See also: கட,
கடி,
காடு,
காடை,
கிட,
கிடை,
குடி,
குடை,
கூட,
கூடு,
கூடை,
கொடி,
கொடு,
கொடை, and கோடி
Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Tulu ಕಡೆ (kaḍe), Malayalam കട (kaṭa), Kannada ಕಡೆ (kaḍe) and Telugu కడ (kaḍa).
Noun
கடை • (kaṭai)
- shop, store
- way, path, gate, entry
Declension
ai-stem declension of கடை (kaṭai)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
kaṭai
|
கடைகள் kaṭaikaḷ
|
vocative
|
கடையே kaṭaiyē
|
கடைகளே kaṭaikaḷē
|
accusative
|
கடையை kaṭaiyai
|
கடைகளை kaṭaikaḷai
|
dative
|
கடைக்கு kaṭaikku
|
கடைகளுக்கு kaṭaikaḷukku
|
benefactive
|
கடைக்காக kaṭaikkāka
|
கடைகளுக்காக kaṭaikaḷukkāka
|
genitive 1
|
கடையுடைய kaṭaiyuṭaiya
|
கடைகளுடைய kaṭaikaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
கடையின் kaṭaiyiṉ
|
கடைகளின் kaṭaikaḷiṉ
|
locative 1
|
கடையில் kaṭaiyil
|
கடைகளில் kaṭaikaḷil
|
locative 2
|
கடையிடம் kaṭaiyiṭam
|
கடைகளிடம் kaṭaikaḷiṭam
|
sociative 1
|
கடையோடு kaṭaiyōṭu
|
கடைகளோடு kaṭaikaḷōṭu
|
sociative 2
|
கடையுடன் kaṭaiyuṭaṉ
|
கடைகளுடன் kaṭaikaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
கடையால் kaṭaiyāl
|
கடைகளால் kaṭaikaḷāl
|
ablative
|
கடையிலிருந்து kaṭaiyiliruntu
|
கடைகளிலிருந்து kaṭaikaḷiliruntu
|
Derived terms
Descendants
- → Malay: gadai (“pawn”)
- → Malay: kedai (“shop”)
- → Sinhalese: කඩය (kaḍaya)
Etymology 2
Doublet of குடை (kuṭai).
Verb
கடை • (kaṭai) (transitive)
- to churn (food items with a churner)
- to drill
Conjugation
Conjugation of கடை (kaṭai)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
கடைகிறேன் kaṭaikiṟēṉ
|
கடைகிறாய் kaṭaikiṟāy
|
கடைகிறான் kaṭaikiṟāṉ
|
கடைகிறாள் kaṭaikiṟāḷ
|
கடைகிறார் kaṭaikiṟār
|
கடைகிறது kaṭaikiṟatu
|
past
|
கடைந்தேன் kaṭaintēṉ
|
கடைந்தாய் kaṭaintāy
|
கடைந்தான் kaṭaintāṉ
|
கடைந்தாள் kaṭaintāḷ
|
கடைந்தார் kaṭaintār
|
கடைந்தது kaṭaintatu
|
future
|
கடைவேன் kaṭaivēṉ
|
கடைவாய் kaṭaivāy
|
கடைவான் kaṭaivāṉ
|
கடைவாள் kaṭaivāḷ
|
கடைவார் kaṭaivār
|
கடையும் kaṭaiyum
|
future negative
|
கடையமாட்டேன் kaṭaiyamāṭṭēṉ
|
கடையமாட்டாய் kaṭaiyamāṭṭāy
|
கடையமாட்டான் kaṭaiyamāṭṭāṉ
|
கடையமாட்டாள் kaṭaiyamāṭṭāḷ
|
கடையமாட்டார் kaṭaiyamāṭṭār
|
கடையாது kaṭaiyātu
|
negative
|
கடையவில்லை kaṭaiyavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
கடைகிறோம் kaṭaikiṟōm
|
கடைகிறீர்கள் kaṭaikiṟīrkaḷ
|
கடைகிறார்கள் kaṭaikiṟārkaḷ
|
கடைகின்றன kaṭaikiṉṟaṉa
|
past
|
கடைந்தோம் kaṭaintōm
|
கடைந்தீர்கள் kaṭaintīrkaḷ
|
கடைந்தார்கள் kaṭaintārkaḷ
|
கடைந்தன kaṭaintaṉa
|
future
|
கடைவோம் kaṭaivōm
|
கடைவீர்கள் kaṭaivīrkaḷ
|
கடைவார்கள் kaṭaivārkaḷ
|
கடைவன kaṭaivaṉa
|
future negative
|
கடையமாட்டோம் kaṭaiyamāṭṭōm
|
கடையமாட்டீர்கள் kaṭaiyamāṭṭīrkaḷ
|
கடையமாட்டார்கள் kaṭaiyamāṭṭārkaḷ
|
கடையா kaṭaiyā
|
negative
|
கடையவில்லை kaṭaiyavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kaṭai
|
கடையுங்கள் kaṭaiyuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கடையாதே kaṭaiyātē
|
கடையாதீர்கள் kaṭaiyātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of கடைந்துவிடு (kaṭaintuviṭu)
|
past of கடைந்துவிட்டிரு (kaṭaintuviṭṭiru)
|
future of கடைந்துவிடு (kaṭaintuviṭu)
|
progressive
|
கடைந்துக்கொண்டிரு kaṭaintukkoṇṭiru
|
effective
|
கடையப்படு kaṭaiyappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
கடைய kaṭaiya
|
கடையாமல் இருக்க kaṭaiyāmal irukka
|
potential
|
கடையலாம் kaṭaiyalām
|
கடையாமல் இருக்கலாம் kaṭaiyāmal irukkalām
|
cohortative
|
கடையட்டும் kaṭaiyaṭṭum
|
கடையாமல் இருக்கட்டும் kaṭaiyāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
கடைவதால் kaṭaivatāl
|
கடையாததால் kaṭaiyātatāl
|
conditional
|
கடைந்தால் kaṭaintāl
|
கடையாவிட்டால் kaṭaiyāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
கடைந்து kaṭaintu
|
கடையாமல் kaṭaiyāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கடைகிற kaṭaikiṟa
|
கடைந்த kaṭainta
|
கடையும் kaṭaiyum
|
கடையாத kaṭaiyāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
கடைகிறவன் kaṭaikiṟavaṉ
|
கடைகிறவள் kaṭaikiṟavaḷ
|
கடைகிறவர் kaṭaikiṟavar
|
கடைகிறது kaṭaikiṟatu
|
கடைகிறவர்கள் kaṭaikiṟavarkaḷ
|
கடைகிறவை kaṭaikiṟavai
|
past
|
கடைந்தவன் kaṭaintavaṉ
|
கடைந்தவள் kaṭaintavaḷ
|
கடைந்தவர் kaṭaintavar
|
கடைந்தது kaṭaintatu
|
கடைந்தவர்கள் kaṭaintavarkaḷ
|
கடைந்தவை kaṭaintavai
|
future
|
கடைபவன் kaṭaipavaṉ
|
கடைபவள் kaṭaipavaḷ
|
கடைபவர் kaṭaipavar
|
கடைவது kaṭaivatu
|
கடைபவர்கள் kaṭaipavarkaḷ
|
கடைபவை kaṭaipavai
|
negative
|
கடையாதவன் kaṭaiyātavaṉ
|
கடையாதவள் kaṭaiyātavaḷ
|
கடையாதவர் kaṭaiyātavar
|
கடையாதது kaṭaiyātatu
|
கடையாதவர்கள் kaṭaiyātavarkaḷ
|
கடையாதவை kaṭaiyātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கடைவது kaṭaivatu
|
கடைதல் kaṭaital
|
கடையல் kaṭaiyal
|
Etymology 3
Adjective
கடை • (kaṭai)
- last, final, ultimate, terminal
- Synonym: இறுதி (iṟuti)
Noun
கடை • (kaṭai)
- end, termination
- Synonyms: முடிவு (muṭivu), அந்தம் (antam)
Derived terms