Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /t͡ɕɐɡɪ/, [sɐɡi]
Etymology 1
Adapted from Sanskrit सहते (sahate). Compare Kannada ಸಹಿಸು (sahisu), Telugu సహించు (sahiñcu).
Verb
சகி • (caki)
- to tolerate, bear, endure, put up with
- Synonyms: தாங்கு (tāṅku), பொறு (poṟu)
Conjugation
Conjugation of சகி (caki)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
சகிக்கிறேன் cakikkiṟēṉ
|
சகிக்கிறாய் cakikkiṟāy
|
சகிக்கிறான் cakikkiṟāṉ
|
சகிக்கிறாள் cakikkiṟāḷ
|
சகிக்கிறார் cakikkiṟār
|
சகிக்கிறது cakikkiṟatu
|
past
|
சகித்தேன் cakittēṉ
|
சகித்தாய் cakittāy
|
சகித்தான் cakittāṉ
|
சகித்தாள் cakittāḷ
|
சகித்தார் cakittār
|
சகித்தது cakittatu
|
future
|
சகிப்பேன் cakippēṉ
|
சகிப்பாய் cakippāy
|
சகிப்பான் cakippāṉ
|
சகிப்பாள் cakippāḷ
|
சகிப்பார் cakippār
|
சகிக்கும் cakikkum
|
future negative
|
சகிக்கமாட்டேன் cakikkamāṭṭēṉ
|
சகிக்கமாட்டாய் cakikkamāṭṭāy
|
சகிக்கமாட்டான் cakikkamāṭṭāṉ
|
சகிக்கமாட்டாள் cakikkamāṭṭāḷ
|
சகிக்கமாட்டார் cakikkamāṭṭār
|
சகிக்காது cakikkātu
|
negative
|
சகிக்கவில்லை cakikkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
சகிக்கிறோம் cakikkiṟōm
|
சகிக்கிறீர்கள் cakikkiṟīrkaḷ
|
சகிக்கிறார்கள் cakikkiṟārkaḷ
|
சகிக்கின்றன cakikkiṉṟaṉa
|
past
|
சகித்தோம் cakittōm
|
சகித்தீர்கள் cakittīrkaḷ
|
சகித்தார்கள் cakittārkaḷ
|
சகித்தன cakittaṉa
|
future
|
சகிப்போம் cakippōm
|
சகிப்பீர்கள் cakippīrkaḷ
|
சகிப்பார்கள் cakippārkaḷ
|
சகிப்பன cakippaṉa
|
future negative
|
சகிக்கமாட்டோம் cakikkamāṭṭōm
|
சகிக்கமாட்டீர்கள் cakikkamāṭṭīrkaḷ
|
சகிக்கமாட்டார்கள் cakikkamāṭṭārkaḷ
|
சகிக்கா cakikkā
|
negative
|
சகிக்கவில்லை cakikkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
caki
|
சகியுங்கள் cakiyuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
சகிக்காதே cakikkātē
|
சகிக்காதீர்கள் cakikkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of சகித்துவிடு (cakittuviṭu)
|
past of சகித்துவிட்டிரு (cakittuviṭṭiru)
|
future of சகித்துவிடு (cakittuviṭu)
|
progressive
|
சகித்துக்கொண்டிரு cakittukkoṇṭiru
|
effective
|
சகிக்கப்படு cakikkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
சகிக்க cakikka
|
சகிக்காமல் இருக்க cakikkāmal irukka
|
potential
|
சகிக்கலாம் cakikkalām
|
சகிக்காமல் இருக்கலாம் cakikkāmal irukkalām
|
cohortative
|
சகிக்கட்டும் cakikkaṭṭum
|
சகிக்காமல் இருக்கட்டும் cakikkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
சகிப்பதால் cakippatāl
|
சகிக்காததால் cakikkātatāl
|
conditional
|
சகித்தால் cakittāl
|
சகிக்காவிட்டால் cakikkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
சகித்து cakittu
|
சகிக்காமல் cakikkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
சகிக்கிற cakikkiṟa
|
சகித்த cakitta
|
சகிக்கும் cakikkum
|
சகிக்காத cakikkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
சகிக்கிறவன் cakikkiṟavaṉ
|
சகிக்கிறவள் cakikkiṟavaḷ
|
சகிக்கிறவர் cakikkiṟavar
|
சகிக்கிறது cakikkiṟatu
|
சகிக்கிறவர்கள் cakikkiṟavarkaḷ
|
சகிக்கிறவை cakikkiṟavai
|
past
|
சகித்தவன் cakittavaṉ
|
சகித்தவள் cakittavaḷ
|
சகித்தவர் cakittavar
|
சகித்தது cakittatu
|
சகித்தவர்கள் cakittavarkaḷ
|
சகித்தவை cakittavai
|
future
|
சகிப்பவன் cakippavaṉ
|
சகிப்பவள் cakippavaḷ
|
சகிப்பவர் cakippavar
|
சகிப்பது cakippatu
|
சகிப்பவர்கள் cakippavarkaḷ
|
சகிப்பவை cakippavai
|
negative
|
சகிக்காதவன் cakikkātavaṉ
|
சகிக்காதவள் cakikkātavaḷ
|
சகிக்காதவர் cakikkātavar
|
சகிக்காதது cakikkātatu
|
சகிக்காதவர்கள் cakikkātavarkaḷ
|
சகிக்காதவை cakikkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
சகிப்பது cakippatu
|
சகித்தல் cakittal
|
சகிக்கல் cakikkal
|
Derived terms
Etymology 2
Borrowed from Sanskrit सखि (sakhi).
Noun
சகி • (caki)
- a male companion
- Synonym: தோழன் (tōḻaṉ)
Declension
i-stem declension of சகி (caki)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
caki
|
சகிகள் cakikaḷ
|
vocative
|
சகியே cakiyē
|
சகிகளே cakikaḷē
|
accusative
|
சகியை cakiyai
|
சகிகளை cakikaḷai
|
dative
|
சகிக்கு cakikku
|
சகிகளுக்கு cakikaḷukku
|
benefactive
|
சகிக்காக cakikkāka
|
சகிகளுக்காக cakikaḷukkāka
|
genitive 1
|
சகியுடைய cakiyuṭaiya
|
சகிகளுடைய cakikaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
சகியின் cakiyiṉ
|
சகிகளின் cakikaḷiṉ
|
locative 1
|
சகியில் cakiyil
|
சகிகளில் cakikaḷil
|
locative 2
|
சகியிடம் cakiyiṭam
|
சகிகளிடம் cakikaḷiṭam
|
sociative 1
|
சகியோடு cakiyōṭu
|
சகிகளோடு cakikaḷōṭu
|
sociative 2
|
சகியுடன் cakiyuṭaṉ
|
சகிகளுடன் cakikaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
சகியால் cakiyāl
|
சகிகளால் cakikaḷāl
|
ablative
|
சகியிலிருந்து cakiyiliruntu
|
சகிகளிலிருந்து cakikaḷiliruntu
|
Etymology 3
Borrowed from Sanskrit सखी (sakhī).
Noun
சகி • (caki)
- a female companion
References
- University of Madras (1924–1936) “சகி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “சகி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press