Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ದುಡಿ (duḍi) and Malayalam തുടിക്കുക (tuṭikkuka).
Verb
துடி • (tuṭi) (intransitive)
- to beat, pulsate, as the heart
- to quiver, tremble, throb, palpitate, as a fish thrown on land
- to be eager
- அங்கே போகத் துடிக்கிறான் ― aṅkē pōkat tuṭikkiṟāṉ ― He's so eager to go there
- to suffer acutely, as from the gnawings of hunger
- பசியால் துடிக்கிறான் ― paciyāl tuṭikkiṟāṉ ― He's suffering from hunger
- to shine, glitter
- Synonym: மின்னு (miṉṉu)
- (colloquial) to become very anxious, scared, concerned
Conjugation
Conjugation of துடி (tuṭi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
துடிக்கிறேன் tuṭikkiṟēṉ
|
துடிக்கிறாய் tuṭikkiṟāy
|
துடிக்கிறான் tuṭikkiṟāṉ
|
துடிக்கிறாள் tuṭikkiṟāḷ
|
துடிக்கிறார் tuṭikkiṟār
|
துடிக்கிறது tuṭikkiṟatu
|
| past
|
துடித்தேன் tuṭittēṉ
|
துடித்தாய் tuṭittāy
|
துடித்தான் tuṭittāṉ
|
துடித்தாள் tuṭittāḷ
|
துடித்தார் tuṭittār
|
துடித்தது tuṭittatu
|
| future
|
துடிப்பேன் tuṭippēṉ
|
துடிப்பாய் tuṭippāy
|
துடிப்பான் tuṭippāṉ
|
துடிப்பாள் tuṭippāḷ
|
துடிப்பார் tuṭippār
|
துடிக்கும் tuṭikkum
|
| future negative
|
துடிக்கமாட்டேன் tuṭikkamāṭṭēṉ
|
துடிக்கமாட்டாய் tuṭikkamāṭṭāy
|
துடிக்கமாட்டான் tuṭikkamāṭṭāṉ
|
துடிக்கமாட்டாள் tuṭikkamāṭṭāḷ
|
துடிக்கமாட்டார் tuṭikkamāṭṭār
|
துடிக்காது tuṭikkātu
|
| negative
|
துடிக்கவில்லை tuṭikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
துடிக்கிறோம் tuṭikkiṟōm
|
துடிக்கிறீர்கள் tuṭikkiṟīrkaḷ
|
துடிக்கிறார்கள் tuṭikkiṟārkaḷ
|
துடிக்கின்றன tuṭikkiṉṟaṉa
|
| past
|
துடித்தோம் tuṭittōm
|
துடித்தீர்கள் tuṭittīrkaḷ
|
துடித்தார்கள் tuṭittārkaḷ
|
துடித்தன tuṭittaṉa
|
| future
|
துடிப்போம் tuṭippōm
|
துடிப்பீர்கள் tuṭippīrkaḷ
|
துடிப்பார்கள் tuṭippārkaḷ
|
துடிப்பன tuṭippaṉa
|
| future negative
|
துடிக்கமாட்டோம் tuṭikkamāṭṭōm
|
துடிக்கமாட்டீர்கள் tuṭikkamāṭṭīrkaḷ
|
துடிக்கமாட்டார்கள் tuṭikkamāṭṭārkaḷ
|
துடிக்கா tuṭikkā
|
| negative
|
துடிக்கவில்லை tuṭikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tuṭi
|
துடியுங்கள் tuṭiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
துடிக்காதே tuṭikkātē
|
துடிக்காதீர்கள் tuṭikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of துடித்துவிடு (tuṭittuviṭu)
|
past of துடித்துவிட்டிரு (tuṭittuviṭṭiru)
|
future of துடித்துவிடு (tuṭittuviṭu)
|
| progressive
|
துடித்துக்கொண்டிரு tuṭittukkoṇṭiru
|
| effective
|
துடிக்கப்படு tuṭikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
துடிக்க tuṭikka
|
துடிக்காமல் இருக்க tuṭikkāmal irukka
|
| potential
|
துடிக்கலாம் tuṭikkalām
|
துடிக்காமல் இருக்கலாம் tuṭikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
துடிக்கட்டும் tuṭikkaṭṭum
|
துடிக்காமல் இருக்கட்டும் tuṭikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
துடிப்பதால் tuṭippatāl
|
துடிக்காததால் tuṭikkātatāl
|
| conditional
|
துடித்தால் tuṭittāl
|
துடிக்காவிட்டால் tuṭikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
துடித்து tuṭittu
|
துடிக்காமல் tuṭikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
துடிக்கிற tuṭikkiṟa
|
துடித்த tuṭitta
|
துடிக்கும் tuṭikkum
|
துடிக்காத tuṭikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
துடிக்கிறவன் tuṭikkiṟavaṉ
|
துடிக்கிறவள் tuṭikkiṟavaḷ
|
துடிக்கிறவர் tuṭikkiṟavar
|
துடிக்கிறது tuṭikkiṟatu
|
துடிக்கிறவர்கள் tuṭikkiṟavarkaḷ
|
துடிக்கிறவை tuṭikkiṟavai
|
| past
|
துடித்தவன் tuṭittavaṉ
|
துடித்தவள் tuṭittavaḷ
|
துடித்தவர் tuṭittavar
|
துடித்தது tuṭittatu
|
துடித்தவர்கள் tuṭittavarkaḷ
|
துடித்தவை tuṭittavai
|
| future
|
துடிப்பவன் tuṭippavaṉ
|
துடிப்பவள் tuṭippavaḷ
|
துடிப்பவர் tuṭippavar
|
துடிப்பது tuṭippatu
|
துடிப்பவர்கள் tuṭippavarkaḷ
|
துடிப்பவை tuṭippavai
|
| negative
|
துடிக்காதவன் tuṭikkātavaṉ
|
துடிக்காதவள் tuṭikkātavaḷ
|
துடிக்காதவர் tuṭikkātavar
|
துடிக்காதது tuṭikkātatu
|
துடிக்காதவர்கள் tuṭikkātavarkaḷ
|
துடிக்காதவை tuṭikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
துடிப்பது tuṭippatu
|
துடித்தல் tuṭittal
|
துடிக்கல் tuṭikkal
|
Etymology 2
From the above verb. Cognate with Kannada ತುಡಿ (tuḍi) and Tulu ದುಡಿ (duḍi).
Noun
துடி • (tuṭi)
- quivering, trepidation
- Synonym: சலிப்பு (calippu)
- speed, quickness
- a small drum shaped like an hourglass
- drummer
- lip
Declension
i-stem declension of துடி (tuṭi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tuṭi
|
துடிகள் tuṭikaḷ
|
| vocative
|
துடியே tuṭiyē
|
துடிகளே tuṭikaḷē
|
| accusative
|
துடியை tuṭiyai
|
துடிகளை tuṭikaḷai
|
| dative
|
துடிக்கு tuṭikku
|
துடிகளுக்கு tuṭikaḷukku
|
| benefactive
|
துடிக்காக tuṭikkāka
|
துடிகளுக்காக tuṭikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
துடியுடைய tuṭiyuṭaiya
|
துடிகளுடைய tuṭikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
துடியின் tuṭiyiṉ
|
துடிகளின் tuṭikaḷiṉ
|
| locative 1
|
துடியில் tuṭiyil
|
துடிகளில் tuṭikaḷil
|
| locative 2
|
துடியிடம் tuṭiyiṭam
|
துடிகளிடம் tuṭikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
துடியோடு tuṭiyōṭu
|
துடிகளோடு tuṭikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
துடியுடன் tuṭiyuṭaṉ
|
துடிகளுடன் tuṭikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
துடியால் tuṭiyāl
|
துடிகளால் tuṭikaḷāl
|
| ablative
|
துடியிலிருந்து tuṭiyiliruntu
|
துடிகளிலிருந்து tuṭikaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “துடி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “துடி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press