Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Telugu కర (kara), Kannada ಕರೆ (kare), Malayalam കര (kara).
Noun
கரை • (karai)
- shore
- கடற்கரை ― kaṭaṟkarai ― "beach", "seashore"
- ஆற்றங்கரை ― āṟṟaṅkarai ― "riverbank"
- bank
- bound, limit
- ridge of a field
- border, hem
- side, proximity
- place
- word
- large division of co-parcenary land in a village consisting of dry and wet lands and garden fields
Derived terms
- ஆற்றங்கரை (āṟṟaṅkarai)
- கடற்கரை (kaṭaṟkarai)
- கரைகண்டவன் (karaikaṇṭavaṉ)
- கரைக்கட்டு (karaikkaṭṭu)
- கரைக்கூறுசெய்வார் (karaikkūṟuceyvār)
- கரைதிறன் (karaitiṟaṉ)
- கரைபிடி (karaipiṭi)
- கரைபிடித்தோடு (karaipiṭittōṭu)
- கரைபுரள் (karaipuraḷ)
- கரைபோடு (karaipōṭu)
- கரைப்பங்கு (karaippaṅku)
- கரைப்படு (karaippaṭu)
- கரைப்பாதை (karaippātai)
- கரைப்பு (karaippu)
- கரைப்போக்கு (karaippōkku)
- கரைமடி (karaimaṭi)
- கரைமரஞ்சேர் (karaimarañcēr)
- கரைமானியம் (karaimāṉiyam)
- கரையாத்திரை (karaiyāttirai)
- கரையாளன் (karaiyāḷaṉ)
- கரையீடு (karaiyīṭu)
- கரையேறு (karaiyēṟu)
- கரையேற்றம் (karaiyēṟṟam)
- கரையேற்று (karaiyēṟṟu)
- கரையோரம் (karaiyōram)
- கரைவலை (karaivalai)
- கறை (kaṟai)
- கறையான் (kaṟaiyāṉ)
- குளக்கரை (kuḷakkarai)
- குளத்தங்கரை (kuḷattaṅkarai)
Etymology 2
Verb
கரை • (karai) (transitive, intransitive)
- to dissolve
Conjugation
Intransitive
Conjugation of கரை (karai)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
கரைகிறேன் karaikiṟēṉ
|
கரைகிறாய் karaikiṟāy
|
கரைகிறான் karaikiṟāṉ
|
கரைகிறாள் karaikiṟāḷ
|
கரைகிறார் karaikiṟār
|
கரைகிறது karaikiṟatu
|
past
|
கரைந்தேன் karaintēṉ
|
கரைந்தாய் karaintāy
|
கரைந்தான் karaintāṉ
|
கரைந்தாள் karaintāḷ
|
கரைந்தார் karaintār
|
கரைந்தது karaintatu
|
future
|
கரைவேன் karaivēṉ
|
கரைவாய் karaivāy
|
கரைவான் karaivāṉ
|
கரைவாள் karaivāḷ
|
கரைவார் karaivār
|
கரையும் karaiyum
|
future negative
|
கரையமாட்டேன் karaiyamāṭṭēṉ
|
கரையமாட்டாய் karaiyamāṭṭāy
|
கரையமாட்டான் karaiyamāṭṭāṉ
|
கரையமாட்டாள் karaiyamāṭṭāḷ
|
கரையமாட்டார் karaiyamāṭṭār
|
கரையாது karaiyātu
|
negative
|
கரையவில்லை karaiyavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
கரைகிறோம் karaikiṟōm
|
கரைகிறீர்கள் karaikiṟīrkaḷ
|
கரைகிறார்கள் karaikiṟārkaḷ
|
கரைகின்றன karaikiṉṟaṉa
|
past
|
கரைந்தோம் karaintōm
|
கரைந்தீர்கள் karaintīrkaḷ
|
கரைந்தார்கள் karaintārkaḷ
|
கரைந்தன karaintaṉa
|
future
|
கரைவோம் karaivōm
|
கரைவீர்கள் karaivīrkaḷ
|
கரைவார்கள் karaivārkaḷ
|
கரைவன karaivaṉa
|
future negative
|
கரையமாட்டோம் karaiyamāṭṭōm
|
கரையமாட்டீர்கள் karaiyamāṭṭīrkaḷ
|
கரையமாட்டார்கள் karaiyamāṭṭārkaḷ
|
கரையா karaiyā
|
negative
|
கரையவில்லை karaiyavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
karai
|
கரையுங்கள் karaiyuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கரையாதே karaiyātē
|
கரையாதீர்கள் karaiyātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of கரைந்துவிடு (karaintuviṭu)
|
past of கரைந்துவிட்டிரு (karaintuviṭṭiru)
|
future of கரைந்துவிடு (karaintuviṭu)
|
progressive
|
கரைந்துக்கொண்டிரு karaintukkoṇṭiru
|
effective
|
கரையப்படு karaiyappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
கரைய karaiya
|
கரையாமல் இருக்க karaiyāmal irukka
|
potential
|
கரையலாம் karaiyalām
|
கரையாமல் இருக்கலாம் karaiyāmal irukkalām
|
cohortative
|
கரையட்டும் karaiyaṭṭum
|
கரையாமல் இருக்கட்டும் karaiyāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
கரைவதால் karaivatāl
|
கரையாததால் karaiyātatāl
|
conditional
|
கரைந்தால் karaintāl
|
கரையாவிட்டால் karaiyāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
கரைந்து karaintu
|
கரையாமல் karaiyāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கரைகிற karaikiṟa
|
கரைந்த karainta
|
கரையும் karaiyum
|
கரையாத karaiyāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
கரைகிறவன் karaikiṟavaṉ
|
கரைகிறவள் karaikiṟavaḷ
|
கரைகிறவர் karaikiṟavar
|
கரைகிறது karaikiṟatu
|
கரைகிறவர்கள் karaikiṟavarkaḷ
|
கரைகிறவை karaikiṟavai
|
past
|
கரைந்தவன் karaintavaṉ
|
கரைந்தவள் karaintavaḷ
|
கரைந்தவர் karaintavar
|
கரைந்தது karaintatu
|
கரைந்தவர்கள் karaintavarkaḷ
|
கரைந்தவை karaintavai
|
future
|
கரைபவன் karaipavaṉ
|
கரைபவள் karaipavaḷ
|
கரைபவர் karaipavar
|
கரைவது karaivatu
|
கரைபவர்கள் karaipavarkaḷ
|
கரைபவை karaipavai
|
negative
|
கரையாதவன் karaiyātavaṉ
|
கரையாதவள் karaiyātavaḷ
|
கரையாதவர் karaiyātavar
|
கரையாதது karaiyātatu
|
கரையாதவர்கள் karaiyātavarkaḷ
|
கரையாதவை karaiyātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கரைவது karaivatu
|
கரைதல் karaital
|
கரையல் karaiyal
|
Transitive
Conjugation of கரை (karai)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
கரைக்கிறேன் karaikkiṟēṉ
|
கரைக்கிறாய் karaikkiṟāy
|
கரைக்கிறான் karaikkiṟāṉ
|
கரைக்கிறாள் karaikkiṟāḷ
|
கரைக்கிறார் karaikkiṟār
|
கரைக்கிறது karaikkiṟatu
|
past
|
கரைத்தேன் karaittēṉ
|
கரைத்தாய் karaittāy
|
கரைத்தான் karaittāṉ
|
கரைத்தாள் karaittāḷ
|
கரைத்தார் karaittār
|
கரைத்தது karaittatu
|
future
|
கரைப்பேன் karaippēṉ
|
கரைப்பாய் karaippāy
|
கரைப்பான் karaippāṉ
|
கரைப்பாள் karaippāḷ
|
கரைப்பார் karaippār
|
கரைக்கும் karaikkum
|
future negative
|
கரைக்கமாட்டேன் karaikkamāṭṭēṉ
|
கரைக்கமாட்டாய் karaikkamāṭṭāy
|
கரைக்கமாட்டான் karaikkamāṭṭāṉ
|
கரைக்கமாட்டாள் karaikkamāṭṭāḷ
|
கரைக்கமாட்டார் karaikkamāṭṭār
|
கரைக்காது karaikkātu
|
negative
|
கரைக்கவில்லை karaikkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
கரைக்கிறோம் karaikkiṟōm
|
கரைக்கிறீர்கள் karaikkiṟīrkaḷ
|
கரைக்கிறார்கள் karaikkiṟārkaḷ
|
கரைக்கின்றன karaikkiṉṟaṉa
|
past
|
கரைத்தோம் karaittōm
|
கரைத்தீர்கள் karaittīrkaḷ
|
கரைத்தார்கள் karaittārkaḷ
|
கரைத்தன karaittaṉa
|
future
|
கரைப்போம் karaippōm
|
கரைப்பீர்கள் karaippīrkaḷ
|
கரைப்பார்கள் karaippārkaḷ
|
கரைப்பன karaippaṉa
|
future negative
|
கரைக்கமாட்டோம் karaikkamāṭṭōm
|
கரைக்கமாட்டீர்கள் karaikkamāṭṭīrkaḷ
|
கரைக்கமாட்டார்கள் karaikkamāṭṭārkaḷ
|
கரைக்கா karaikkā
|
negative
|
கரைக்கவில்லை karaikkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
karai
|
கரையுங்கள் karaiyuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கரைக்காதே karaikkātē
|
கரைக்காதீர்கள் karaikkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of கரைத்துவிடு (karaittuviṭu)
|
past of கரைத்துவிட்டிரு (karaittuviṭṭiru)
|
future of கரைத்துவிடு (karaittuviṭu)
|
progressive
|
கரைத்துக்கொண்டிரு karaittukkoṇṭiru
|
effective
|
கரைக்கப்படு karaikkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
கரைக்க karaikka
|
கரைக்காமல் இருக்க karaikkāmal irukka
|
potential
|
கரைக்கலாம் karaikkalām
|
கரைக்காமல் இருக்கலாம் karaikkāmal irukkalām
|
cohortative
|
கரைக்கட்டும் karaikkaṭṭum
|
கரைக்காமல் இருக்கட்டும் karaikkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
கரைப்பதால் karaippatāl
|
கரைக்காததால் karaikkātatāl
|
conditional
|
கரைத்தால் karaittāl
|
கரைக்காவிட்டால் karaikkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
கரைத்து karaittu
|
கரைக்காமல் karaikkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கரைக்கிற karaikkiṟa
|
கரைத்த karaitta
|
கரைக்கும் karaikkum
|
கரைக்காத karaikkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
கரைக்கிறவன் karaikkiṟavaṉ
|
கரைக்கிறவள் karaikkiṟavaḷ
|
கரைக்கிறவர் karaikkiṟavar
|
கரைக்கிறது karaikkiṟatu
|
கரைக்கிறவர்கள் karaikkiṟavarkaḷ
|
கரைக்கிறவை karaikkiṟavai
|
past
|
கரைத்தவன் karaittavaṉ
|
கரைத்தவள் karaittavaḷ
|
கரைத்தவர் karaittavar
|
கரைத்தது karaittatu
|
கரைத்தவர்கள் karaittavarkaḷ
|
கரைத்தவை karaittavai
|
future
|
கரைப்பவன் karaippavaṉ
|
கரைப்பவள் karaippavaḷ
|
கரைப்பவர் karaippavar
|
கரைப்பது karaippatu
|
கரைப்பவர்கள் karaippavarkaḷ
|
கரைப்பவை karaippavai
|
negative
|
கரைக்காதவன் karaikkātavaṉ
|
கரைக்காதவள் karaikkātavaḷ
|
கரைக்காதவர் karaikkātavar
|
கரைக்காதது karaikkātatu
|
கரைக்காதவர்கள் karaikkātavarkaḷ
|
கரைக்காதவை karaikkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கரைப்பது karaippatu
|
கரைத்தல் karaittal
|
கரைக்கல் karaikkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “கரை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press