Tamil
Etymology
From நெகிழ் (nekiḻ).
Pronunciation
Verb
ஞெகிழ் • (ñekiḻ) (intransitive, rare)
- to become loose, slip off, as bangles
- Synonym: கழல் (kaḻal)
- to languish, faint
- Synonym: தளர் (taḷar)
- to be tenderhearted
- to blossom
- Synonym: மலர் (malar)
- to melt, as wax
- Synonym: உருகு (uruku)
- to become thin, emaciated
- Synonym: மெலி (meli)
Conjugation
Conjugation of ஞெகிழ் (ñekiḻ)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
ஞெகிழ்கிறேன் ñekiḻkiṟēṉ
|
ஞெகிழ்கிறாய் ñekiḻkiṟāy
|
ஞெகிழ்கிறான் ñekiḻkiṟāṉ
|
ஞெகிழ்கிறாள் ñekiḻkiṟāḷ
|
ஞெகிழ்கிறார் ñekiḻkiṟār
|
ஞெகிழ்கிறது ñekiḻkiṟatu
|
| past
|
ஞெகிழ்ந்தேன் ñekiḻntēṉ
|
ஞெகிழ்ந்தாய் ñekiḻntāy
|
ஞெகிழ்ந்தான் ñekiḻntāṉ
|
ஞெகிழ்ந்தாள் ñekiḻntāḷ
|
ஞெகிழ்ந்தார் ñekiḻntār
|
ஞெகிழ்ந்தது ñekiḻntatu
|
| future
|
ஞெகிழ்வேன் ñekiḻvēṉ
|
ஞெகிழ்வாய் ñekiḻvāy
|
ஞெகிழ்வான் ñekiḻvāṉ
|
ஞெகிழ்வாள் ñekiḻvāḷ
|
ஞெகிழ்வார் ñekiḻvār
|
ஞெகிழும் ñekiḻum
|
| future negative
|
ஞெகிழமாட்டேன் ñekiḻamāṭṭēṉ
|
ஞெகிழமாட்டாய் ñekiḻamāṭṭāy
|
ஞெகிழமாட்டான் ñekiḻamāṭṭāṉ
|
ஞெகிழமாட்டாள் ñekiḻamāṭṭāḷ
|
ஞெகிழமாட்டார் ñekiḻamāṭṭār
|
ஞெகிழாது ñekiḻātu
|
| negative
|
ஞெகிழவில்லை ñekiḻavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
ஞெகிழ்கிறோம் ñekiḻkiṟōm
|
ஞெகிழ்கிறீர்கள் ñekiḻkiṟīrkaḷ
|
ஞெகிழ்கிறார்கள் ñekiḻkiṟārkaḷ
|
ஞெகிழ்கின்றன ñekiḻkiṉṟaṉa
|
| past
|
ஞெகிழ்ந்தோம் ñekiḻntōm
|
ஞெகிழ்ந்தீர்கள் ñekiḻntīrkaḷ
|
ஞெகிழ்ந்தார்கள் ñekiḻntārkaḷ
|
ஞெகிழ்ந்தன ñekiḻntaṉa
|
| future
|
ஞெகிழ்வோம் ñekiḻvōm
|
ஞெகிழ்வீர்கள் ñekiḻvīrkaḷ
|
ஞெகிழ்வார்கள் ñekiḻvārkaḷ
|
ஞெகிழ்வன ñekiḻvaṉa
|
| future negative
|
ஞெகிழமாட்டோம் ñekiḻamāṭṭōm
|
ஞெகிழமாட்டீர்கள் ñekiḻamāṭṭīrkaḷ
|
ஞெகிழமாட்டார்கள் ñekiḻamāṭṭārkaḷ
|
ஞெகிழா ñekiḻā
|
| negative
|
ஞெகிழவில்லை ñekiḻavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ñekiḻ
|
ஞெகிழுங்கள் ñekiḻuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ஞெகிழாதே ñekiḻātē
|
ஞெகிழாதீர்கள் ñekiḻātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of ஞெகிழ்ந்துவிடு (ñekiḻntuviṭu)
|
past of ஞெகிழ்ந்துவிட்டிரு (ñekiḻntuviṭṭiru)
|
future of ஞெகிழ்ந்துவிடு (ñekiḻntuviṭu)
|
| progressive
|
ஞெகிழ்ந்துக்கொண்டிரு ñekiḻntukkoṇṭiru
|
| effective
|
ஞெகிழப்படு ñekiḻappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
ஞெகிழ ñekiḻa
|
ஞெகிழாமல் இருக்க ñekiḻāmal irukka
|
| potential
|
ஞெகிழலாம் ñekiḻalām
|
ஞெகிழாமல் இருக்கலாம் ñekiḻāmal irukkalām
|
| cohortative
|
ஞெகிழட்டும் ñekiḻaṭṭum
|
ஞெகிழாமல் இருக்கட்டும் ñekiḻāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
ஞெகிழ்வதால் ñekiḻvatāl
|
ஞெகிழாததால் ñekiḻātatāl
|
| conditional
|
ஞெகிழ்ந்தால் ñekiḻntāl
|
ஞெகிழாவிட்டால் ñekiḻāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
ஞெகிழ்ந்து ñekiḻntu
|
ஞெகிழாமல் ñekiḻāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
ஞெகிழ்கிற ñekiḻkiṟa
|
ஞெகிழ்ந்த ñekiḻnta
|
ஞெகிழும் ñekiḻum
|
ஞெகிழாத ñekiḻāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
ஞெகிழ்கிறவன் ñekiḻkiṟavaṉ
|
ஞெகிழ்கிறவள் ñekiḻkiṟavaḷ
|
ஞெகிழ்கிறவர் ñekiḻkiṟavar
|
ஞெகிழ்கிறது ñekiḻkiṟatu
|
ஞெகிழ்கிறவர்கள் ñekiḻkiṟavarkaḷ
|
ஞெகிழ்கிறவை ñekiḻkiṟavai
|
| past
|
ஞெகிழ்ந்தவன் ñekiḻntavaṉ
|
ஞெகிழ்ந்தவள் ñekiḻntavaḷ
|
ஞெகிழ்ந்தவர் ñekiḻntavar
|
ஞெகிழ்ந்தது ñekiḻntatu
|
ஞெகிழ்ந்தவர்கள் ñekiḻntavarkaḷ
|
ஞெகிழ்ந்தவை ñekiḻntavai
|
| future
|
ஞெகிழ்பவன் ñekiḻpavaṉ
|
ஞெகிழ்பவள் ñekiḻpavaḷ
|
ஞெகிழ்பவர் ñekiḻpavar
|
ஞெகிழ்வது ñekiḻvatu
|
ஞெகிழ்பவர்கள் ñekiḻpavarkaḷ
|
ஞெகிழ்பவை ñekiḻpavai
|
| negative
|
ஞெகிழாதவன் ñekiḻātavaṉ
|
ஞெகிழாதவள் ñekiḻātavaḷ
|
ஞெகிழாதவர் ñekiḻātavar
|
ஞெகிழாதது ñekiḻātatu
|
ஞெகிழாதவர்கள் ñekiḻātavarkaḷ
|
ஞெகிழாதவை ñekiḻātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
ஞெகிழ்வது ñekiḻvatu
|
ஞெகிழ்தல் ñekiḻtal
|
ஞெகிழல் ñekiḻal
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “ஞெகிழ்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press