Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Letter
நோ • (nō)
- the alphasyllabic combination of ந் (n) + ஓ (ō).
Etymology 2
Cognate with Old Kannada ನೋ (nō), Malayalam നോകുക (nōkuka) and Telugu నోగులు (nōgulu).
Verb
நோ • (nō) (intransitive)
- to be grieved, distressed in mind; to feel aggrieved
- to feel pain, ache, suffer
- to be impoverished; to grow poor
Conjugation
Conjugation of நோ (nō)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
நோகிறேன் nōkiṟēṉ
|
நோகிறாய் nōkiṟāy
|
நோகிறான் nōkiṟāṉ
|
நோகிறாள் nōkiṟāḷ
|
நோகிறார் nōkiṟār
|
நோகிறது nōkiṟatu
|
past
|
நொந்தேன் nontēṉ
|
நொந்தாய் nontāy
|
நொந்தான் nontāṉ
|
நொந்தாள் nontāḷ
|
நொந்தார் nontār
|
நொந்தது nontatu
|
future
|
நோவேன் nōvēṉ
|
நோவாய் nōvāy
|
நோவான் nōvāṉ
|
நோவாள் nōvāḷ
|
நோவார் nōvār
|
நோகும் nōkum
|
future negative
|
நோகமாட்டேன் nōkamāṭṭēṉ
|
நோகமாட்டாய் nōkamāṭṭāy
|
நோகமாட்டான் nōkamāṭṭāṉ
|
நோகமாட்டாள் nōkamāṭṭāḷ
|
நோகமாட்டார் nōkamāṭṭār
|
நோகாது nōkātu
|
negative
|
நோகவில்லை nōkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
நோகிறோம் nōkiṟōm
|
நோகிறீர்கள் nōkiṟīrkaḷ
|
நோகிறார்கள் nōkiṟārkaḷ
|
நோகின்றன nōkiṉṟaṉa
|
past
|
நொந்தோம் nontōm
|
நொந்தீர்கள் nontīrkaḷ
|
நொந்தார்கள் nontārkaḷ
|
நொந்தன nontaṉa
|
future
|
நோவோம் nōvōm
|
நோவீர்கள் nōvīrkaḷ
|
நோவார்கள் nōvārkaḷ
|
நோவன nōvaṉa
|
future negative
|
நோகமாட்டோம் nōkamāṭṭōm
|
நோகமாட்டீர்கள் nōkamāṭṭīrkaḷ
|
நோகமாட்டார்கள் nōkamāṭṭārkaḷ
|
நோகா nōkā
|
negative
|
நோகவில்லை nōkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நோகு nōku
|
நோகுங்கள் nōkuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நோகாதே nōkātē
|
நோகாதீர்கள் nōkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of நொந்துவிடு (nontuviṭu)
|
past of நொந்துவிட்டிரு (nontuviṭṭiru)
|
future of நொந்துவிடு (nontuviṭu)
|
progressive
|
நொந்துக்கொண்டிரு nontukkoṇṭiru
|
effective
|
நோகப்படு nōkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
நோக nōka
|
நோகாமல் இருக்க nōkāmal irukka
|
potential
|
நோகலாம் nōkalām
|
நோகாமல் இருக்கலாம் nōkāmal irukkalām
|
cohortative
|
நோகட்டும் nōkaṭṭum
|
நோகாமல் இருக்கட்டும் nōkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
நோவதால் nōvatāl
|
நோகாததால் nōkātatāl
|
conditional
|
நொந்தால் nontāl
|
நோகாவிட்டால் nōkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
நொந்து nontu
|
நோகாமல் nōkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நோகிற nōkiṟa
|
நொந்த nonta
|
நோகும் nōkum
|
நோகாத nōkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
நோகிறவன் nōkiṟavaṉ
|
நோகிறவள் nōkiṟavaḷ
|
நோகிறவர் nōkiṟavar
|
நோகிறது nōkiṟatu
|
நோகிறவர்கள் nōkiṟavarkaḷ
|
நோகிறவை nōkiṟavai
|
past
|
நொந்தவன் nontavaṉ
|
நொந்தவள் nontavaḷ
|
நொந்தவர் nontavar
|
நொந்தது nontatu
|
நொந்தவர்கள் nontavarkaḷ
|
நொந்தவை nontavai
|
future
|
நோபவன் nōpavaṉ
|
நோபவள் nōpavaḷ
|
நோபவர் nōpavar
|
நோவது nōvatu
|
நோபவர்கள் nōpavarkaḷ
|
நோபவை nōpavai
|
negative
|
நோகாதவன் nōkātavaṉ
|
நோகாதவள் nōkātavaḷ
|
நோகாதவர் nōkātavar
|
நோகாதது nōkātatu
|
நோகாதவர்கள் nōkātavarkaḷ
|
நோகாதவை nōkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நோவது nōvatu
|
நோதல் nōtal
|
நோகல் nōkal
|
Derived terms
Etymology 3
From the above verb. Cognate with Kannada [Term?].
Noun
நோ • (nō)
- distress, grief
- aching, pain
- Synonym: வலி (vali)
- illness
- Synonym: நோய் (nōy)
Declension
Declension of நோ (nō) (singular only)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
nō
|
-
|
vocative
|
நோவே nōvē
|
-
|
accusative
|
நோவை nōvai
|
-
|
dative
|
நோவுக்கு nōvukku
|
-
|
benefactive
|
நோவுக்காக nōvukkāka
|
-
|
genitive 1
|
நோவுடைய nōvuṭaiya
|
-
|
genitive 2
|
நோவின் nōviṉ
|
-
|
locative 1
|
நோவில் nōvil
|
-
|
locative 2
|
நோவிடம் nōviṭam
|
-
|
sociative 1
|
நோவோடு nōvōṭu
|
-
|
sociative 2
|
நோவுடன் nōvuṭaṉ
|
-
|
instrumental
|
நோவால் nōvāl
|
-
|
ablative
|
நோவிலிருந்து nōviliruntu
|
-
|
References
- University of Madras (1924–1936) “நோ-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “நோ”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
Further reading