Tamil
Etymology
Cognate with Kannada ಗುರಿ (guri), Malayalam കുറിക്കുക (kuṟikkuka), Telugu గురి (guri).
Pronunciation
Verb
குறி • (kuṟi)
- to design, to determine, to appoint, to ascertain
- to mark, to note
- to intend, to contemplate, to consider
- to denote, to refer to, to suggest
- to aim
- to foretell, to predict
- to blow, to sound (as a conch)
Conjugation
Conjugation of குறி (kuṟi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
குறிக்கிறேன் kuṟikkiṟēṉ
|
குறிக்கிறாய் kuṟikkiṟāy
|
குறிக்கிறான் kuṟikkiṟāṉ
|
குறிக்கிறாள் kuṟikkiṟāḷ
|
குறிக்கிறார் kuṟikkiṟār
|
குறிக்கிறது kuṟikkiṟatu
|
| past
|
குறித்தேன் kuṟittēṉ
|
குறித்தாய் kuṟittāy
|
குறித்தான் kuṟittāṉ
|
குறித்தாள் kuṟittāḷ
|
குறித்தார் kuṟittār
|
குறித்தது kuṟittatu
|
| future
|
குறிப்பேன் kuṟippēṉ
|
குறிப்பாய் kuṟippāy
|
குறிப்பான் kuṟippāṉ
|
குறிப்பாள் kuṟippāḷ
|
குறிப்பார் kuṟippār
|
குறிக்கும் kuṟikkum
|
| future negative
|
குறிக்கமாட்டேன் kuṟikkamāṭṭēṉ
|
குறிக்கமாட்டாய் kuṟikkamāṭṭāy
|
குறிக்கமாட்டான் kuṟikkamāṭṭāṉ
|
குறிக்கமாட்டாள் kuṟikkamāṭṭāḷ
|
குறிக்கமாட்டார் kuṟikkamāṭṭār
|
குறிக்காது kuṟikkātu
|
| negative
|
குறிக்கவில்லை kuṟikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
குறிக்கிறோம் kuṟikkiṟōm
|
குறிக்கிறீர்கள் kuṟikkiṟīrkaḷ
|
குறிக்கிறார்கள் kuṟikkiṟārkaḷ
|
குறிக்கின்றன kuṟikkiṉṟaṉa
|
| past
|
குறித்தோம் kuṟittōm
|
குறித்தீர்கள் kuṟittīrkaḷ
|
குறித்தார்கள் kuṟittārkaḷ
|
குறித்தன kuṟittaṉa
|
| future
|
குறிப்போம் kuṟippōm
|
குறிப்பீர்கள் kuṟippīrkaḷ
|
குறிப்பார்கள் kuṟippārkaḷ
|
குறிப்பன kuṟippaṉa
|
| future negative
|
குறிக்கமாட்டோம் kuṟikkamāṭṭōm
|
குறிக்கமாட்டீர்கள் kuṟikkamāṭṭīrkaḷ
|
குறிக்கமாட்டார்கள் kuṟikkamāṭṭārkaḷ
|
குறிக்கா kuṟikkā
|
| negative
|
குறிக்கவில்லை kuṟikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kuṟi
|
குறியுங்கள் kuṟiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
குறிக்காதே kuṟikkātē
|
குறிக்காதீர்கள் kuṟikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of குறித்துவிடு (kuṟittuviṭu)
|
past of குறித்துவிட்டிரு (kuṟittuviṭṭiru)
|
future of குறித்துவிடு (kuṟittuviṭu)
|
| progressive
|
குறித்துக்கொண்டிரு kuṟittukkoṇṭiru
|
| effective
|
குறிக்கப்படு kuṟikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
குறிக்க kuṟikka
|
குறிக்காமல் இருக்க kuṟikkāmal irukka
|
| potential
|
குறிக்கலாம் kuṟikkalām
|
குறிக்காமல் இருக்கலாம் kuṟikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
குறிக்கட்டும் kuṟikkaṭṭum
|
குறிக்காமல் இருக்கட்டும் kuṟikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
குறிப்பதால் kuṟippatāl
|
குறிக்காததால் kuṟikkātatāl
|
| conditional
|
குறித்தால் kuṟittāl
|
குறிக்காவிட்டால் kuṟikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
குறித்து kuṟittu
|
குறிக்காமல் kuṟikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
குறிக்கிற kuṟikkiṟa
|
குறித்த kuṟitta
|
குறிக்கும் kuṟikkum
|
குறிக்காத kuṟikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
குறிக்கிறவன் kuṟikkiṟavaṉ
|
குறிக்கிறவள் kuṟikkiṟavaḷ
|
குறிக்கிறவர் kuṟikkiṟavar
|
குறிக்கிறது kuṟikkiṟatu
|
குறிக்கிறவர்கள் kuṟikkiṟavarkaḷ
|
குறிக்கிறவை kuṟikkiṟavai
|
| past
|
குறித்தவன் kuṟittavaṉ
|
குறித்தவள் kuṟittavaḷ
|
குறித்தவர் kuṟittavar
|
குறித்தது kuṟittatu
|
குறித்தவர்கள் kuṟittavarkaḷ
|
குறித்தவை kuṟittavai
|
| future
|
குறிப்பவன் kuṟippavaṉ
|
குறிப்பவள் kuṟippavaḷ
|
குறிப்பவர் kuṟippavar
|
குறிப்பது kuṟippatu
|
குறிப்பவர்கள் kuṟippavarkaḷ
|
குறிப்பவை kuṟippavai
|
| negative
|
குறிக்காதவன் kuṟikkātavaṉ
|
குறிக்காதவள் kuṟikkātavaḷ
|
குறிக்காதவர் kuṟikkātavar
|
குறிக்காதது kuṟikkātatu
|
குறிக்காதவர்கள் kuṟikkātavarkaḷ
|
குறிக்காதவை kuṟikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
குறிப்பது kuṟippatu
|
குறித்தல் kuṟittal
|
குறிக்கல் kuṟikkal
|
Noun
குறி • (kuṟi)
- mark, sign, stamp, signature, token, symbol, indication
- target, aim, goal, destination
- motive, intention
- secret meeting of lovers, tryst
- suggestion, hint, insinuation
- omen, presage, prognostic
- assembly, village council
- turn, occasion, time, season
- generative organ
- definition, description
- character, personal qualities
Declension
i-stem declension of குறி (kuṟi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
kuṟi
|
குறிகள் kuṟikaḷ
|
| vocative
|
குறியே kuṟiyē
|
குறிகளே kuṟikaḷē
|
| accusative
|
குறியை kuṟiyai
|
குறிகளை kuṟikaḷai
|
| dative
|
குறிக்கு kuṟikku
|
குறிகளுக்கு kuṟikaḷukku
|
| benefactive
|
குறிக்காக kuṟikkāka
|
குறிகளுக்காக kuṟikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
குறியுடைய kuṟiyuṭaiya
|
குறிகளுடைய kuṟikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
குறியின் kuṟiyiṉ
|
குறிகளின் kuṟikaḷiṉ
|
| locative 1
|
குறியில் kuṟiyil
|
குறிகளில் kuṟikaḷil
|
| locative 2
|
குறியிடம் kuṟiyiṭam
|
குறிகளிடம் kuṟikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
குறியோடு kuṟiyōṭu
|
குறிகளோடு kuṟikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
குறியுடன் kuṟiyuṭaṉ
|
குறிகளுடன் kuṟikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
குறியால் kuṟiyāl
|
குறிகளால் kuṟikaḷāl
|
| ablative
|
குறியிலிருந்து kuṟiyiliruntu
|
குறிகளிலிருந்து kuṟikaḷiliruntu
|
Derived terms
- அருட்குறி (aruṭkuṟi)
- அறிகுறி (aṟikuṟi)
- அலர்க்குறி (alarkkuṟi)
- அல்லகுறி (allakuṟi)
- அவக்குறி (avakkuṟi)
- ஆடைக்குறி (āṭaikkuṟi)
- ஆண்குறி (āṇkuṟi)
- ஆப்பைக்குறி (āppaikkuṟi)
- இடுகுறி (iṭukuṟi)
- இயைபிலிசைக்குறி (iyaipilicaikkuṟi)
- இரவுக்குறி (iravukkuṟi)
- உறுப்பிசைக்குறி (uṟuppicaikkuṟi)
- ஒருகுறி (orukuṟi)
- குணங்குறி (kuṇaṅkuṟi)
- குறிக்கோள் (kuṟikkōḷ)
- குறித்து (kuṟittu)
- குறிப்பு (kuṟippu)
- குறியீடு (kuṟiyīṭu)
- கெடுகுறி (keṭukuṟi)
- கேள்விக்குறி (kēḷvikkuṟi)
- கைக்குறி (kaikkuṟi)
- சாக்குறி (cākkuṟi)
- சிவக்குறி (civakkuṟi)
- ஞாபகக்குறி (ñāpakakkuṟi)
- தற்குறிப்பு (taṟkuṟippu)
- தீக்குறி (tīkkuṟi)
- தீட்டுக்குறி (tīṭṭukkuṟi)
- துர்க்குறி (turkkuṟi)
- தொடரிசைக்குறி (toṭaricaikkuṟi)
- நகக்குறி (nakakkuṟi)
- நற்குறி (naṟkuṟi)
- நிறுத்தக்குறி (niṟuttakkuṟi)
- நுதற்குறி (nutaṟkuṟi)
- நெற்குறி (neṟkuṟi)
- நெற்றிக்குறி (neṟṟikkuṟi)
- நோய்க்குணக்குறி (nōykkuṇakkuṟi)
- நோய்க்குறி (nōykkuṟi)
- பகற்குறி (pakaṟkuṟi)
- பகல்குறி (pakalkuṟi)
- பற்குறி (paṟkuṟi)
- பிரேதக்குறி (pirētakkuṟi)
- புணர்குறி (puṇarkuṟi)
- புள்ளடிக்குறி (puḷḷaṭikkuṟi)
- பெண்குறி (peṇkuṟi)
- பெருங்குறி (peruṅkuṟi)
- மரணக்குறி (maraṇakkuṟi)
- மழைக்குறி (maḻaikkuṟi)
- மாராயக்குறி (mārāyakkuṟi)
- முகக்குறி (mukakkuṟi)
- முடிப்பிசைக்குறி (muṭippicaikkuṟi)
- முத்துக்குறி (muttukkuṟi)
- முன்னறிகுறி (muṉṉaṟikuṟi)
- மெய்ப்பாட்டிசைக்குறி (meyppāṭṭicaikkuṟi)
- வடமேற்றிசைக்குறி (vaṭamēṟṟicaikkuṟi)
- விடைக்குறி (viṭaikkuṟi)
- வியப்புக்குறி (viyappukkuṟi)
- வில்லடிக்குறி (villaṭikkuṟi)
- வேர்க்குறி (vērkkuṟi)
References
- University of Madras (1924–1936) “குறி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “குறி”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House