Tamil
Etymology
Cognate with Malayalam തിരൾ (tiraḷ).
Pronunciation
Adjective
திரள் • (tiraḷ)
- many, abundant
Noun
திரள் • (tiraḷ)
- multitude, crowd
- Synonym: கூட்டம் (kūṭṭam)
- ball, globe, circle, sphere
- Synonyms: பந்து (pantu), பூகோளம் (pūkōḷam), வட்டம் (vaṭṭam), உருண்டை (uruṇṭai)
Declension
ḷ-stem declension of திரள் (tiraḷ) (plural only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
-
|
tiraḷ
|
| vocative
|
-
|
திரளே tiraḷē
|
| accusative
|
-
|
திரளை tiraḷai
|
| dative
|
-
|
திரளுக்கு tiraḷukku
|
| benefactive
|
-
|
திரளுக்காக tiraḷukkāka
|
| genitive 1
|
-
|
திரளுடைய tiraḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
-
|
திரளின் tiraḷiṉ
|
| locative 1
|
-
|
திரளில் tiraḷil
|
| locative 2
|
-
|
திரளிடம் tiraḷiṭam
|
| sociative 1
|
-
|
திரளோடு tiraḷōṭu
|
| sociative 2
|
-
|
திரளுடன் tiraḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
-
|
திரளால் tiraḷāl
|
| ablative
|
-
|
திரளிலிருந்து tiraḷiliruntu
|
Verb
திரள் • (tiraḷ) (intransitive)
- to gather, come together
- Synonyms: கூடு (kūṭu), சேர் (cēr)
Conjugation
Conjugation of திரள் (tiraḷ)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
திரள்கிறேன் tiraḷkiṟēṉ
|
திரள்கிறாய் tiraḷkiṟāy
|
திரள்கிறான் tiraḷkiṟāṉ
|
திரள்கிறாள் tiraḷkiṟāḷ
|
திரள்கிறார் tiraḷkiṟār
|
திரள்கிறது tiraḷkiṟatu
|
| past
|
திரண்டேன் tiraṇṭēṉ
|
திரண்டாய் tiraṇṭāy
|
திரண்டான் tiraṇṭāṉ
|
திரண்டாள் tiraṇṭāḷ
|
திரண்டார் tiraṇṭār
|
திரண்டது tiraṇṭatu
|
| future
|
திரள்வேன் tiraḷvēṉ
|
திரள்வாய் tiraḷvāy
|
திரள்வான் tiraḷvāṉ
|
திரள்வாள் tiraḷvāḷ
|
திரள்வார் tiraḷvār
|
திரளும் tiraḷum
|
| future negative
|
திரளமாட்டேன் tiraḷamāṭṭēṉ
|
திரளமாட்டாய் tiraḷamāṭṭāy
|
திரளமாட்டான் tiraḷamāṭṭāṉ
|
திரளமாட்டாள் tiraḷamāṭṭāḷ
|
திரளமாட்டார் tiraḷamāṭṭār
|
திரளாது tiraḷātu
|
| negative
|
திரளவில்லை tiraḷavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
திரள்கிறோம் tiraḷkiṟōm
|
திரள்கிறீர்கள் tiraḷkiṟīrkaḷ
|
திரள்கிறார்கள் tiraḷkiṟārkaḷ
|
திரள்கின்றன tiraḷkiṉṟaṉa
|
| past
|
திரண்டோம் tiraṇṭōm
|
திரண்டீர்கள் tiraṇṭīrkaḷ
|
திரண்டார்கள் tiraṇṭārkaḷ
|
திரண்டன tiraṇṭaṉa
|
| future
|
திரள்வோம் tiraḷvōm
|
திரள்வீர்கள் tiraḷvīrkaḷ
|
திரள்வார்கள் tiraḷvārkaḷ
|
திரள்வன tiraḷvaṉa
|
| future negative
|
திரளமாட்டோம் tiraḷamāṭṭōm
|
திரளமாட்டீர்கள் tiraḷamāṭṭīrkaḷ
|
திரளமாட்டார்கள் tiraḷamāṭṭārkaḷ
|
திரளா tiraḷā
|
| negative
|
திரளவில்லை tiraḷavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tiraḷ
|
திரளுங்கள் tiraḷuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
திரளாதே tiraḷātē
|
திரளாதீர்கள் tiraḷātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of திரண்டுவிடு (tiraṇṭuviṭu)
|
past of திரண்டுவிட்டிரு (tiraṇṭuviṭṭiru)
|
future of திரண்டுவிடு (tiraṇṭuviṭu)
|
| progressive
|
திரண்டுக்கொண்டிரு tiraṇṭukkoṇṭiru
|
| effective
|
திரளப்படு tiraḷappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
திரள tiraḷa
|
திரளாமல் இருக்க tiraḷāmal irukka
|
| potential
|
திரளலாம் tiraḷalām
|
திரளாமல் இருக்கலாம் tiraḷāmal irukkalām
|
| cohortative
|
திரளட்டும் tiraḷaṭṭum
|
திரளாமல் இருக்கட்டும் tiraḷāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
திரள்வதால் tiraḷvatāl
|
திரளாததால் tiraḷātatāl
|
| conditional
|
திரண்டால் tiraṇṭāl
|
திரளாவிட்டால் tiraḷāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
திரண்டு tiraṇṭu
|
திரளாமல் tiraḷāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
திரள்கிற tiraḷkiṟa
|
திரண்ட tiraṇṭa
|
திரளும் tiraḷum
|
திரளாத tiraḷāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
திரள்கிறவன் tiraḷkiṟavaṉ
|
திரள்கிறவள் tiraḷkiṟavaḷ
|
திரள்கிறவர் tiraḷkiṟavar
|
திரள்கிறது tiraḷkiṟatu
|
திரள்கிறவர்கள் tiraḷkiṟavarkaḷ
|
திரள்கிறவை tiraḷkiṟavai
|
| past
|
திரண்டவன் tiraṇṭavaṉ
|
திரண்டவள் tiraṇṭavaḷ
|
திரண்டவர் tiraṇṭavar
|
திரண்டது tiraṇṭatu
|
திரண்டவர்கள் tiraṇṭavarkaḷ
|
திரண்டவை tiraṇṭavai
|
| future
|
திரள்பவன் tiraḷpavaṉ
|
திரள்பவள் tiraḷpavaḷ
|
திரள்பவர் tiraḷpavar
|
திரள்வது tiraḷvatu
|
திரள்பவர்கள் tiraḷpavarkaḷ
|
திரள்பவை tiraḷpavai
|
| negative
|
திரளாதவன் tiraḷātavaṉ
|
திரளாதவள் tiraḷātavaḷ
|
திரளாதவர் tiraḷātavar
|
திரளாதது tiraḷātatu
|
திரளாதவர்கள் tiraḷātavarkaḷ
|
திரளாதவை tiraḷātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
திரள்வது tiraḷvatu
|
திரண்டல் tiraṇṭal
|
திரளல் tiraḷal
|
See also
- (transitive) திரட்டு (tiraṭṭu)