Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /t̪uːrʊ/, [t̪uːrɯ]
Etymology 1
Cognate with Kannada ತೂರೂ (tūrū) and Telugu తూరూ (tūrū).
Verb
தூறு • (tūṟu) (intransitive)
- (informal) to drizzle
- Synonym: மழைதூவுதல் (maḻaitūvutal)
- to spread, as news
- to sprout forth, branch forth, become bushy
- Synonym: கிளை (kiḷai)
- to become shaggy and rough
Conjugation
Conjugation of தூறு (tūṟu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தூறுகிறேன் tūṟukiṟēṉ
|
தூறுகிறாய் tūṟukiṟāy
|
தூறுகிறான் tūṟukiṟāṉ
|
தூறுகிறாள் tūṟukiṟāḷ
|
தூறுகிறார் tūṟukiṟār
|
தூறுகிறது tūṟukiṟatu
|
| past
|
தூறினேன் tūṟiṉēṉ
|
தூறினாய் tūṟiṉāy
|
தூறினான் tūṟiṉāṉ
|
தூறினாள் tūṟiṉāḷ
|
தூறினார் tūṟiṉār
|
தூறியது tūṟiyatu
|
| future
|
தூறுவேன் tūṟuvēṉ
|
தூறுவாய் tūṟuvāy
|
தூறுவான் tūṟuvāṉ
|
தூறுவாள் tūṟuvāḷ
|
தூறுவார் tūṟuvār
|
தூறும் tūṟum
|
| future negative
|
தூறமாட்டேன் tūṟamāṭṭēṉ
|
தூறமாட்டாய் tūṟamāṭṭāy
|
தூறமாட்டான் tūṟamāṭṭāṉ
|
தூறமாட்டாள் tūṟamāṭṭāḷ
|
தூறமாட்டார் tūṟamāṭṭār
|
தூறாது tūṟātu
|
| negative
|
தூறவில்லை tūṟavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தூறுகிறோம் tūṟukiṟōm
|
தூறுகிறீர்கள் tūṟukiṟīrkaḷ
|
தூறுகிறார்கள் tūṟukiṟārkaḷ
|
தூறுகின்றன tūṟukiṉṟaṉa
|
| past
|
தூறினோம் tūṟiṉōm
|
தூறினீர்கள் tūṟiṉīrkaḷ
|
தூறினார்கள் tūṟiṉārkaḷ
|
தூறின tūṟiṉa
|
| future
|
தூறுவோம் tūṟuvōm
|
தூறுவீர்கள் tūṟuvīrkaḷ
|
தூறுவார்கள் tūṟuvārkaḷ
|
தூறுவன tūṟuvaṉa
|
| future negative
|
தூறமாட்டோம் tūṟamāṭṭōm
|
தூறமாட்டீர்கள் tūṟamāṭṭīrkaḷ
|
தூறமாட்டார்கள் tūṟamāṭṭārkaḷ
|
தூறா tūṟā
|
| negative
|
தூறவில்லை tūṟavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tūṟu
|
தூறுங்கள் tūṟuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தூறாதே tūṟātē
|
தூறாதீர்கள் tūṟātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தூறிவிடு (tūṟiviṭu)
|
past of தூறிவிட்டிரு (tūṟiviṭṭiru)
|
future of தூறிவிடு (tūṟiviṭu)
|
| progressive
|
தூறிக்கொண்டிரு tūṟikkoṇṭiru
|
| effective
|
தூறப்படு tūṟappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தூற tūṟa
|
தூறாமல் இருக்க tūṟāmal irukka
|
| potential
|
தூறலாம் tūṟalām
|
தூறாமல் இருக்கலாம் tūṟāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தூறட்டும் tūṟaṭṭum
|
தூறாமல் இருக்கட்டும் tūṟāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தூறுவதால் tūṟuvatāl
|
தூறாததால் tūṟātatāl
|
| conditional
|
தூறினால் tūṟiṉāl
|
தூறாவிட்டால் tūṟāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தூறி tūṟi
|
தூறாமல் tūṟāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தூறுகிற tūṟukiṟa
|
தூறிய tūṟiya
|
தூறும் tūṟum
|
தூறாத tūṟāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தூறுகிறவன் tūṟukiṟavaṉ
|
தூறுகிறவள் tūṟukiṟavaḷ
|
தூறுகிறவர் tūṟukiṟavar
|
தூறுகிறது tūṟukiṟatu
|
தூறுகிறவர்கள் tūṟukiṟavarkaḷ
|
தூறுகிறவை tūṟukiṟavai
|
| past
|
தூறியவன் tūṟiyavaṉ
|
தூறியவள் tūṟiyavaḷ
|
தூறியவர் tūṟiyavar
|
தூறியது tūṟiyatu
|
தூறியவர்கள் tūṟiyavarkaḷ
|
தூறியவை tūṟiyavai
|
| future
|
தூறுபவன் tūṟupavaṉ
|
தூறுபவள் tūṟupavaḷ
|
தூறுபவர் tūṟupavar
|
தூறுவது tūṟuvatu
|
தூறுபவர்கள் tūṟupavarkaḷ
|
தூறுபவை tūṟupavai
|
| negative
|
தூறாதவன் tūṟātavaṉ
|
தூறாதவள் tūṟātavaḷ
|
தூறாதவர் tūṟātavar
|
தூறாதது tūṟātatu
|
தூறாதவர்கள் tūṟātavarkaḷ
|
தூறாதவை tūṟātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தூறுவது tūṟuvatu
|
தூறுதல் tūṟutal
|
தூறல் tūṟal
|
Etymology 2
Noun
தூறு • (tūṟu)
- bushes, shrubbery, thick underwood
- Synonym: புதர் (putar)
- low jungle
- heap
- Synonym: குவியல் (kuviyal)
- burning ground
- Synonym: சுடுகாடு (cuṭukāṭu)
- Indian chickweed
- Synonym: திராய் (tirāy)
- turmeric
Declension
ṟu-stem declension of தூறு (tūṟu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tūṟu
|
தூறுகள் tūṟukaḷ
|
| vocative
|
தூறே tūṟē
|
தூறுகளே tūṟukaḷē
|
| accusative
|
தூற்றை tūṟṟai
|
தூறுகளை tūṟukaḷai
|
| dative
|
தூற்றுக்கு tūṟṟukku
|
தூறுகளுக்கு tūṟukaḷukku
|
| benefactive
|
தூற்றுக்காக tūṟṟukkāka
|
தூறுகளுக்காக tūṟukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
தூற்றுடைய tūṟṟuṭaiya
|
தூறுகளுடைய tūṟukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
தூற்றின் tūṟṟiṉ
|
தூறுகளின் tūṟukaḷiṉ
|
| locative 1
|
தூற்றில் tūṟṟil
|
தூறுகளில் tūṟukaḷil
|
| locative 2
|
தூற்றிடம் tūṟṟiṭam
|
தூறுகளிடம் tūṟukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
தூற்றோடு tūṟṟōṭu
|
தூறுகளோடு tūṟukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
தூற்றுடன் tūṟṟuṭaṉ
|
தூறுகளுடன் tūṟukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
தூற்றால் tūṟṟāl
|
தூறுகளால் tūṟukaḷāl
|
| ablative
|
தூற்றிலிருந்து tūṟṟiliruntu
|
தூறுகளிலிருந்து tūṟukaḷiliruntu
|
Etymology 3
Cognate with Kannada ದೂರು (dūru) and Old Telugu దూఱు (dūṟu).
Verb
தூறு • (tūṟu) (transitive)
- to traduce, slander
Conjugation
Conjugation of தூறு (tūṟu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தூறுகிறேன் tūṟukiṟēṉ
|
தூறுகிறாய் tūṟukiṟāy
|
தூறுகிறான் tūṟukiṟāṉ
|
தூறுகிறாள் tūṟukiṟāḷ
|
தூறுகிறார் tūṟukiṟār
|
தூறுகிறது tūṟukiṟatu
|
| past
|
தூறினேன் tūṟiṉēṉ
|
தூறினாய் tūṟiṉāy
|
தூறினான் tūṟiṉāṉ
|
தூறினாள் tūṟiṉāḷ
|
தூறினார் tūṟiṉār
|
தூறியது tūṟiyatu
|
| future
|
தூறுவேன் tūṟuvēṉ
|
தூறுவாய் tūṟuvāy
|
தூறுவான் tūṟuvāṉ
|
தூறுவாள் tūṟuvāḷ
|
தூறுவார் tūṟuvār
|
தூறும் tūṟum
|
| future negative
|
தூறமாட்டேன் tūṟamāṭṭēṉ
|
தூறமாட்டாய் tūṟamāṭṭāy
|
தூறமாட்டான் tūṟamāṭṭāṉ
|
தூறமாட்டாள் tūṟamāṭṭāḷ
|
தூறமாட்டார் tūṟamāṭṭār
|
தூறாது tūṟātu
|
| negative
|
தூறவில்லை tūṟavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தூறுகிறோம் tūṟukiṟōm
|
தூறுகிறீர்கள் tūṟukiṟīrkaḷ
|
தூறுகிறார்கள் tūṟukiṟārkaḷ
|
தூறுகின்றன tūṟukiṉṟaṉa
|
| past
|
தூறினோம் tūṟiṉōm
|
தூறினீர்கள் tūṟiṉīrkaḷ
|
தூறினார்கள் tūṟiṉārkaḷ
|
தூறின tūṟiṉa
|
| future
|
தூறுவோம் tūṟuvōm
|
தூறுவீர்கள் tūṟuvīrkaḷ
|
தூறுவார்கள் tūṟuvārkaḷ
|
தூறுவன tūṟuvaṉa
|
| future negative
|
தூறமாட்டோம் tūṟamāṭṭōm
|
தூறமாட்டீர்கள் tūṟamāṭṭīrkaḷ
|
தூறமாட்டார்கள் tūṟamāṭṭārkaḷ
|
தூறா tūṟā
|
| negative
|
தூறவில்லை tūṟavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tūṟu
|
தூறுங்கள் tūṟuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தூறாதே tūṟātē
|
தூறாதீர்கள் tūṟātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தூறிவிடு (tūṟiviṭu)
|
past of தூறிவிட்டிரு (tūṟiviṭṭiru)
|
future of தூறிவிடு (tūṟiviṭu)
|
| progressive
|
தூறிக்கொண்டிரு tūṟikkoṇṭiru
|
| effective
|
தூறப்படு tūṟappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தூற tūṟa
|
தூறாமல் இருக்க tūṟāmal irukka
|
| potential
|
தூறலாம் tūṟalām
|
தூறாமல் இருக்கலாம் tūṟāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தூறட்டும் tūṟaṭṭum
|
தூறாமல் இருக்கட்டும் tūṟāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தூறுவதால் tūṟuvatāl
|
தூறாததால் tūṟātatāl
|
| conditional
|
தூறினால் tūṟiṉāl
|
தூறாவிட்டால் tūṟāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தூறி tūṟi
|
தூறாமல் tūṟāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தூறுகிற tūṟukiṟa
|
தூறிய tūṟiya
|
தூறும் tūṟum
|
தூறாத tūṟāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தூறுகிறவன் tūṟukiṟavaṉ
|
தூறுகிறவள் tūṟukiṟavaḷ
|
தூறுகிறவர் tūṟukiṟavar
|
தூறுகிறது tūṟukiṟatu
|
தூறுகிறவர்கள் tūṟukiṟavarkaḷ
|
தூறுகிறவை tūṟukiṟavai
|
| past
|
தூறியவன் tūṟiyavaṉ
|
தூறியவள் tūṟiyavaḷ
|
தூறியவர் tūṟiyavar
|
தூறியது tūṟiyatu
|
தூறியவர்கள் tūṟiyavarkaḷ
|
தூறியவை tūṟiyavai
|
| future
|
தூறுபவன் tūṟupavaṉ
|
தூறுபவள் tūṟupavaḷ
|
தூறுபவர் tūṟupavar
|
தூறுவது tūṟuvatu
|
தூறுபவர்கள் tūṟupavarkaḷ
|
தூறுபவை tūṟupavai
|
| negative
|
தூறாதவன் tūṟātavaṉ
|
தூறாதவள் tūṟātavaḷ
|
தூறாதவர் tūṟātavar
|
தூறாதது tūṟātatu
|
தூறாதவர்கள் tūṟātavarkaḷ
|
தூறாதவை tūṟātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தூறுவது tūṟuvatu
|
தூறுதல் tūṟutal
|
தூறல் tūṟal
|
Noun
தூறு • (tūṟu)
- calumny, slander, ill-report
Declension
ṟu-stem declension of தூறு (tūṟu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tūṟu
|
தூறுகள் tūṟukaḷ
|
| vocative
|
தூறே tūṟē
|
தூறுகளே tūṟukaḷē
|
| accusative
|
தூற்றை tūṟṟai
|
தூறுகளை tūṟukaḷai
|
| dative
|
தூற்றுக்கு tūṟṟukku
|
தூறுகளுக்கு tūṟukaḷukku
|
| benefactive
|
தூற்றுக்காக tūṟṟukkāka
|
தூறுகளுக்காக tūṟukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
தூற்றுடைய tūṟṟuṭaiya
|
தூறுகளுடைய tūṟukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
தூற்றின் tūṟṟiṉ
|
தூறுகளின் tūṟukaḷiṉ
|
| locative 1
|
தூற்றில் tūṟṟil
|
தூறுகளில் tūṟukaḷil
|
| locative 2
|
தூற்றிடம் tūṟṟiṭam
|
தூறுகளிடம் tūṟukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
தூற்றோடு tūṟṟōṭu
|
தூறுகளோடு tūṟukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
தூற்றுடன் tūṟṟuṭaṉ
|
தூறுகளுடன் tūṟukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
தூற்றால் tūṟṟāl
|
தூறுகளால் tūṟukaḷāl
|
| ablative
|
தூற்றிலிருந்து tūṟṟiliruntu
|
தூறுகளிலிருந்து tūṟukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தூறு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தூறு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press