Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Inherited from Proto-Dravidian *tal. Cognate with Kannada ತಳ್ಳು (taḷḷu) and Malayalam തള്ളുക (taḷḷuka)
Verb
தள்ளு • (taḷḷu) (transitive)
- to push, force, forward, shove away
- to expel, cast off, excommunicate
- Synonym: புறம்பாக்கு (puṟampākku)
- to forsake, abandon, relinquish, renounce
- Synonym: கைவிடு (kaiviṭu)
- to reject, disapprove
- to refute, confute
- Synonym: நிராகரி (nirākari)
- to neglect
- to dismiss (as a suit)
- to refuse to admit
- to discharge from obligation, exempt, remit
- to deduct, subtract
- Synonym: கழி (kaḻi)
- to press down
- Synonym: அமுக்கு (amukku)
- to sever, cut off
- Synonym: வெட்டு (veṭṭu)
- to kill
- Synonym: கொல் (kol)
- to forget
- Synonym: மற (maṟa)
- to turn over, turn back
- to pass, as one's days
- Synonym: காலங் கழி (kālaṅ kaḻi)
- (Sri Lanka) to launch, row, sail, as a vessel
- Synonym: தோணிசெலுத்து (tōṇiceluttu)
- to incite, simulate
- Synonym: தூண்டு (tūṇṭu)
Verb
தள்ளு • (taḷḷu) (intransitive)
- to move out of the way
- to be removed
- Synonyms: விலகு (vilaku), நீங்கு (nīṅku)
- to be lost, to fail
- Synonym: தவறு (tavaṟu)
- to shrink, diminish
- Synonyms: குன்று (kuṉṟu), சுருங்கு (curuṅku), குறை (kuṟai)
- to be unconscious, forgetful
- to stagger, reel, stumble
- Synonym: தடுமாறு (taṭumāṟu)
- to be able, be capable of
- to emerge, come out, protrude
- Synonym: வெளியேறு (veḷiyēṟu)
Conjugation
Conjugation of தள்ளு (taḷḷu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தள்ளுகிறேன் taḷḷukiṟēṉ
|
தள்ளுகிறாய் taḷḷukiṟāy
|
தள்ளுகிறான் taḷḷukiṟāṉ
|
தள்ளுகிறாள் taḷḷukiṟāḷ
|
தள்ளுகிறார் taḷḷukiṟār
|
தள்ளுகிறது taḷḷukiṟatu
|
| past
|
தள்ளினேன் taḷḷiṉēṉ
|
தள்ளினாய் taḷḷiṉāy
|
தள்ளினான் taḷḷiṉāṉ
|
தள்ளினாள் taḷḷiṉāḷ
|
தள்ளினார் taḷḷiṉār
|
தள்ளியது taḷḷiyatu
|
| future
|
தள்ளுவேன் taḷḷuvēṉ
|
தள்ளுவாய் taḷḷuvāy
|
தள்ளுவான் taḷḷuvāṉ
|
தள்ளுவாள் taḷḷuvāḷ
|
தள்ளுவார் taḷḷuvār
|
தள்ளும் taḷḷum
|
| future negative
|
தள்ளமாட்டேன் taḷḷamāṭṭēṉ
|
தள்ளமாட்டாய் taḷḷamāṭṭāy
|
தள்ளமாட்டான் taḷḷamāṭṭāṉ
|
தள்ளமாட்டாள் taḷḷamāṭṭāḷ
|
தள்ளமாட்டார் taḷḷamāṭṭār
|
தள்ளாது taḷḷātu
|
| negative
|
தள்ளவில்லை taḷḷavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தள்ளுகிறோம் taḷḷukiṟōm
|
தள்ளுகிறீர்கள் taḷḷukiṟīrkaḷ
|
தள்ளுகிறார்கள் taḷḷukiṟārkaḷ
|
தள்ளுகின்றன taḷḷukiṉṟaṉa
|
| past
|
தள்ளினோம் taḷḷiṉōm
|
தள்ளினீர்கள் taḷḷiṉīrkaḷ
|
தள்ளினார்கள் taḷḷiṉārkaḷ
|
தள்ளின taḷḷiṉa
|
| future
|
தள்ளுவோம் taḷḷuvōm
|
தள்ளுவீர்கள் taḷḷuvīrkaḷ
|
தள்ளுவார்கள் taḷḷuvārkaḷ
|
தள்ளுவன taḷḷuvaṉa
|
| future negative
|
தள்ளமாட்டோம் taḷḷamāṭṭōm
|
தள்ளமாட்டீர்கள் taḷḷamāṭṭīrkaḷ
|
தள்ளமாட்டார்கள் taḷḷamāṭṭārkaḷ
|
தள்ளா taḷḷā
|
| negative
|
தள்ளவில்லை taḷḷavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
taḷḷu
|
தள்ளுங்கள் taḷḷuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தள்ளாதே taḷḷātē
|
தள்ளாதீர்கள் taḷḷātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தள்ளிவிடு (taḷḷiviṭu)
|
past of தள்ளிவிட்டிரு (taḷḷiviṭṭiru)
|
future of தள்ளிவிடு (taḷḷiviṭu)
|
| progressive
|
தள்ளிக்கொண்டிரு taḷḷikkoṇṭiru
|
| effective
|
தள்ளப்படு taḷḷappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தள்ள taḷḷa
|
தள்ளாமல் இருக்க taḷḷāmal irukka
|
| potential
|
தள்ளலாம் taḷḷalām
|
தள்ளாமல் இருக்கலாம் taḷḷāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தள்ளட்டும் taḷḷaṭṭum
|
தள்ளாமல் இருக்கட்டும் taḷḷāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தள்ளுவதால் taḷḷuvatāl
|
தள்ளாததால் taḷḷātatāl
|
| conditional
|
தள்ளினால் taḷḷiṉāl
|
தள்ளாவிட்டால் taḷḷāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தள்ளி taḷḷi
|
தள்ளாமல் taḷḷāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தள்ளுகிற taḷḷukiṟa
|
தள்ளிய taḷḷiya
|
தள்ளும் taḷḷum
|
தள்ளாத taḷḷāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தள்ளுகிறவன் taḷḷukiṟavaṉ
|
தள்ளுகிறவள் taḷḷukiṟavaḷ
|
தள்ளுகிறவர் taḷḷukiṟavar
|
தள்ளுகிறது taḷḷukiṟatu
|
தள்ளுகிறவர்கள் taḷḷukiṟavarkaḷ
|
தள்ளுகிறவை taḷḷukiṟavai
|
| past
|
தள்ளியவன் taḷḷiyavaṉ
|
தள்ளியவள் taḷḷiyavaḷ
|
தள்ளியவர் taḷḷiyavar
|
தள்ளியது taḷḷiyatu
|
தள்ளியவர்கள் taḷḷiyavarkaḷ
|
தள்ளியவை taḷḷiyavai
|
| future
|
தள்ளுபவன் taḷḷupavaṉ
|
தள்ளுபவள் taḷḷupavaḷ
|
தள்ளுபவர் taḷḷupavar
|
தள்ளுவது taḷḷuvatu
|
தள்ளுபவர்கள் taḷḷupavarkaḷ
|
தள்ளுபவை taḷḷupavai
|
| negative
|
தள்ளாதவன் taḷḷātavaṉ
|
தள்ளாதவள் taḷḷātavaḷ
|
தள்ளாதவர் taḷḷātavar
|
தள்ளாதது taḷḷātatu
|
தள்ளாதவர்கள் taḷḷātavarkaḷ
|
தள்ளாதவை taḷḷātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தள்ளுவது taḷḷuvatu
|
தள்ளுதல் taḷḷutal
|
தள்ளல் taḷḷal
|
Descendants
- → Sinhalese: තල්ලුව (talluwa)
Etymology 2
From the above verb.
Noun
தள்ளு • (taḷḷu)
- pushing, rejecting
- Synonym: அகற்றுகை (akaṟṟukai)
- deduction, discount
- Synonym: தள்ளுபடி (taḷḷupaṭi)
- dismissal, discharge, banishment, divorce
- Synonym: நீக்குகை (nīkkukai)
- abandonment, renunciation, relinquishment
- Synonym: கைவிடுகை (kaiviṭukai)
Declension
u-stem declension of தள்ளு (taḷḷu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
taḷḷu
|
தள்ளுகள் taḷḷukaḷ
|
| vocative
|
தள்ளே taḷḷē
|
தள்ளுகளே taḷḷukaḷē
|
| accusative
|
தள்ளை taḷḷai
|
தள்ளுகளை taḷḷukaḷai
|
| dative
|
தள்ளுக்கு taḷḷukku
|
தள்ளுகளுக்கு taḷḷukaḷukku
|
| benefactive
|
தள்ளுக்காக taḷḷukkāka
|
தள்ளுகளுக்காக taḷḷukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
தள்ளுடைய taḷḷuṭaiya
|
தள்ளுகளுடைய taḷḷukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
தள்ளின் taḷḷiṉ
|
தள்ளுகளின் taḷḷukaḷiṉ
|
| locative 1
|
தள்ளில் taḷḷil
|
தள்ளுகளில் taḷḷukaḷil
|
| locative 2
|
தள்ளிடம் taḷḷiṭam
|
தள்ளுகளிடம் taḷḷukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
தள்ளோடு taḷḷōṭu
|
தள்ளுகளோடு taḷḷukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
தள்ளுடன் taḷḷuṭaṉ
|
தள்ளுகளுடன் taḷḷukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
தள்ளால் taḷḷāl
|
தள்ளுகளால் taḷḷukaḷāl
|
| ablative
|
தள்ளிலிருந்து taḷḷiliruntu
|
தள்ளுகளிலிருந்து taḷḷukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தள்ளு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தள்ளு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press