Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ಅಲೆ (ale), Malayalam അലയുക (alayuka), Telugu అల (ala) and Tulu ಅಲೆ (ale).
Verb
அலை • (alai)
- to wander (to and fro for an object), roam, wander
- Synonym: திரி (tiri)
- to oscillate, wave, shake
- Synonym: அசை (acai)
- to wander in weariness, to be harassed
- Synonym: வருந்து (varuntu)
- to stagger, totter
- Synonym: தள்ளாடு (taḷḷāṭu)
Conjugation
Conjugation of அலை (alai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அலைகிறேன் alaikiṟēṉ
|
அலைகிறாய் alaikiṟāy
|
அலைகிறான் alaikiṟāṉ
|
அலைகிறாள் alaikiṟāḷ
|
அலைகிறார் alaikiṟār
|
அலைகிறது alaikiṟatu
|
| past
|
அலைந்தேன் alaintēṉ
|
அலைந்தாய் alaintāy
|
அலைந்தான் alaintāṉ
|
அலைந்தாள் alaintāḷ
|
அலைந்தார் alaintār
|
அலைந்தது alaintatu
|
| future
|
அலைவேன் alaivēṉ
|
அலைவாய் alaivāy
|
அலைவான் alaivāṉ
|
அலைவாள் alaivāḷ
|
அலைவார் alaivār
|
அலையும் alaiyum
|
| future negative
|
அலையமாட்டேன் alaiyamāṭṭēṉ
|
அலையமாட்டாய் alaiyamāṭṭāy
|
அலையமாட்டான் alaiyamāṭṭāṉ
|
அலையமாட்டாள் alaiyamāṭṭāḷ
|
அலையமாட்டார் alaiyamāṭṭār
|
அலையாது alaiyātu
|
| negative
|
அலையவில்லை alaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அலைகிறோம் alaikiṟōm
|
அலைகிறீர்கள் alaikiṟīrkaḷ
|
அலைகிறார்கள் alaikiṟārkaḷ
|
அலைகின்றன alaikiṉṟaṉa
|
| past
|
அலைந்தோம் alaintōm
|
அலைந்தீர்கள் alaintīrkaḷ
|
அலைந்தார்கள் alaintārkaḷ
|
அலைந்தன alaintaṉa
|
| future
|
அலைவோம் alaivōm
|
அலைவீர்கள் alaivīrkaḷ
|
அலைவார்கள் alaivārkaḷ
|
அலைவன alaivaṉa
|
| future negative
|
அலையமாட்டோம் alaiyamāṭṭōm
|
அலையமாட்டீர்கள் alaiyamāṭṭīrkaḷ
|
அலையமாட்டார்கள் alaiyamāṭṭārkaḷ
|
அலையா alaiyā
|
| negative
|
அலையவில்லை alaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
alai
|
அலையுங்கள் alaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அலையாதே alaiyātē
|
அலையாதீர்கள் alaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அலைந்துவிடு (alaintuviṭu)
|
past of அலைந்துவிட்டிரு (alaintuviṭṭiru)
|
future of அலைந்துவிடு (alaintuviṭu)
|
| progressive
|
அலைந்துக்கொண்டிரு alaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
அலையப்படு alaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அலைய alaiya
|
அலையாமல் இருக்க alaiyāmal irukka
|
| potential
|
அலையலாம் alaiyalām
|
அலையாமல் இருக்கலாம் alaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அலையட்டும் alaiyaṭṭum
|
அலையாமல் இருக்கட்டும் alaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அலைவதால் alaivatāl
|
அலையாததால் alaiyātatāl
|
| conditional
|
அலைந்தால் alaintāl
|
அலையாவிட்டால் alaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அலைந்து alaintu
|
அலையாமல் alaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அலைகிற alaikiṟa
|
அலைந்த alainta
|
அலையும் alaiyum
|
அலையாத alaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அலைகிறவன் alaikiṟavaṉ
|
அலைகிறவள் alaikiṟavaḷ
|
அலைகிறவர் alaikiṟavar
|
அலைகிறது alaikiṟatu
|
அலைகிறவர்கள் alaikiṟavarkaḷ
|
அலைகிறவை alaikiṟavai
|
| past
|
அலைந்தவன் alaintavaṉ
|
அலைந்தவள் alaintavaḷ
|
அலைந்தவர் alaintavar
|
அலைந்தது alaintatu
|
அலைந்தவர்கள் alaintavarkaḷ
|
அலைந்தவை alaintavai
|
| future
|
அலைபவன் alaipavaṉ
|
அலைபவள் alaipavaḷ
|
அலைபவர் alaipavar
|
அலைவது alaivatu
|
அலைபவர்கள் alaipavarkaḷ
|
அலைபவை alaipavai
|
| negative
|
அலையாதவன் alaiyātavaṉ
|
அலையாதவள் alaiyātavaḷ
|
அலையாதவர் alaiyātavar
|
அலையாதது alaiyātatu
|
அலையாதவர்கள் alaiyātavarkaḷ
|
அலையாதவை alaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அலைவது alaivatu
|
அலைதல் alaital
|
அலையல் alaiyal
|
Derived terms
- அலைக்கழி (alaikkaḻi)
- அலைசல் (alaical)
- அலைச்சல் (alaiccal)
- அலைவு (alaivu)
Etymology 2
From the verb above. Cognate with Kannada ಅಲೆ (ale), Malayalam അല (ala), Telugu అల (ala) and Tulu ಅಲೆ (ale).
Noun
அலை • (alai)
- wave, billow, ripple
- Synonym: திரை (tirai)
- sea
- Synonym: கடல் (kaṭal)
- fullness
- Synonym: மிகுதி (mikuti)
Declension
ai-stem declension of அலை (alai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
alai
|
அலைகள் alaikaḷ
|
| vocative
|
அலையே alaiyē
|
அலைகளே alaikaḷē
|
| accusative
|
அலையை alaiyai
|
அலைகளை alaikaḷai
|
| dative
|
அலைக்கு alaikku
|
அலைகளுக்கு alaikaḷukku
|
| benefactive
|
அலைக்காக alaikkāka
|
அலைகளுக்காக alaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
அலையுடைய alaiyuṭaiya
|
அலைகளுடைய alaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
அலையின் alaiyiṉ
|
அலைகளின் alaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
அலையில் alaiyil
|
அலைகளில் alaikaḷil
|
| locative 2
|
அலையிடம் alaiyiṭam
|
அலைகளிடம் alaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
அலையோடு alaiyōṭu
|
அலைகளோடு alaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
அலையுடன் alaiyuṭaṉ
|
அலைகளுடன் alaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
அலையால் alaiyāl
|
அலைகளால் alaikaḷāl
|
| ablative
|
அலையிலிருந்து alaiyiliruntu
|
அலைகளிலிருந்து alaikaḷiliruntu
|
Derived terms
Etymology 3
Causative of the verb in Etymology 1.
Verb
அலை • (alai) (transitive)
- to move, shake
- to cause to wander back and forth, drive hither and thither
- to harass, vex, afflict, annoy
- to beat, slap
- to disorganize, reduce to poverty
Conjugation
Conjugation of அலை (alai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அலைக்கிறேன் alaikkiṟēṉ
|
அலைக்கிறாய் alaikkiṟāy
|
அலைக்கிறான் alaikkiṟāṉ
|
அலைக்கிறாள் alaikkiṟāḷ
|
அலைக்கிறார் alaikkiṟār
|
அலைக்கிறது alaikkiṟatu
|
| past
|
அலைத்தேன் alaittēṉ
|
அலைத்தாய் alaittāy
|
அலைத்தான் alaittāṉ
|
அலைத்தாள் alaittāḷ
|
அலைத்தார் alaittār
|
அலைத்தது alaittatu
|
| future
|
அலைப்பேன் alaippēṉ
|
அலைப்பாய் alaippāy
|
அலைப்பான் alaippāṉ
|
அலைப்பாள் alaippāḷ
|
அலைப்பார் alaippār
|
அலைக்கும் alaikkum
|
| future negative
|
அலைக்கமாட்டேன் alaikkamāṭṭēṉ
|
அலைக்கமாட்டாய் alaikkamāṭṭāy
|
அலைக்கமாட்டான் alaikkamāṭṭāṉ
|
அலைக்கமாட்டாள் alaikkamāṭṭāḷ
|
அலைக்கமாட்டார் alaikkamāṭṭār
|
அலைக்காது alaikkātu
|
| negative
|
அலைக்கவில்லை alaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அலைக்கிறோம் alaikkiṟōm
|
அலைக்கிறீர்கள் alaikkiṟīrkaḷ
|
அலைக்கிறார்கள் alaikkiṟārkaḷ
|
அலைக்கின்றன alaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
அலைத்தோம் alaittōm
|
அலைத்தீர்கள் alaittīrkaḷ
|
அலைத்தார்கள் alaittārkaḷ
|
அலைத்தன alaittaṉa
|
| future
|
அலைப்போம் alaippōm
|
அலைப்பீர்கள் alaippīrkaḷ
|
அலைப்பார்கள் alaippārkaḷ
|
அலைப்பன alaippaṉa
|
| future negative
|
அலைக்கமாட்டோம் alaikkamāṭṭōm
|
அலைக்கமாட்டீர்கள் alaikkamāṭṭīrkaḷ
|
அலைக்கமாட்டார்கள் alaikkamāṭṭārkaḷ
|
அலைக்கா alaikkā
|
| negative
|
அலைக்கவில்லை alaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
alai
|
அலையுங்கள் alaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அலைக்காதே alaikkātē
|
அலைக்காதீர்கள் alaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அலைத்துவிடு (alaittuviṭu)
|
past of அலைத்துவிட்டிரு (alaittuviṭṭiru)
|
future of அலைத்துவிடு (alaittuviṭu)
|
| progressive
|
அலைத்துக்கொண்டிரு alaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
அலைக்கப்படு alaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அலைக்க alaikka
|
அலைக்காமல் இருக்க alaikkāmal irukka
|
| potential
|
அலைக்கலாம் alaikkalām
|
அலைக்காமல் இருக்கலாம் alaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அலைக்கட்டும் alaikkaṭṭum
|
அலைக்காமல் இருக்கட்டும் alaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அலைப்பதால் alaippatāl
|
அலைக்காததால் alaikkātatāl
|
| conditional
|
அலைத்தால் alaittāl
|
அலைக்காவிட்டால் alaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அலைத்து alaittu
|
அலைக்காமல் alaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அலைக்கிற alaikkiṟa
|
அலைத்த alaitta
|
அலைக்கும் alaikkum
|
அலைக்காத alaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அலைக்கிறவன் alaikkiṟavaṉ
|
அலைக்கிறவள் alaikkiṟavaḷ
|
அலைக்கிறவர் alaikkiṟavar
|
அலைக்கிறது alaikkiṟatu
|
அலைக்கிறவர்கள் alaikkiṟavarkaḷ
|
அலைக்கிறவை alaikkiṟavai
|
| past
|
அலைத்தவன் alaittavaṉ
|
அலைத்தவள் alaittavaḷ
|
அலைத்தவர் alaittavar
|
அலைத்தது alaittatu
|
அலைத்தவர்கள் alaittavarkaḷ
|
அலைத்தவை alaittavai
|
| future
|
அலைப்பவன் alaippavaṉ
|
அலைப்பவள் alaippavaḷ
|
அலைப்பவர் alaippavar
|
அலைப்பது alaippatu
|
அலைப்பவர்கள் alaippavarkaḷ
|
அலைப்பவை alaippavai
|
| negative
|
அலைக்காதவன் alaikkātavaṉ
|
அலைக்காதவள் alaikkātavaḷ
|
அலைக்காதவர் alaikkātavar
|
அலைக்காதது alaikkātatu
|
அலைக்காதவர்கள் alaikkātavarkaḷ
|
அலைக்காதவை alaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அலைப்பது alaippatu
|
அலைத்தல் alaittal
|
அலைக்கல் alaikkal
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “அலை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “அலை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “அலை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press