Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ತಿರಿ (tiri), Malayalam തിരിയുക (tiriyuka) and Telugu తిరుగు (tirugu).
Verb
திரி • (tiri) (intransitive)
- to wander, roam, walk about, wander, go here and there
- Synonym: அலை (alai)
- to turn, whirl, revolve, be twisted
- (of milk) to curdle, become sour
- to change, vary
- Synonym: வேறுபடு (vēṟupaṭu)
- (grammar, of letters) to change, transform, morph (sandhi)
Conjugation
Conjugation of திரி (tiri)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
திரிகிறேன் tirikiṟēṉ
|
திரிகிறாய் tirikiṟāy
|
திரிகிறான் tirikiṟāṉ
|
திரிகிறாள் tirikiṟāḷ
|
திரிகிறார் tirikiṟār
|
திரிகிறது tirikiṟatu
|
| past
|
திரிந்தேன் tirintēṉ
|
திரிந்தாய் tirintāy
|
திரிந்தான் tirintāṉ
|
திரிந்தாள் tirintāḷ
|
திரிந்தார் tirintār
|
திரிந்தது tirintatu
|
| future
|
திரிவேன் tirivēṉ
|
திரிவாய் tirivāy
|
திரிவான் tirivāṉ
|
திரிவாள் tirivāḷ
|
திரிவார் tirivār
|
திரியும் tiriyum
|
| future negative
|
திரியமாட்டேன் tiriyamāṭṭēṉ
|
திரியமாட்டாய் tiriyamāṭṭāy
|
திரியமாட்டான் tiriyamāṭṭāṉ
|
திரியமாட்டாள் tiriyamāṭṭāḷ
|
திரியமாட்டார் tiriyamāṭṭār
|
திரியாது tiriyātu
|
| negative
|
திரியவில்லை tiriyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
திரிகிறோம் tirikiṟōm
|
திரிகிறீர்கள் tirikiṟīrkaḷ
|
திரிகிறார்கள் tirikiṟārkaḷ
|
திரிகின்றன tirikiṉṟaṉa
|
| past
|
திரிந்தோம் tirintōm
|
திரிந்தீர்கள் tirintīrkaḷ
|
திரிந்தார்கள் tirintārkaḷ
|
திரிந்தன tirintaṉa
|
| future
|
திரிவோம் tirivōm
|
திரிவீர்கள் tirivīrkaḷ
|
திரிவார்கள் tirivārkaḷ
|
திரிவன tirivaṉa
|
| future negative
|
திரியமாட்டோம் tiriyamāṭṭōm
|
திரியமாட்டீர்கள் tiriyamāṭṭīrkaḷ
|
திரியமாட்டார்கள் tiriyamāṭṭārkaḷ
|
திரியா tiriyā
|
| negative
|
திரியவில்லை tiriyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tiri
|
திரியுங்கள் tiriyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
திரியாதே tiriyātē
|
திரியாதீர்கள் tiriyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of திரிந்துவிடு (tirintuviṭu)
|
past of திரிந்துவிட்டிரு (tirintuviṭṭiru)
|
future of திரிந்துவிடு (tirintuviṭu)
|
| progressive
|
திரிந்துக்கொண்டிரு tirintukkoṇṭiru
|
| effective
|
திரியப்படு tiriyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
திரிய tiriya
|
திரியாமல் இருக்க tiriyāmal irukka
|
| potential
|
திரியலாம் tiriyalām
|
திரியாமல் இருக்கலாம் tiriyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
திரியட்டும் tiriyaṭṭum
|
திரியாமல் இருக்கட்டும் tiriyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
திரிவதால் tirivatāl
|
திரியாததால் tiriyātatāl
|
| conditional
|
திரிந்தால் tirintāl
|
திரியாவிட்டால் tiriyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
திரிந்து tirintu
|
திரியாமல் tiriyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
திரிகிற tirikiṟa
|
திரிந்த tirinta
|
திரியும் tiriyum
|
திரியாத tiriyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
திரிகிறவன் tirikiṟavaṉ
|
திரிகிறவள் tirikiṟavaḷ
|
திரிகிறவர் tirikiṟavar
|
திரிகிறது tirikiṟatu
|
திரிகிறவர்கள் tirikiṟavarkaḷ
|
திரிகிறவை tirikiṟavai
|
| past
|
திரிந்தவன் tirintavaṉ
|
திரிந்தவள் tirintavaḷ
|
திரிந்தவர் tirintavar
|
திரிந்தது tirintatu
|
திரிந்தவர்கள் tirintavarkaḷ
|
திரிந்தவை tirintavai
|
| future
|
திரிபவன் tiripavaṉ
|
திரிபவள் tiripavaḷ
|
திரிபவர் tiripavar
|
திரிவது tirivatu
|
திரிபவர்கள் tiripavarkaḷ
|
திரிபவை tiripavai
|
| negative
|
திரியாதவன் tiriyātavaṉ
|
திரியாதவள் tiriyātavaḷ
|
திரியாதவர் tiriyātavar
|
திரியாதது tiriyātatu
|
திரியாதவர்கள் tiriyātavarkaḷ
|
திரியாதவை tiriyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
திரிவது tirivatu
|
திரிதல் tirital
|
திரியல் tiriyal
|
Etymology 2
Causative of the above. Cognate with Kannada ತಿರುಗಿಸು (tirugisu) and Malayalam തിരിക്കുക (tirikkuka).
Verb
திரி • (tiri) (transitive)
- to cause to wander
- to turn, whirl, twist
- to twist or turn, as yarn or rope
- to change, alter, vary
- Synonym: வேறுபடுத்து (vēṟupaṭuttu)
- to translate, interpret
- Synonym: மொழிபெயர் (moḻipeyar)
Conjugation
Conjugation of திரி (tiri)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
திரிக்கிறேன் tirikkiṟēṉ
|
திரிக்கிறாய் tirikkiṟāy
|
திரிக்கிறான் tirikkiṟāṉ
|
திரிக்கிறாள் tirikkiṟāḷ
|
திரிக்கிறார் tirikkiṟār
|
திரிக்கிறது tirikkiṟatu
|
| past
|
திரித்தேன் tirittēṉ
|
திரித்தாய் tirittāy
|
திரித்தான் tirittāṉ
|
திரித்தாள் tirittāḷ
|
திரித்தார் tirittār
|
திரித்தது tirittatu
|
| future
|
திரிப்பேன் tirippēṉ
|
திரிப்பாய் tirippāy
|
திரிப்பான் tirippāṉ
|
திரிப்பாள் tirippāḷ
|
திரிப்பார் tirippār
|
திரிக்கும் tirikkum
|
| future negative
|
திரிக்கமாட்டேன் tirikkamāṭṭēṉ
|
திரிக்கமாட்டாய் tirikkamāṭṭāy
|
திரிக்கமாட்டான் tirikkamāṭṭāṉ
|
திரிக்கமாட்டாள் tirikkamāṭṭāḷ
|
திரிக்கமாட்டார் tirikkamāṭṭār
|
திரிக்காது tirikkātu
|
| negative
|
திரிக்கவில்லை tirikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
திரிக்கிறோம் tirikkiṟōm
|
திரிக்கிறீர்கள் tirikkiṟīrkaḷ
|
திரிக்கிறார்கள் tirikkiṟārkaḷ
|
திரிக்கின்றன tirikkiṉṟaṉa
|
| past
|
திரித்தோம் tirittōm
|
திரித்தீர்கள் tirittīrkaḷ
|
திரித்தார்கள் tirittārkaḷ
|
திரித்தன tirittaṉa
|
| future
|
திரிப்போம் tirippōm
|
திரிப்பீர்கள் tirippīrkaḷ
|
திரிப்பார்கள் tirippārkaḷ
|
திரிப்பன tirippaṉa
|
| future negative
|
திரிக்கமாட்டோம் tirikkamāṭṭōm
|
திரிக்கமாட்டீர்கள் tirikkamāṭṭīrkaḷ
|
திரிக்கமாட்டார்கள் tirikkamāṭṭārkaḷ
|
திரிக்கா tirikkā
|
| negative
|
திரிக்கவில்லை tirikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tiri
|
திரியுங்கள் tiriyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
திரிக்காதே tirikkātē
|
திரிக்காதீர்கள் tirikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of திரித்துவிடு (tirittuviṭu)
|
past of திரித்துவிட்டிரு (tirittuviṭṭiru)
|
future of திரித்துவிடு (tirittuviṭu)
|
| progressive
|
திரித்துக்கொண்டிரு tirittukkoṇṭiru
|
| effective
|
திரிக்கப்படு tirikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
திரிக்க tirikka
|
திரிக்காமல் இருக்க tirikkāmal irukka
|
| potential
|
திரிக்கலாம் tirikkalām
|
திரிக்காமல் இருக்கலாம் tirikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
திரிக்கட்டும் tirikkaṭṭum
|
திரிக்காமல் இருக்கட்டும் tirikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
திரிப்பதால் tirippatāl
|
திரிக்காததால் tirikkātatāl
|
| conditional
|
திரித்தால் tirittāl
|
திரிக்காவிட்டால் tirikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
திரித்து tirittu
|
திரிக்காமல் tirikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
திரிக்கிற tirikkiṟa
|
திரித்த tiritta
|
திரிக்கும் tirikkum
|
திரிக்காத tirikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
திரிக்கிறவன் tirikkiṟavaṉ
|
திரிக்கிறவள் tirikkiṟavaḷ
|
திரிக்கிறவர் tirikkiṟavar
|
திரிக்கிறது tirikkiṟatu
|
திரிக்கிறவர்கள் tirikkiṟavarkaḷ
|
திரிக்கிறவை tirikkiṟavai
|
| past
|
திரித்தவன் tirittavaṉ
|
திரித்தவள் tirittavaḷ
|
திரித்தவர் tirittavar
|
திரித்தது tirittatu
|
திரித்தவர்கள் tirittavarkaḷ
|
திரித்தவை tirittavai
|
| future
|
திரிப்பவன் tirippavaṉ
|
திரிப்பவள் tirippavaḷ
|
திரிப்பவர் tirippavar
|
திரிப்பது tirippatu
|
திரிப்பவர்கள் tirippavarkaḷ
|
திரிப்பவை tirippavai
|
| negative
|
திரிக்காதவன் tirikkātavaṉ
|
திரிக்காதவள் tirikkātavaḷ
|
திரிக்காதவர் tirikkātavar
|
திரிக்காதது tirikkātatu
|
திரிக்காதவர்கள் tirikkātavarkaḷ
|
திரிக்காதவை tirikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
திரிப்பது tirippatu
|
திரித்தல் tirittal
|
திரிக்கல் tirikkal
|
Etymology 3
From the above. Cognate with Kannada ತಿರಿ (tiri), Malayalam തിരി (tiri) and Telugu తిరి (tiri).
Noun
திரி • (tiri) (plural திரிகள்)
- wick (of a candle or lamp)
- twisting, turning
Declension
i-stem declension of திரி (tiri)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tiri
|
திரிகள் tirikaḷ
|
| vocative
|
திரியே tiriyē
|
திரிகளே tirikaḷē
|
| accusative
|
திரியை tiriyai
|
திரிகளை tirikaḷai
|
| dative
|
திரிக்கு tirikku
|
திரிகளுக்கு tirikaḷukku
|
| benefactive
|
திரிக்காக tirikkāka
|
திரிகளுக்காக tirikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
திரியுடைய tiriyuṭaiya
|
திரிகளுடைய tirikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
திரியின் tiriyiṉ
|
திரிகளின் tirikaḷiṉ
|
| locative 1
|
திரியில் tiriyil
|
திரிகளில் tirikaḷil
|
| locative 2
|
திரியிடம் tiriyiṭam
|
திரிகளிடம் tirikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
திரியோடு tiriyōṭu
|
திரிகளோடு tirikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
திரியுடன் tiriyuṭaṉ
|
திரிகளுடன் tirikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
திரியால் tiriyāl
|
திரிகளால் tirikaḷāl
|
| ablative
|
திரியிலிருந்து tiriyiliruntu
|
திரிகளிலிருந்து tirikaḷiliruntu
|
Etymology 4
Borrowed from Sanskrit त्रि (tri).
Adjective
திரி • (tiri) (exclusively in compounds, rare)
- triple, threefold
- Synonyms: மூ- (mū-), மு- (mu-)
References
- University of Madras (1924–1936) “திரி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “திரி-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “திரி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press