Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Compare Kannada ಉಱಿ (uṟi), Malayalam ഉറി (uṟi).
Noun
உறி • (uṟi)
- hoop or a network of rope for placing pots, and suspended by a cord from the roof of a house, from the hand, or from the end of a pole carried on the shoulder
Declension
i-stem declension of உறி (uṟi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
uṟi
|
உறிகள் uṟikaḷ
|
| vocative
|
உறியே uṟiyē
|
உறிகளே uṟikaḷē
|
| accusative
|
உறியை uṟiyai
|
உறிகளை uṟikaḷai
|
| dative
|
உறிக்கு uṟikku
|
உறிகளுக்கு uṟikaḷukku
|
| benefactive
|
உறிக்காக uṟikkāka
|
உறிகளுக்காக uṟikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
உறியுடைய uṟiyuṭaiya
|
உறிகளுடைய uṟikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
உறியின் uṟiyiṉ
|
உறிகளின் uṟikaḷiṉ
|
| locative 1
|
உறியில் uṟiyil
|
உறிகளில் uṟikaḷil
|
| locative 2
|
உறியிடம் uṟiyiṭam
|
உறிகளிடம் uṟikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
உறியோடு uṟiyōṭu
|
உறிகளோடு uṟikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
உறியுடன் uṟiyuṭaṉ
|
உறிகளுடன் uṟikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
உறியால் uṟiyāl
|
உறிகளால் uṟikaḷāl
|
| ablative
|
உறியிலிருந்து uṟiyiliruntu
|
உறிகளிலிருந்து uṟikaḷiliruntu
|
Etymology 2
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
உறி • (uṟi) (transitive)
- synonym of உறிஞ்சு (uṟiñcu)
Conjugation
Conjugation of உறி (uṟi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உறிகிறேன் uṟikiṟēṉ
|
உறிகிறாய் uṟikiṟāy
|
உறிகிறான் uṟikiṟāṉ
|
உறிகிறாள் uṟikiṟāḷ
|
உறிகிறார் uṟikiṟār
|
உறிகிறது uṟikiṟatu
|
| past
|
உறிந்தேன் uṟintēṉ
|
உறிந்தாய் uṟintāy
|
உறிந்தான் uṟintāṉ
|
உறிந்தாள் uṟintāḷ
|
உறிந்தார் uṟintār
|
உறிந்தது uṟintatu
|
| future
|
உறிவேன் uṟivēṉ
|
உறிவாய் uṟivāy
|
உறிவான் uṟivāṉ
|
உறிவாள் uṟivāḷ
|
உறிவார் uṟivār
|
உறியும் uṟiyum
|
| future negative
|
உறியமாட்டேன் uṟiyamāṭṭēṉ
|
உறியமாட்டாய் uṟiyamāṭṭāy
|
உறியமாட்டான் uṟiyamāṭṭāṉ
|
உறியமாட்டாள் uṟiyamāṭṭāḷ
|
உறியமாட்டார் uṟiyamāṭṭār
|
உறியாது uṟiyātu
|
| negative
|
உறியவில்லை uṟiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உறிகிறோம் uṟikiṟōm
|
உறிகிறீர்கள் uṟikiṟīrkaḷ
|
உறிகிறார்கள் uṟikiṟārkaḷ
|
உறிகின்றன uṟikiṉṟaṉa
|
| past
|
உறிந்தோம் uṟintōm
|
உறிந்தீர்கள் uṟintīrkaḷ
|
உறிந்தார்கள் uṟintārkaḷ
|
உறிந்தன uṟintaṉa
|
| future
|
உறிவோம் uṟivōm
|
உறிவீர்கள் uṟivīrkaḷ
|
உறிவார்கள் uṟivārkaḷ
|
உறிவன uṟivaṉa
|
| future negative
|
உறியமாட்டோம் uṟiyamāṭṭōm
|
உறியமாட்டீர்கள் uṟiyamāṭṭīrkaḷ
|
உறியமாட்டார்கள் uṟiyamāṭṭārkaḷ
|
உறியா uṟiyā
|
| negative
|
உறியவில்லை uṟiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uṟi
|
உறியுங்கள் uṟiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உறியாதே uṟiyātē
|
உறியாதீர்கள் uṟiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உறிந்துவிடு (uṟintuviṭu)
|
past of உறிந்துவிட்டிரு (uṟintuviṭṭiru)
|
future of உறிந்துவிடு (uṟintuviṭu)
|
| progressive
|
உறிந்துக்கொண்டிரு uṟintukkoṇṭiru
|
| effective
|
உறியப்படு uṟiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உறிய uṟiya
|
உறியாமல் இருக்க uṟiyāmal irukka
|
| potential
|
உறியலாம் uṟiyalām
|
உறியாமல் இருக்கலாம் uṟiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உறியட்டும் uṟiyaṭṭum
|
உறியாமல் இருக்கட்டும் uṟiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உறிவதால் uṟivatāl
|
உறியாததால் uṟiyātatāl
|
| conditional
|
உறிந்தால் uṟintāl
|
உறியாவிட்டால் uṟiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உறிந்து uṟintu
|
உறியாமல் uṟiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உறிகிற uṟikiṟa
|
உறிந்த uṟinta
|
உறியும் uṟiyum
|
உறியாத uṟiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உறிகிறவன் uṟikiṟavaṉ
|
உறிகிறவள் uṟikiṟavaḷ
|
உறிகிறவர் uṟikiṟavar
|
உறிகிறது uṟikiṟatu
|
உறிகிறவர்கள் uṟikiṟavarkaḷ
|
உறிகிறவை uṟikiṟavai
|
| past
|
உறிந்தவன் uṟintavaṉ
|
உறிந்தவள் uṟintavaḷ
|
உறிந்தவர் uṟintavar
|
உறிந்தது uṟintatu
|
உறிந்தவர்கள் uṟintavarkaḷ
|
உறிந்தவை uṟintavai
|
| future
|
உறிபவன் uṟipavaṉ
|
உறிபவள் uṟipavaḷ
|
உறிபவர் uṟipavar
|
உறிவது uṟivatu
|
உறிபவர்கள் uṟipavarkaḷ
|
உறிபவை uṟipavai
|
| negative
|
உறியாதவன் uṟiyātavaṉ
|
உறியாதவள் uṟiyātavaḷ
|
உறியாதவர் uṟiyātavar
|
உறியாதது uṟiyātatu
|
உறியாதவர்கள் uṟiyātavarkaḷ
|
உறியாதவை uṟiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உறிவது uṟivatu
|
உறிதல் uṟital
|
உறியல் uṟiyal
|
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “உறி”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “உறி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “உறி-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press