Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /t͡ɕaɾi/, [saɾi]
Etymology 1
Cognate with Kannada ಸರಿ (sari).
Verb
சரி • (cari)
- (intransitive) to slip, slide down
- Synonym: நழுவு (naḻuvu)
- (intransitive) to give way, yield, be defeated
- (intransitive, transitive) to lean, incline
- Synonym: சாய் (cāy)
Conjugation
Intransitive
Conjugation of சரி (cari)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
சரிகிறேன் carikiṟēṉ
|
சரிகிறாய் carikiṟāy
|
சரிகிறான் carikiṟāṉ
|
சரிகிறாள் carikiṟāḷ
|
சரிகிறார் carikiṟār
|
சரிகிறது carikiṟatu
|
| past
|
சரிந்தேன் carintēṉ
|
சரிந்தாய் carintāy
|
சரிந்தான் carintāṉ
|
சரிந்தாள் carintāḷ
|
சரிந்தார் carintār
|
சரிந்தது carintatu
|
| future
|
சரிவேன் carivēṉ
|
சரிவாய் carivāy
|
சரிவான் carivāṉ
|
சரிவாள் carivāḷ
|
சரிவார் carivār
|
சரியும் cariyum
|
| future negative
|
சரியமாட்டேன் cariyamāṭṭēṉ
|
சரியமாட்டாய் cariyamāṭṭāy
|
சரியமாட்டான் cariyamāṭṭāṉ
|
சரியமாட்டாள் cariyamāṭṭāḷ
|
சரியமாட்டார் cariyamāṭṭār
|
சரியாது cariyātu
|
| negative
|
சரியவில்லை cariyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
சரிகிறோம் carikiṟōm
|
சரிகிறீர்கள் carikiṟīrkaḷ
|
சரிகிறார்கள் carikiṟārkaḷ
|
சரிகின்றன carikiṉṟaṉa
|
| past
|
சரிந்தோம் carintōm
|
சரிந்தீர்கள் carintīrkaḷ
|
சரிந்தார்கள் carintārkaḷ
|
சரிந்தன carintaṉa
|
| future
|
சரிவோம் carivōm
|
சரிவீர்கள் carivīrkaḷ
|
சரிவார்கள் carivārkaḷ
|
சரிவன carivaṉa
|
| future negative
|
சரியமாட்டோம் cariyamāṭṭōm
|
சரியமாட்டீர்கள் cariyamāṭṭīrkaḷ
|
சரியமாட்டார்கள் cariyamāṭṭārkaḷ
|
சரியா cariyā
|
| negative
|
சரியவில்லை cariyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
cari
|
சரியுங்கள் cariyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
சரியாதே cariyātē
|
சரியாதீர்கள் cariyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of சரிந்துவிடு (carintuviṭu)
|
past of சரிந்துவிட்டிரு (carintuviṭṭiru)
|
future of சரிந்துவிடு (carintuviṭu)
|
| progressive
|
சரிந்துக்கொண்டிரு carintukkoṇṭiru
|
| effective
|
சரியப்படு cariyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
சரிய cariya
|
சரியாமல் இருக்க cariyāmal irukka
|
| potential
|
சரியலாம் cariyalām
|
சரியாமல் இருக்கலாம் cariyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
சரியட்டும் cariyaṭṭum
|
சரியாமல் இருக்கட்டும் cariyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
சரிவதால் carivatāl
|
சரியாததால் cariyātatāl
|
| conditional
|
சரிந்தால் carintāl
|
சரியாவிட்டால் cariyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
சரிந்து carintu
|
சரியாமல் cariyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
சரிகிற carikiṟa
|
சரிந்த carinta
|
சரியும் cariyum
|
சரியாத cariyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
சரிகிறவன் carikiṟavaṉ
|
சரிகிறவள் carikiṟavaḷ
|
சரிகிறவர் carikiṟavar
|
சரிகிறது carikiṟatu
|
சரிகிறவர்கள் carikiṟavarkaḷ
|
சரிகிறவை carikiṟavai
|
| past
|
சரிந்தவன் carintavaṉ
|
சரிந்தவள் carintavaḷ
|
சரிந்தவர் carintavar
|
சரிந்தது carintatu
|
சரிந்தவர்கள் carintavarkaḷ
|
சரிந்தவை carintavai
|
| future
|
சரிபவன் caripavaṉ
|
சரிபவள் caripavaḷ
|
சரிபவர் caripavar
|
சரிவது carivatu
|
சரிபவர்கள் caripavarkaḷ
|
சரிபவை caripavai
|
| negative
|
சரியாதவன் cariyātavaṉ
|
சரியாதவள் cariyātavaḷ
|
சரியாதவர் cariyātavar
|
சரியாதது cariyātatu
|
சரியாதவர்கள் cariyātavarkaḷ
|
சரியாதவை cariyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
சரிவது carivatu
|
சரிதல் carital
|
சரியல் cariyal
|
Transitive
Conjugation of சரி (cari)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
சரிக்கிறேன் carikkiṟēṉ
|
சரிக்கிறாய் carikkiṟāy
|
சரிக்கிறான் carikkiṟāṉ
|
சரிக்கிறாள் carikkiṟāḷ
|
சரிக்கிறார் carikkiṟār
|
சரிக்கிறது carikkiṟatu
|
| past
|
சரித்தேன் carittēṉ
|
சரித்தாய் carittāy
|
சரித்தான் carittāṉ
|
சரித்தாள் carittāḷ
|
சரித்தார் carittār
|
சரித்தது carittatu
|
| future
|
சரிப்பேன் carippēṉ
|
சரிப்பாய் carippāy
|
சரிப்பான் carippāṉ
|
சரிப்பாள் carippāḷ
|
சரிப்பார் carippār
|
சரிக்கும் carikkum
|
| future negative
|
சரிக்கமாட்டேன் carikkamāṭṭēṉ
|
சரிக்கமாட்டாய் carikkamāṭṭāy
|
சரிக்கமாட்டான் carikkamāṭṭāṉ
|
சரிக்கமாட்டாள் carikkamāṭṭāḷ
|
சரிக்கமாட்டார் carikkamāṭṭār
|
சரிக்காது carikkātu
|
| negative
|
சரிக்கவில்லை carikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
சரிக்கிறோம் carikkiṟōm
|
சரிக்கிறீர்கள் carikkiṟīrkaḷ
|
சரிக்கிறார்கள் carikkiṟārkaḷ
|
சரிக்கின்றன carikkiṉṟaṉa
|
| past
|
சரித்தோம் carittōm
|
சரித்தீர்கள் carittīrkaḷ
|
சரித்தார்கள் carittārkaḷ
|
சரித்தன carittaṉa
|
| future
|
சரிப்போம் carippōm
|
சரிப்பீர்கள் carippīrkaḷ
|
சரிப்பார்கள் carippārkaḷ
|
சரிப்பன carippaṉa
|
| future negative
|
சரிக்கமாட்டோம் carikkamāṭṭōm
|
சரிக்கமாட்டீர்கள் carikkamāṭṭīrkaḷ
|
சரிக்கமாட்டார்கள் carikkamāṭṭārkaḷ
|
சரிக்கா carikkā
|
| negative
|
சரிக்கவில்லை carikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
cari
|
சரியுங்கள் cariyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
சரிக்காதே carikkātē
|
சரிக்காதீர்கள் carikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of சரித்துவிடு (carittuviṭu)
|
past of சரித்துவிட்டிரு (carittuviṭṭiru)
|
future of சரித்துவிடு (carittuviṭu)
|
| progressive
|
சரித்துக்கொண்டிரு carittukkoṇṭiru
|
| effective
|
சரிக்கப்படு carikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
சரிக்க carikka
|
சரிக்காமல் இருக்க carikkāmal irukka
|
| potential
|
சரிக்கலாம் carikkalām
|
சரிக்காமல் இருக்கலாம் carikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
சரிக்கட்டும் carikkaṭṭum
|
சரிக்காமல் இருக்கட்டும் carikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
சரிப்பதால் carippatāl
|
சரிக்காததால் carikkātatāl
|
| conditional
|
சரித்தால் carittāl
|
சரிக்காவிட்டால் carikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
சரித்து carittu
|
சரிக்காமல் carikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
சரிக்கிற carikkiṟa
|
சரித்த caritta
|
சரிக்கும் carikkum
|
சரிக்காத carikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
சரிக்கிறவன் carikkiṟavaṉ
|
சரிக்கிறவள் carikkiṟavaḷ
|
சரிக்கிறவர் carikkiṟavar
|
சரிக்கிறது carikkiṟatu
|
சரிக்கிறவர்கள் carikkiṟavarkaḷ
|
சரிக்கிறவை carikkiṟavai
|
| past
|
சரித்தவன் carittavaṉ
|
சரித்தவள் carittavaḷ
|
சரித்தவர் carittavar
|
சரித்தது carittatu
|
சரித்தவர்கள் carittavarkaḷ
|
சரித்தவை carittavai
|
| future
|
சரிப்பவன் carippavaṉ
|
சரிப்பவள் carippavaḷ
|
சரிப்பவர் carippavar
|
சரிப்பது carippatu
|
சரிப்பவர்கள் carippavarkaḷ
|
சரிப்பவை carippavai
|
| negative
|
சரிக்காதவன் carikkātavaṉ
|
சரிக்காதவள் carikkātavaḷ
|
சரிக்காதவர் carikkātavar
|
சரிக்காதது carikkātatu
|
சரிக்காதவர்கள் carikkātavarkaḷ
|
சரிக்காதவை carikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
சரிப்பது carippatu
|
சரித்தல் carittal
|
சரிக்கல் carikkal
|
Etymology 2
Uncertain. Compare the above verb. The Madras University Lexicon however suggests a borrowing from Prakrit 𑀲𑀭𑀺𑀲 (sarisa), from Sanskrit सदृश (sadṛśa, “similar, like”).[1]
Cognate with Malayalam ശരി (śari), Kannada ಸರಿ (sari) and Telugu సరే (sarē).
Interjection
சரி • (cari)
- okay, OK, fine
Adjective
சரி • (cari)
- right, just, correct
Noun
சரி • (cari)
- that which is correct, right
Declension
i-stem declension of சரி (cari) (singular only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
cari
|
-
|
| vocative
|
சரியே cariyē
|
-
|
| accusative
|
சரியை cariyai
|
-
|
| dative
|
சரிக்கு carikku
|
-
|
| benefactive
|
சரிக்காக carikkāka
|
-
|
| genitive 1
|
சரியுடைய cariyuṭaiya
|
-
|
| genitive 2
|
சரியின் cariyiṉ
|
-
|
| locative 1
|
சரியில் cariyil
|
-
|
| locative 2
|
சரியிடம் cariyiṭam
|
-
|
| sociative 1
|
சரியோடு cariyōṭu
|
-
|
| sociative 2
|
சரியுடன் cariyuṭaṉ
|
-
|
| instrumental
|
சரியால் cariyāl
|
-
|
| ablative
|
சரியிலிருந்து cariyiliruntu
|
-
|
References
- ^ University of Madras (1924–1936) “சரி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “சரி-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press