Tamil
Etymology
Inherited from Proto-South Dravidian *ārāy. Compound of ஆர் (ār) + ஆய் (āy).
Pronunciation
Verb
ஆராய் • (ārāy)
- (transitive) to investigate, scrutinize, examine, explore
- Synonym: சோதி (cōti)
- to consider, deliberate upon
- Synonym: ஆலோசி (ālōci)
- to seek, search for
- Synonym: தேடு (tēṭu)
- to set the pitch of a musical instrument
- Synonym: சுருதிசேர் (curuticēr)
Conjugation
Conjugation of ஆராய் (ārāy)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
ஆராய்கிறேன் ārāykiṟēṉ
|
ஆராய்கிறாய் ārāykiṟāy
|
ஆராய்கிறான் ārāykiṟāṉ
|
ஆராய்கிறாள் ārāykiṟāḷ
|
ஆராய்கிறார் ārāykiṟār
|
ஆராய்கிறது ārāykiṟatu
|
| past
|
ஆராய்ந்தேன் ārāyntēṉ
|
ஆராய்ந்தாய் ārāyntāy
|
ஆராய்ந்தான் ārāyntāṉ
|
ஆராய்ந்தாள் ārāyntāḷ
|
ஆராய்ந்தார் ārāyntār
|
ஆராய்ந்தது ārāyntatu
|
| future
|
ஆராய்வேன் ārāyvēṉ
|
ஆராய்வாய் ārāyvāy
|
ஆராய்வான் ārāyvāṉ
|
ஆராய்வாள் ārāyvāḷ
|
ஆராய்வார் ārāyvār
|
ஆராயும் ārāyum
|
| future negative
|
ஆராயமாட்டேன் ārāyamāṭṭēṉ
|
ஆராயமாட்டாய் ārāyamāṭṭāy
|
ஆராயமாட்டான் ārāyamāṭṭāṉ
|
ஆராயமாட்டாள் ārāyamāṭṭāḷ
|
ஆராயமாட்டார் ārāyamāṭṭār
|
ஆராயாது ārāyātu
|
| negative
|
ஆராயவில்லை ārāyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
ஆராய்கிறோம் ārāykiṟōm
|
ஆராய்கிறீர்கள் ārāykiṟīrkaḷ
|
ஆராய்கிறார்கள் ārāykiṟārkaḷ
|
ஆராய்கின்றன ārāykiṉṟaṉa
|
| past
|
ஆராய்ந்தோம் ārāyntōm
|
ஆராய்ந்தீர்கள் ārāyntīrkaḷ
|
ஆராய்ந்தார்கள் ārāyntārkaḷ
|
ஆராய்ந்தன ārāyntaṉa
|
| future
|
ஆராய்வோம் ārāyvōm
|
ஆராய்வீர்கள் ārāyvīrkaḷ
|
ஆராய்வார்கள் ārāyvārkaḷ
|
ஆராய்வன ārāyvaṉa
|
| future negative
|
ஆராயமாட்டோம் ārāyamāṭṭōm
|
ஆராயமாட்டீர்கள் ārāyamāṭṭīrkaḷ
|
ஆராயமாட்டார்கள் ārāyamāṭṭārkaḷ
|
ஆராயா ārāyā
|
| negative
|
ஆராயவில்லை ārāyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ārāy
|
ஆராயுங்கள் ārāyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ஆராயாதே ārāyātē
|
ஆராயாதீர்கள் ārāyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of ஆராய்ந்துவிடு (ārāyntuviṭu)
|
past of ஆராய்ந்துவிட்டிரு (ārāyntuviṭṭiru)
|
future of ஆராய்ந்துவிடு (ārāyntuviṭu)
|
| progressive
|
ஆராய்ந்துக்கொண்டிரு ārāyntukkoṇṭiru
|
| effective
|
ஆராயப்படு ārāyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
ஆராய ārāya
|
ஆராயாமல் இருக்க ārāyāmal irukka
|
| potential
|
ஆராயலாம் ārāyalām
|
ஆராயாமல் இருக்கலாம் ārāyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
ஆராயட்டும் ārāyaṭṭum
|
ஆராயாமல் இருக்கட்டும் ārāyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
ஆராய்வதால் ārāyvatāl
|
ஆராயாததால் ārāyātatāl
|
| conditional
|
ஆராய்ந்தால் ārāyntāl
|
ஆராயாவிட்டால் ārāyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
ஆராய்ந்து ārāyntu
|
ஆராயாமல் ārāyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
ஆராய்கிற ārāykiṟa
|
ஆராய்ந்த ārāynta
|
ஆராயும் ārāyum
|
ஆராயாத ārāyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
ஆராய்கிறவன் ārāykiṟavaṉ
|
ஆராய்கிறவள் ārāykiṟavaḷ
|
ஆராய்கிறவர் ārāykiṟavar
|
ஆராய்கிறது ārāykiṟatu
|
ஆராய்கிறவர்கள் ārāykiṟavarkaḷ
|
ஆராய்கிறவை ārāykiṟavai
|
| past
|
ஆராய்ந்தவன் ārāyntavaṉ
|
ஆராய்ந்தவள் ārāyntavaḷ
|
ஆராய்ந்தவர் ārāyntavar
|
ஆராய்ந்தது ārāyntatu
|
ஆராய்ந்தவர்கள் ārāyntavarkaḷ
|
ஆராய்ந்தவை ārāyntavai
|
| future
|
ஆராய்பவன் ārāypavaṉ
|
ஆராய்பவள் ārāypavaḷ
|
ஆராய்பவர் ārāypavar
|
ஆராய்வது ārāyvatu
|
ஆராய்பவர்கள் ārāypavarkaḷ
|
ஆராய்பவை ārāypavai
|
| negative
|
ஆராயாதவன் ārāyātavaṉ
|
ஆராயாதவள் ārāyātavaḷ
|
ஆராயாதவர் ārāyātavar
|
ஆராயாதது ārāyātatu
|
ஆராயாதவர்கள் ārāyātavarkaḷ
|
ஆராயாதவை ārāyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
ஆராய்வது ārāyvatu
|
ஆராய்தல் ārāytal
|
ஆராயல் ārāyal
|
Derived terms