Tamil
Etymology
Compare தோண்டு (tōṇṭu). Cognate with Malayalam നോണ്ടുക (nōṇṭuka).
Pronunciation
Verb
நோண்டு • (nōṇṭu) (transitive)
- to dig out, scoop out, make a hole in the ground
- Synonym: தோண்டு (tōṇṭu)
- to pick (the ears, nose, eyes, etc.)
- Synonym: குடை (kuṭai)
- to pick off, as a scab of an ulcer; to pick out, as wax from the ear
- Synonym: குடைந்தெடு (kuṭainteṭu)
- to bale out, scoop out
- to stir, grub
- Synonym: கிண்டு (kiṇṭu)
- to pick out, to root up, to grub up, dig up
- Synonym: கிளறு (kiḷaṟu)
- to enquire minutely, endeavour to draw out by repeated questions, pump one
- Synonyms: நோண்டிக் கேள் (nōṇṭik kēḷ), துருவிக் கேள் (turuvik kēḷ), துருவு (turuvu)
- நோண்டிநோண்டிக் கேட்கிறான் ― nōṇṭinōṇṭik kēṭkiṟāṉ ― (please add an English translation of this usage example)
- to pilfer
- Synonym: சிறுகத்திரு (ciṟukattiru)
- to pluck, as ears of grain
- Synonym: பயிரைக் கிள்ளுதல் (payiraik kiḷḷutal)
- to do a thing little by little
- (colloquial) to poke, to disturb
Conjugation
Conjugation of நோண்டு (nōṇṭu)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
நோண்டுகிறேன் nōṇṭukiṟēṉ
|
நோண்டுகிறாய் nōṇṭukiṟāy
|
நோண்டுகிறான் nōṇṭukiṟāṉ
|
நோண்டுகிறாள் nōṇṭukiṟāḷ
|
நோண்டுகிறார் nōṇṭukiṟār
|
நோண்டுகிறது nōṇṭukiṟatu
|
past
|
நோண்டினேன் nōṇṭiṉēṉ
|
நோண்டினாய் nōṇṭiṉāy
|
நோண்டினான் nōṇṭiṉāṉ
|
நோண்டினாள் nōṇṭiṉāḷ
|
நோண்டினார் nōṇṭiṉār
|
நோண்டியது nōṇṭiyatu
|
future
|
நோண்டுவேன் nōṇṭuvēṉ
|
நோண்டுவாய் nōṇṭuvāy
|
நோண்டுவான் nōṇṭuvāṉ
|
நோண்டுவாள் nōṇṭuvāḷ
|
நோண்டுவார் nōṇṭuvār
|
நோண்டும் nōṇṭum
|
future negative
|
நோண்டமாட்டேன் nōṇṭamāṭṭēṉ
|
நோண்டமாட்டாய் nōṇṭamāṭṭāy
|
நோண்டமாட்டான் nōṇṭamāṭṭāṉ
|
நோண்டமாட்டாள் nōṇṭamāṭṭāḷ
|
நோண்டமாட்டார் nōṇṭamāṭṭār
|
நோண்டாது nōṇṭātu
|
negative
|
நோண்டவில்லை nōṇṭavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
நோண்டுகிறோம் nōṇṭukiṟōm
|
நோண்டுகிறீர்கள் nōṇṭukiṟīrkaḷ
|
நோண்டுகிறார்கள் nōṇṭukiṟārkaḷ
|
நோண்டுகின்றன nōṇṭukiṉṟaṉa
|
past
|
நோண்டினோம் nōṇṭiṉōm
|
நோண்டினீர்கள் nōṇṭiṉīrkaḷ
|
நோண்டினார்கள் nōṇṭiṉārkaḷ
|
நோண்டின nōṇṭiṉa
|
future
|
நோண்டுவோம் nōṇṭuvōm
|
நோண்டுவீர்கள் nōṇṭuvīrkaḷ
|
நோண்டுவார்கள் nōṇṭuvārkaḷ
|
நோண்டுவன nōṇṭuvaṉa
|
future negative
|
நோண்டமாட்டோம் nōṇṭamāṭṭōm
|
நோண்டமாட்டீர்கள் nōṇṭamāṭṭīrkaḷ
|
நோண்டமாட்டார்கள் nōṇṭamāṭṭārkaḷ
|
நோண்டா nōṇṭā
|
negative
|
நோண்டவில்லை nōṇṭavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nōṇṭu
|
நோண்டுங்கள் nōṇṭuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நோண்டாதே nōṇṭātē
|
நோண்டாதீர்கள் nōṇṭātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of நோண்டிவிடு (nōṇṭiviṭu)
|
past of நோண்டிவிட்டிரு (nōṇṭiviṭṭiru)
|
future of நோண்டிவிடு (nōṇṭiviṭu)
|
progressive
|
நோண்டிக்கொண்டிரு nōṇṭikkoṇṭiru
|
effective
|
நோண்டப்படு nōṇṭappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
நோண்ட nōṇṭa
|
நோண்டாமல் இருக்க nōṇṭāmal irukka
|
potential
|
நோண்டலாம் nōṇṭalām
|
நோண்டாமல் இருக்கலாம் nōṇṭāmal irukkalām
|
cohortative
|
நோண்டட்டும் nōṇṭaṭṭum
|
நோண்டாமல் இருக்கட்டும் nōṇṭāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
நோண்டுவதால் nōṇṭuvatāl
|
நோண்டாததால் nōṇṭātatāl
|
conditional
|
நோண்டினால் nōṇṭiṉāl
|
நோண்டாவிட்டால் nōṇṭāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
நோண்டி nōṇṭi
|
நோண்டாமல் nōṇṭāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நோண்டுகிற nōṇṭukiṟa
|
நோண்டிய nōṇṭiya
|
நோண்டும் nōṇṭum
|
நோண்டாத nōṇṭāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
நோண்டுகிறவன் nōṇṭukiṟavaṉ
|
நோண்டுகிறவள் nōṇṭukiṟavaḷ
|
நோண்டுகிறவர் nōṇṭukiṟavar
|
நோண்டுகிறது nōṇṭukiṟatu
|
நோண்டுகிறவர்கள் nōṇṭukiṟavarkaḷ
|
நோண்டுகிறவை nōṇṭukiṟavai
|
past
|
நோண்டியவன் nōṇṭiyavaṉ
|
நோண்டியவள் nōṇṭiyavaḷ
|
நோண்டியவர் nōṇṭiyavar
|
நோண்டியது nōṇṭiyatu
|
நோண்டியவர்கள் nōṇṭiyavarkaḷ
|
நோண்டியவை nōṇṭiyavai
|
future
|
நோண்டுபவன் nōṇṭupavaṉ
|
நோண்டுபவள் nōṇṭupavaḷ
|
நோண்டுபவர் nōṇṭupavar
|
நோண்டுவது nōṇṭuvatu
|
நோண்டுபவர்கள் nōṇṭupavarkaḷ
|
நோண்டுபவை nōṇṭupavai
|
negative
|
நோண்டாதவன் nōṇṭātavaṉ
|
நோண்டாதவள் nōṇṭātavaḷ
|
நோண்டாதவர் nōṇṭātavar
|
நோண்டாதது nōṇṭātatu
|
நோண்டாதவர்கள் nōṇṭātavarkaḷ
|
நோண்டாதவை nōṇṭātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நோண்டுவது nōṇṭuvatu
|
நோண்டுதல் nōṇṭutal
|
நோண்டல் nōṇṭal
|
Derived terms
- நோண்டிக் கேள் (nōṇṭik kēḷ)
- நோண்டியெடு (nōṇṭiyeṭu)
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “நோண்டு”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “நோண்டு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press