Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Malayalam എതിർ (etiṟ).
Verb
எதிர் • (etir) (intransitive)
- to happen, befall
- to precede
- Synonym: முன்னாதல் (muṉṉātal)
- to blossom
- to come to pass in the future
- (transitive) to oppose, confront
Conjugation
Conjugation of எதிர் (etir)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
எதிர்கிறேன் etirkiṟēṉ
|
எதிர்கிறாய் etirkiṟāy
|
எதிர்கிறான் etirkiṟāṉ
|
எதிர்கிறாள் etirkiṟāḷ
|
எதிர்கிறார் etirkiṟār
|
எதிர்கிறது etirkiṟatu
|
past
|
எதிரினேன் etiriṉēṉ
|
எதிரினாய் etiriṉāy
|
எதிரினான் etiriṉāṉ
|
எதிரினாள் etiriṉāḷ
|
எதிரினார் etiriṉār
|
எதிரியது etiriyatu
|
future
|
எதிர்வேன் etirvēṉ
|
எதிர்வாய் etirvāy
|
எதிர்வான் etirvāṉ
|
எதிர்வாள் etirvāḷ
|
எதிர்வார் etirvār
|
எதிரும் etirum
|
future negative
|
எதிரமாட்டேன் etiramāṭṭēṉ
|
எதிரமாட்டாய் etiramāṭṭāy
|
எதிரமாட்டான் etiramāṭṭāṉ
|
எதிரமாட்டாள் etiramāṭṭāḷ
|
எதிரமாட்டார் etiramāṭṭār
|
எதிராது etirātu
|
negative
|
எதிரவில்லை etiravillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
எதிர்கிறோம் etirkiṟōm
|
எதிர்கிறீர்கள் etirkiṟīrkaḷ
|
எதிர்கிறார்கள் etirkiṟārkaḷ
|
எதிர்கின்றன etirkiṉṟaṉa
|
past
|
எதிரினோம் etiriṉōm
|
எதிரினீர்கள் etiriṉīrkaḷ
|
எதிரினார்கள் etiriṉārkaḷ
|
எதிரின etiriṉa
|
future
|
எதிர்வோம் etirvōm
|
எதிர்வீர்கள் etirvīrkaḷ
|
எதிர்வார்கள் etirvārkaḷ
|
எதிர்வன etirvaṉa
|
future negative
|
எதிரமாட்டோம் etiramāṭṭōm
|
எதிரமாட்டீர்கள் etiramāṭṭīrkaḷ
|
எதிரமாட்டார்கள் etiramāṭṭārkaḷ
|
எதிரா etirā
|
negative
|
எதிரவில்லை etiravillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
etir
|
எதிருங்கள் etiruṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
எதிராதே etirātē
|
எதிராதீர்கள் etirātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of எதிரிவிடு (etiriviṭu)
|
past of எதிரிவிட்டிரு (etiriviṭṭiru)
|
future of எதிரிவிடு (etiriviṭu)
|
progressive
|
எதிரிக்கொண்டிரு etirikkoṇṭiru
|
effective
|
எதிரப்படு etirappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
எதிர etira
|
எதிராமல் இருக்க etirāmal irukka
|
potential
|
எதிரலாம் etiralām
|
எதிராமல் இருக்கலாம் etirāmal irukkalām
|
cohortative
|
எதிரட்டும் etiraṭṭum
|
எதிராமல் இருக்கட்டும் etirāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
எதிர்வதால் etirvatāl
|
எதிராததால் etirātatāl
|
conditional
|
எதிரினால் etiriṉāl
|
எதிராவிட்டால் etirāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
எதிரி etiri
|
எதிராமல் etirāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
எதிர்கிற etirkiṟa
|
எதிரிய etiriya
|
எதிரும் etirum
|
எதிராத etirāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
எதிர்கிறவன் etirkiṟavaṉ
|
எதிர்கிறவள் etirkiṟavaḷ
|
எதிர்கிறவர் etirkiṟavar
|
எதிர்கிறது etirkiṟatu
|
எதிர்கிறவர்கள் etirkiṟavarkaḷ
|
எதிர்கிறவை etirkiṟavai
|
past
|
எதிரியவன் etiriyavaṉ
|
எதிரியவள் etiriyavaḷ
|
எதிரியவர் etiriyavar
|
எதிரியது etiriyatu
|
எதிரியவர்கள் etiriyavarkaḷ
|
எதிரியவை etiriyavai
|
future
|
எதிர்பவன் etirpavaṉ
|
எதிர்பவள் etirpavaḷ
|
எதிர்பவர் etirpavar
|
எதிர்வது etirvatu
|
எதிர்பவர்கள் etirpavarkaḷ
|
எதிர்பவை etirpavai
|
negative
|
எதிராதவன் etirātavaṉ
|
எதிராதவள் etirātavaḷ
|
எதிராதவர் etirātavar
|
எதிராதது etirātatu
|
எதிராதவர்கள் etirātavarkaḷ
|
எதிராதவை etirātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
எதிர்வது etirvatu
|
எதிர்தல் etirtal
|
எதிரல் etiral
|
Etymology 2
From the above. Cognate with Old Kannada ಎದಿರ್ (edir), Kannada ಎದುರು (eduru), Telugu ఎదురు (eduru) and Tulu ಎದುರು (eduru).
Adverb
எதிர் • (etir)
- in front
- Synonym: முன் (muṉ)
- opposite
Noun
எதிர் • (etir)
- that which is in front, over against or opposite
- (grammar) future tense
- Synonyms: எதிர்காலம் (etirkālam), வருங்காலம் (varuṅkālam)
- target, aim
- Synonym: இலக்கு (ilakku)
- return
- Synonym: கைம்மாறு (kaimmāṟu)
Declension
Declension of எதிர் (etir) (singular only)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
etir
|
-
|
vocative
|
எதிரே etirē
|
-
|
accusative
|
எதிரை etirai
|
-
|
dative
|
எதிருக்கு etirukku
|
-
|
benefactive
|
எதிருக்காக etirukkāka
|
-
|
genitive 1
|
எதிருடைய etiruṭaiya
|
-
|
genitive 2
|
எதிரின் etiriṉ
|
-
|
locative 1
|
எதிரில் etiril
|
-
|
locative 2
|
எதிரிடம் etiriṭam
|
-
|
sociative 1
|
எதிரோடு etirōṭu
|
-
|
sociative 2
|
எதிருடன் etiruṭaṉ
|
-
|
instrumental
|
எதிரால் etirāl
|
-
|
ablative
|
எதிரிலிருந்து etiriliruntu
|
-
|
Etymology 3
Cognate with Kannada ಎದುರಿಸು (edurisu), Malayalam എതിർക്കുക (etiṟkkuka), Telugu ఎదిరించు (ediriñcu) and Tulu ಎದುರುಂತು (eduruntu).
Verb
எதிர் • (etir) (transitive)
- to meet face to face
- to oppose, withstand, resist
- to prevent, hinder
Conjugation
Conjugation of எதிர் (etir)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
எதிர்க்கிறேன் etirkkiṟēṉ
|
எதிர்க்கிறாய் etirkkiṟāy
|
எதிர்க்கிறான் etirkkiṟāṉ
|
எதிர்க்கிறாள் etirkkiṟāḷ
|
எதிர்க்கிறார் etirkkiṟār
|
எதிர்க்கிறது etirkkiṟatu
|
past
|
எதிர்த்தேன் etirttēṉ
|
எதிர்த்தாய் etirttāy
|
எதிர்த்தான் etirttāṉ
|
எதிர்த்தாள் etirttāḷ
|
எதிர்த்தார் etirttār
|
எதிர்த்தது etirttatu
|
future
|
எதிர்ப்பேன் etirppēṉ
|
எதிர்ப்பாய் etirppāy
|
எதிர்ப்பான் etirppāṉ
|
எதிர்ப்பாள் etirppāḷ
|
எதிர்ப்பார் etirppār
|
எதிர்க்கும் etirkkum
|
future negative
|
எதிர்க்கமாட்டேன் etirkkamāṭṭēṉ
|
எதிர்க்கமாட்டாய் etirkkamāṭṭāy
|
எதிர்க்கமாட்டான் etirkkamāṭṭāṉ
|
எதிர்க்கமாட்டாள் etirkkamāṭṭāḷ
|
எதிர்க்கமாட்டார் etirkkamāṭṭār
|
எதிர்க்காது etirkkātu
|
negative
|
எதிர்க்கவில்லை etirkkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
எதிர்க்கிறோம் etirkkiṟōm
|
எதிர்க்கிறீர்கள் etirkkiṟīrkaḷ
|
எதிர்க்கிறார்கள் etirkkiṟārkaḷ
|
எதிர்க்கின்றன etirkkiṉṟaṉa
|
past
|
எதிர்த்தோம் etirttōm
|
எதிர்த்தீர்கள் etirttīrkaḷ
|
எதிர்த்தார்கள் etirttārkaḷ
|
எதிர்த்தன etirttaṉa
|
future
|
எதிர்ப்போம் etirppōm
|
எதிர்ப்பீர்கள் etirppīrkaḷ
|
எதிர்ப்பார்கள் etirppārkaḷ
|
எதிர்ப்பன etirppaṉa
|
future negative
|
எதிர்க்கமாட்டோம் etirkkamāṭṭōm
|
எதிர்க்கமாட்டீர்கள் etirkkamāṭṭīrkaḷ
|
எதிர்க்கமாட்டார்கள் etirkkamāṭṭārkaḷ
|
எதிர்க்கா etirkkā
|
negative
|
எதிர்க்கவில்லை etirkkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
etir
|
எதிருங்கள் etiruṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
எதிர்க்காதே etirkkātē
|
எதிர்க்காதீர்கள் etirkkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of எதிர்த்துவிடு (etirttuviṭu)
|
past of எதிர்த்துவிட்டிரு (etirttuviṭṭiru)
|
future of எதிர்த்துவிடு (etirttuviṭu)
|
progressive
|
எதிர்த்துக்கொண்டிரு etirttukkoṇṭiru
|
effective
|
எதிர்க்கப்படு etirkkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
எதிர்க்க etirkka
|
எதிர்க்காமல் இருக்க etirkkāmal irukka
|
potential
|
எதிர்க்கலாம் etirkkalām
|
எதிர்க்காமல் இருக்கலாம் etirkkāmal irukkalām
|
cohortative
|
எதிர்க்கட்டும் etirkkaṭṭum
|
எதிர்க்காமல் இருக்கட்டும் etirkkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
எதிர்ப்பதால் etirppatāl
|
எதிர்க்காததால் etirkkātatāl
|
conditional
|
எதிர்த்தால் etirttāl
|
எதிர்க்காவிட்டால் etirkkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
எதிர்த்து etirttu
|
எதிர்க்காமல் etirkkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
எதிர்க்கிற etirkkiṟa
|
எதிர்த்த etirtta
|
எதிர்க்கும் etirkkum
|
எதிர்க்காத etirkkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
எதிர்க்கிறவன் etirkkiṟavaṉ
|
எதிர்க்கிறவள் etirkkiṟavaḷ
|
எதிர்க்கிறவர் etirkkiṟavar
|
எதிர்க்கிறது etirkkiṟatu
|
எதிர்க்கிறவர்கள் etirkkiṟavarkaḷ
|
எதிர்க்கிறவை etirkkiṟavai
|
past
|
எதிர்த்தவன் etirttavaṉ
|
எதிர்த்தவள் etirttavaḷ
|
எதிர்த்தவர் etirttavar
|
எதிர்த்தது etirttatu
|
எதிர்த்தவர்கள் etirttavarkaḷ
|
எதிர்த்தவை etirttavai
|
future
|
எதிர்ப்பவன் etirppavaṉ
|
எதிர்ப்பவள் etirppavaḷ
|
எதிர்ப்பவர் etirppavar
|
எதிர்ப்பது etirppatu
|
எதிர்ப்பவர்கள் etirppavarkaḷ
|
எதிர்ப்பவை etirppavai
|
negative
|
எதிர்க்காதவன் etirkkātavaṉ
|
எதிர்க்காதவள் etirkkātavaḷ
|
எதிர்க்காதவர் etirkkātavar
|
எதிர்க்காதது etirkkātatu
|
எதிர்க்காதவர்கள் etirkkātavarkaḷ
|
எதிர்க்காதவை etirkkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
எதிர்ப்பது etirppatu
|
எதிர்த்தல் etirttal
|
எதிர்க்கல் etirkkal
|
Etymology 4
From the above. Cognate with Old Kannada ಎದಿರ್ (edir), Kannada ಎದುರು (eduru), Malayalam എതിർ (etiṟ), Telugu ఎదురు (eduru) and Tulu ಎದುರು (eduru).
Noun
எதிர் • (etir)
- obstacle, that which is contrary, adverse, hostile
- Synonyms: முரண் (muraṇ), தடுப்பு (taṭuppu)
- battle, war
- Synonym: போர் (pōr)
- rival
- similitude, comparison
- Synonym: ஒப்பு (oppu)
Declension
Declension of எதிர் (etir)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
etir
|
எதிர்கள் etirkaḷ
|
vocative
|
எதிரே etirē
|
எதிர்களே etirkaḷē
|
accusative
|
எதிரை etirai
|
எதிர்களை etirkaḷai
|
dative
|
எதிருக்கு etirukku
|
எதிர்களுக்கு etirkaḷukku
|
benefactive
|
எதிருக்காக etirukkāka
|
எதிர்களுக்காக etirkaḷukkāka
|
genitive 1
|
எதிருடைய etiruṭaiya
|
எதிர்களுடைய etirkaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
எதிரின் etiriṉ
|
எதிர்களின் etirkaḷiṉ
|
locative 1
|
எதிரில் etiril
|
எதிர்களில் etirkaḷil
|
locative 2
|
எதிரிடம் etiriṭam
|
எதிர்களிடம் etirkaḷiṭam
|
sociative 1
|
எதிரோடு etirōṭu
|
எதிர்களோடு etirkaḷōṭu
|
sociative 2
|
எதிருடன் etiruṭaṉ
|
எதிர்களுடன் etirkaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
எதிரால் etirāl
|
எதிர்களால் etirkaḷāl
|
ablative
|
எதிரிலிருந்து etiriliruntu
|
எதிர்களிலிருந்து etirkaḷiliruntu
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “எதிர்-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “எதிர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press