Tamil
Etymology
Verbal noun formed from ஒ (o) + -ப்பு (-ppu). Cognate to Telugu ఒప్పు (oppu), Kannada ಒಪ್ಪು (oppu), and Malayalam ഒപ്പു (oppu).
Pronunciation
Noun
ஒப்பு • (oppu)
- likeness, similarity, resemblance
- Synonym: போலுகை (pōlukai)
- beauty, loveliness, grace
- Synonym: அழகு (aḻaku)
- attention, alertness
- Synonym: கவனம் (kavaṉam)
- uniformity, oneness, consonance
- that which is fitting, proper
- Synonym: ஏற்புடையது (ēṟpuṭaiyatu)
- analogy
- Synonym: உவமையளவை (uvamaiyaḷavai)
- consent, approval
- Synonym: உடன்பாடு (uṭaṉpāṭu)
- short for ஒப்பாரி (oppāri)
Declension
u-stem declension of ஒப்பு (oppu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
oppu
|
ஒப்புகள் oppukaḷ
|
| vocative
|
ஒப்பே oppē
|
ஒப்புகளே oppukaḷē
|
| accusative
|
ஒப்பை oppai
|
ஒப்புகளை oppukaḷai
|
| dative
|
ஒப்புக்கு oppukku
|
ஒப்புகளுக்கு oppukaḷukku
|
| benefactive
|
ஒப்புக்காக oppukkāka
|
ஒப்புகளுக்காக oppukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
ஒப்புடைய oppuṭaiya
|
ஒப்புகளுடைய oppukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
ஒப்பின் oppiṉ
|
ஒப்புகளின் oppukaḷiṉ
|
| locative 1
|
ஒப்பில் oppil
|
ஒப்புகளில் oppukaḷil
|
| locative 2
|
ஒப்பிடம் oppiṭam
|
ஒப்புகளிடம் oppukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
ஒப்போடு oppōṭu
|
ஒப்புகளோடு oppukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
ஒப்புடன் oppuṭaṉ
|
ஒப்புகளுடன் oppukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
ஒப்பால் oppāl
|
ஒப்புகளால் oppukaḷāl
|
| ablative
|
ஒப்பிலிருந்து oppiliruntu
|
ஒப்புகளிலிருந்து oppukaḷiliruntu
|
Derived terms
- ஒப்பம் (oppam)
- ஒப்பாரி (oppāri)
- ஒப்புகை (oppukai)
- ஒப்புக்கு (oppukku)
- ஒப்புக்கொள் (oppukkoḷ)
- ஒப்புடு (oppuṭu)
- ஒப்புடை (oppuṭai)
- ஒப்புமை (oppumai)
- ஒப்புரவு (oppuravu)
- ஒப்புவி (oppuvi)
Descendants
Verb
ஒப்பு • (oppu)
- (colloquial) to agree, accede to, assent
- Synonyms: ஒப்புவி (oppuvi), சம்மதி (cammati)
Conjugation
Conjugation of ஒப்பு (oppu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
ஒப்புகிறேன் oppukiṟēṉ
|
ஒப்புகிறாய் oppukiṟāy
|
ஒப்புகிறான் oppukiṟāṉ
|
ஒப்புகிறாள் oppukiṟāḷ
|
ஒப்புகிறார் oppukiṟār
|
ஒப்புகிறது oppukiṟatu
|
| past
|
ஒப்பினேன் oppiṉēṉ
|
ஒப்பினாய் oppiṉāy
|
ஒப்பினான் oppiṉāṉ
|
ஒப்பினாள் oppiṉāḷ
|
ஒப்பினார் oppiṉār
|
ஒப்பியது oppiyatu
|
| future
|
ஒப்புவேன் oppuvēṉ
|
ஒப்புவாய் oppuvāy
|
ஒப்புவான் oppuvāṉ
|
ஒப்புவாள் oppuvāḷ
|
ஒப்புவார் oppuvār
|
ஒப்பும் oppum
|
| future negative
|
ஒப்பமாட்டேன் oppamāṭṭēṉ
|
ஒப்பமாட்டாய் oppamāṭṭāy
|
ஒப்பமாட்டான் oppamāṭṭāṉ
|
ஒப்பமாட்டாள் oppamāṭṭāḷ
|
ஒப்பமாட்டார் oppamāṭṭār
|
ஒப்பாது oppātu
|
| negative
|
ஒப்பவில்லை oppavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
ஒப்புகிறோம் oppukiṟōm
|
ஒப்புகிறீர்கள் oppukiṟīrkaḷ
|
ஒப்புகிறார்கள் oppukiṟārkaḷ
|
ஒப்புகின்றன oppukiṉṟaṉa
|
| past
|
ஒப்பினோம் oppiṉōm
|
ஒப்பினீர்கள் oppiṉīrkaḷ
|
ஒப்பினார்கள் oppiṉārkaḷ
|
ஒப்பின oppiṉa
|
| future
|
ஒப்புவோம் oppuvōm
|
ஒப்புவீர்கள் oppuvīrkaḷ
|
ஒப்புவார்கள் oppuvārkaḷ
|
ஒப்புவன oppuvaṉa
|
| future negative
|
ஒப்பமாட்டோம் oppamāṭṭōm
|
ஒப்பமாட்டீர்கள் oppamāṭṭīrkaḷ
|
ஒப்பமாட்டார்கள் oppamāṭṭārkaḷ
|
ஒப்பா oppā
|
| negative
|
ஒப்பவில்லை oppavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
oppu
|
ஒப்புங்கள் oppuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ஒப்பாதே oppātē
|
ஒப்பாதீர்கள் oppātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of ஒப்பிவிடு (oppiviṭu)
|
past of ஒப்பிவிட்டிரு (oppiviṭṭiru)
|
future of ஒப்பிவிடு (oppiviṭu)
|
| progressive
|
ஒப்பிக்கொண்டிரு oppikkoṇṭiru
|
| effective
|
ஒப்பப்படு oppappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
ஒப்ப oppa
|
ஒப்பாமல் இருக்க oppāmal irukka
|
| potential
|
ஒப்பலாம் oppalām
|
ஒப்பாமல் இருக்கலாம் oppāmal irukkalām
|
| cohortative
|
ஒப்பட்டும் oppaṭṭum
|
ஒப்பாமல் இருக்கட்டும் oppāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
ஒப்புவதால் oppuvatāl
|
ஒப்பாததால் oppātatāl
|
| conditional
|
ஒப்பினால் oppiṉāl
|
ஒப்பாவிட்டால் oppāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
ஒப்பி oppi
|
ஒப்பாமல் oppāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
ஒப்புகிற oppukiṟa
|
ஒப்பிய oppiya
|
ஒப்பும் oppum
|
ஒப்பாத oppāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
ஒப்புகிறவன் oppukiṟavaṉ
|
ஒப்புகிறவள் oppukiṟavaḷ
|
ஒப்புகிறவர் oppukiṟavar
|
ஒப்புகிறது oppukiṟatu
|
ஒப்புகிறவர்கள் oppukiṟavarkaḷ
|
ஒப்புகிறவை oppukiṟavai
|
| past
|
ஒப்பியவன் oppiyavaṉ
|
ஒப்பியவள் oppiyavaḷ
|
ஒப்பியவர் oppiyavar
|
ஒப்பியது oppiyatu
|
ஒப்பியவர்கள் oppiyavarkaḷ
|
ஒப்பியவை oppiyavai
|
| future
|
ஒப்புபவன் oppupavaṉ
|
ஒப்புபவள் oppupavaḷ
|
ஒப்புபவர் oppupavar
|
ஒப்புவது oppuvatu
|
ஒப்புபவர்கள் oppupavarkaḷ
|
ஒப்புபவை oppupavai
|
| negative
|
ஒப்பாதவன் oppātavaṉ
|
ஒப்பாதவள் oppātavaḷ
|
ஒப்பாதவர் oppātavar
|
ஒப்பாதது oppātatu
|
ஒப்பாதவர்கள் oppātavarkaḷ
|
ஒப்பாதவை oppātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
ஒப்புவது oppuvatu
|
ஒப்புதல் opputal
|
ஒப்பல் oppal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “ஒப்பு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press