Tamil
- ஊரு (ūru) — dialectal, colloquial
Pronunciation
Etymology 1
Inherited from Proto-Dravidian *ūr. The Tamil Lexicon derives it from ஊர் (ūr), the verb below.[1] Cognate with Irula ஊரு (ūru), Kannada ಊರು (ūru), Malayalam ഊര് (ūrŭ), Telugu ఊరు (ūru) and Tulu ಊರು (ūru).
Noun
ஊர் • (ūr)
- city, town, village, place
- Synonyms: இடம் (iṭam), சிற்றூர் (ciṟṟūr), நகர் (nakar), நகரம் (nakaram), கிராமம் (kirāmam)
- habitation, dwelling, residence
- Synonyms: வாழ்விடம் (vāḻviṭam), குடியிருப்பு (kuṭiyiruppu), வசிப்பிடம் (vacippiṭam)
- going, riding
Declension
Declension of ஊர் (ūr)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
ūr
|
ஊர்கள் ūrkaḷ
|
vocative
|
ஊரே ūrē
|
ஊர்களே ūrkaḷē
|
accusative
|
ஊரை ūrai
|
ஊர்களை ūrkaḷai
|
dative
|
ஊருக்கு ūrukku
|
ஊர்களுக்கு ūrkaḷukku
|
benefactive
|
ஊருக்காக ūrukkāka
|
ஊர்களுக்காக ūrkaḷukkāka
|
genitive 1
|
ஊருடைய ūruṭaiya
|
ஊர்களுடைய ūrkaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
ஊரின் ūriṉ
|
ஊர்களின் ūrkaḷiṉ
|
locative 1
|
ஊரில் ūril
|
ஊர்களில் ūrkaḷil
|
locative 2
|
ஊரிடம் ūriṭam
|
ஊர்களிடம் ūrkaḷiṭam
|
sociative 1
|
ஊரோடு ūrōṭu
|
ஊர்களோடு ūrkaḷōṭu
|
sociative 2
|
ஊருடன் ūruṭaṉ
|
ஊர்களுடன் ūrkaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
ஊரால் ūrāl
|
ஊர்களால் ūrkaḷāl
|
ablative
|
ஊரிலிருந்து ūriliruntu
|
ஊர்களிலிருந்து ūrkaḷiliruntu
|
Etymology 2
Cognate with Malayalam ഊരുക (ūruka).
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
ஊர் • (ūr) (intransitive)
- to move slowly, creep, crawl
- Synonym: நகர் (nakar)
- to flow in a thin stream
- Synonym: வடி (vaṭi)
- to spread, circulate; extend over a surface
- Synonym: பரவு (paravu)
- to itch
Conjugation
Conjugation of ஊர் (ūr)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
ஊர்கிறேன் ūrkiṟēṉ
|
ஊர்கிறாய் ūrkiṟāy
|
ஊர்கிறான் ūrkiṟāṉ
|
ஊர்கிறாள் ūrkiṟāḷ
|
ஊர்கிறார் ūrkiṟār
|
ஊர்கிறது ūrkiṟatu
|
past
|
ஊர்ந்தேன் ūrntēṉ
|
ஊர்ந்தாய் ūrntāy
|
ஊர்ந்தான் ūrntāṉ
|
ஊர்ந்தாள் ūrntāḷ
|
ஊர்ந்தார் ūrntār
|
ஊர்ந்தது ūrntatu
|
future
|
ஊர்வேன் ūrvēṉ
|
ஊர்வாய் ūrvāy
|
ஊர்வான் ūrvāṉ
|
ஊர்வாள் ūrvāḷ
|
ஊர்வார் ūrvār
|
ஊரும் ūrum
|
future negative
|
ஊரமாட்டேன் ūramāṭṭēṉ
|
ஊரமாட்டாய் ūramāṭṭāy
|
ஊரமாட்டான் ūramāṭṭāṉ
|
ஊரமாட்டாள் ūramāṭṭāḷ
|
ஊரமாட்டார் ūramāṭṭār
|
ஊராது ūrātu
|
negative
|
ஊரவில்லை ūravillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
ஊர்கிறோம் ūrkiṟōm
|
ஊர்கிறீர்கள் ūrkiṟīrkaḷ
|
ஊர்கிறார்கள் ūrkiṟārkaḷ
|
ஊர்கின்றன ūrkiṉṟaṉa
|
past
|
ஊர்ந்தோம் ūrntōm
|
ஊர்ந்தீர்கள் ūrntīrkaḷ
|
ஊர்ந்தார்கள் ūrntārkaḷ
|
ஊர்ந்தன ūrntaṉa
|
future
|
ஊர்வோம் ūrvōm
|
ஊர்வீர்கள் ūrvīrkaḷ
|
ஊர்வார்கள் ūrvārkaḷ
|
ஊர்வன ūrvaṉa
|
future negative
|
ஊரமாட்டோம் ūramāṭṭōm
|
ஊரமாட்டீர்கள் ūramāṭṭīrkaḷ
|
ஊரமாட்டார்கள் ūramāṭṭārkaḷ
|
ஊரா ūrā
|
negative
|
ஊரவில்லை ūravillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ūr
|
ஊருங்கள் ūruṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ஊராதே ūrātē
|
ஊராதீர்கள் ūrātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of ஊர்ந்துவிடு (ūrntuviṭu)
|
past of ஊர்ந்துவிட்டிரு (ūrntuviṭṭiru)
|
future of ஊர்ந்துவிடு (ūrntuviṭu)
|
progressive
|
ஊர்ந்துக்கொண்டிரு ūrntukkoṇṭiru
|
effective
|
ஊரப்படு ūrappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
ஊர ūra
|
ஊராமல் இருக்க ūrāmal irukka
|
potential
|
ஊரலாம் ūralām
|
ஊராமல் இருக்கலாம் ūrāmal irukkalām
|
cohortative
|
ஊரட்டும் ūraṭṭum
|
ஊராமல் இருக்கட்டும் ūrāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
ஊர்வதால் ūrvatāl
|
ஊராததால் ūrātatāl
|
conditional
|
ஊர்ந்தால் ūrntāl
|
ஊராவிட்டால் ūrāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
ஊர்ந்து ūrntu
|
ஊராமல் ūrāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
ஊர்கிற ūrkiṟa
|
ஊர்ந்த ūrnta
|
ஊரும் ūrum
|
ஊராத ūrāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
ஊர்கிறவன் ūrkiṟavaṉ
|
ஊர்கிறவள் ūrkiṟavaḷ
|
ஊர்கிறவர் ūrkiṟavar
|
ஊர்கிறது ūrkiṟatu
|
ஊர்கிறவர்கள் ūrkiṟavarkaḷ
|
ஊர்கிறவை ūrkiṟavai
|
past
|
ஊர்ந்தவன் ūrntavaṉ
|
ஊர்ந்தவள் ūrntavaḷ
|
ஊர்ந்தவர் ūrntavar
|
ஊர்ந்தது ūrntatu
|
ஊர்ந்தவர்கள் ūrntavarkaḷ
|
ஊர்ந்தவை ūrntavai
|
future
|
ஊர்பவன் ūrpavaṉ
|
ஊர்பவள் ūrpavaḷ
|
ஊர்பவர் ūrpavar
|
ஊர்வது ūrvatu
|
ஊர்பவர்கள் ūrpavarkaḷ
|
ஊர்பவை ūrpavai
|
negative
|
ஊராதவன் ūrātavaṉ
|
ஊராதவள் ūrātavaḷ
|
ஊராதவர் ūrātavar
|
ஊராதது ūrātatu
|
ஊராதவர்கள் ūrātavarkaḷ
|
ஊராதவை ūrātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
ஊர்வது ūrvatu
|
ஊர்தல் ūrtal
|
ஊரல் ūral
|
Derived terms
References
- ^ University of Madras (1924–1936) “ஊர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “ஊர்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press