Tamil
Pronunciation
Etymology 1
From குட (kuṭa, “bent, curved”), inherited from Proto-Dravidian *koṭay. Cognate with Telugu గొడుగు (goḍugu), Malayalam കുട (kuṭa) and Kannada ಕೊಡೆ (koḍe).
Noun
குடை • (kuṭai)
- umbrella, parasol, canopy
- Synonym: கவிகை (kavikai)
- anything hollow
Declension
ai-stem declension of குடை (kuṭai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
kuṭai
|
குடைகள் kuṭaikaḷ
|
| vocative
|
குடையே kuṭaiyē
|
குடைகளே kuṭaikaḷē
|
| accusative
|
குடையை kuṭaiyai
|
குடைகளை kuṭaikaḷai
|
| dative
|
குடைக்கு kuṭaikku
|
குடைகளுக்கு kuṭaikaḷukku
|
| benefactive
|
குடைக்காக kuṭaikkāka
|
குடைகளுக்காக kuṭaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
குடையுடைய kuṭaiyuṭaiya
|
குடைகளுடைய kuṭaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
குடையின் kuṭaiyiṉ
|
குடைகளின் kuṭaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
குடையில் kuṭaiyil
|
குடைகளில் kuṭaikaḷil
|
| locative 2
|
குடையிடம் kuṭaiyiṭam
|
குடைகளிடம் kuṭaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
குடையோடு kuṭaiyōṭu
|
குடைகளோடு kuṭaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
குடையுடன் kuṭaiyuṭaṉ
|
குடைகளுடன் kuṭaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
குடையால் kuṭaiyāl
|
குடைகளால் kuṭaikaḷāl
|
| ablative
|
குடையிலிருந்து kuṭaiyiliruntu
|
குடைகளிலிருந்து kuṭaikaḷiliruntu
|
Descendants
- → Sinhalese: කුඩය (kuḍaya)
Etymology 2
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
குடை • (kuṭai) (transitive)
- to scoop, hollow out; to drill, burrow, bore with a tool; to perforate; to make holes, as beetles in wood
- Synonym: துளை (tuḷai)
- to meddle, interfere
- to file, grate
- to worry, harass, trouble
அவன் என்னைக் குடைந்து கொண்டே இருக்கிறான்- avaṉ eṉṉaik kuṭaintu koṇṭē irukkiṟāṉ
- He keeps troubling me
Verb
குடை • (kuṭai) (intransitive)
- to work one's way, penetrate
- to pain, as the ear, the leg
- கால் குடைகிறது ― kāl kuṭaikiṟatu ― Leg's paining
Conjugation
Conjugation of குடை (kuṭai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
குடைகிறேன் kuṭaikiṟēṉ
|
குடைகிறாய் kuṭaikiṟāy
|
குடைகிறான் kuṭaikiṟāṉ
|
குடைகிறாள் kuṭaikiṟāḷ
|
குடைகிறார் kuṭaikiṟār
|
குடைகிறது kuṭaikiṟatu
|
| past
|
குடைந்தேன் kuṭaintēṉ
|
குடைந்தாய் kuṭaintāy
|
குடைந்தான் kuṭaintāṉ
|
குடைந்தாள் kuṭaintāḷ
|
குடைந்தார் kuṭaintār
|
குடைந்தது kuṭaintatu
|
| future
|
குடைவேன் kuṭaivēṉ
|
குடைவாய் kuṭaivāy
|
குடைவான் kuṭaivāṉ
|
குடைவாள் kuṭaivāḷ
|
குடைவார் kuṭaivār
|
குடையும் kuṭaiyum
|
| future negative
|
குடையமாட்டேன் kuṭaiyamāṭṭēṉ
|
குடையமாட்டாய் kuṭaiyamāṭṭāy
|
குடையமாட்டான் kuṭaiyamāṭṭāṉ
|
குடையமாட்டாள் kuṭaiyamāṭṭāḷ
|
குடையமாட்டார் kuṭaiyamāṭṭār
|
குடையாது kuṭaiyātu
|
| negative
|
குடையவில்லை kuṭaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
குடைகிறோம் kuṭaikiṟōm
|
குடைகிறீர்கள் kuṭaikiṟīrkaḷ
|
குடைகிறார்கள் kuṭaikiṟārkaḷ
|
குடைகின்றன kuṭaikiṉṟaṉa
|
| past
|
குடைந்தோம் kuṭaintōm
|
குடைந்தீர்கள் kuṭaintīrkaḷ
|
குடைந்தார்கள் kuṭaintārkaḷ
|
குடைந்தன kuṭaintaṉa
|
| future
|
குடைவோம் kuṭaivōm
|
குடைவீர்கள் kuṭaivīrkaḷ
|
குடைவார்கள் kuṭaivārkaḷ
|
குடைவன kuṭaivaṉa
|
| future negative
|
குடையமாட்டோம் kuṭaiyamāṭṭōm
|
குடையமாட்டீர்கள் kuṭaiyamāṭṭīrkaḷ
|
குடையமாட்டார்கள் kuṭaiyamāṭṭārkaḷ
|
குடையா kuṭaiyā
|
| negative
|
குடையவில்லை kuṭaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kuṭai
|
குடையுங்கள் kuṭaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
குடையாதே kuṭaiyātē
|
குடையாதீர்கள் kuṭaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of குடைந்துவிடு (kuṭaintuviṭu)
|
past of குடைந்துவிட்டிரு (kuṭaintuviṭṭiru)
|
future of குடைந்துவிடு (kuṭaintuviṭu)
|
| progressive
|
குடைந்துக்கொண்டிரு kuṭaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
குடையப்படு kuṭaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
குடைய kuṭaiya
|
குடையாமல் இருக்க kuṭaiyāmal irukka
|
| potential
|
குடையலாம் kuṭaiyalām
|
குடையாமல் இருக்கலாம் kuṭaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
குடையட்டும் kuṭaiyaṭṭum
|
குடையாமல் இருக்கட்டும் kuṭaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
குடைவதால் kuṭaivatāl
|
குடையாததால் kuṭaiyātatāl
|
| conditional
|
குடைந்தால் kuṭaintāl
|
குடையாவிட்டால் kuṭaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
குடைந்து kuṭaintu
|
குடையாமல் kuṭaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
குடைகிற kuṭaikiṟa
|
குடைந்த kuṭainta
|
குடையும் kuṭaiyum
|
குடையாத kuṭaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
குடைகிறவன் kuṭaikiṟavaṉ
|
குடைகிறவள் kuṭaikiṟavaḷ
|
குடைகிறவர் kuṭaikiṟavar
|
குடைகிறது kuṭaikiṟatu
|
குடைகிறவர்கள் kuṭaikiṟavarkaḷ
|
குடைகிறவை kuṭaikiṟavai
|
| past
|
குடைந்தவன் kuṭaintavaṉ
|
குடைந்தவள் kuṭaintavaḷ
|
குடைந்தவர் kuṭaintavar
|
குடைந்தது kuṭaintatu
|
குடைந்தவர்கள் kuṭaintavarkaḷ
|
குடைந்தவை kuṭaintavai
|
| future
|
குடைபவன் kuṭaipavaṉ
|
குடைபவள் kuṭaipavaḷ
|
குடைபவர் kuṭaipavar
|
குடைவது kuṭaivatu
|
குடைபவர்கள் kuṭaipavarkaḷ
|
குடைபவை kuṭaipavai
|
| negative
|
குடையாதவன் kuṭaiyātavaṉ
|
குடையாதவள் kuṭaiyātavaḷ
|
குடையாதவர் kuṭaiyātavar
|
குடையாதது kuṭaiyātatu
|
குடையாதவர்கள் kuṭaiyātavarkaḷ
|
குடையாதவை kuṭaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
குடைவது kuṭaivatu
|
குடைதல் kuṭaital
|
குடையல் kuṭaiyal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “குடை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “குடை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press