Tamil
Etymology
From தடு (taṭu). Cognate with Kannada ತಡೆ (taḍe)
Pronunciation
Noun
தடை • (taṭai) (plural தடைகள்)
- hindrance, obstacle, impediment, interruption
- Synonym: இடையூறு (iṭaiyūṟu)
- restriction, prohibition, ban
- resisting, obstructing
- Synonym: தடுக்கை (taṭukkai)
- objection
- armlet or anklet worn as a charm
- Synonym: காப்பு (kāppu)
- guard, watch
- Synonym: காவல் (kāval)
- door, gate
- Synonym: வாசல் (vācal)
- bund, embankment
- Synonym: அணை (aṇai)
- that which keeps a thing in its place, as a linchpin, catch, bolt, etc.
- Synonym: அடைப்பு (aṭaippu)
- charm, magic spell, as an obstacle
- wife
- Synonym: மனைவி (maṉaivi)
- a measure of weight - 80 palams
- creamy-leaved lancewood, Pterospermum suberifolium
- Synonym: வெண்ணாங்கு (veṇṇāṅku)
- short for தடையம் (taṭaiyam)
Declension
ai-stem declension of தடை (taṭai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
taṭai
|
தடைகள் taṭaikaḷ
|
| vocative
|
தடையே taṭaiyē
|
தடைகளே taṭaikaḷē
|
| accusative
|
தடையை taṭaiyai
|
தடைகளை taṭaikaḷai
|
| dative
|
தடைக்கு taṭaikku
|
தடைகளுக்கு taṭaikaḷukku
|
| benefactive
|
தடைக்காக taṭaikkāka
|
தடைகளுக்காக taṭaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
தடையுடைய taṭaiyuṭaiya
|
தடைகளுடைய taṭaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
தடையின் taṭaiyiṉ
|
தடைகளின் taṭaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
தடையில் taṭaiyil
|
தடைகளில் taṭaikaḷil
|
| locative 2
|
தடையிடம் taṭaiyiṭam
|
தடைகளிடம் taṭaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
தடையோடு taṭaiyōṭu
|
தடைகளோடு taṭaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
தடையுடன் taṭaiyuṭaṉ
|
தடைகளுடன் taṭaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
தடையால் taṭaiyāl
|
தடைகளால் taṭaikaḷāl
|
| ablative
|
தடையிலிருந்து taṭaiyiliruntu
|
தடைகளிலிருந்து taṭaikaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தடை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
Verb
தடை • (taṭai)
- (transitive) to hinder, stop
- Synonym: தடு (taṭu)
Conjugation
Conjugation of தடை (taṭai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தடைகிறேன் taṭaikiṟēṉ
|
தடைகிறாய் taṭaikiṟāy
|
தடைகிறான் taṭaikiṟāṉ
|
தடைகிறாள் taṭaikiṟāḷ
|
தடைகிறார் taṭaikiṟār
|
தடைகிறது taṭaikiṟatu
|
| past
|
தடையினேன் taṭaiyiṉēṉ
|
தடையினாய் taṭaiyiṉāy
|
தடையினான் taṭaiyiṉāṉ
|
தடையினாள் taṭaiyiṉāḷ
|
தடையினார் taṭaiyiṉār
|
தடையியது taṭaiyiyatu
|
| future
|
தடைவேன் taṭaivēṉ
|
தடைவாய் taṭaivāy
|
தடைவான் taṭaivāṉ
|
தடைவாள் taṭaivāḷ
|
தடைவார் taṭaivār
|
தடையும் taṭaiyum
|
| future negative
|
தடையமாட்டேன் taṭaiyamāṭṭēṉ
|
தடையமாட்டாய் taṭaiyamāṭṭāy
|
தடையமாட்டான் taṭaiyamāṭṭāṉ
|
தடையமாட்டாள் taṭaiyamāṭṭāḷ
|
தடையமாட்டார் taṭaiyamāṭṭār
|
தடையாது taṭaiyātu
|
| negative
|
தடையவில்லை taṭaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தடைகிறோம் taṭaikiṟōm
|
தடைகிறீர்கள் taṭaikiṟīrkaḷ
|
தடைகிறார்கள் taṭaikiṟārkaḷ
|
தடைகின்றன taṭaikiṉṟaṉa
|
| past
|
தடையினோம் taṭaiyiṉōm
|
தடையினீர்கள் taṭaiyiṉīrkaḷ
|
தடையினார்கள் taṭaiyiṉārkaḷ
|
தடையின taṭaiyiṉa
|
| future
|
தடைவோம் taṭaivōm
|
தடைவீர்கள் taṭaivīrkaḷ
|
தடைவார்கள் taṭaivārkaḷ
|
தடைவன taṭaivaṉa
|
| future negative
|
தடையமாட்டோம் taṭaiyamāṭṭōm
|
தடையமாட்டீர்கள் taṭaiyamāṭṭīrkaḷ
|
தடையமாட்டார்கள் taṭaiyamāṭṭārkaḷ
|
தடையா taṭaiyā
|
| negative
|
தடையவில்லை taṭaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
taṭai
|
தடையுங்கள் taṭaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தடையாதே taṭaiyātē
|
தடையாதீர்கள் taṭaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தடையிவிடு (taṭaiyiviṭu)
|
past of தடையிவிட்டிரு (taṭaiyiviṭṭiru)
|
future of தடையிவிடு (taṭaiyiviṭu)
|
| progressive
|
தடையிக்கொண்டிரு taṭaiyikkoṇṭiru
|
| effective
|
தடையப்படு taṭaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தடைய taṭaiya
|
தடையாமல் இருக்க taṭaiyāmal irukka
|
| potential
|
தடையலாம் taṭaiyalām
|
தடையாமல் இருக்கலாம் taṭaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தடையட்டும் taṭaiyaṭṭum
|
தடையாமல் இருக்கட்டும் taṭaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தடைவதால் taṭaivatāl
|
தடையாததால் taṭaiyātatāl
|
| conditional
|
தடையினால் taṭaiyiṉāl
|
தடையாவிட்டால் taṭaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தடையி taṭaiyi
|
தடையாமல் taṭaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தடைகிற taṭaikiṟa
|
தடையிய taṭaiyiya
|
தடையும் taṭaiyum
|
தடையாத taṭaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தடைகிறவன் taṭaikiṟavaṉ
|
தடைகிறவள் taṭaikiṟavaḷ
|
தடைகிறவர் taṭaikiṟavar
|
தடைகிறது taṭaikiṟatu
|
தடைகிறவர்கள் taṭaikiṟavarkaḷ
|
தடைகிறவை taṭaikiṟavai
|
| past
|
தடையியவன் taṭaiyiyavaṉ
|
தடையியவள் taṭaiyiyavaḷ
|
தடையியவர் taṭaiyiyavar
|
தடையியது taṭaiyiyatu
|
தடையியவர்கள் taṭaiyiyavarkaḷ
|
தடையியவை taṭaiyiyavai
|
| future
|
தடைபவன் taṭaipavaṉ
|
தடைபவள் taṭaipavaḷ
|
தடைபவர் taṭaipavar
|
தடைவது taṭaivatu
|
தடைபவர்கள் taṭaipavarkaḷ
|
தடைபவை taṭaipavai
|
| negative
|
தடையாதவன் taṭaiyātavaṉ
|
தடையாதவள் taṭaiyātavaḷ
|
தடையாதவர் taṭaiyātavar
|
தடையாதது taṭaiyātatu
|
தடையாதவர்கள் taṭaiyātavarkaḷ
|
தடையாதவை taṭaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தடைவது taṭaivatu
|
தடைதல் taṭaital
|
தடையல் taṭaiyal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தடை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
Verb
தடை • (taṭai)
- (transitive) alternative form of தடை (taṭai), the above verb
Conjugation
Conjugation of தடை (taṭai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தடைக்கிறேன் taṭaikkiṟēṉ
|
தடைக்கிறாய் taṭaikkiṟāy
|
தடைக்கிறான் taṭaikkiṟāṉ
|
தடைக்கிறாள் taṭaikkiṟāḷ
|
தடைக்கிறார் taṭaikkiṟār
|
தடைக்கிறது taṭaikkiṟatu
|
| past
|
தடைத்தேன் taṭaittēṉ
|
தடைத்தாய் taṭaittāy
|
தடைத்தான் taṭaittāṉ
|
தடைத்தாள் taṭaittāḷ
|
தடைத்தார் taṭaittār
|
தடைத்தது taṭaittatu
|
| future
|
தடைப்பேன் taṭaippēṉ
|
தடைப்பாய் taṭaippāy
|
தடைப்பான் taṭaippāṉ
|
தடைப்பாள் taṭaippāḷ
|
தடைப்பார் taṭaippār
|
தடைக்கும் taṭaikkum
|
| future negative
|
தடைக்கமாட்டேன் taṭaikkamāṭṭēṉ
|
தடைக்கமாட்டாய் taṭaikkamāṭṭāy
|
தடைக்கமாட்டான் taṭaikkamāṭṭāṉ
|
தடைக்கமாட்டாள் taṭaikkamāṭṭāḷ
|
தடைக்கமாட்டார் taṭaikkamāṭṭār
|
தடைக்காது taṭaikkātu
|
| negative
|
தடைக்கவில்லை taṭaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தடைக்கிறோம் taṭaikkiṟōm
|
தடைக்கிறீர்கள் taṭaikkiṟīrkaḷ
|
தடைக்கிறார்கள் taṭaikkiṟārkaḷ
|
தடைக்கின்றன taṭaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
தடைத்தோம் taṭaittōm
|
தடைத்தீர்கள் taṭaittīrkaḷ
|
தடைத்தார்கள் taṭaittārkaḷ
|
தடைத்தன taṭaittaṉa
|
| future
|
தடைப்போம் taṭaippōm
|
தடைப்பீர்கள் taṭaippīrkaḷ
|
தடைப்பார்கள் taṭaippārkaḷ
|
தடைப்பன taṭaippaṉa
|
| future negative
|
தடைக்கமாட்டோம் taṭaikkamāṭṭōm
|
தடைக்கமாட்டீர்கள் taṭaikkamāṭṭīrkaḷ
|
தடைக்கமாட்டார்கள் taṭaikkamāṭṭārkaḷ
|
தடைக்கா taṭaikkā
|
| negative
|
தடைக்கவில்லை taṭaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
taṭai
|
தடையுங்கள் taṭaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தடைக்காதே taṭaikkātē
|
தடைக்காதீர்கள் taṭaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தடைத்துவிடு (taṭaittuviṭu)
|
past of தடைத்துவிட்டிரு (taṭaittuviṭṭiru)
|
future of தடைத்துவிடு (taṭaittuviṭu)
|
| progressive
|
தடைத்துக்கொண்டிரு taṭaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
தடைக்கப்படு taṭaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தடைக்க taṭaikka
|
தடைக்காமல் இருக்க taṭaikkāmal irukka
|
| potential
|
தடைக்கலாம் taṭaikkalām
|
தடைக்காமல் இருக்கலாம் taṭaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தடைக்கட்டும் taṭaikkaṭṭum
|
தடைக்காமல் இருக்கட்டும் taṭaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தடைப்பதால் taṭaippatāl
|
தடைக்காததால் taṭaikkātatāl
|
| conditional
|
தடைத்தால் taṭaittāl
|
தடைக்காவிட்டால் taṭaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தடைத்து taṭaittu
|
தடைக்காமல் taṭaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தடைக்கிற taṭaikkiṟa
|
தடைத்த taṭaitta
|
தடைக்கும் taṭaikkum
|
தடைக்காத taṭaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தடைக்கிறவன் taṭaikkiṟavaṉ
|
தடைக்கிறவள் taṭaikkiṟavaḷ
|
தடைக்கிறவர் taṭaikkiṟavar
|
தடைக்கிறது taṭaikkiṟatu
|
தடைக்கிறவர்கள் taṭaikkiṟavarkaḷ
|
தடைக்கிறவை taṭaikkiṟavai
|
| past
|
தடைத்தவன் taṭaittavaṉ
|
தடைத்தவள் taṭaittavaḷ
|
தடைத்தவர் taṭaittavar
|
தடைத்தது taṭaittatu
|
தடைத்தவர்கள் taṭaittavarkaḷ
|
தடைத்தவை taṭaittavai
|
| future
|
தடைப்பவன் taṭaippavaṉ
|
தடைப்பவள் taṭaippavaḷ
|
தடைப்பவர் taṭaippavar
|
தடைப்பது taṭaippatu
|
தடைப்பவர்கள் taṭaippavarkaḷ
|
தடைப்பவை taṭaippavai
|
| negative
|
தடைக்காதவன் taṭaikkātavaṉ
|
தடைக்காதவள் taṭaikkātavaḷ
|
தடைக்காதவர் taṭaikkātavar
|
தடைக்காதது taṭaikkātatu
|
தடைக்காதவர்கள் taṭaikkātavarkaḷ
|
தடைக்காதவை taṭaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தடைப்பது taṭaippatu
|
தடைத்தல் taṭaittal
|
தடைக்கல் taṭaikkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தடை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press