவள் tūṅkupavaḷ
|
தூங்குபவர் tūṅkupavar
|
தூங்குவது tūṅkuvatu
|
தூங்குபவர்கள் tūṅkupavarkaḷ
|
தூங்குபவை tūṅkupavai
|
| negative
|
தூங்காதவன் tūṅkātavaṉ
|
தூங்காதவள் tūṅkātavaḷ
|
தூங்காதவர் tūṅkātavar
|
தூங்காதது tūṅkātatu
|
தூங்காதவர்கள் tūṅkātavarkaḷ
|
தூங்காதவை tūṅkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தூங்குவது tūṅkuvatu
|
தூங்குதல் tūṅkutal
|
தூங்கல் tūṅkal
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “தூங்கு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press