Tamil
Etymology 1
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Pronunciation
Verb
அணை • (aṇai)
- (intransitive) to lie down
- Synonym: படு (paṭu)
- to be extinguished
- Synonym: அவி (avi)
- to be born
- Synonym: பிற (piṟa)
- (transitive) to approach, come near
- Synonym: சார் (cār)
- to touch, come into contact with
- Synonym: பொருந்து (poruntu)
- to copulate with
- Synonym: புணர் (puṇar)
Conjugation
Conjugation of அணை (aṇai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அணைகிறேன் aṇaikiṟēṉ
|
அணைகிறாய் aṇaikiṟāy
|
அணைகிறான் aṇaikiṟāṉ
|
அணைகிறாள் aṇaikiṟāḷ
|
அணைகிறார் aṇaikiṟār
|
அணைகிறது aṇaikiṟatu
|
| past
|
அணைந்தேன் aṇaintēṉ
|
அணைந்தாய் aṇaintāy
|
அணைந்தான் aṇaintāṉ
|
அணைந்தாள் aṇaintāḷ
|
அணைந்தார் aṇaintār
|
அணைந்தது aṇaintatu
|
| future
|
அணைவேன் aṇaivēṉ
|
அணைவாய் aṇaivāy
|
அணைவான் aṇaivāṉ
|
அணைவாள் aṇaivāḷ
|
அணைவார் aṇaivār
|
அணையும் aṇaiyum
|
| future negative
|
அணையமாட்டேன் aṇaiyamāṭṭēṉ
|
அணையமாட்டாய் aṇaiyamāṭṭāy
|
அணையமாட்டான் aṇaiyamāṭṭāṉ
|
அணையமாட்டாள் aṇaiyamāṭṭāḷ
|
அணையமாட்டார் aṇaiyamāṭṭār
|
அணையாது aṇaiyātu
|
| negative
|
அணையவில்லை aṇaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அணைகிறோம் aṇaikiṟōm
|
அணைகிறீர்கள் aṇaikiṟīrkaḷ
|
அணைகிறார்கள் aṇaikiṟārkaḷ
|
அணைகின்றன aṇaikiṉṟaṉa
|
| past
|
அணைந்தோம் aṇaintōm
|
அணைந்தீர்கள் aṇaintīrkaḷ
|
அணைந்தார்கள் aṇaintārkaḷ
|
அணைந்தன aṇaintaṉa
|
| future
|
அணைவோம் aṇaivōm
|
அணைவீர்கள் aṇaivīrkaḷ
|
அணைவார்கள் aṇaivārkaḷ
|
அணைவன aṇaivaṉa
|
| future negative
|
அணையமாட்டோம் aṇaiyamāṭṭōm
|
அணையமாட்டீர்கள் aṇaiyamāṭṭīrkaḷ
|
அணையமாட்டார்கள் aṇaiyamāṭṭārkaḷ
|
அணையா aṇaiyā
|
| negative
|
அணையவில்லை aṇaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
aṇai
|
அணையுங்கள் aṇaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அணையாதே aṇaiyātē
|
அணையாதீர்கள் aṇaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அணைந்துவிடு (aṇaintuviṭu)
|
past of அணைந்துவிட்டிரு (aṇaintuviṭṭiru)
|
future of அணைந்துவிடு (aṇaintuviṭu)
|
| progressive
|
அணைந்துக்கொண்டிரு aṇaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
அணையப்படு aṇaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அணைய aṇaiya
|
அணையாமல் இருக்க aṇaiyāmal irukka
|
| potential
|
அணையலாம் aṇaiyalām
|
அணையாமல் இருக்கலாம் aṇaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அணையட்டும் aṇaiyaṭṭum
|
அணையாமல் இருக்கட்டும் aṇaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அணைவதால் aṇaivatāl
|
அணையாததால் aṇaiyātatāl
|
| conditional
|
அணைந்தால் aṇaintāl
|
அணையாவிட்டால் aṇaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அணைந்து aṇaintu
|
அணையாமல் aṇaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அணைகிற aṇaikiṟa
|
அணைந்த aṇainta
|
அணையும் aṇaiyum
|
அணையாத aṇaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அணைகிறவன் aṇaikiṟavaṉ
|
அணைகிறவள் aṇaikiṟavaḷ
|
அணைகிறவர் aṇaikiṟavar
|
அணைகிறது aṇaikiṟatu
|
அணைகிறவர்கள் aṇaikiṟavarkaḷ
|
அணைகிறவை aṇaikiṟavai
|
| past
|
அணைந்தவன் aṇaintavaṉ
|
அணைந்தவள் aṇaintavaḷ
|
அணைந்தவர் aṇaintavar
|
அணைந்தது aṇaintatu
|
அணைந்தவர்கள் aṇaintavarkaḷ
|
அணைந்தவை aṇaintavai
|
| future
|
அணைபவன் aṇaipavaṉ
|
அணைபவள் aṇaipavaḷ
|
அணைபவர் aṇaipavar
|
அணைவது aṇaivatu
|
அணைபவர்கள் aṇaipavarkaḷ
|
அணைபவை aṇaipavai
|
| negative
|
அணையாதவன் aṇaiyātavaṉ
|
அணையாதவள் aṇaiyātavaḷ
|
அணையாதவர் aṇaiyātavar
|
அணையாதது aṇaiyātatu
|
அணையாதவர்கள் aṇaiyātavarkaḷ
|
அணையாதவை aṇaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அணைவது aṇaivatu
|
அணைதல் aṇaital
|
அணையல் aṇaiyal
|
Etymology 2
Causative of the verb above.
Verb
அணை • (aṇai)
- (transitive) to join, put close to (as soil to a tree)
- Synonym: அணையச்செய் (aṇaiyaccey)
- to embrace, hold, clasp in the arms
- Synonym: தழுவு (taḻuvu)
- to tie, fasten
- Synonym: கட்டு (kaṭṭu)
- to quench, extinguish, turn off
- Synonym: அவி (avi)
- to tie up in a bunch
- Synonym: கூட்டிமுடி (kūṭṭimuṭi)
- to produce
- Synonym: உண்டாக்கு (uṇṭākku)
Conjugation
Conjugation of அணை (aṇai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அணைக்கிறேன் aṇaikkiṟēṉ
|
அணைக்கிறாய் aṇaikkiṟāy
|
அணைக்கிறான் aṇaikkiṟāṉ
|
அணைக்கிறாள் aṇaikkiṟāḷ
|
அணைக்கிறார் aṇaikkiṟār
|
அணைக்கிறது aṇaikkiṟatu
|
| past
|
அணைத்தேன் aṇaittēṉ
|
அணைத்தாய் aṇaittāy
|
அணைத்தான் aṇaittāṉ
|
அணைத்தாள் aṇaittāḷ
|
அணைத்தார் aṇaittār
|
அணைத்தது aṇaittatu
|
| future
|
அணைப்பேன் aṇaippēṉ
|
அணைப்பாய் aṇaippāy
|
அணைப்பான் aṇaippāṉ
|
அணைப்பாள் aṇaippāḷ
|
அணைப்பார் aṇaippār
|
அணைக்கும் aṇaikkum
|
| future negative
|
அணைக்கமாட்டேன் aṇaikkamāṭṭēṉ
|
அணைக்கமாட்டாய் aṇaikkamāṭṭāy
|
அணைக்கமாட்டான் aṇaikkamāṭṭāṉ
|
அணைக்கமாட்டாள் aṇaikkamāṭṭāḷ
|
அணைக்கமாட்டார் aṇaikkamāṭṭār
|
அணைக்காது aṇaikkātu
|
| negative
|
அணைக்கவில்லை aṇaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அணைக்கிறோம் aṇaikkiṟōm
|
அணைக்கிறீர்கள் aṇaikkiṟīrkaḷ
|
அணைக்கிறார்கள் aṇaikkiṟārkaḷ
|
அணைக்கின்றன aṇaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
அணைத்தோம் aṇaittōm
|
அணைத்தீர்கள் aṇaittīrkaḷ
|
அணைத்தார்கள் aṇaittārkaḷ
|
அணைத்தன aṇaittaṉa
|
| future
|
அணைப்போம் aṇaippōm
|
அணைப்பீர்கள் aṇaippīrkaḷ
|
அணைப்பார்கள் aṇaippārkaḷ
|
அணைப்பன aṇaippaṉa
|
| future negative
|
அணைக்கமாட்டோம் aṇaikkamāṭṭōm
|
அணைக்கமாட்டீர்கள் aṇaikkamāṭṭīrkaḷ
|
அணைக்கமாட்டார்கள் aṇaikkamāṭṭārkaḷ
|
அணைக்கா aṇaikkā
|
| negative
|
அணைக்கவில்லை aṇaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
aṇai
|
அணையுங்கள் aṇaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அணைக்காதே aṇaikkātē
|
அணைக்காதீர்கள் aṇaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அணைத்துவிடு (aṇaittuviṭu)
|
past of அணைத்துவிட்டிரு (aṇaittuviṭṭiru)
|
future of அணைத்துவிடு (aṇaittuviṭu)
|
| progressive
|
அணைத்துக்கொண்டிரு aṇaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
அணைக்கப்படு aṇaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அணைக்க aṇaikka
|
அணைக்காமல் இருக்க aṇaikkāmal irukka
|
| potential
|
அணைக்கலாம் aṇaikkalām
|
அணைக்காமல் இருக்கலாம் aṇaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அணைக்கட்டும் aṇaikkaṭṭum
|
அணைக்காமல் இருக்கட்டும் aṇaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அணைப்பதால் aṇaippatāl
|
அணைக்காததால் aṇaikkātatāl
|
| conditional
|
அணைத்தால் aṇaittāl
|
அணைக்காவிட்டால் aṇaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அணைத்து aṇaittu
|
அணைக்காமல் aṇaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அணைக்கிற aṇaikkiṟa
|
அணைத்த aṇaitta
|
அணைக்கும் aṇaikkum
|
அணைக்காத aṇaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அணைக்கிறவன் aṇaikkiṟavaṉ
|
அணைக்கிறவள் aṇaikkiṟavaḷ
|
அணைக்கிறவர் aṇaikkiṟavar
|
அணைக்கிறது aṇaikkiṟatu
|
அணைக்கிறவர்கள் aṇaikkiṟavarkaḷ
|
அணைக்கிறவை aṇaikkiṟavai
|
| past
|
அணைத்தவன் aṇaittavaṉ
|
அணைத்தவள் aṇaittavaḷ
|
அணைத்தவர் aṇaittavar
|
அணைத்தது aṇaittatu
|
அணைத்தவர்கள் aṇaittavarkaḷ
|
அணைத்தவை aṇaittavai
|
| future
|
அணைப்பவன் aṇaippavaṉ
|
அணைப்பவள் aṇaippavaḷ
|
அணைப்பவர் aṇaippavar
|
அணைப்பது aṇaippatu
|
அணைப்பவர்கள் aṇaippavarkaḷ
|
அணைப்பவை aṇaippavai
|
| negative
|
அணைக்காதவன் aṇaikkātavaṉ
|
அணைக்காதவள் aṇaikkātavaḷ
|
அணைக்காதவர் aṇaikkātavar
|
அணைக்காதது aṇaikkātatu
|
அணைக்காதவர்கள் aṇaikkātavarkaḷ
|
அணைக்காதவை aṇaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அணைப்பது aṇaippatu
|
அணைத்தல் aṇaittal
|
அணைக்கல் aṇaikkal
|
Etymology 3
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Noun
அணை • (aṇai)
- embankment, bund, dam, ridge for retaining water in a field
- Synonym: அணைக்கட்டு (aṇaikkaṭṭu)
- hindrance, obstacle
- Synonym: தடை (taṭai)
- riverbank, seashore
- Synonym: நீர்க்கரை (nīrkkarai)
- causeway, bridge
- Synonym: சேது (cētu)
- support, prop, buttress
- Synonym: முட்டு (muṭṭu)
- coition
- Synonym: புணர்ச்சி (puṇarcci)
- protection, help, accessoriness to a crime
- Synonym: உதவி (utavi)
- a yoke of oxen (with an ordinal number prefixed)
ஓரணை, ஈரணை- ōraṇai, īraṇai
- (please add an English translation of this usage example)
Etymology 4
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Noun
அணை • (aṇai)
- raised seat, couch
- Synonym: ஆசனம் (ācaṉam)
- cushion, mattress
- Synonym: மெத்தை (mettai)
- bed, place to sleep
- Synonym: துயிலிடம் (tuyiliṭam)
References
- University of Madras (1924–1936) “அணை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press