Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate to Kannada ತಿಳಿ (tiḷi) and Malayalam തെളിയുക (teḷiyuka).
Verb
தெளி • (teḷi)
- (intransitive) to become clear, limpid, transparent (as water by the setting of sediment)
- to become serene (as the mind)
- to be bright (as the countenance)
- Synonym: ஒளிர் (oḷir)
- (Kongu) to become white (as clothes by washing)
- to clear away, disappear (as famine and epidemic)
- Synonym: ஒழி (oḻi)
- to clear up (as doubt); become evident, obvious (as the meaning of a passage)
- to come to a conclusion
- to be cured (as a disease)
- Synonym: குணப்படு (kuṇappaṭu)
- to grow stout, fat, sleek (as persons or animals); thrive (as vegetation)
- Synonym: செழி (ceḻi)
- (Jaffna) to turn out (as clear profit); accrue (as gain); be a clear gain after allowing for all expenses
- (Kongu, transitive) to consider, investigate
- Synonym: ஆராய் (ārāy)
- to know, understand, perceive, experience
- Synonym: அறி (aṟi)
- to trust, confide in
- Synonym: நம்பு (nampu)
- (Kongu) to pierce, perforate
- Synonym: துளை (tuḷai)
Conjugation
Conjugation of தெளி (teḷi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தெளிகிறேன் teḷikiṟēṉ
|
தெளிகிறாய் teḷikiṟāy
|
தெளிகிறான் teḷikiṟāṉ
|
தெளிகிறாள் teḷikiṟāḷ
|
தெளிகிறார் teḷikiṟār
|
தெளிகிறது teḷikiṟatu
|
| past
|
தெளிந்தேன் teḷintēṉ
|
தெளிந்தாய் teḷintāy
|
தெளிந்தான் teḷintāṉ
|
தெளிந்தாள் teḷintāḷ
|
தெளிந்தார் teḷintār
|
தெளிந்தது teḷintatu
|
| future
|
தெளிவேன் teḷivēṉ
|
தெளிவாய் teḷivāy
|
தெளிவான் teḷivāṉ
|
தெளிவாள் teḷivāḷ
|
தெளிவார் teḷivār
|
தெளியும் teḷiyum
|
| future negative
|
தெளியமாட்டேன் teḷiyamāṭṭēṉ
|
தெளியமாட்டாய் teḷiyamāṭṭāy
|
தெளியமாட்டான் teḷiyamāṭṭāṉ
|
தெளியமாட்டாள் teḷiyamāṭṭāḷ
|
தெளியமாட்டார் teḷiyamāṭṭār
|
தெளியாது teḷiyātu
|
| negative
|
தெளியவில்லை teḷiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தெளிகிறோம் teḷikiṟōm
|
தெளிகிறீர்கள் teḷikiṟīrkaḷ
|
தெளிகிறார்கள் teḷikiṟārkaḷ
|
தெளிகின்றன teḷikiṉṟaṉa
|
| past
|
தெளிந்தோம் teḷintōm
|
தெளிந்தீர்கள் teḷintīrkaḷ
|
தெளிந்தார்கள் teḷintārkaḷ
|
தெளிந்தன teḷintaṉa
|
| future
|
தெளிவோம் teḷivōm
|
தெளிவீர்கள் teḷivīrkaḷ
|
தெளிவார்கள் teḷivārkaḷ
|
தெளிவன teḷivaṉa
|
| future negative
|
தெளியமாட்டோம் teḷiyamāṭṭōm
|
தெளியமாட்டீர்கள் teḷiyamāṭṭīrkaḷ
|
தெளியமாட்டார்கள் teḷiyamāṭṭārkaḷ
|
தெளியா teḷiyā
|
| negative
|
தெளியவில்லை teḷiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
teḷi
|
தெளியுங்கள் teḷiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தெளியாதே teḷiyātē
|
தெளியாதீர்கள் teḷiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தெளிந்துவிடு (teḷintuviṭu)
|
past of தெளிந்துவிட்டிரு (teḷintuviṭṭiru)
|
future of தெளிந்துவிடு (teḷintuviṭu)
|
| progressive
|
தெளிந்துக்கொண்டிரு teḷintukkoṇṭiru
|
| effective
|
தெளியப்படு teḷiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தெளிய teḷiya
|
தெளியாமல் இருக்க teḷiyāmal irukka
|
| potential
|
தெளியலாம் teḷiyalām
|
தெளியாமல் இருக்கலாம் teḷiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தெளியட்டும் teḷiyaṭṭum
|
தெளியாமல் இருக்கட்டும் teḷiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தெளிவதால் teḷivatāl
|
தெளியாததால் teḷiyātatāl
|
| conditional
|
தெளிந்தால் teḷintāl
|
தெளியாவிட்டால் teḷiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தெளிந்து teḷintu
|
தெளியாமல் teḷiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தெளிகிற teḷikiṟa
|
தெளிந்த teḷinta
|
தெளியும் teḷiyum
|
தெளியாத teḷiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தெளிகிறவன் teḷikiṟavaṉ
|
தெளிகிறவள் teḷikiṟavaḷ
|
தெளிகிறவர் teḷikiṟavar
|
தெளிகிறது teḷikiṟatu
|
தெளிகிறவர்கள் teḷikiṟavarkaḷ
|
தெளிகிறவை teḷikiṟavai
|
| past
|
தெளிந்தவன் teḷintavaṉ
|
தெளிந்தவள் teḷintavaḷ
|
தெளிந்தவர் teḷintavar
|
தெளிந்தது teḷintatu
|
தெளிந்தவர்கள் teḷintavarkaḷ
|
தெளிந்தவை teḷintavai
|
| future
|
தெளிபவன் teḷipavaṉ
|
தெளிபவள் teḷipavaḷ
|
தெளிபவர் teḷipavar
|
தெளிவது teḷivatu
|
தெளிபவர்கள் teḷipavarkaḷ
|
தெளிபவை teḷipavai
|
| negative
|
தெளியாதவன் teḷiyātavaṉ
|
தெளியாதவள் teḷiyātavaḷ
|
தெளியாதவர் teḷiyātavar
|
தெளியாதது teḷiyātatu
|
தெளியாதவர்கள் teḷiyātavarkaḷ
|
தெளியாதவை teḷiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தெளிவது teḷivatu
|
தெளிதல் teḷital
|
தெளியல் teḷiyal
|
Derived terms
- தெளிச்சல் (teḷiccal)
- தெளிந்தபுத்தி (teḷintaputti)
Etymology 2
Causative of தெளி (teḷi).
Verb
தெளி • (teḷi)
- (transitive) to clear, free (as from turbid or feculent matter); clarify, refine, clean
- to make known, affirm clearly, cause to believe
- Synonym: தெளிவி (teḷivi)
- to pacify, make up (as a love-quarrel)
- to make manifest, reveal
- Synonym: வெளிப்படு (veḷippaṭu)
- to determine
- Synonym: நிச்சயி (niccayi)
- to strew, scatter, sprinkle (as water)
- Synonym: தூவு (tūvu)
- to sow (as seed)
- Synonym: விதை (vitai)
- (Kongu) to cast up in sifting
- Synonym: கொழி (koḻi)
- (Kongu) to winnow, separate large from small particles by a fan
- Synonym: புடை (puṭai)
- to extract the essence
- to melt (as in refining gold)
- to dispel (as fear, sorrow, delirium)
- Synonym: நீக்கு (nīkku)
- to take an oath, swear
- Synonym: சூளுறு (cūḷuṟu)
Conjugation
Conjugation of தெளி (teḷi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தெளிக்கிறேன் teḷikkiṟēṉ
|
தெளிக்கிறாய் teḷikkiṟāy
|
தெளிக்கிறான் teḷikkiṟāṉ
|
தெளிக்கிறாள் teḷikkiṟāḷ
|
தெளிக்கிறார் teḷikkiṟār
|
தெளிக்கிறது teḷikkiṟatu
|
| past
|
தெளித்தேன் teḷittēṉ
|
தெளித்தாய் teḷittāy
|
தெளித்தான் teḷittāṉ
|
தெளித்தாள் teḷittāḷ
|
தெளித்தார் teḷittār
|
தெளித்தது teḷittatu
|
| future
|
தெளிப்பேன் teḷippēṉ
|
தெளிப்பாய் teḷippāy
|
தெளிப்பான் teḷippāṉ
|
தெளிப்பாள் teḷippāḷ
|
தெளிப்பார் teḷippār
|
தெளிக்கும் teḷikkum
|
| future negative
|
தெளிக்கமாட்டேன் teḷikkamāṭṭēṉ
|
தெளிக்கமாட்டாய் teḷikkamāṭṭāy
|
தெளிக்கமாட்டான் teḷikkamāṭṭāṉ
|
தெளிக்கமாட்டாள் teḷikkamāṭṭāḷ
|
தெளிக்கமாட்டார் teḷikkamāṭṭār
|
தெளிக்காது teḷikkātu
|
| negative
|
தெளிக்கவில்லை teḷikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தெளிக்கிறோம் teḷikkiṟōm
|
தெளிக்கிறீர்கள் teḷikkiṟīrkaḷ
|
தெளிக்கிறார்கள் teḷikkiṟārkaḷ
|
தெளிக்கின்றன teḷikkiṉṟaṉa
|
| past
|
தெளித்தோம் teḷittōm
|
தெளித்தீர்கள் teḷittīrkaḷ
|
தெளித்தார்கள் teḷittārkaḷ
|
தெளித்தன teḷittaṉa
|
| future
|
தெளிப்போம் teḷippōm
|
தெளிப்பீர்கள் teḷippīrkaḷ
|
தெளிப்பார்கள் teḷippārkaḷ
|
தெளிப்பன teḷippaṉa
|
| future negative
|
தெளிக்கமாட்டோம் teḷikkamāṭṭōm
|
தெளிக்கமாட்டீர்கள் teḷikkamāṭṭīrkaḷ
|
தெளிக்கமாட்டார்கள் teḷikkamāṭṭārkaḷ
|
தெளிக்கா teḷikkā
|
| negative
|
தெளிக்கவில்லை teḷikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
teḷi
|
தெளியுங்கள் teḷiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தெளிக்காதே teḷikkātē
|
தெளிக்காதீர்கள் teḷikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தெளித்துவிடு (teḷittuviṭu)
|
past of தெளித்துவிட்டிரு (teḷittuviṭṭiru)
|
future of தெளித்துவிடு (teḷittuviṭu)
|
| progressive
|
தெளித்துக்கொண்டிரு teḷittukkoṇṭiru
|
| effective
|
தெளிக்கப்படு teḷikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தெளிக்க teḷikka
|
தெளிக்காமல் இருக்க teḷikkāmal irukka
|
| potential
|
தெளிக்கலாம் teḷikkalām
|
தெளிக்காமல் இருக்கலாம் teḷikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தெளிக்கட்டும் teḷikkaṭṭum
|
தெளிக்காமல் இருக்கட்டும் teḷikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தெளிப்பதால் teḷippatāl
|
தெளிக்காததால் teḷikkātatāl
|
| conditional
|
தெளித்தால் teḷittāl
|
தெளிக்காவிட்டால் teḷikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தெளித்து teḷittu
|
தெளிக்காமல் teḷikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தெளிக்கிற teḷikkiṟa
|
தெளித்த teḷitta
|
தெளிக்கும் teḷikkum
|
தெளிக்காத teḷikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தெளிக்கிறவன் teḷikkiṟavaṉ
|
தெளிக்கிறவள் teḷikkiṟavaḷ
|
தெளிக்கிறவர் teḷikkiṟavar
|
தெளிக்கிறது teḷikkiṟatu
|
தெளிக்கிறவர்கள் teḷikkiṟavarkaḷ
|
தெளிக்கிறவை teḷikkiṟavai
|
| past
|
தெளித்தவன் teḷittavaṉ
|
தெளித்தவள் teḷittavaḷ
|
தெளித்தவர் teḷittavar
|
தெளித்தது teḷittatu
|
தெளித்தவர்கள் teḷittavarkaḷ
|
தெளித்தவை teḷittavai
|
| future
|
தெளிப்பவன் teḷippavaṉ
|
தெளிப்பவள் teḷippavaḷ
|
தெளிப்பவர் teḷippavar
|
தெளிப்பது teḷippatu
|
தெளிப்பவர்கள் teḷippavarkaḷ
|
தெளிப்பவை teḷippavai
|
| negative
|
தெளிக்காதவன் teḷikkātavaṉ
|
தெளிக்காதவள் teḷikkātavaḷ
|
தெளிக்காதவர் teḷikkātavar
|
தெளிக்காதது teḷikkātatu
|
தெளிக்காதவர்கள் teḷikkātavarkaḷ
|
தெளிக்காதவை teḷikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தெளிப்பது teḷippatu
|
தெளித்தல் teḷittal
|
தெளிக்கல் teḷikkal
|
Noun
தெளி • (teḷi)
- (Tanjore) sowing
Declension
i-stem declension of தெளி (teḷi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
teḷi
|
தெளிகள் teḷikaḷ
|
| vocative
|
தெளியே teḷiyē
|
தெளிகளே teḷikaḷē
|
| accusative
|
தெளியை teḷiyai
|
தெளிகளை teḷikaḷai
|
| dative
|
தெளிக்கு teḷikku
|
தெளிகளுக்கு teḷikaḷukku
|
| benefactive
|
தெளிக்காக teḷikkāka
|
தெளிகளுக்காக teḷikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
தெளியுடைய teḷiyuṭaiya
|
தெளிகளுடைய teḷikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
தெளியின் teḷiyiṉ
|
தெளிகளின் teḷikaḷiṉ
|
| locative 1
|
தெளியில் teḷiyil
|
தெளிகளில் teḷikaḷil
|
| locative 2
|
தெளியிடம் teḷiyiṭam
|
தெளிகளிடம் teḷikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
தெளியோடு teḷiyōṭu
|
தெளிகளோடு teḷikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
தெளியுடன் teḷiyuṭaṉ
|
தெளிகளுடன் teḷikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
தெளியால் teḷiyāl
|
தெளிகளால் teḷikaḷāl
|
| ablative
|
தெளியிலிருந்து teḷiyiliruntu
|
தெளிகளிலிருந்து teḷikaḷiliruntu
|
Derived terms
Etymology 3
Derived from the above verb. Cognate to Malayalam തെളി (teḷi).
Noun
தெளி • (teḷi)
- clearness
- Synonym: தெளிவு (teḷivu)
- juice, essence
- Synonym: சாறு (cāṟu)
- light
- Synonym: ஒளி (oḷi)
Declension
i-stem declension of தெளி (teḷi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
teḷi
|
தெளிகள் teḷikaḷ
|
| vocative
|
தெளியே teḷiyē
|
தெளிகளே teḷikaḷē
|
| accusative
|
தெளியை teḷiyai
|
தெளிகளை teḷikaḷai
|
| dative
|
தெளிக்கு teḷikku
|
தெளிகளுக்கு teḷikaḷukku
|
| benefactive
|
தெளிக்காக teḷikkāka
|
தெளிகளுக்காக teḷikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
தெளியுடைய teḷiyuṭaiya
|
தெளிகளுடைய teḷikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
தெளியின் teḷiyiṉ
|
தெளிகளின் teḷikaḷiṉ
|
| locative 1
|
தெளியில் teḷiyil
|
தெளிகளில் teḷikaḷil
|
| locative 2
|
தெளியிடம் teḷiyiṭam
|
தெளிகளிடம் teḷikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
தெளியோடு teḷiyōṭu
|
தெளிகளோடு teḷikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
தெளியுடன் teḷiyuṭaṉ
|
தெளிகளுடன் teḷikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
தெளியால் teḷiyāl
|
தெளிகளால் teḷikaḷāl
|
| ablative
|
தெளியிலிருந்து teḷiyiliruntu
|
தெளிகளிலிருந்து teḷikaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தெளி-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தெளி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தெளி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press