Tamil
Etymology
Compare திற (tiṟa). Cognate with Old Kannada ತೊಱೆ (toṟe), Kannada ತೊರೆ (tore).
Pronunciation
Verb
துற • (tuṟa) (transitive)
- to renounce (worldly pleasures); to become an ascetic
- to leave, relinquish, forsake, quit, abandon, desert, reject, discard, give up
- Synonyms: நீக்கு (nīkku), கைவிடு (kaiviṭu), விட்டுக்கொடு (viṭṭukkoṭu)
Conjugation
Conjugation of துற (tuṟa)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
துறக்கிறேன் tuṟakkiṟēṉ
|
துறக்கிறாய் tuṟakkiṟāy
|
துறக்கிறான் tuṟakkiṟāṉ
|
துறக்கிறாள் tuṟakkiṟāḷ
|
துறக்கிறார் tuṟakkiṟār
|
துறக்கிறது tuṟakkiṟatu
|
| past
|
துறந்தேன் tuṟantēṉ
|
துறந்தாய் tuṟantāy
|
துறந்தான் tuṟantāṉ
|
துறந்தாள் tuṟantāḷ
|
துறந்தார் tuṟantār
|
துறந்தது tuṟantatu
|
| future
|
துறப்பேன் tuṟappēṉ
|
துறப்பாய் tuṟappāy
|
துறப்பான் tuṟappāṉ
|
துறப்பாள் tuṟappāḷ
|
துறப்பார் tuṟappār
|
துறக்கும் tuṟakkum
|
| future negative
|
துறக்கமாட்டேன் tuṟakkamāṭṭēṉ
|
துறக்கமாட்டாய் tuṟakkamāṭṭāy
|
துறக்கமாட்டான் tuṟakkamāṭṭāṉ
|
துறக்கமாட்டாள் tuṟakkamāṭṭāḷ
|
துறக்கமாட்டார் tuṟakkamāṭṭār
|
துறக்காது tuṟakkātu
|
| negative
|
துறக்கவில்லை tuṟakkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
துறக்கிறோம் tuṟakkiṟōm
|
துறக்கிறீர்கள் tuṟakkiṟīrkaḷ
|
துறக்கிறார்கள் tuṟakkiṟārkaḷ
|
துறக்கின்றன tuṟakkiṉṟaṉa
|
| past
|
துறந்தோம் tuṟantōm
|
துறந்தீர்கள் tuṟantīrkaḷ
|
துறந்தார்கள் tuṟantārkaḷ
|
துறந்தன tuṟantaṉa
|
| future
|
துறப்போம் tuṟappōm
|
துறப்பீர்கள் tuṟappīrkaḷ
|
துறப்பார்கள் tuṟappārkaḷ
|
துறப்பன tuṟappaṉa
|
| future negative
|
துறக்கமாட்டோம் tuṟakkamāṭṭōm
|
துறக்கமாட்டீர்கள் tuṟakkamāṭṭīrkaḷ
|
துறக்கமாட்டார்கள் tuṟakkamāṭṭārkaḷ
|
துறக்கா tuṟakkā
|
| negative
|
துறக்கவில்லை tuṟakkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tuṟa
|
துறவுங்கள் tuṟavuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
துறக்காதே tuṟakkātē
|
துறக்காதீர்கள் tuṟakkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of துறந்துவிடு (tuṟantuviṭu)
|
past of துறந்துவிட்டிரு (tuṟantuviṭṭiru)
|
future of துறந்துவிடு (tuṟantuviṭu)
|
| progressive
|
துறந்துக்கொண்டிரு tuṟantukkoṇṭiru
|
| effective
|
துறக்கப்படு tuṟakkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
துறக்க tuṟakka
|
துறக்காமல் இருக்க tuṟakkāmal irukka
|
| potential
|
துறக்கலாம் tuṟakkalām
|
துறக்காமல் இருக்கலாம் tuṟakkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
துறக்கட்டும் tuṟakkaṭṭum
|
துறக்காமல் இருக்கட்டும் tuṟakkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
துறப்பதால் tuṟappatāl
|
துறக்காததால் tuṟakkātatāl
|
| conditional
|
துறந்தால் tuṟantāl
|
துறக்காவிட்டால் tuṟakkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
துறந்து tuṟantu
|
துறக்காமல் tuṟakkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
துறக்கிற tuṟakkiṟa
|
துறந்த tuṟanta
|
துறக்கும் tuṟakkum
|
துறக்காத tuṟakkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
துறக்கிறவன் tuṟakkiṟavaṉ
|
துறக்கிறவள் tuṟakkiṟavaḷ
|
துறக்கிறவர் tuṟakkiṟavar
|
துறக்கிறது tuṟakkiṟatu
|
துறக்கிறவர்கள் tuṟakkiṟavarkaḷ
|
துறக்கிறவை tuṟakkiṟavai
|
| past
|
துறந்தவன் tuṟantavaṉ
|
துறந்தவள் tuṟantavaḷ
|
துறந்தவர் tuṟantavar
|
துறந்தது tuṟantatu
|
துறந்தவர்கள் tuṟantavarkaḷ
|
துறந்தவை tuṟantavai
|
| future
|
துறப்பவன் tuṟappavaṉ
|
துறப்பவள் tuṟappavaḷ
|
துறப்பவர் tuṟappavar
|
துறப்பது tuṟappatu
|
துறப்பவர்கள் tuṟappavarkaḷ
|
துறப்பவை tuṟappavai
|
| negative
|
துறக்காதவன் tuṟakkātavaṉ
|
துறக்காதவள் tuṟakkātavaḷ
|
துறக்காதவர் tuṟakkātavar
|
துறக்காதது tuṟakkātatu
|
துறக்காதவர்கள் tuṟakkātavarkaḷ
|
துறக்காதவை tuṟakkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
துறப்பது tuṟappatu
|
துறத்தல் tuṟattal
|
துறக்கல் tuṟakkal
|
Derived terms
References