Tamil
Etymology
Cognate with Kannada ತಂಗು (taṅgu), Malayalam താങ്ങുക (tāṅṅuka).
Pronunciation
Verb
தாங்கு • (tāṅku)
- (transitive) to uphold, bear up, support
- Synonym: ஆதரி (ātari)
- to protect, guard
- Synonym: புர (pura)
- to give shelter, rest
- to endure, bear
- Synonyms: சகி (caki), பொறு (poṟu), சும (cuma)
- to receive
- Synonym: ஏற்றுக்கொள் (ēṟṟukkoḷ)
- to assume, wear (as a crown)
- Synonym: அணி (aṇi)
- to learn, understand, bear in mind
- to care for, treat tenderly, show great kindness
- to esteem, respect
- Synonym: கௌரவி (kauravi)
- to press heavily
- Synonym: அழுத்து (aḻuttu)
- to maintain, possess (as a disposition)
- Synonym: உடையதா (uṭaiyatā)
- to tolerate, suffer, permit
- Synonym: அனுமதி (aṉumati)
- to practice
- Synonym: அனுட்டி (aṉuṭṭi)
- to delay
- Synonym: தாமதி (tāmati)
- to stop
- Synonym: நிறுத்து (niṟuttu)
- to hinder, prevent, resist, ward off
- Synonym: தடு (taṭu)
- to hold, catch
- to oppose, attack
- Synonym: எதிர் (etir)
- to row, pole (as a boat)
- Synonym: தள்ளு (taḷḷu)
- to hit against, strike, graze
- Synonym: தட்டு (taṭṭu)
- to drive with restraint (as horses)
- to solicit, cringe
- Synonym: கெஞ்சு (keñcu)
- (intransitive) to be heavy
- Synonym: பாரமா (pāramā)
- to limp, hobble
- Synonym: நொண்டு (noṇṭu)
- to halt in speaking
- to suffice
- Synonym: போதியதா (pōtiyatā)
- to be opposed, controverted
- Synonym: மாறுபடு (māṟupaṭu)
- to be possible, afford (as an expense)
- Synonym: கூடியதா (kūṭiyatā)
- to be distressed
- Synonym: வருந்து (varuntu)
Conjugation
Conjugation of தாங்கு (tāṅku)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
தாங்குகிறேன் tāṅkukiṟēṉ
|
தாங்குகிறாய் tāṅkukiṟāy
|
தாங்குகிறான் tāṅkukiṟāṉ
|
தாங்குகிறாள் tāṅkukiṟāḷ
|
தாங்குகிறார் tāṅkukiṟār
|
தாங்குகிறது tāṅkukiṟatu
|
past
|
தாங்கினேன் tāṅkiṉēṉ
|
தாங்கினாய் tāṅkiṉāy
|
தாங்கினான் tāṅkiṉāṉ
|
தாங்கினாள் tāṅkiṉāḷ
|
தாங்கினார் tāṅkiṉār
|
தாங்கியது tāṅkiyatu
|
future
|
தாங்குவேன் tāṅkuvēṉ
|
தாங்குவாய் tāṅkuvāy
|
தாங்குவான் tāṅkuvāṉ
|
தாங்குவாள் tāṅkuvāḷ
|
தாங்குவார் tāṅkuvār
|
தாங்கும் tāṅkum
|
future negative
|
தாங்கமாட்டேன் tāṅkamāṭṭēṉ
|
தாங்கமாட்டாய் tāṅkamāṭṭāy
|
தாங்கமாட்டான் tāṅkamāṭṭāṉ
|
தாங்கமாட்டாள் tāṅkamāṭṭāḷ
|
தாங்கமாட்டார் tāṅkamāṭṭār
|
தாங்காது tāṅkātu
|
negative
|
தாங்கவில்லை tāṅkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
தாங்குகிறோம் tāṅkukiṟōm
|
தாங்குகிறீர்கள் tāṅkukiṟīrkaḷ
|
தாங்குகிறார்கள் tāṅkukiṟārkaḷ
|
தாங்குகின்றன tāṅkukiṉṟaṉa
|
past
|
தாங்கினோம் tāṅkiṉōm
|
தாங்கினீர்கள் tāṅkiṉīrkaḷ
|
தாங்கினார்கள் tāṅkiṉārkaḷ
|
தாங்கின tāṅkiṉa
|
future
|
தாங்குவோம் tāṅkuvōm
|
தாங்குவீர்கள் tāṅkuvīrkaḷ
|
தாங்குவார்கள் tāṅkuvārkaḷ
|
தாங்குவன tāṅkuvaṉa
|
future negative
|
தாங்கமாட்டோம் tāṅkamāṭṭōm
|
தாங்கமாட்டீர்கள் tāṅkamāṭṭīrkaḷ
|
தாங்கமாட்டார்கள் tāṅkamāṭṭārkaḷ
|
தாங்கா tāṅkā
|
negative
|
தாங்கவில்லை tāṅkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tāṅku
|
தாங்குங்கள் tāṅkuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தாங்காதே tāṅkātē
|
தாங்காதீர்கள் tāṅkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of தாங்கிவிடு (tāṅkiviṭu)
|
past of தாங்கிவிட்டிரு (tāṅkiviṭṭiru)
|
future of தாங்கிவிடு (tāṅkiviṭu)
|
progressive
|
தாங்கிக்கொண்டிரு tāṅkikkoṇṭiru
|
effective
|
தாங்கப்படு tāṅkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
தாங்க tāṅka
|
தாங்காமல் இருக்க tāṅkāmal irukka
|
potential
|
தாங்கலாம் tāṅkalām
|
தாங்காமல் இருக்கலாம் tāṅkāmal irukkalām
|
cohortative
|
தாங்கட்டும் tāṅkaṭṭum
|
தாங்காமல் இருக்கட்டும் tāṅkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
தாங்குவதால் tāṅkuvatāl
|
தாங்காததால் tāṅkātatāl
|
conditional
|
தாங்கினால் tāṅkiṉāl
|
தாங்காவிட்டால் tāṅkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
தாங்கி tāṅki
|
தாங்காமல் tāṅkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தாங்குகிற tāṅkukiṟa
|
தாங்கிய tāṅkiya
|
தாங்கும் tāṅkum
|
தாங்காத tāṅkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
தாங்குகிறவன் tāṅkukiṟavaṉ
|
தாங்குகிறவள் tāṅkukiṟavaḷ
|
தாங்குகிறவர் tāṅkukiṟavar
|
தாங்குகிறது tāṅkukiṟatu
|
தாங்குகிறவர்கள் tāṅkukiṟavarkaḷ
|
தாங்குகிறவை tāṅkukiṟavai
|
past
|
தாங்கியவன் tāṅkiyavaṉ
|
தாங்கியவள் tāṅkiyavaḷ
|
தாங்கியவர் tāṅkiyavar
|
தாங்கியது tāṅkiyatu
|
தாங்கியவர்கள் tāṅkiyavarkaḷ
|
தாங்கியவை tāṅkiyavai
|
future
|
தாங்குபவன் tāṅkupavaṉ
|
தாங்குபவள் tāṅkupavaḷ
|
தாங்குபவர் tāṅkupavar
|
தாங்குவது tāṅkuvatu
|
தாங்குபவர்கள் tāṅkupavarkaḷ
|
தாங்குபவை tāṅkupavai
|
negative
|
தாங்காதவன் tāṅkātavaṉ
|
தாங்காதவள் tāṅkātavaḷ
|
தாங்காதவர் tāṅkātavar
|
தாங்காதது tāṅkātatu
|
தாங்காதவர்கள் tāṅkātavarkaḷ
|
தாங்காதவை tāṅkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தாங்குவது tāṅkuvatu
|
தாங்குதல் tāṅkutal
|
தாங்கல் tāṅkal
|
Derived terms
- தாங்குகோல் (tāṅkukōl)
- தாங்குசுவர் (tāṅkucuvar)
- தாங்குநன் (tāṅkunaṉ)
References
- University of Madras (1924–1936) “தாங்கு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press