Tamil
Etymology
Cognate to Malayalam തൂവുക (tūvuka).
Pronunciation
- IPA(key): /t̪uːʋʊ/, [t̪uːʋɯ]
Verb
தூவு • (tūvu)
- to sprinkle, strew
- Synonym: தெளி (teḷi)
- to scatter, spread out (as grain for fowls)
- Synonym: இறை (iṟai)
- to shower forth (as arrows)
- to put loosely in a measure (as flour while seasoning)
- to strew or offer flowers in worship
- Synonym: அருச்சி (arucci)
- to rest, cease
- Synonym: ஒழி (oḻi)
- (Kongu, intransitive) to rain
- Synonym: மழைபெய் (maḻaipey)
Conjugation
Conjugation of தூவு (tūvu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தூவுகிறேன் tūvukiṟēṉ
|
தூவுகிறாய் tūvukiṟāy
|
தூவுகிறான் tūvukiṟāṉ
|
தூவுகிறாள் tūvukiṟāḷ
|
தூவுகிறார் tūvukiṟār
|
தூவுகிறது tūvukiṟatu
|
| past
|
தூவினேன் tūviṉēṉ
|
தூவினாய் tūviṉāy
|
தூவினான் tūviṉāṉ
|
தூவினாள் tūviṉāḷ
|
தூவினார் tūviṉār
|
தூவியது tūviyatu
|
| future
|
தூவுவேன் tūvuvēṉ
|
தூவுவாய் tūvuvāy
|
தூவுவான் tūvuvāṉ
|
தூவுவாள் tūvuvāḷ
|
தூவுவார் tūvuvār
|
தூவும் tūvum
|
| future negative
|
தூவமாட்டேன் tūvamāṭṭēṉ
|
தூவமாட்டாய் tūvamāṭṭāy
|
தூவமாட்டான் tūvamāṭṭāṉ
|
தூவமாட்டாள் tūvamāṭṭāḷ
|
தூவமாட்டார் tūvamāṭṭār
|
தூவாது tūvātu
|
| negative
|
தூவவில்லை tūvavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தூவுகிறோம் tūvukiṟōm
|
தூவுகிறீர்கள் tūvukiṟīrkaḷ
|
தூவுகிறார்கள் tūvukiṟārkaḷ
|
தூவுகின்றன tūvukiṉṟaṉa
|
| past
|
தூவினோம் tūviṉōm
|
தூவினீர்கள் tūviṉīrkaḷ
|
தூவினார்கள் tūviṉārkaḷ
|
தூவின tūviṉa
|
| future
|
தூவுவோம் tūvuvōm
|
தூவுவீர்கள் tūvuvīrkaḷ
|
தூவுவார்கள் tūvuvārkaḷ
|
தூவுவன tūvuvaṉa
|
| future negative
|
தூவமாட்டோம் tūvamāṭṭōm
|
தூவமாட்டீர்கள் tūvamāṭṭīrkaḷ
|
தூவமாட்டார்கள் tūvamāṭṭārkaḷ
|
தூவா tūvā
|
| negative
|
தூவவில்லை tūvavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tūvu
|
தூவுங்கள் tūvuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தூவாதே tūvātē
|
தூவாதீர்கள் tūvātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தூவிவிடு (tūviviṭu)
|
past of தூவிவிட்டிரு (tūviviṭṭiru)
|
future of தூவிவிடு (tūviviṭu)
|
| progressive
|
தூவிக்கொண்டிரு tūvikkoṇṭiru
|
| effective
|
தூவப்படு tūvappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தூவ tūva
|
தூவாமல் இருக்க tūvāmal irukka
|
| potential
|
தூவலாம் tūvalām
|
தூவாமல் இருக்கலாம் tūvāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தூவட்டும் tūvaṭṭum
|
தூவாமல் இருக்கட்டும் tūvāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தூவுவதால் tūvuvatāl
|
தூவாததால் tūvātatāl
|
| conditional
|
தூவினால் tūviṉāl
|
தூவாவிட்டால் tūvāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தூவி tūvi
|
தூவாமல் tūvāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தூவுகிற tūvukiṟa
|
தூவிய tūviya
|
தூவும் tūvum
|
தூவாத tūvāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தூவுகிறவன் tūvukiṟavaṉ
|
தூவுகிறவள் tūvukiṟavaḷ
|
தூவுகிறவர் tūvukiṟavar
|
தூவுகிறது tūvukiṟatu
|
தூவுகிறவர்கள் tūvukiṟavarkaḷ
|
தூவுகிறவை tūvukiṟavai
|
| past
|
தூவியவன் tūviyavaṉ
|
தூவியவள் tūviyavaḷ
|
தூவியவர் tūviyavar
|
தூவியது tūviyatu
|
தூவியவர்கள் tūviyavarkaḷ
|
தூவியவை tūviyavai
|
| future
|
தூவுபவன் tūvupavaṉ
|
தூவுபவள் tūvupavaḷ
|
தூவுபவர் tūvupavar
|
தூவுவது tūvuvatu
|
தூவுபவர்கள் tūvupavarkaḷ
|
தூவுபவை tūvupavai
|
| negative
|
தூவாதவன் tūvātavaṉ
|
தூவாதவள் tūvātavaḷ
|
தூவாதவர் tūvātavar
|
தூவாதது tūvātatu
|
தூவாதவர்கள் tūvātavarkaḷ
|
தூவாதவை tūvātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தூவுவது tūvuvatu
|
தூவுதல் tūvutal
|
தூவல் tūval
|
Noun
தூவு • (tūvu)
- flesh, meat
- Synonym: ஊன் (ūṉ)
Declension
u-stem declension of தூவு (tūvu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tūvu
|
தூவுகள் tūvukaḷ
|
| vocative
|
தூவே tūvē
|
தூவுகளே tūvukaḷē
|
| accusative
|
தூவை tūvai
|
தூவுகளை tūvukaḷai
|
| dative
|
தூவுக்கு tūvukku
|
தூவுகளுக்கு tūvukaḷukku
|
| benefactive
|
தூவுக்காக tūvukkāka
|
தூவுகளுக்காக tūvukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
தூவுடைய tūvuṭaiya
|
தூவுகளுடைய tūvukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
தூவின் tūviṉ
|
தூவுகளின் tūvukaḷiṉ
|
| locative 1
|
தூவில் tūvil
|
தூவுகளில் tūvukaḷil
|
| locative 2
|
தூவிடம் tūviṭam
|
தூவுகளிடம் tūvukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
தூவோடு tūvōṭu
|
தூவுகளோடு tūvukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
தூவுடன் tūvuṭaṉ
|
தூவுகளுடன் tūvukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
தூவால் tūvāl
|
தூவுகளால் tūvukaḷāl
|
| ablative
|
தூவிலிருந்து tūviliruntu
|
தூவுகளிலிருந்து tūvukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தூவு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தூவு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press