Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /n̪iːkːʊ/, [n̪iːkːɯ]
Etymology 1
Causative of நீங்கு (nīṅku)
Verb
நீக்கு • (nīkku) (transitive)
- to remove, dismiss, exclude, put aside, dismiss
- Synonym: ஒழி (oḻi)
- to extricate, liberate, exempt
- Synonym: விடுவி (viṭuvi)
- to deduct
- Synonym: கழி (kaḻi)
- to turn, draw aside, as a curtain
- Synonym: ஒதுக்கு (otukku)
- to kill, despatch, destroy
- Synonym: அழி (aḻi)
- to spread out, as the legs, fingers
- Synonym: அகலவை (akalavai)
- to open, force apart
- Synonym: திறத்தல் (tiṟattal)
- to separate
- Synonym: பிரி (piri)
- to give up, abandon
- Synonym: கைவிடு (kaiviṭu)
- to change
- Synonym: மாற்று (māṟṟu)
Conjugation
Conjugation of நீக்கு (nīkku)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
நீக்குகிறேன் nīkkukiṟēṉ
|
நீக்குகிறாய் nīkkukiṟāy
|
நீக்குகிறான் nīkkukiṟāṉ
|
நீக்குகிறாள் nīkkukiṟāḷ
|
நீக்குகிறார் nīkkukiṟār
|
நீக்குகிறது nīkkukiṟatu
|
past
|
நீக்கினேன் nīkkiṉēṉ
|
நீக்கினாய் nīkkiṉāy
|
நீக்கினான் nīkkiṉāṉ
|
நீக்கினாள் nīkkiṉāḷ
|
நீக்கினார் nīkkiṉār
|
நீக்கியது nīkkiyatu
|
future
|
நீக்குவேன் nīkkuvēṉ
|
நீக்குவாய் nīkkuvāy
|
நீக்குவான் nīkkuvāṉ
|
நீக்குவாள் nīkkuvāḷ
|
நீக்குவார் nīkkuvār
|
நீக்கும் nīkkum
|
future negative
|
நீக்கமாட்டேன் nīkkamāṭṭēṉ
|
நீக்கமாட்டாய் nīkkamāṭṭāy
|
நீக்கமாட்டான் nīkkamāṭṭāṉ
|
நீக்கமாட்டாள் nīkkamāṭṭāḷ
|
நீக்கமாட்டார் nīkkamāṭṭār
|
நீக்காது nīkkātu
|
negative
|
நீக்கவில்லை nīkkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
நீக்குகிறோம் nīkkukiṟōm
|
நீக்குகிறீர்கள் nīkkukiṟīrkaḷ
|
நீக்குகிறார்கள் nīkkukiṟārkaḷ
|
நீக்குகின்றன nīkkukiṉṟaṉa
|
past
|
நீக்கினோம் nīkkiṉōm
|
நீக்கினீர்கள் nīkkiṉīrkaḷ
|
நீக்கினார்கள் nīkkiṉārkaḷ
|
நீக்கின nīkkiṉa
|
future
|
நீக்குவோம் nīkkuvōm
|
நீக்குவீர்கள் nīkkuvīrkaḷ
|
நீக்குவார்கள் nīkkuvārkaḷ
|
நீக்குவன nīkkuvaṉa
|
future negative
|
நீக்கமாட்டோம் nīkkamāṭṭōm
|
நீக்கமாட்டீர்கள் nīkkamāṭṭīrkaḷ
|
நீக்கமாட்டார்கள் nīkkamāṭṭārkaḷ
|
நீக்கா nīkkā
|
negative
|
நீக்கவில்லை nīkkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nīkku
|
நீக்குங்கள் nīkkuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நீக்காதே nīkkātē
|
நீக்காதீர்கள் nīkkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of நீக்கிவிடு (nīkkiviṭu)
|
past of நீக்கிவிட்டிரு (nīkkiviṭṭiru)
|
future of நீக்கிவிடு (nīkkiviṭu)
|
progressive
|
நீக்கிக்கொண்டிரு nīkkikkoṇṭiru
|
effective
|
நீக்கப்படு nīkkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
நீக்க nīkka
|
நீக்காமல் இருக்க nīkkāmal irukka
|
potential
|
நீக்கலாம் nīkkalām
|
நீக்காமல் இருக்கலாம் nīkkāmal irukkalām
|
cohortative
|
நீக்கட்டும் nīkkaṭṭum
|
நீக்காமல் இருக்கட்டும் nīkkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
நீக்குவதால் nīkkuvatāl
|
நீக்காததால் nīkkātatāl
|
conditional
|
நீக்கினால் nīkkiṉāl
|
நீக்காவிட்டால் nīkkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
நீக்கி nīkki
|
நீக்காமல் nīkkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நீக்குகிற nīkkukiṟa
|
நீக்கிய nīkkiya
|
நீக்கும் nīkkum
|
நீக்காத nīkkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
நீக்குகிறவன் nīkkukiṟavaṉ
|
நீக்குகிறவள் nīkkukiṟavaḷ
|
நீக்குகிறவர் nīkkukiṟavar
|
நீக்குகிறது nīkkukiṟatu
|
நீக்குகிறவர்கள் nīkkukiṟavarkaḷ
|
நீக்குகிறவை nīkkukiṟavai
|
past
|
நீக்கியவன் nīkkiyavaṉ
|
நீக்கியவள் nīkkiyavaḷ
|
நீக்கியவர் nīkkiyavar
|
நீக்கியது nīkkiyatu
|
நீக்கியவர்கள் nīkkiyavarkaḷ
|
நீக்கியவை nīkkiyavai
|
future
|
நீக்குபவன் nīkkupavaṉ
|
நீக்குபவள் nīkkupavaḷ
|
நீக்குபவர் nīkkupavar
|
நீக்குவது nīkkuvatu
|
நீக்குபவர்கள் nīkkupavarkaḷ
|
நீக்குபவை nīkkupavai
|
negative
|
நீக்காதவன் nīkkātavaṉ
|
நீக்காதவள் nīkkātavaḷ
|
நீக்காதவர் nīkkātavar
|
நீக்காதது nīkkātatu
|
நீக்காதவர்கள் nīkkātavarkaḷ
|
நீக்காதவை nīkkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நீக்குவது nīkkuvatu
|
நீக்குதல் nīkkutal
|
நீக்கல் nīkkal
|
Etymology 2
From the verb நீக்கு (nīkku)
Noun
நீக்கு • (nīkku)
- separation, removal
- Synonym: விலக்கு (vilakku)
- deduction
- Synonym: கழிவு (kaḻivu)
- opening, cleft, crack
- Synonym: பிளப்பு (piḷappu)
- remainder, balance
- Synonym: மீதி (mīti)
References
- University of Madras (1924–1936) “நீக்கு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “நீக்கு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press