Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Telugu మింగు (miṅgu), Kannada ನುಂಗು (nuṅgu).
Verb
நுங்கு • (nuṅku)
- (transitive) to swallow, devour
- Synonym: விழுங்கு (viḻuṅku)
- to drink in large draughts
- Synonym: ஆரப்பருகு (ārapparuku)
- to take possession of, capture
- Synonym: கைக்கொள்ளு (kaikkoḷḷu)
- (intransitive) to perish, be destroyed
- Synonym: கெடு (keṭu)
Conjugation
Conjugation of நுங்கு (nuṅku)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நுங்குகிறேன் nuṅkukiṟēṉ
|
நுங்குகிறாய் nuṅkukiṟāy
|
நுங்குகிறான் nuṅkukiṟāṉ
|
நுங்குகிறாள் nuṅkukiṟāḷ
|
நுங்குகிறார் nuṅkukiṟār
|
நுங்குகிறது nuṅkukiṟatu
|
| past
|
நுங்கினேன் nuṅkiṉēṉ
|
நுங்கினாய் nuṅkiṉāy
|
நுங்கினான் nuṅkiṉāṉ
|
நுங்கினாள் nuṅkiṉāḷ
|
நுங்கினார் nuṅkiṉār
|
நுங்கியது nuṅkiyatu
|
| future
|
நுங்குவேன் nuṅkuvēṉ
|
நுங்குவாய் nuṅkuvāy
|
நுங்குவான் nuṅkuvāṉ
|
நுங்குவாள் nuṅkuvāḷ
|
நுங்குவார் nuṅkuvār
|
நுங்கும் nuṅkum
|
| future negative
|
நுங்கமாட்டேன் nuṅkamāṭṭēṉ
|
நுங்கமாட்டாய் nuṅkamāṭṭāy
|
நுங்கமாட்டான் nuṅkamāṭṭāṉ
|
நுங்கமாட்டாள் nuṅkamāṭṭāḷ
|
நுங்கமாட்டார் nuṅkamāṭṭār
|
நுங்காது nuṅkātu
|
| negative
|
நுங்கவில்லை nuṅkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நுங்குகிறோம் nuṅkukiṟōm
|
நுங்குகிறீர்கள் nuṅkukiṟīrkaḷ
|
நுங்குகிறார்கள் nuṅkukiṟārkaḷ
|
நுங்குகின்றன nuṅkukiṉṟaṉa
|
| past
|
நுங்கினோம் nuṅkiṉōm
|
நுங்கினீர்கள் nuṅkiṉīrkaḷ
|
நுங்கினார்கள் nuṅkiṉārkaḷ
|
நுங்கின nuṅkiṉa
|
| future
|
நுங்குவோம் nuṅkuvōm
|
நுங்குவீர்கள் nuṅkuvīrkaḷ
|
நுங்குவார்கள் nuṅkuvārkaḷ
|
நுங்குவன nuṅkuvaṉa
|
| future negative
|
நுங்கமாட்டோம் nuṅkamāṭṭōm
|
நுங்கமாட்டீர்கள் nuṅkamāṭṭīrkaḷ
|
நுங்கமாட்டார்கள் nuṅkamāṭṭārkaḷ
|
நுங்கா nuṅkā
|
| negative
|
நுங்கவில்லை nuṅkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nuṅku
|
நுங்குங்கள் nuṅkuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நுங்காதே nuṅkātē
|
நுங்காதீர்கள் nuṅkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நுங்கிவிடு (nuṅkiviṭu)
|
past of நுங்கிவிட்டிரு (nuṅkiviṭṭiru)
|
future of நுங்கிவிடு (nuṅkiviṭu)
|
| progressive
|
நுங்கிக்கொண்டிரு nuṅkikkoṇṭiru
|
| effective
|
நுங்கப்படு nuṅkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நுங்க nuṅka
|
நுங்காமல் இருக்க nuṅkāmal irukka
|
| potential
|
நுங்கலாம் nuṅkalām
|
நுங்காமல் இருக்கலாம் nuṅkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நுங்கட்டும் nuṅkaṭṭum
|
நுங்காமல் இருக்கட்டும் nuṅkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நுங்குவதால் nuṅkuvatāl
|
நுங்காததால் nuṅkātatāl
|
| conditional
|
நுங்கினால் nuṅkiṉāl
|
நுங்காவிட்டால் nuṅkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நுங்கி nuṅki
|
நுங்காமல் nuṅkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நுங்குகிற nuṅkukiṟa
|
நுங்கிய nuṅkiya
|
நுங்கும் nuṅkum
|
நுங்காத nuṅkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நுங்குகிறவன் nuṅkukiṟavaṉ
|
நுங்குகிறவள் nuṅkukiṟavaḷ
|
நுங்குகிறவர் nuṅkukiṟavar
|
நுங்குகிறது nuṅkukiṟatu
|
நுங்குகிறவர்கள் nuṅkukiṟavarkaḷ
|
நுங்குகிறவை nuṅkukiṟavai
|
| past
|
நுங்கியவன் nuṅkiyavaṉ
|
நுங்கியவள் nuṅkiyavaḷ
|
நுங்கியவர் nuṅkiyavar
|
நுங்கியது nuṅkiyatu
|
நுங்கியவர்கள் nuṅkiyavarkaḷ
|
நுங்கியவை nuṅkiyavai
|
| future
|
நுங்குபவன் nuṅkupavaṉ
|
நுங்குபவள் nuṅkupavaḷ
|
நுங்குபவர் nuṅkupavar
|
நுங்குவது nuṅkuvatu
|
நுங்குபவர்கள் nuṅkupavarkaḷ
|
நுங்குபவை nuṅkupavai
|
| negative
|
நுங்காதவன் nuṅkātavaṉ
|
நுங்காதவள் nuṅkātavaḷ
|
நுங்காதவர் nuṅkātavar
|
நுங்காதது nuṅkātatu
|
நுங்காதவர்கள் nuṅkātavarkaḷ
|
நுங்காதவை nuṅkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நுங்குவது nuṅkuvatu
|
நுங்குதல் nuṅkutal
|
நுங்கல் nuṅkal
|
Etymology 2
Cognate with Telugu నుంగు (nuṅgu) and Malayalam നൊങ്ക് (noṅkŭ).
Noun
நுங்கு • (nuṅku)
- the pulpy kernel of a tender Palmyra fruit
- Synonym: பனங்காய் (paṉaṅkāy)
- tender Palmyra fruit
Declension
u-stem declension of நுங்கு (nuṅku)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
nuṅku
|
நுங்குகள் nuṅkukaḷ
|
| vocative
|
நுங்கே nuṅkē
|
நுங்குகளே nuṅkukaḷē
|
| accusative
|
நுங்கை nuṅkai
|
நுங்குகளை nuṅkukaḷai
|
| dative
|
நுங்குக்கு nuṅkukku
|
நுங்குகளுக்கு nuṅkukaḷukku
|
| benefactive
|
நுங்குக்காக nuṅkukkāka
|
நுங்குகளுக்காக nuṅkukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
நுங்குடைய nuṅkuṭaiya
|
நுங்குகளுடைய nuṅkukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
நுங்கின் nuṅkiṉ
|
நுங்குகளின் nuṅkukaḷiṉ
|
| locative 1
|
நுங்கில் nuṅkil
|
நுங்குகளில் nuṅkukaḷil
|
| locative 2
|
நுங்கிடம் nuṅkiṭam
|
நுங்குகளிடம் nuṅkukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
நுங்கோடு nuṅkōṭu
|
நுங்குகளோடு nuṅkukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
நுங்குடன் nuṅkuṭaṉ
|
நுங்குகளுடன் nuṅkukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
நுங்கால் nuṅkāl
|
நுங்குகளால் nuṅkukaḷāl
|
| ablative
|
நுங்கிலிருந்து nuṅkiliruntu
|
நுங்குகளிலிருந்து nuṅkukaḷiliruntu
|
Derived terms
- நுங்குக்கசர் (nuṅkukkacar)
- நுங்குக்கட்டி (nuṅkukkaṭṭi)
- நுங்குக்கண் (nuṅkukkaṇ)
- நுங்குக்குவளை (nuṅkukkuvaḷai)
- நுங்குத்துவர் (nuṅkuttuvar)
- நுங்குப்பாக்கு (nuṅkuppākku)
References
- University of Madras (1924–1936) “நுங்கு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “நுங்கு”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House