Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Malayalam പരിവു (parivu), Kannada ಪರಳಿಗ (paraḷiga).
Verb
பரி • (pari) (intransitive)
- to plead, intercede
- to sympathise
- Synonym: இரங்கு (iraṅku)
- to covet
- to be affectionate
- Synonym: காதல்கொள் (kātalkoḷ)
Verb
பரி • (pari) (transitive)
- to fear
- Synonym: அஞ்சு (añcu)
- to discern, discriminate; to know
- Synonym: பகுத்தறி (pakuttaṟi)
- to be free from, as sin
- to pass beyond, cross over
- Synonym: கட (kaṭa)
Conjugation
Conjugation of பரி (pari)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
பரிகிறேன் parikiṟēṉ
|
பரிகிறாய் parikiṟāy
|
பரிகிறான் parikiṟāṉ
|
பரிகிறாள் parikiṟāḷ
|
பரிகிறார் parikiṟār
|
பரிகிறது parikiṟatu
|
past
|
பரிந்தேன் parintēṉ
|
பரிந்தாய் parintāy
|
பரிந்தான் parintāṉ
|
பரிந்தாள் parintāḷ
|
பரிந்தார் parintār
|
பரிந்தது parintatu
|
future
|
பரிவேன் parivēṉ
|
பரிவாய் parivāy
|
பரிவான் parivāṉ
|
பரிவாள் parivāḷ
|
பரிவார் parivār
|
பரியும் pariyum
|
future negative
|
பரியமாட்டேன் pariyamāṭṭēṉ
|
பரியமாட்டாய் pariyamāṭṭāy
|
பரியமாட்டான் pariyamāṭṭāṉ
|
பரியமாட்டாள் pariyamāṭṭāḷ
|
பரியமாட்டார் pariyamāṭṭār
|
பரியாது pariyātu
|
negative
|
பரியவில்லை pariyavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
பரிகிறோம் parikiṟōm
|
பரிகிறீர்கள் parikiṟīrkaḷ
|
பரிகிறார்கள் parikiṟārkaḷ
|
பரிகின்றன parikiṉṟaṉa
|
past
|
பரிந்தோம் parintōm
|
பரிந்தீர்கள் parintīrkaḷ
|
பரிந்தார்கள் parintārkaḷ
|
பரிந்தன parintaṉa
|
future
|
பரிவோம் parivōm
|
பரிவீர்கள் parivīrkaḷ
|
பரிவார்கள் parivārkaḷ
|
பரிவன parivaṉa
|
future negative
|
பரியமாட்டோம் pariyamāṭṭōm
|
பரியமாட்டீர்கள் pariyamāṭṭīrkaḷ
|
பரியமாட்டார்கள் pariyamāṭṭārkaḷ
|
பரியா pariyā
|
negative
|
பரியவில்லை pariyavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
pari
|
பரியுங்கள் pariyuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பரியாதே pariyātē
|
பரியாதீர்கள் pariyātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of பரிந்துவிடு (parintuviṭu)
|
past of பரிந்துவிட்டிரு (parintuviṭṭiru)
|
future of பரிந்துவிடு (parintuviṭu)
|
progressive
|
பரிந்துக்கொண்டிரு parintukkoṇṭiru
|
effective
|
பரியப்படு pariyappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
பரிய pariya
|
பரியாமல் இருக்க pariyāmal irukka
|
potential
|
பரியலாம் pariyalām
|
பரியாமல் இருக்கலாம் pariyāmal irukkalām
|
cohortative
|
பரியட்டும் pariyaṭṭum
|
பரியாமல் இருக்கட்டும் pariyāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
பரிவதால் parivatāl
|
பரியாததால் pariyātatāl
|
conditional
|
பரிந்தால் parintāl
|
பரியாவிட்டால் pariyāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
பரிந்து parintu
|
பரியாமல் pariyāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பரிகிற parikiṟa
|
பரிந்த parinta
|
பரியும் pariyum
|
பரியாத pariyāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
பரிகிறவன் parikiṟavaṉ
|
பரிகிறவள் parikiṟavaḷ
|
பரிகிறவர் parikiṟavar
|
பரிகிறது parikiṟatu
|
பரிகிறவர்கள் parikiṟavarkaḷ
|
பரிகிறவை parikiṟavai
|
past
|
பரிந்தவன் parintavaṉ
|
பரிந்தவள் parintavaḷ
|
பரிந்தவர் parintavar
|
பரிந்தது parintatu
|
பரிந்தவர்கள் parintavarkaḷ
|
பரிந்தவை parintavai
|
future
|
பரிபவன் paripavaṉ
|
பரிபவள் paripavaḷ
|
பரிபவர் paripavar
|
பரிவது parivatu
|
பரிபவர்கள் paripavarkaḷ
|
பரிபவை paripavai
|
negative
|
பரியாதவன் pariyātavaṉ
|
பரியாதவள் pariyātavaḷ
|
பரியாதவர் pariyātavar
|
பரியாதது pariyātatu
|
பரியாதவர்கள் pariyātavarkaḷ
|
பரியாதவை pariyātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பரிவது parivatu
|
பரிதல் parital
|
பரியல் pariyal
|
Noun
பரி • (pari)
- cherishing, supporting
- Synonym: பாதுகாக்கை (pātukākkai)
- burden, load
- Synonym: சுமை (cumai)
- balance
- Synonym: துலை (tulai)
Declension
i-stem declension of பரி (pari)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
pari
|
பரிகள் parikaḷ
|
vocative
|
பரியே pariyē
|
பரிகளே parikaḷē
|
accusative
|
பரியை pariyai
|
பரிகளை parikaḷai
|
dative
|
பரிக்கு parikku
|
பரிகளுக்கு parikaḷukku
|
benefactive
|
பரிக்காக parikkāka
|
பரிகளுக்காக parikaḷukkāka
|
genitive 1
|
பரியுடைய pariyuṭaiya
|
பரிகளுடைய parikaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
பரியின் pariyiṉ
|
பரிகளின் parikaḷiṉ
|
locative 1
|
பரியில் pariyil
|
பரிகளில் parikaḷil
|
locative 2
|
பரியிடம் pariyiṭam
|
பரிகளிடம் parikaḷiṭam
|
sociative 1
|
பரியோடு pariyōṭu
|
பரிகளோடு parikaḷōṭu
|
sociative 2
|
பரியுடன் pariyuṭaṉ
|
பரிகளுடன் parikaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
பரியால் pariyāl
|
பரிகளால் parikaḷāl
|
ablative
|
பரியிலிருந்து pariyiliruntu
|
பரிகளிலிருந்து parikaḷiliruntu
|
Etymology 2
From the above verb. Cognate with Kannada ಪರಿ (pari).
Noun
பரி • (pari)
- horse
- Synonym: குதிரை (kutirai)
- motion, gait
- speed, rapidity, quickness
- Synonym: வேகம் (vēkam)
Declension
i-stem declension of பரி (pari)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
pari
|
பரிகள் parikaḷ
|
vocative
|
பரியே pariyē
|
பரிகளே parikaḷē
|
accusative
|
பரியை pariyai
|
பரிகளை parikaḷai
|
dative
|
பரிக்கு parikku
|
பரிகளுக்கு parikaḷukku
|
benefactive
|
பரிக்காக parikkāka
|
பரிகளுக்காக parikaḷukkāka
|
genitive 1
|
பரியுடைய pariyuṭaiya
|
பரிகளுடைய parikaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
பரியின் pariyiṉ
|
பரிகளின் parikaḷiṉ
|
locative 1
|
பரியில் pariyil
|
பரிகளில் parikaḷil
|
locative 2
|
பரியிடம் pariyiṭam
|
பரிகளிடம் parikaḷiṭam
|
sociative 1
|
பரியோடு pariyōṭu
|
பரிகளோடு parikaḷōṭu
|
sociative 2
|
பரியுடன் pariyuṭaṉ
|
பரிகளுடன் parikaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
பரியால் pariyāl
|
பரிகளால் parikaḷāl
|
ablative
|
பரியிலிருந்து pariyiliruntu
|
பரிகளிலிருந்து parikaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “பரி-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “பரி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Burrow, T., Emeneau, M. B. (1984) “3964”, in A Dravidian etymological dictionary, 2nd edition, Oxford University Press, →ISBN, page 353.