Tamil
Etymology
From Old Tamil 𑀘𑀼𑀝𑀭𑁆 (cuṭar). Compare Malayalam ചുടര് (cuṭaṟ). Related to சுடு (cuṭu, “to shoot, burn, heat”) and சூடு (cūṭu, “heat”).
Pronunciation
- IPA(key): /t͡ɕuɖaɾ/, [suɖaɾ]
Verb
சுடர் • (cuṭar) (intransitive)
- to shine, glow
Conjugation
Conjugation of சுடர் (cuṭar)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
சுடர்கிறேன் cuṭarkiṟēṉ
|
சுடர்கிறாய் cuṭarkiṟāy
|
சுடர்கிறான் cuṭarkiṟāṉ
|
சுடர்கிறாள் cuṭarkiṟāḷ
|
சுடர்கிறார் cuṭarkiṟār
|
சுடர்கிறது cuṭarkiṟatu
|
| past
|
சுடர்ந்தேன் cuṭarntēṉ
|
சுடர்ந்தாய் cuṭarntāy
|
சுடர்ந்தான் cuṭarntāṉ
|
சுடர்ந்தாள் cuṭarntāḷ
|
சுடர்ந்தார் cuṭarntār
|
சுடர்ந்தது cuṭarntatu
|
| future
|
சுடர்வேன் cuṭarvēṉ
|
சுடர்வாய் cuṭarvāy
|
சுடர்வான் cuṭarvāṉ
|
சுடர்வாள் cuṭarvāḷ
|
சுடர்வார் cuṭarvār
|
சுடரும் cuṭarum
|
| future negative
|
சுடரமாட்டேன் cuṭaramāṭṭēṉ
|
சுடரமாட்டாய் cuṭaramāṭṭāy
|
சுடரமாட்டான் cuṭaramāṭṭāṉ
|
சுடரமாட்டாள் cuṭaramāṭṭāḷ
|
சுடரமாட்டார் cuṭaramāṭṭār
|
சுடராது cuṭarātu
|
| negative
|
சுடரவில்லை cuṭaravillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
சுடர்கிறோம் cuṭarkiṟōm
|
சுடர்கிறீர்கள் cuṭarkiṟīrkaḷ
|
சுடர்கிறார்கள் cuṭarkiṟārkaḷ
|
சுடர்கின்றன cuṭarkiṉṟaṉa
|
| past
|
சுடர்ந்தோம் cuṭarntōm
|
சுடர்ந்தீர்கள் cuṭarntīrkaḷ
|
சுடர்ந்தார்கள் cuṭarntārkaḷ
|
சுடர்ந்தன cuṭarntaṉa
|
| future
|
சுடர்வோம் cuṭarvōm
|
சுடர்வீர்கள் cuṭarvīrkaḷ
|
சுடர்வார்கள் cuṭarvārkaḷ
|
சுடர்வன cuṭarvaṉa
|
| future negative
|
சுடரமாட்டோம் cuṭaramāṭṭōm
|
சுடரமாட்டீர்கள் cuṭaramāṭṭīrkaḷ
|
சுடரமாட்டார்கள் cuṭaramāṭṭārkaḷ
|
சுடரா cuṭarā
|
| negative
|
சுடரவில்லை cuṭaravillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
cuṭar
|
சுடருங்கள் cuṭaruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
சுடராதே cuṭarātē
|
சுடராதீர்கள் cuṭarātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of சுடர்ந்துவிடு (cuṭarntuviṭu)
|
past of சுடர்ந்துவிட்டிரு (cuṭarntuviṭṭiru)
|
future of சுடர்ந்துவிடு (cuṭarntuviṭu)
|
| progressive
|
சுடர்ந்துக்கொண்டிரு cuṭarntukkoṇṭiru
|
| effective
|
சுடரப்படு cuṭarappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
சுடர cuṭara
|
சுடராமல் இருக்க cuṭarāmal irukka
|
| potential
|
சுடரலாம் cuṭaralām
|
சுடராமல் இருக்கலாம் cuṭarāmal irukkalām
|
| cohortative
|
சுடரட்டும் cuṭaraṭṭum
|
சுடராமல் இருக்கட்டும் cuṭarāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
சுடர்வதால் cuṭarvatāl
|
சுடராததால் cuṭarātatāl
|
| conditional
|
சுடர்ந்தால் cuṭarntāl
|
சுடராவிட்டால் cuṭarāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
சுடர்ந்து cuṭarntu
|
சுடராமல் cuṭarāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
சுடர்கிற cuṭarkiṟa
|
சுடர்ந்த cuṭarnta
|
சுடரும் cuṭarum
|
சுடராத cuṭarāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
சுடர்கிறவன் cuṭarkiṟavaṉ
|
சுடர்கிறவள் cuṭarkiṟavaḷ
|
சுடர்கிறவர் cuṭarkiṟavar
|
சுடர்கிறது cuṭarkiṟatu
|
சுடர்கிறவர்கள் cuṭarkiṟavarkaḷ
|
சுடர்கிறவை cuṭarkiṟavai
|
| past
|
சுடர்ந்தவன் cuṭarntavaṉ
|
சுடர்ந்தவள் cuṭarntavaḷ
|
சுடர்ந்தவர் cuṭarntavar
|
சுடர்ந்தது cuṭarntatu
|
சுடர்ந்தவர்கள் cuṭarntavarkaḷ
|
சுடர்ந்தவை cuṭarntavai
|
| future
|
சுடர்பவன் cuṭarpavaṉ
|
சுடர்பவள் cuṭarpavaḷ
|
சுடர்பவர் cuṭarpavar
|
சுடர்வது cuṭarvatu
|
சுடர்பவர்கள் cuṭarpavarkaḷ
|
சுடர்பவை cuṭarpavai
|
| negative
|
சுடராதவன் cuṭarātavaṉ
|
சுடராதவள் cuṭarātavaḷ
|
சுடராதவர் cuṭarātavar
|
சுடராதது cuṭarātatu
|
சுடராதவர்கள் cuṭarātavarkaḷ
|
சுடராதவை cuṭarātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
சுடர்வது cuṭarvatu
|
சுடர்தல் cuṭartal
|
சுடரல் cuṭaral
|
Noun
சுடர் • (cuṭar)
- glow
- Sun
- sunshine
Declension
Declension of சுடர் (cuṭar)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
cuṭar
|
சுடர்கள் cuṭarkaḷ
|
| vocative
|
சுடரே cuṭarē
|
சுடர்களே cuṭarkaḷē
|
| accusative
|
சுடரை cuṭarai
|
சுடர்களை cuṭarkaḷai
|
| dative
|
சுடருக்கு cuṭarukku
|
சுடர்களுக்கு cuṭarkaḷukku
|
| benefactive
|
சுடருக்காக cuṭarukkāka
|
சுடர்களுக்காக cuṭarkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
சுடருடைய cuṭaruṭaiya
|
சுடர்களுடைய cuṭarkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
சுடரின் cuṭariṉ
|
சுடர்களின் cuṭarkaḷiṉ
|
| locative 1
|
சுடரில் cuṭaril
|
சுடர்களில் cuṭarkaḷil
|
| locative 2
|
சுடரிடம் cuṭariṭam
|
சுடர்களிடம் cuṭarkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
சுடரோடு cuṭarōṭu
|
சுடர்களோடு cuṭarkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
சுடருடன் cuṭaruṭaṉ
|
சுடர்களுடன் cuṭarkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
சுடரால் cuṭarāl
|
சுடர்களால் cuṭarkaḷāl
|
| ablative
|
சுடரிலிருந்து cuṭariliruntu
|
சுடர்களிலிருந்து cuṭarkaḷiliruntu
|
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “சுடர்”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “சுடர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “சுடர்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press