Tamil
Etymology
Cognate with Kannada ತಿಳಿಸು (tiḷisu), Malayalam തെരിയുക (teriyuka).
Pronunciation
Verb
தெரி • (teri)
- (intransitive) to be seen, perceived, ascertained by the senses or mind; to be apparent
- to be visible, appear
- Synonym: தோன்று (tōṉṟu)
- to be understood, intelligible, clear [with dative]
- to possess the power of sight
- to be conscious (as of one's guilt)
- (transitive) to investigate, test, ascertain, enquire
- to know, understand
- to select, choose
- to learn through listening
- to sift
Conjugation
Conjugation of தெரி (teri)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தெரிகிறேன் terikiṟēṉ
|
தெரிகிறாய் terikiṟāy
|
தெரிகிறான் terikiṟāṉ
|
தெரிகிறாள் terikiṟāḷ
|
தெரிகிறார் terikiṟār
|
தெரிகிறது terikiṟatu
|
| past
|
தெரிந்தேன் terintēṉ
|
தெரிந்தாய் terintāy
|
தெரிந்தான் terintāṉ
|
தெரிந்தாள் terintāḷ
|
தெரிந்தார் terintār
|
தெரிந்தது terintatu
|
| future
|
தெரிவேன் terivēṉ
|
தெரிவாய் terivāy
|
தெரிவான் terivāṉ
|
தெரிவாள் terivāḷ
|
தெரிவார் terivār
|
தெரியும் teriyum
|
| future negative
|
தெரியமாட்டேன் teriyamāṭṭēṉ
|
தெரியமாட்டாய் teriyamāṭṭāy
|
தெரியமாட்டான் teriyamāṭṭāṉ
|
தெரியமாட்டாள் teriyamāṭṭāḷ
|
தெரியமாட்டார் teriyamāṭṭār
|
தெரியாது teriyātu
|
| negative
|
தெரியவில்லை teriyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தெரிகிறோம் terikiṟōm
|
தெரிகிறீர்கள் terikiṟīrkaḷ
|
தெரிகிறார்கள் terikiṟārkaḷ
|
தெரிகின்றன terikiṉṟaṉa
|
| past
|
தெரிந்தோம் terintōm
|
தெரிந்தீர்கள் terintīrkaḷ
|
தெரிந்தார்கள் terintārkaḷ
|
தெரிந்தன terintaṉa
|
| future
|
தெரிவோம் terivōm
|
தெரிவீர்கள் terivīrkaḷ
|
தெரிவார்கள் terivārkaḷ
|
தெரிவன terivaṉa
|
| future negative
|
தெரியமாட்டோம் teriyamāṭṭōm
|
தெரியமாட்டீர்கள் teriyamāṭṭīrkaḷ
|
தெரியமாட்டார்கள் teriyamāṭṭārkaḷ
|
தெரியா teriyā
|
| negative
|
தெரியவில்லை teriyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
teri
|
தெரியுங்கள் teriyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தெரியாதே teriyātē
|
தெரியாதீர்கள் teriyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தெரிந்துவிடு (terintuviṭu)
|
past of தெரிந்துவிட்டிரு (terintuviṭṭiru)
|
future of தெரிந்துவிடு (terintuviṭu)
|
| progressive
|
தெரிந்துக்கொண்டிரு terintukkoṇṭiru
|
| effective
|
தெரியப்படு teriyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தெரிய teriya
|
தெரியாமல் இருக்க teriyāmal irukka
|
| potential
|
தெரியலாம் teriyalām
|
தெரியாமல் இருக்கலாம் teriyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தெரியட்டும் teriyaṭṭum
|
தெரியாமல் இருக்கட்டும் teriyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தெரிவதால் terivatāl
|
தெரியாததால் teriyātatāl
|
| conditional
|
தெரிந்தால் terintāl
|
தெரியாவிட்டால் teriyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தெரிந்து terintu
|
தெரியாமல் teriyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தெரிகிற terikiṟa
|
தெரிந்த terinta
|
தெரியும் teriyum
|
தெரியாத teriyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தெரிகிறவன் terikiṟavaṉ
|
தெரிகிறவள் terikiṟavaḷ
|
தெரிகிறவர் terikiṟavar
|
தெரிகிறது terikiṟatu
|
தெரிகிறவர்கள் terikiṟavarkaḷ
|
தெரிகிறவை terikiṟavai
|
| past
|
தெரிந்தவன் terintavaṉ
|
தெரிந்தவள் terintavaḷ
|
தெரிந்தவர் terintavar
|
தெரிந்தது terintatu
|
தெரிந்தவர்கள் terintavarkaḷ
|
தெரிந்தவை terintavai
|
| future
|
தெரிபவன் teripavaṉ
|
தெரிபவள் teripavaḷ
|
தெரிபவர் teripavar
|
தெரிவது terivatu
|
தெரிபவர்கள் teripavarkaḷ
|
தெரிபவை teripavai
|
| negative
|
தெரியாதவன் teriyātavaṉ
|
தெரியாதவள் teriyātavaḷ
|
தெரியாதவர் teriyātavar
|
தெரியாதது teriyātatu
|
தெரியாதவர்கள் teriyātavarkaḷ
|
தெரியாதவை teriyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தெரிவது terivatu
|
தெரிதல் terital
|
தெரியல் teriyal
|
Derived terms
- தெரிகடை (terikaṭai)
- தெரிகவி (terikavi)
- தெரிசொல் (tericol)
- தெரிதருதேற்றவுவமை (teritarutēṟṟavuvamai)
- தெரிநிலை (terinilai)
- தெரிநிலைக்கை (terinilaikkai)
- தெரிநிலையும்மை (terinilaiyummai)
- தெரிநிலைவினை (terinilaiviṉai)
- தெரிந்தவன் (terintavaṉ)
- தெரிந்துசெயல்வகை (terintuceyalvakai)
- தெரிந்துணர்ச்சி (terintuṇarcci)
- தெரிந்துணர்வு (terintuṇarvu)
- தெரிந்துதெளிதல் (terintuteḷital)
- தெரிந்துவினையாடல் (terintuviṉaiyāṭal)
- தெரிபடு (teripaṭu)
- தெரிபொருள் (teriporuḷ)
- தெரியத்தெரி (teriyatteri)
- தெரியப்படுத்து (teriyappaṭuttu)
- தெரியலர் (teriyalar)
- தெரியல் (teriyal)
- தெரியவுணர் (teriyavuṇar)
- தெரியாத்தனம் (teriyāttaṉam)
- தெரியாத்தன்மை (teriyāttaṉmai)
- தெரியாநிலைவினை (teriyānilaiviṉai)
- தெரியாப்புத்தி (teriyāpputti)
- தெரியிழை (teriyiḻai)
- தெரியுமோர் (teriyumōr)
- தெரிவி (terivi)
- தெரிவு (terivu)
- தெரிவை (terivai)
Verb
தெரி • (teri)
- causative of தெரி (teri)
- (transitive) to make evident
- to tell, declare, inform
- to explain specifically, detail
- to write, inscribe
- to sift
- to choose, select
- to partition, divide
- to pass (as a certain period of time)
- (intransitive) to be perverse
Conjugation
Conjugation of தெரி (teri)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தெரிக்கிறேன் terikkiṟēṉ
|
தெரிக்கிறாய் terikkiṟāy
|
தெரிக்கிறான் terikkiṟāṉ
|
தெரிக்கிறாள் terikkiṟāḷ
|
தெரிக்கிறார் terikkiṟār
|
தெரிக்கிறது terikkiṟatu
|
| past
|
தெரித்தேன் terittēṉ
|
தெரித்தாய் terittāy
|
தெரித்தான் terittāṉ
|
தெரித்தாள் terittāḷ
|
தெரித்தார் terittār
|
தெரித்தது terittatu
|
| future
|
தெரிப்பேன் terippēṉ
|
தெரிப்பாய் terippāy
|
தெரிப்பான் terippāṉ
|
தெரிப்பாள் terippāḷ
|
தெரிப்பார் terippār
|
தெரிக்கும் terikkum
|
| future negative
|
தெரிக்கமாட்டேன் terikkamāṭṭēṉ
|
தெரிக்கமாட்டாய் terikkamāṭṭāy
|
தெரிக்கமாட்டான் terikkamāṭṭāṉ
|
தெரிக்கமாட்டாள் terikkamāṭṭāḷ
|
தெரிக்கமாட்டார் terikkamāṭṭār
|
தெரிக்காது terikkātu
|
| negative
|
தெரிக்கவில்லை terikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தெரிக்கிறோம் terikkiṟōm
|
தெரிக்கிறீர்கள் terikkiṟīrkaḷ
|
தெரிக்கிறார்கள் terikkiṟārkaḷ
|
தெரிக்கின்றன terikkiṉṟaṉa
|
| past
|
தெரித்தோம் terittōm
|
தெரித்தீர்கள் terittīrkaḷ
|
தெரித்தார்கள் terittārkaḷ
|
தெரித்தன terittaṉa
|
| future
|
தெரிப்போம் terippōm
|
தெரிப்பீர்கள் terippīrkaḷ
|
தெரிப்பார்கள் terippārkaḷ
|
தெரிப்பன terippaṉa
|
| future negative
|
தெரிக்கமாட்டோம் terikkamāṭṭōm
|
தெரிக்கமாட்டீர்கள் terikkamāṭṭīrkaḷ
|
தெரிக்கமாட்டார்கள் terikkamāṭṭārkaḷ
|
தெரிக்கா terikkā
|
| negative
|
தெரிக்கவில்லை terikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
teri
|
தெரியுங்கள் teriyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தெரிக்காதே terikkātē
|
தெரிக்காதீர்கள் terikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தெரித்துவிடு (terittuviṭu)
|
past of தெரித்துவிட்டிரு (terittuviṭṭiru)
|
future of தெரித்துவிடு (terittuviṭu)
|
| progressive
|
தெரித்துக்கொண்டிரு terittukkoṇṭiru
|
| effective
|
தெரிக்கப்படு terikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தெரிக்க terikka
|
தெரிக்காமல் இருக்க terikkāmal irukka
|
| potential
|
தெரிக்கலாம் terikkalām
|
தெரிக்காமல் இருக்கலாம் terikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தெரிக்கட்டும் terikkaṭṭum
|
தெரிக்காமல் இருக்கட்டும் terikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தெரிப்பதால் terippatāl
|
தெரிக்காததால் terikkātatāl
|
| conditional
|
தெரித்தால் terittāl
|
தெரிக்காவிட்டால் terikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தெரித்து terittu
|
தெரிக்காமல் terikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தெரிக்கிற terikkiṟa
|
தெரித்த teritta
|
தெரிக்கும் terikkum
|
தெரிக்காத terikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தெரிக்கிறவன் terikkiṟavaṉ
|
தெரிக்கிறவள் terikkiṟavaḷ
|
தெரிக்கிறவர் terikkiṟavar
|
தெரிக்கிறது terikkiṟatu
|
தெரிக்கிறவர்கள் terikkiṟavarkaḷ
|
தெரிக்கிறவை terikkiṟavai
|
| past
|
தெரித்தவன் terittavaṉ
|
தெரித்தவள் terittavaḷ
|
தெரித்தவர் terittavar
|
தெரித்தது terittatu
|
தெரித்தவர்கள் terittavarkaḷ
|
தெரித்தவை terittavai
|
| future
|
தெரிப்பவன் terippavaṉ
|
தெரிப்பவள் terippavaḷ
|
தெரிப்பவர் terippavar
|
தெரிப்பது terippatu
|
தெரிப்பவர்கள் terippavarkaḷ
|
தெரிப்பவை terippavai
|
| negative
|
தெரிக்காதவன் terikkātavaṉ
|
தெரிக்காதவள் terikkātavaḷ
|
தெரிக்காதவர் terikkātavar
|
தெரிக்காதது terikkātatu
|
தெரிக்காதவர்கள் terikkātavarkaḷ
|
தெரிக்காதவை terikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தெரிப்பது terippatu
|
தெரித்தல் terittal
|
தெரிக்கல் terikkal
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “தெரி-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தெரி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press