Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Possibly from Proto-Dravidian *ñekir. [1]
- நகரு (nakaru)
- நெகுரு (nekuru), நெவுரு (nevuru) — colloquial
Verb
நகர் • (nakar) (intransitive)
- to move, shift (position)
- to crawl, as a baby
- Synonym: தவழ் (tavaḻ)
- to creep, as a reptile
- Synonym: ஊர் (ūr)
Conjugation
Conjugation of நகர் (nakar)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
நகர்கிறேன் nakarkiṟēṉ
|
நகர்கிறாய் nakarkiṟāy
|
நகர்கிறான் nakarkiṟāṉ
|
நகர்கிறாள் nakarkiṟāḷ
|
நகர்கிறார் nakarkiṟār
|
நகர்கிறது nakarkiṟatu
|
past
|
நகர்ந்தேன் nakarntēṉ
|
நகர்ந்தாய் nakarntāy
|
நகர்ந்தான் nakarntāṉ
|
நகர்ந்தாள் nakarntāḷ
|
நகர்ந்தார் nakarntār
|
நகர்ந்தது nakarntatu
|
future
|
நகர்வேன் nakarvēṉ
|
நகர்வாய் nakarvāy
|
நகர்வான் nakarvāṉ
|
நகர்வாள் nakarvāḷ
|
நகர்வார் nakarvār
|
நகரும் nakarum
|
future negative
|
நகரமாட்டேன் nakaramāṭṭēṉ
|
நகரமாட்டாய் nakaramāṭṭāy
|
நகரமாட்டான் nakaramāṭṭāṉ
|
நகரமாட்டாள் nakaramāṭṭāḷ
|
நகரமாட்டார் nakaramāṭṭār
|
நகராது nakarātu
|
negative
|
நகரவில்லை nakaravillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
நகர்கிறோம் nakarkiṟōm
|
நகர்கிறீர்கள் nakarkiṟīrkaḷ
|
நகர்கிறார்கள் nakarkiṟārkaḷ
|
நகர்கின்றன nakarkiṉṟaṉa
|
past
|
நகர்ந்தோம் nakarntōm
|
நகர்ந்தீர்கள் nakarntīrkaḷ
|
நகர்ந்தார்கள் nakarntārkaḷ
|
நகர்ந்தன nakarntaṉa
|
future
|
நகர்வோம் nakarvōm
|
நகர்வீர்கள் nakarvīrkaḷ
|
நகர்வார்கள் nakarvārkaḷ
|
நகர்வன nakarvaṉa
|
future negative
|
நகரமாட்டோம் nakaramāṭṭōm
|
நகரமாட்டீர்கள் nakaramāṭṭīrkaḷ
|
நகரமாட்டார்கள் nakaramāṭṭārkaḷ
|
நகரா nakarā
|
negative
|
நகரவில்லை nakaravillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nakar
|
நகருங்கள் nakaruṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நகராதே nakarātē
|
நகராதீர்கள் nakarātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of நகர்ந்துவிடு (nakarntuviṭu)
|
past of நகர்ந்துவிட்டிரு (nakarntuviṭṭiru)
|
future of நகர்ந்துவிடு (nakarntuviṭu)
|
progressive
|
நகர்ந்துக்கொண்டிரு nakarntukkoṇṭiru
|
effective
|
நகரப்படு nakarappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
நகர nakara
|
நகராமல் இருக்க nakarāmal irukka
|
potential
|
நகரலாம் nakaralām
|
நகராமல் இருக்கலாம் nakarāmal irukkalām
|
cohortative
|
நகரட்டும் nakaraṭṭum
|
நகராமல் இருக்கட்டும் nakarāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
நகர்வதால் nakarvatāl
|
நகராததால் nakarātatāl
|
conditional
|
நகர்ந்தால் nakarntāl
|
நகராவிட்டால் nakarāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
நகர்ந்து nakarntu
|
நகராமல் nakarāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நகர்கிற nakarkiṟa
|
நகர்ந்த nakarnta
|
நகரும் nakarum
|
நகராத nakarāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
நகர்கிறவன் nakarkiṟavaṉ
|
நகர்கிறவள் nakarkiṟavaḷ
|
நகர்கிறவர் nakarkiṟavar
|
நகர்கிறது nakarkiṟatu
|
நகர்கிறவர்கள் nakarkiṟavarkaḷ
|
நகர்கிறவை nakarkiṟavai
|
past
|
நகர்ந்தவன் nakarntavaṉ
|
நகர்ந்தவள் nakarntavaḷ
|
நகர்ந்தவர் nakarntavar
|
நகர்ந்தது nakarntatu
|
நகர்ந்தவர்கள் nakarntavarkaḷ
|
நகர்ந்தவை nakarntavai
|
future
|
நகர்பவன் nakarpavaṉ
|
நகர்பவள் nakarpavaḷ
|
நகர்பவர் nakarpavar
|
நகர்வது nakarvatu
|
நகர்பவர்கள் nakarpavarkaḷ
|
நகர்பவை nakarpavai
|
negative
|
நகராதவன் nakarātavaṉ
|
நகராதவள் nakarātavaḷ
|
நகராதவர் nakarātavar
|
நகராதது nakarātatu
|
நகராதவர்கள் nakarātavarkaḷ
|
நகராதவை nakarātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நகர்வது nakarvatu
|
நகர்தல் nakartal
|
நகரல் nakaral
|
See also
Etymology 2
Likely from the above verb. Compare ஊர் (ūr, “town, place”), from ஊர் (ūr, “to crawl, move”). Inherited from Old Tamil 𑀦𑀓𑀭𑁆 (nakar). Cognate with Telugu నగరు (nagaru). Doublet of நகரம் (nakaram).
Noun
நகர் • (nakar)
- town, city, state
- house, abode, mansion
- palace
- Synonym: அரண்மனை (araṇmaṉai)
- temple, sacred shrine
- dais for performing ceremonies
- a furnished hall or place, decorated for ceremonial functions
- wife
Declension
Declension of நகர் (nakar)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
nakar
|
நகர்கள் nakarkaḷ
|
vocative
|
நகரே nakarē
|
நகர்களே nakarkaḷē
|
accusative
|
நகரை nakarai
|
நகர்களை nakarkaḷai
|
dative
|
நகருக்கு nakarukku
|
நகர்களுக்கு nakarkaḷukku
|
benefactive
|
நகருக்காக nakarukkāka
|
நகர்களுக்காக nakarkaḷukkāka
|
genitive 1
|
நகருடைய nakaruṭaiya
|
நகர்களுடைய nakarkaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
நகரின் nakariṉ
|
நகர்களின் nakarkaḷiṉ
|
locative 1
|
நகரில் nakaril
|
நகர்களில் nakarkaḷil
|
locative 2
|
நகரிடம் nakariṭam
|
நகர்களிடம் nakarkaḷiṭam
|
sociative 1
|
நகரோடு nakarōṭu
|
நகர்களோடு nakarkaḷōṭu
|
sociative 2
|
நகருடன் nakaruṭaṉ
|
நகர்களுடன் nakarkaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
நகரால் nakarāl
|
நகர்களால் nakarkaḷāl
|
ablative
|
நகரிலிருந்து nakariliruntu
|
நகர்களிலிருந்து nakarkaḷiliruntu
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “நகர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “நகர்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press