Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Causative of விலகு (vilaku). Cognate with Malayalam വിലക്കുക (vilakkuka).
Verb
விலக்கு • (vilakku) (transitive)
- to put aside, divert, avert, prevent; cause to leave; put out of the way
- to forbid, prohibit; check, obstruct
- Synonym: தடு (taṭu)
- to dismiss, as from a post
- to separate
- Synonym: பிரி (piri)
- to discard, remove
Conjugation
Conjugation of விலக்கு (vilakku)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
விலக்குகிறேன் vilakkukiṟēṉ
|
விலக்குகிறாய் vilakkukiṟāy
|
விலக்குகிறான் vilakkukiṟāṉ
|
விலக்குகிறாள் vilakkukiṟāḷ
|
விலக்குகிறார் vilakkukiṟār
|
விலக்குகிறது vilakkukiṟatu
|
past
|
விலக்கினேன் vilakkiṉēṉ
|
விலக்கினாய் vilakkiṉāy
|
விலக்கினான் vilakkiṉāṉ
|
விலக்கினாள் vilakkiṉāḷ
|
விலக்கினார் vilakkiṉār
|
விலக்கியது vilakkiyatu
|
future
|
விலக்குவேன் vilakkuvēṉ
|
விலக்குவாய் vilakkuvāy
|
விலக்குவான் vilakkuvāṉ
|
விலக்குவாள் vilakkuvāḷ
|
விலக்குவார் vilakkuvār
|
விலக்கும் vilakkum
|
future negative
|
விலக்கமாட்டேன் vilakkamāṭṭēṉ
|
விலக்கமாட்டாய் vilakkamāṭṭāy
|
விலக்கமாட்டான் vilakkamāṭṭāṉ
|
விலக்கமாட்டாள் vilakkamāṭṭāḷ
|
விலக்கமாட்டார் vilakkamāṭṭār
|
விலக்காது vilakkātu
|
negative
|
விலக்கவில்லை vilakkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
விலக்குகிறோம் vilakkukiṟōm
|
விலக்குகிறீர்கள் vilakkukiṟīrkaḷ
|
விலக்குகிறார்கள் vilakkukiṟārkaḷ
|
விலக்குகின்றன vilakkukiṉṟaṉa
|
past
|
விலக்கினோம் vilakkiṉōm
|
விலக்கினீர்கள் vilakkiṉīrkaḷ
|
விலக்கினார்கள் vilakkiṉārkaḷ
|
விலக்கின vilakkiṉa
|
future
|
விலக்குவோம் vilakkuvōm
|
விலக்குவீர்கள் vilakkuvīrkaḷ
|
விலக்குவார்கள் vilakkuvārkaḷ
|
விலக்குவன vilakkuvaṉa
|
future negative
|
விலக்கமாட்டோம் vilakkamāṭṭōm
|
விலக்கமாட்டீர்கள் vilakkamāṭṭīrkaḷ
|
விலக்கமாட்டார்கள் vilakkamāṭṭārkaḷ
|
விலக்கா vilakkā
|
negative
|
விலக்கவில்லை vilakkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
vilakku
|
விலக்குங்கள் vilakkuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
விலக்காதே vilakkātē
|
விலக்காதீர்கள் vilakkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of விலக்கிவிடு (vilakkiviṭu)
|
past of விலக்கிவிட்டிரு (vilakkiviṭṭiru)
|
future of விலக்கிவிடு (vilakkiviṭu)
|
progressive
|
விலக்கிக்கொண்டிரு vilakkikkoṇṭiru
|
effective
|
விலக்கப்படு vilakkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
விலக்க vilakka
|
விலக்காமல் இருக்க vilakkāmal irukka
|
potential
|
விலக்கலாம் vilakkalām
|
விலக்காமல் இருக்கலாம் vilakkāmal irukkalām
|
cohortative
|
விலக்கட்டும் vilakkaṭṭum
|
விலக்காமல் இருக்கட்டும் vilakkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
விலக்குவதால் vilakkuvatāl
|
விலக்காததால் vilakkātatāl
|
conditional
|
விலக்கினால் vilakkiṉāl
|
விலக்காவிட்டால் vilakkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
விலக்கி vilakki
|
விலக்காமல் vilakkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
விலக்குகிற vilakkukiṟa
|
விலக்கிய vilakkiya
|
விலக்கும் vilakkum
|
விலக்காத vilakkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
விலக்குகிறவன் vilakkukiṟavaṉ
|
விலக்குகிறவள் vilakkukiṟavaḷ
|
விலக்குகிறவர் vilakkukiṟavar
|
விலக்குகிறது vilakkukiṟatu
|
விலக்குகிறவர்கள் vilakkukiṟavarkaḷ
|
விலக்குகிறவை vilakkukiṟavai
|
past
|
விலக்கியவன் vilakkiyavaṉ
|
விலக்கியவள் vilakkiyavaḷ
|
விலக்கியவர் vilakkiyavar
|
விலக்கியது vilakkiyatu
|
விலக்கியவர்கள் vilakkiyavarkaḷ
|
விலக்கியவை vilakkiyavai
|
future
|
விலக்குபவன் vilakkupavaṉ
|
விலக்குபவள் vilakkupavaḷ
|
விலக்குபவர் vilakkupavar
|
விலக்குவது vilakkuvatu
|
விலக்குபவர்கள் vilakkupavarkaḷ
|
விலக்குபவை vilakkupavai
|
negative
|
விலக்காதவன் vilakkātavaṉ
|
விலக்காதவள் vilakkātavaḷ
|
விலக்காதவர் vilakkātavar
|
விலக்காதது vilakkātatu
|
விலக்காதவர்கள் vilakkātavarkaḷ
|
விலக்காதவை vilakkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
விலக்குவது vilakkuvatu
|
விலக்குதல் vilakkutal
|
விலக்கல் vilakkal
|
Etymology 2
From the above.
Noun
விலக்கு • (vilakku)
- prohibition, injunction not to do a thing
- rule of exception
- hindrance, obstruction
- Synonym: தடை (taṭai)
Declension
u-stem declension of விலக்கு (vilakku)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
vilakku
|
விலக்குகள் vilakkukaḷ
|
vocative
|
விலக்கே vilakkē
|
விலக்குகளே vilakkukaḷē
|
accusative
|
விலக்கை vilakkai
|
விலக்குகளை vilakkukaḷai
|
dative
|
விலக்குக்கு vilakkukku
|
விலக்குகளுக்கு vilakkukaḷukku
|
benefactive
|
விலக்குக்காக vilakkukkāka
|
விலக்குகளுக்காக vilakkukaḷukkāka
|
genitive 1
|
விலக்குடைய vilakkuṭaiya
|
விலக்குகளுடைய vilakkukaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
விலக்கின் vilakkiṉ
|
விலக்குகளின் vilakkukaḷiṉ
|
locative 1
|
விலக்கில் vilakkil
|
விலக்குகளில் vilakkukaḷil
|
locative 2
|
விலக்கிடம் vilakkiṭam
|
விலக்குகளிடம் vilakkukaḷiṭam
|
sociative 1
|
விலக்கோடு vilakkōṭu
|
விலக்குகளோடு vilakkukaḷōṭu
|
sociative 2
|
விலக்குடன் vilakkuṭaṉ
|
விலக்குகளுடன் vilakkukaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
விலக்கால் vilakkāl
|
விலக்குகளால் vilakkukaḷāl
|
ablative
|
விலக்கிலிருந்து vilakkiliruntu
|
விலக்குகளிலிருந்து vilakkukaḷiliruntu
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “விலக்கு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “விலக்கு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- S. Ramakrishnan (1992) “விலக்கு”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page [1]