Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Inherited from Proto-Dravidian *āy. Doublet of யாய் (yāy).
Noun
ஆய் • (āy) (literary)
- mother
- Synonyms: தாய் (tāy), அன்னை (aṉṉai), அம்மா (ammā)
Declension
y-stem declension of ஆய் (āy)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
āy
|
ஆய்கள் āykaḷ
|
vocative
|
ஆயே āyē
|
ஆய்களே āykaḷē
|
accusative
|
ஆயை āyai
|
ஆய்களை āykaḷai
|
dative
|
ஆய்க்கு āykku
|
ஆய்களுக்கு āykaḷukku
|
benefactive
|
ஆய்க்காக āykkāka
|
ஆய்களுக்காக āykaḷukkāka
|
genitive 1
|
ஆயுடைய āyuṭaiya
|
ஆய்களுடைய āykaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
ஆயின் āyiṉ
|
ஆய்களின் āykaḷiṉ
|
locative 1
|
ஆயில் āyil
|
ஆய்களில் āykaḷil
|
locative 2
|
ஆயிடம் āyiṭam
|
ஆய்களிடம் āykaḷiṭam
|
sociative 1
|
ஆயோடு āyōṭu
|
ஆய்களோடு āykaḷōṭu
|
sociative 2
|
ஆயுடன் āyuṭaṉ
|
ஆய்களுடன் āykaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
ஆயால் āyāl
|
ஆய்களால் āykaḷāl
|
ablative
|
ஆயிலிருந்து āyiliruntu
|
ஆய்களிலிருந்து āykaḷiliruntu
|
Etymology 2
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Noun
ஆய் • (āy)
- (informal) faeces, excrement, poop
- Synonyms: மலம் (malam), கழிவு (kaḻivu)
Declension
y-stem declension of ஆய் (āy) (singular only)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
āy
|
-
|
vocative
|
ஆயே āyē
|
-
|
accusative
|
ஆயை āyai
|
-
|
dative
|
ஆய்க்கு āykku
|
-
|
benefactive
|
ஆய்க்காக āykkāka
|
-
|
genitive 1
|
ஆயுடைய āyuṭaiya
|
-
|
genitive 2
|
ஆயின் āyiṉ
|
-
|
locative 1
|
ஆயில் āyil
|
-
|
locative 2
|
ஆயிடம் āyiṭam
|
-
|
sociative 1
|
ஆயோடு āyōṭu
|
-
|
sociative 2
|
ஆயுடன் āyuṭaṉ
|
-
|
instrumental
|
ஆயால் āyāl
|
-
|
ablative
|
ஆயிலிருந்து āyiliruntu
|
-
|
Etymology 3
Cognate with Old Kannada ಆಯ್ (āy), Kannada ಆಯು (āyu), Malayalam ആയുക (āyuka) and Tulu [Term?].
Verb
ஆய் • (āy) (transitive)
- to search, examine, investigate
- to separate, sift
- to pluck, gather
- to stab, pierce
Conjugation
Conjugation of ஆய் (āy)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
ஆய்கிறேன் āykiṟēṉ
|
ஆய்கிறாய் āykiṟāy
|
ஆய்கிறான் āykiṟāṉ
|
ஆய்கிறாள் āykiṟāḷ
|
ஆய்கிறார் āykiṟār
|
ஆய்கிறது āykiṟatu
|
past
|
ஆய்ந்தேன் āyntēṉ
|
ஆய்ந்தாய் āyntāy
|
ஆய்ந்தான் āyntāṉ
|
ஆய்ந்தாள் āyntāḷ
|
ஆய்ந்தார் āyntār
|
ஆய்ந்தது āyntatu
|
future
|
ஆய்வேன் āyvēṉ
|
ஆய்வாய் āyvāy
|
ஆய்வான் āyvāṉ
|
ஆய்வாள் āyvāḷ
|
ஆய்வார் āyvār
|
ஆயும் āyum
|
future negative
|
ஆயமாட்டேன் āyamāṭṭēṉ
|
ஆயமாட்டாய் āyamāṭṭāy
|
ஆயமாட்டான் āyamāṭṭāṉ
|
ஆயமாட்டாள் āyamāṭṭāḷ
|
ஆயமாட்டார் āyamāṭṭār
|
ஆயாது āyātu
|
negative
|
ஆயவில்லை āyavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
ஆய்கிறோம் āykiṟōm
|
ஆய்கிறீர்கள் āykiṟīrkaḷ
|
ஆய்கிறார்கள் āykiṟārkaḷ
|
ஆய்கின்றன āykiṉṟaṉa
|
past
|
ஆய்ந்தோம் āyntōm
|
ஆய்ந்தீர்கள் āyntīrkaḷ
|
ஆய்ந்தார்கள் āyntārkaḷ
|
ஆய்ந்தன āyntaṉa
|
future
|
ஆய்வோம் āyvōm
|
ஆய்வீர்கள் āyvīrkaḷ
|
ஆய்வார்கள் āyvārkaḷ
|
ஆய்வன āyvaṉa
|
future negative
|
ஆயமாட்டோம் āyamāṭṭōm
|
ஆயமாட்டீர்கள் āyamāṭṭīrkaḷ
|
ஆயமாட்டார்கள் āyamāṭṭārkaḷ
|
ஆயா āyā
|
negative
|
ஆயவில்லை āyavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
āy
|
ஆயுங்கள் āyuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ஆயாதே āyātē
|
ஆயாதீர்கள் āyātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of ஆய்ந்துவிடு (āyntuviṭu)
|
past of ஆய்ந்துவிட்டிரு (āyntuviṭṭiru)
|
future of ஆய்ந்துவிடு (āyntuviṭu)
|
progressive
|
ஆய்ந்துக்கொண்டிரு āyntukkoṇṭiru
|
effective
|
ஆயப்படு āyappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
ஆய āya
|
ஆயாமல் இருக்க āyāmal irukka
|
potential
|
ஆயலாம் āyalām
|
ஆயாமல் இருக்கலாம் āyāmal irukkalām
|
cohortative
|
ஆயட்டும் āyaṭṭum
|
ஆயாமல் இருக்கட்டும் āyāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
ஆய்வதால் āyvatāl
|
ஆயாததால் āyātatāl
|
conditional
|
ஆய்ந்தால் āyntāl
|
ஆயாவிட்டால் āyāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
ஆய்ந்து āyntu
|
ஆயாமல் āyāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
ஆய்கிற āykiṟa
|
ஆய்ந்த āynta
|
ஆயும் āyum
|
ஆயாத āyāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
ஆய்கிறவன் āykiṟavaṉ
|
ஆய்கிறவள் āykiṟavaḷ
|
ஆய்கிறவர் āykiṟavar
|
ஆய்கிறது āykiṟatu
|
ஆய்கிறவர்கள் āykiṟavarkaḷ
|
ஆய்கிறவை āykiṟavai
|
past
|
ஆய்ந்தவன் āyntavaṉ
|
ஆய்ந்தவள் āyntavaḷ
|
ஆய்ந்தவர் āyntavar
|
ஆய்ந்தது āyntatu
|
ஆய்ந்தவர்கள் āyntavarkaḷ
|
ஆய்ந்தவை āyntavai
|
future
|
ஆய்பவன் āypavaṉ
|
ஆய்பவள் āypavaḷ
|
ஆய்பவர் āypavar
|
ஆய்வது āyvatu
|
ஆய்பவர்கள் āypavarkaḷ
|
ஆய்பவை āypavai
|
negative
|
ஆயாதவன் āyātavaṉ
|
ஆயாதவள் āyātavaḷ
|
ஆயாதவர் āyātavar
|
ஆயாதது āyātatu
|
ஆயாதவர்கள் āyātavarkaḷ
|
ஆயாதவை āyātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
ஆய்வது āyvatu
|
ஆய்தல் āytal
|
ஆயல் āyal
|
Derived terms
Etymology 4
From ஆ (ā, “cow”). Cognate with Kannada ಆಯಿ (āyi) and Malayalam ആയ് (āyŭ).
Noun
ஆய் • (āy)
- the cowherd caste
Declension
y-stem declension of ஆய் (āy) (singular only)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
āy
|
-
|
vocative
|
ஆயே āyē
|
-
|
accusative
|
ஆயை āyai
|
-
|
dative
|
ஆய்க்கு āykku
|
-
|
benefactive
|
ஆய்க்காக āykkāka
|
-
|
genitive 1
|
ஆயுடைய āyuṭaiya
|
-
|
genitive 2
|
ஆயின் āyiṉ
|
-
|
locative 1
|
ஆயில் āyil
|
-
|
locative 2
|
ஆயிடம் āyiṭam
|
-
|
sociative 1
|
ஆயோடு āyōṭu
|
-
|
sociative 2
|
ஆயுடன் āyuṭaṉ
|
-
|
instrumental
|
ஆயால் āyāl
|
-
|
ablative
|
ஆயிலிருந்து āyiliruntu
|
-
|
Derived terms
Etymology 5
Cognate with Sholaga ಆಯ್ (āy).
Participle
ஆய் • (āy)
- Colloquial form of ஆகி (āki).
References
- University of Madras (1924–1936) “ஆய்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “ஆய்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press