Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Compare Telugu పడు (paḍu), Malayalam പടുക (paṭuka), Kolami [script needed] (paṛ), Duruwa [script needed] (paḍ).
Verb
படு • (paṭu)
- to strike, land on, fall on, come into contact with
அம்பு மானின்மேல் பட்டு அதை கொன்றது.- ampu māṉiṉmēl paṭṭu atai koṉṟatu.
- The arrow struck the deer and killed it.
- to experience, feel
சந்தோஷப்படுவது- cantōṣappaṭuvatu
- to feel happy
கோபப்படுவது- kōpappaṭuvatu
- to feel anger
கவலைப்படுவது- kavalaippaṭuvatu
- to feel worried
- (auxiliary, after infinitive) joined to active verbs to create the passive form of that verb
செய்யப்படுவது- ceyyappaṭuvatu
- to be done, made performed
அனுமதிக்கப்படுவது- aṉumatikkappaṭuvatu
- to be allowed
- (auxiliary, after adverbial participle) joined to intransitive verbs for emphasis
Conjugation
Conjugation of படு (paṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
படுகிறேன் paṭukiṟēṉ
|
படுகிறாய் paṭukiṟāy
|
படுகிறான் paṭukiṟāṉ
|
படுகிறாள் paṭukiṟāḷ
|
படுகிறார் paṭukiṟār
|
படுகிறது paṭukiṟatu
|
| past
|
பட்டேன் paṭṭēṉ
|
பட்டாய் paṭṭāy
|
பட்டான் paṭṭāṉ
|
பட்டாள் paṭṭāḷ
|
பட்டார் paṭṭār
|
பட்டது paṭṭatu
|
| future
|
படுவேன் paṭuvēṉ
|
படுவாய் paṭuvāy
|
படுவான் paṭuvāṉ
|
படுவாள் paṭuvāḷ
|
படுவார் paṭuvār
|
படும் paṭum
|
| future negative
|
படமாட்டேன் paṭamāṭṭēṉ
|
படமாட்டாய் paṭamāṭṭāy
|
படமாட்டான் paṭamāṭṭāṉ
|
படமாட்டாள் paṭamāṭṭāḷ
|
படமாட்டார் paṭamāṭṭār
|
படாது paṭātu
|
| negative
|
படவில்லை paṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
படுகிறோம் paṭukiṟōm
|
படுகிறீர்கள் paṭukiṟīrkaḷ
|
படுகிறார்கள் paṭukiṟārkaḷ
|
படுகின்றன paṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
பட்டோம் paṭṭōm
|
பட்டீர்கள் paṭṭīrkaḷ
|
பட்டார்கள் paṭṭārkaḷ
|
பட்டன paṭṭaṉa
|
| future
|
படுவோம் paṭuvōm
|
படுவீர்கள் paṭuvīrkaḷ
|
படுவார்கள் paṭuvārkaḷ
|
படுவன paṭuvaṉa
|
| future negative
|
படமாட்டோம் paṭamāṭṭōm
|
படமாட்டீர்கள் paṭamāṭṭīrkaḷ
|
படமாட்டார்கள் paṭamāṭṭārkaḷ
|
படா paṭā
|
| negative
|
படவில்லை paṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
paṭu
|
படுங்கள் paṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
படாதே paṭātē
|
படாதீர்கள் paṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பட்டுவிடு (paṭṭuviṭu)
|
past of பட்டுவிட்டிரு (paṭṭuviṭṭiru)
|
future of பட்டுவிடு (paṭṭuviṭu)
|
| progressive
|
பட்டுக்கொண்டிரு paṭṭukkoṇṭiru
|
| effective
|
படப்படு paṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பட paṭa
|
படாமல் இருக்க paṭāmal irukka
|
| potential
|
படலாம் paṭalām
|
படாமல் இருக்கலாம் paṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
படட்டும் paṭaṭṭum
|
படாமல் இருக்கட்டும் paṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
படுவதால் paṭuvatāl
|
படாததால் paṭātatāl
|
| conditional
|
பட்டால் paṭṭāl
|
படாவிட்டால் paṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பட்டு paṭṭu
|
படாமல் paṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
படுகிற paṭukiṟa
|
பட்ட paṭṭa
|
படும் paṭum
|
படாத paṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
படுகிறவன் paṭukiṟavaṉ
|
படுகிறவள் paṭukiṟavaḷ
|
படுகிறவர் paṭukiṟavar
|
படுகிறது paṭukiṟatu
|
படுகிறவர்கள் paṭukiṟavarkaḷ
|
படுகிறவை paṭukiṟavai
|
| past
|
பட்டவன் paṭṭavaṉ
|
பட்டவள் paṭṭavaḷ
|
பட்டவர் paṭṭavar
|
பட்டது paṭṭatu
|
பட்டவர்கள் paṭṭavarkaḷ
|
பட்டவை paṭṭavai
|
| future
|
படுபவன் paṭupavaṉ
|
படுபவள் paṭupavaḷ
|
படுபவர் paṭupavar
|
படுவது paṭuvatu
|
படுபவர்கள் paṭupavarkaḷ
|
படுபவை paṭupavai
|
| negative
|
படாதவன் paṭātavaṉ
|
படாதவள் paṭātavaḷ
|
படாதவர் paṭātavar
|
படாதது paṭātatu
|
படாதவர்கள் paṭātavarkaḷ
|
படாதவை paṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
படுவது paṭuvatu
|
படுதல் paṭutal
|
படல் paṭal
|
Etymology 2
Cognate with Telugu పడుండు (paḍuṇḍu), Kannada ಪಡು (paḍu).
Verb
படு • (paṭu)
- to lie, lie down
Conjugation
Conjugation of படு (paṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
படுக்கிறேன் paṭukkiṟēṉ
|
படுக்கிறாய் paṭukkiṟāy
|
படுக்கிறான் paṭukkiṟāṉ
|
படுக்கிறாள் paṭukkiṟāḷ
|
படுக்கிறார் paṭukkiṟār
|
படுக்கிறது paṭukkiṟatu
|
| past
|
படுத்தேன் paṭuttēṉ
|
படுத்தாய் paṭuttāy
|
படுத்தான் paṭuttāṉ
|
படுத்தாள் paṭuttāḷ
|
படுத்தார் paṭuttār
|
படுத்தது paṭuttatu
|
| future
|
படுப்பேன் paṭuppēṉ
|
படுப்பாய் paṭuppāy
|
படுப்பான் paṭuppāṉ
|
படுப்பாள் paṭuppāḷ
|
படுப்பார் paṭuppār
|
படுக்கும் paṭukkum
|
| future negative
|
படுக்கமாட்டேன் paṭukkamāṭṭēṉ
|
படுக்கமாட்டாய் paṭukkamāṭṭāy
|
படுக்கமாட்டான் paṭukkamāṭṭāṉ
|
படுக்கமாட்டாள் paṭukkamāṭṭāḷ
|
படுக்கமாட்டார் paṭukkamāṭṭār
|
படுக்காது paṭukkātu
|
| negative
|
படுக்கவில்லை paṭukkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
படுக்கிறோம் paṭukkiṟōm
|
படுக்கிறீர்கள் paṭukkiṟīrkaḷ
|
படுக்கிறார்கள் paṭukkiṟārkaḷ
|
படுக்கின்றன paṭukkiṉṟaṉa
|
| past
|
படுத்தோம் paṭuttōm
|
படுத்தீர்கள் paṭuttīrkaḷ
|
படுத்தார்கள் paṭuttārkaḷ
|
படுத்தன paṭuttaṉa
|
| future
|
படுப்போம் paṭuppōm
|
படுப்பீர்கள் paṭuppīrkaḷ
|
படுப்பார்கள் paṭuppārkaḷ
|
படுப்பன paṭuppaṉa
|
| future negative
|
படுக்கமாட்டோம் paṭukkamāṭṭōm
|
படுக்கமாட்டீர்கள் paṭukkamāṭṭīrkaḷ
|
படுக்கமாட்டார்கள் paṭukkamāṭṭārkaḷ
|
படுக்கா paṭukkā
|
| negative
|
படுக்கவில்லை paṭukkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
paṭu
|
படுங்கள் paṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
படுக்காதே paṭukkātē
|
படுக்காதீர்கள் paṭukkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of படுத்துவிடு (paṭuttuviṭu)
|
past of படுத்துவிட்டிரு (paṭuttuviṭṭiru)
|
future of படுத்துவிடு (paṭuttuviṭu)
|
| progressive
|
படுத்துக்கொண்டிரு paṭuttukkoṇṭiru
|
| effective
|
படுக்கப்படு paṭukkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
படுக்க paṭukka
|
படுக்காமல் இருக்க paṭukkāmal irukka
|
| potential
|
படுக்கலாம் paṭukkalām
|
படுக்காமல் இருக்கலாம் paṭukkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
படுக்கட்டும் paṭukkaṭṭum
|
படுக்காமல் இருக்கட்டும் paṭukkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
படுப்பதால் paṭuppatāl
|
படுக்காததால் paṭukkātatāl
|
| conditional
|
படுத்தால் paṭuttāl
|
படுக்காவிட்டால் paṭukkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
படுத்து paṭuttu
|
படுக்காமல் paṭukkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
படுக்கிற paṭukkiṟa
|
படுத்த paṭutta
|
படுக்கும் paṭukkum
|
படுக்காத paṭukkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
படுக்கிறவன் paṭukkiṟavaṉ
|
படுக்கிறவள் paṭukkiṟavaḷ
|
படுக்கிறவர் paṭukkiṟavar
|
படுக்கிறது paṭukkiṟatu
|
படுக்கிறவர்கள் paṭukkiṟavarkaḷ
|
படுக்கிறவை paṭukkiṟavai
|
| past
|
படுத்தவன் paṭuttavaṉ
|
படுத்தவள் paṭuttavaḷ
|
படுத்தவர் paṭuttavar
|
படுத்தது paṭuttatu
|
படுத்தவர்கள் paṭuttavarkaḷ
|
படுத்தவை paṭuttavai
|
| future
|
படுப்பவன் paṭuppavaṉ
|
படுப்பவள் paṭuppavaḷ
|
படுப்பவர் paṭuppavar
|
படுப்பது paṭuppatu
|
படுப்பவர்கள் paṭuppavarkaḷ
|
படுப்பவை paṭuppavai
|
| negative
|
படுக்காதவன் paṭukkātavaṉ
|
படுக்காதவள் paṭukkātavaḷ
|
படுக்காதவர் paṭukkātavar
|
படுக்காதது paṭukkātatu
|
படுக்காதவர்கள் paṭukkātavarkaḷ
|
படுக்காதவை paṭukkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
படுப்பது paṭuppatu
|
படுத்தல் paṭuttal
|
படுக்கல் paṭukkal
|
Derived terms
Etymology 3
Cognate with Malayalam പടു (paṭu).
Noun
படு • (paṭu) (plural படுகள்)
- toddy
- (botany) a cluster of flowers; an inflorescence
- a pond, tank
- Synonym: குளம் (kuḷam)
Etymology 4
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Adjective
படு • (paṭu)
- big, large, great, grand
- excessive, exaggerated
- cruel
- low
Etymology 5
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Noun
படு • (paṭu)
- a clever or skilled person
- goodness, excellence
- intellect
Further reading
References
- David W. McAlpin (1981) “படு”, in A Core Vocabulary for Tamil, Philadelphia: Dept. of South Asia Regional Studies, University of Pennsylvania, page 46
- University of Madras (1924–1936) “படு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “படு”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House